Xu hướng thương mại điện tử B2B và những rào cản phát triển tại Việt Nam – Thương Gia Thị Trường

         Tóm tắt

Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2007 và từ đó trở thành một phần quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu. Các chính sách của chính phủ đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư từ bên ngoài vào các mạng viễn thông, tăng tốc phát triển cơ sở hạ tầng và khuôn khổ pháp lý để hỗ trợ thương mại điện tử. Hiện tại, B2B là một mô hình khá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng trong thời gian sắp tới đây sẽ là cơ hội thúc đẩy kinh doanh cho các công ty và nhà sản xuất tại Việt Nam.

Trần Nhật Khanh, đồng sáng lập Quỹ đầu tư Touchstone Partners, cho biết: “Phân khúc thương mại điện tử B2B của Việt Nam có tiềm năng rất lớn vì nhu cầu mua bán của hai đối tượng này đều sôi động như nhau”. Cùng với những gã khổng lồ trên thị trường B2B là Alibaba và Amazon ở Đông Nam Á, các thị trường Averest của Malaysia và Obbo của Singapore cung cấp cho các ngành công nghiệp Việt Nam các gói thành viên cấp thấp giá cả phải chăng và giúp các doanh nghiệp có ngân sách thấp tiếp cận thị trường xuất khẩu.

Bài viết chỉ tập trung vào tiềm năng và rào cản phát triển thương mại điện tử B2B của các doanh nghiệp sàn xuất vừa và nhỏ tại Việt Nam. Điều này cung cấp một cái nhìn tồng quan về việc áp dụng thương mại điện tử B2B cho các doanh nghiệp và nhìn nhận ra những rào cản phát triển mô hình thương mại điện tử B2B.

 1. Đặt vấn đề

Việt Nam tiếp nhận thương mại điện tử chậm, bắt đầu muộn hơn nhiều so với các quốc gia khác trong khu vực như Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan. Tuy nhiên, hiện nay nó được coi là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất trên thế giới và. Thị trường dự kiến trị giá 14,81 tỷ USD vào năm 2022 và với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) gần 17%, dự kiến sẽ đạt 23,71 tỷ USD vào năm 2025.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Doanh nghiệp, Nguyễn Trọng Đường, cho biết nền kinh tế kỹ thuật số Việt Nam có thể chiếm hơn 26% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả nước trong ba năm tới. Kế hoạch tổng thể 5 năm mới nhất của Chính phủ Việt Nam ưu tiên tiếp tục tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi sản xuất và được hỗ trợ bởi sự hội nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu thông qua các hiệp định thương mại và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gần đây đã xác nhận rằng ngày 10 tháng 10 năm 2022 sẽ là Ngày chuyển đổi số quốc gia đầu tiên nhằm hỗ trợ việc thực hiện các kế hoạch chuyển đổi số quốc gia trong tầm nhìn đến năm 2030 của đất nước.

Các kế hoạch này bao gồm:

 • Phổ biến của các dịch vụ mạng di động 4G và 5G và điện thoại di động thông minh
 • Cho phép hơn một nửa dân số cả nước sử dụng các phương thức thanh toán điện tử
 • Gia nhập 40 quốc gia hàng đầu trên toàn thế giới trong chỉ số an ninh mạng toàn cầu (GCI)
 • Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng băng rộng Việt Nam
 • Tăng kết nối internet trong nước và phổ biến tên miền .vn
 • Phát triển hơn nữa cơ sở hạ tầng Internet of Things (IoT)
 • Tích hợp nhiều cảm biến hơn để chuyển đổi cơ sở hạ tầng truyền thống thành một thành phần quan trọng của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của quốc gia.

Các lĩnh vực ưu tiên của chuyển đổi số bao gồm chăm sóc sức khỏe, giáo dục, tài chính, ngân hàng, nông nghiệp, giao thông vận tải, năng lượng, tài nguyên thiên nhiên, môi trường và sản xuất công nghiệp. Hiện nay, khoảng 98% công ty Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) cần khẩn cấp tìm kiếm các nhà cung cấp đáng tin cậy để đáp ứng nhu cầu của họ, đưa thương mại điện tử trở thành một thành phần thiết yếu trong các kế hoạch này. Vào năm 2020, Cơ quan Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin Việt Nam (VECITA), thuộc Bộ Công Thương, đặt mục tiêu cho thương mại điện tử B2B tăng thêm 30% giá trị xuất nhập khẩu.

 1. Bối cảnh thương mại điện tử tại Việt Nam

Dân số Việt Nam đang trong độ tuổi lao động và có tầng lớp trung lưu lớn. Internet và các thiết bị di động được sử dụng rộng rãi cho các mục đích cá nhân và kinh doanh. Người dân ngày càng tăng cường sử dụng ví điện tử vào các giao dịch trực tuyến. Các tổ chức lớn và doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước đã sử dụng rộng rãi các thị trường thương mại điện tử B2B. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn dựa vào các quy trình thủ công làm tăng chi phí, thêm rủi ro sai sót và làm chậm tiến độ cho cả người mua và nhà cung cấp. Trong nhiều trường hợp, không thể đưa ra mức giá trực tuyến rõ ràng và minh bạch, vì vậy việc tích hợp hệ thống kinh doanh với nền tảng thương mại điện tử sẽ ngày được quan tâm hơn.

Các doanh nghiệp nhỏ, chưa đăng ký kinh doanh mọi thứ từ tạp hóa đến điện tử chiếm phần lớn trong tổng số doanh nghiệp ở Việt Nam, khiến thị trường rất phân mảnh. Các nhà phân phối chỉ bao phủ khoảng một nửa thị trường, trong khi các doanh nghiệp khác làm việc trực tiếp với các nhà bán lẻ cần kết nối trực tuyến để tiếp cận giá bán buôn.Trong khi Việt Nam nhận được vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong những năm gần đây, hầu hết đều thuộc lĩnh vực sản xuất có giá trị gia tăng thấp do thiếu kỹ năng. Ngoài ra còn có những điểm nghẽn về hậu cần cần được giải quyết.

 

 1. Tổng quan về thị trường điện tử của Việt Nam

Đại dịch Covid-19 đã giúp thúc đẩy ngành thương mại đa kênh tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm liền mạch cho khách hàng, cho dù họ đang mua sắm trực tuyến từ thiết bị di động, máy tính hay tại cửa hàng truyền thống.Theo Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Việt Nam công bố, ngành thương mại điện tử Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng 18% vào năm 2020 với quy mô 11,8 tỷ USD. Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, với tổng giá trị hàng hóa (GMV) dự kiến là 56 tỷ USD vào năm 2026.

B2B Ecommerce, một mô hình kinh doanh thương mại điện tử trong đó các sản phẩm FMCG được phân phối thông qua các ứng dụng mua sắm, đang là xu hướng mới ở Đông Nam Á, điển hình là Amazon, Flipkart, TataCliq ở Ấn Độ; Tokopedia ở Indonesia; Vinshop, Kilo, Loship và Telio tại Việt Nam. Có rất nhiều tiềm năng để phát triển các doanh nghiệp này, một phần là do tỷ lệ thâm nhập thị trường thương mại hiện đại ở hầu hết các nền kinh tế Đông Nam Á rất thấp. Cùng với đó, mức độ số hóa của các mạng lưới phân phối truyền thống hiện nay tương đối thấp (các cửa hàng bán lẻ nhỏ ở Việt Nam, Kiranas ở Ấn Độ, v.v.).

Không giống như B2C, người mua B2B thường cung cấp giá trị đơn hàng số lượng lớn. Họ sẽ mua hàng trăm, thậm chí hàng nghìn mặt hàng trong một lần giao dịch. Giá trị trung bình của một giao dịch B2B, theo tính toán của Forrester, là khoảng 491 USD, so với số tiền khá nhỏ là 147 USD của mô hình B2C. Trong khi các giao dịch B2C gây ra rủi ro hủy bỏ lớn, người bán B2B có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn gấp 3 lần. Ngoài việc mang lại trải nghiệm khách hàng tốt hơn, lợi thế của thương mại điện tử khi áp dụng cho B2B là tính hiệu quả trong việc quản lý và kiểm soát một số mối quan hệ với nhà cung cấp cùng một lúc.

Mặc dù thị trường e-B2B còn tương đối mới ở Việt Nam (trị giá dưới 150 triệu USD vào năm 2020), các giải pháp đô thị và hậu cần kỹ thuật số do các doanh nghiệp e-B2B triển khai đã tạo ra một bước ngoặt quan trọng trong quá trình chuyển đổi lâu dài của mạng lưới phân phối đô thị. Điều này đặc biệt đúng với Việt Nam, quốc gia có tỷ trọng kênh bán lẻ không tổ chức cao nhất trong các nước ASEAN, ở mức 88% (trong ngành hàng tiêu dùng nhanh) với doanh số bán hàng trực tuyến chỉ chiếm chưa đến 1% doanh số hàng tiêu dùng nhanh của cả nước.

 1. Tăng trưởng thương mại điện tử B2B tại Việt Nam

EI Industrial, ra mắt vào năm 2020, là thị trường B2B tập trung vào công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam. Nó nhằm mục đích tăng tốc mua sắm kỹ thuật số bằng cách liên kết người mua với nhiều nhà cung cấp. Công ty gần đây đã nhận được vòng tài trợ trị giá 670.000 đô la Mỹ để tăng trưởng thông qua công nghệ, tiếp thị và bán hàng. Nó hiện đang phục vụ 500 khách hàng tại Việt Nam và làm việc với hơn 300 người bán. Thỏa thuận hợp tác gần đây với VietinBank, một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam, nhằm tạo ra những trải nghiệm thanh toán tốt hơn.

Kilo là một sàn giao dịch Việt Nam kết nối các nhà cung cấp và nhà bán lẻ. Nó đặt mục tiêu hoạt động với 1 triệu doanh nghiệp mới vào tháng 4 năm 2023. Hiện tại có 30.000 nhà bán buôn và bán lẻ sử dụng nền tảng này cho phép họ quản lý mạng lưới mua sắm, hàng tồn kho, định giá và khuyến mãi, thanh toán và nhà phân phối từ một ứng dụng duy nhất.

Nền tảng thương mại điện tử Buy2Sell đã báo cáo doanh số bán hàng là 24,5 triệu đô la Mỹ trong nửa đầu năm 2021, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty cũng tái đầu tư 28 triệu đô la Mỹ vào phát triển thương mại điện tử, cho phép người bán địa phương đăng nhập vào nền tảng của nó. Từ đầu năm 2022, công ty đã cho phép người bán trong nước sử dụng nền tảng của mình cũng như các công ty quốc tế, cho phép người mua khớp với số lượng đặt hàng tối thiểu của người bán (MOQ) để mua hàng với giá bán buôn.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm các cơ hội kinh doanh bền vững, do đó, thúc đẩy lợi nhuận từ thương mại điện tử có thể sẽ là xu hướng trong những năm tới. Một cuộc khảo sát cho thấy hơn một phần ba khách hàng trên khắp Đông Nam Á không hài lòng với dịch vụ giao hàng thương mại điện tử, vì vậy cần có các giải pháp để giao hàng nhanh hơn nhằm cải thiện sự hài lòng của khách hàng. Đáp ứng những kỳ vọng này sẽ là một bước quan trọng để đạt được lợi thế cạnh tranh.Những người mới tham gia vào thương mại điện tử sẽ gia tăng thị trường nhưng cũng sẽ thêm vào sự cạnh tranh. Tăng trưởng sẽ được thúc đẩy hơn nữa nhờ các phương thức thanh toán trực tuyến được cải tiến, dịch vụ hậu cần và các công cụ quản lý quan hệ khách hàng phù hợp với mọi loại hình tổ chức. Tìm hiểu thêm về Cloudfy, một giải pháp mạnh mẽ và được thiết kế có mục đích có thể giúp bạn tận dụng các cơ hội thương mại điện tử B2B tại Việt Nam.

 1. Đặc điểm của mô hình B2B

Doanh thu của thị trường thương mại điện tử B2B toàn cầu đã tăng gấp 5 lần so với mô hình B2C, và được dự đoán sẽ đạt giá trị 80 tỷ USD vào năm 2022. Điều này được kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội lớn và góp phần phát triển ngành công nghiệp trực tuyến. tại Việt Nam, đặc biệt là thị trường thương mại điện tử.

Doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) là hình thức mua bán giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp. Mô hình chủ yếu xuất hiện trong lĩnh vực thương mại điện tử, đặc biệt là trên các nền tảng thương mại điện tử. Không chỉ là một giải pháp kinh doanh hiệu quả, mô hình B2B còn mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp nói riêng và sự phát triển của nền kinh tế nói chung. Khác với các mô hình kinh doanh khác, B2B có quy trình mua hàng riêng biệt giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, mang lại nhiều cơ hội hợp tác khác nhau cho các doanh nghiệp.

Vì mỗi doanh nghiệp trong nền kinh tế là một mắt xích nhỏ trong toàn bộ hệ thống kinh tế. Hợp tác với một doanh nghiệp nào đó sẽ mang lại nhiều cơ hội hợp tác với một số doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực và các lĩnh vực khác, nhất là khi đã tạo dựng được uy tín nhất định với đối tác. Bên cạnh đó, giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp loại bỏ yếu tố cảm tính chủ quan vì nó mang lại lợi ích tập thể và mang yếu tố logic cao hơn. Chính vì vậy mà hiệu quả hợp tác kinh doanh cũng cao hơn

 1. Rào cản đối với ngành thương mại điện tử tại Việt Nam
 • Chất lượng hàng hóa:

Sự đa dạng của các sản phẩm được xuất bản trên mọi trang web thương mại điện tử luôn được đảm bảo đa dạng để đáp ứng hầu hết các nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, đến nay việc đảm bảo các tiêu chí về chất lượng hàng hóa vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải, trở thành một trong những rào cản đối với ngành thương mại điện tử. Những vấn đề nhức nhối về hàng kém chất lượng, hàng giả hàng nhái cuối cùng vẫn không thể kiểm soát được và đang tồn tại trên thị trường. Những tác động đó có thể bắt nguồn từ một số yếu tố có thể được phân tích từ quan điểm của người bán, doanh nghiệp thương mại điện tử và người tiêu dùng.

 • Ý thức người bán:

Chất lượng hàng hóa thấp xuất phát từ mô hình thương mại truyền thống hoạt động ngoại tuyến và các thương gia chắc chắn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp đó. Mặc dù người tiêu dùng có thể xem xét mô hình ngoại tuyến một cách nghiêm túc nhưng chất lượng sản phẩm vẫn do người bán chịu trách nhiệm và kiểm soát. Nguồn chất lượng không kiểm soát được trở thành một vấn đề quan trọng khi các thương gia cung cấp hàng hóa với mức giá có lợi để thu được lợi nhuận cao hơn nhiều bằng cách bán các sản phẩm giả hoặc kém chất lượng với giá “bèo” rất hấp dẫn. Trong quá trình phát triển rực rỡ của kinh doanh trực tuyến, những vấn đề chưa được giải quyết đó có cơ hội lan rộng khắp biên giới trực tuyến và ngoại tuyến và mất kiểm soát.

 • Nhận thức của doanh nghiệp thương mại điện tử:

Khi vấn đề chất lượng xuất hiện, các công ty điện tử là những người đầu tiên bị ảnh hưởng. Những loại đó, cụ thể là B2C và C2C, hoạt động như những người trung gian hỗ trợ người bán bán sản phẩm trên các sàn giao dịch thương mại điện tử. Do đó, các doanh nghiệp này hạn chế nguồn hàng kém chất lượng và hoàn toàn dựa vào phản hồi của người tiêu dùng để giải quyết vấn đề một cách rất thụ động. Rào cản chất lượng ngăn cản doanh nghiệp lấy được lòng tin của người tiêu dùng để duy trì lòng trung thành của họ.

 • Ý thức mua hàng:

Việc hàng kém chất lượng tràn lan một phần xuất phát từ nhận thức của người tiêu dùng. Trên thị trường điện tử, vẫn còn một bộ phận người tiêu dùng thích các mặt hàng rẻ tiền hoặc bán sẵn hơn các sản phẩm giá cao và chính hãng khác để tiết kiệm chi phí sinh hoạt hoặc dùng thử nhiều loại sản phẩm. Họ có xu hướng chọn những mặt hàng giá rẻ mà bỏ qua nguồn gốc, thông tin trong khi không bao giờ phàn nàn về việc sản phẩm thiếu rõ ràng. Hành vi nhận thức thấp dần dần góp phần vào sự phát triển không thể kiểm soát của các sản phẩm kém chất lượng và kết quả là sự phát triển của các rào cản đối với ngành thương mại điện tử.Sự gia tăng của các sản phẩm kém chất lượng phụ thuộc vào nhiều yếu tố và trách nhiệm của người bán hàng, doanh nghiệp và người tiêu dùng vì một thị trường lành mạnh và đáng tin cậy.

 • Thói quen mua hàng:

Nhu cầu thay đổi hành vi mua hàng từ ngoại tuyến sang trực tuyến cũng là một trong những rào cản đối với ngành thương mại điện tử tại Việt Nam. Để chắc chắn làm rõ, hãy xem ba cấp độ hành vi cơ bản xảy ra khi người tiêu dùng mua hàng.

Nhóm thứ nhất là những người mua sắm truyền thống thuần túy, họ có xu hướng xem và chạm vào những gì cần mua. Họ hết lòng tin rằng quá trình tận mắt của họ có thể đảm bảo chất lượng và sự phù hợp hơn của sản phẩm. Vì vậy, họ không bao giờ tin tưởng bất kỳ mặt hàng trực tuyến nào vì giá trị không thể quản lý được. Do đó, việc thay đổi thói quen mua hàng của nhóm này là một yêu cầu khó khăn nhất.

Nhóm thứ hai là những người mua lai kết hợp giữa phong cách mua truyền thống và hiện đại. Nhóm lai đó có xu hướng chọn-cho-tốt nhất. Ví dụ, họ có thể nhanh chóng thêm một cuốn sách hoặc mười cây bút vào giỏ hàng của mình vì nó thuận tiện hơn so với mua ở hiệu sách. Tuy nhiên, họ sẽ trực tiếp đến cửa hàng quần áo để chọn một món đồ vừa với kích cỡ của mình và đảm bảo chất lượng vải. Hành vi đó cũng xảy ra tương tự khi họ mua giày dép, túi xách hoặc các mặt hàng thời trang khác. Tóm lại, khách hàng lai đã thay đổi thói quen mua hàng của họ trong các lĩnh vực phổ biến nhất trong những năm qua. Do đó, sẽ có yêu cầu cao hơn nhiều đối với các sản phẩm độc đáo như đồ thời trang, thiết bị công nghệ, xe máy, ô tô trong một số trường hợp.

Nhóm cuối cùng có xu hướng hoàn thành mua sắm trực tuyến. Họ tận dụng mua sắm trực tuyến như một công cụ tiện lợi và nhanh chóng, giúp họ tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình mua sắm. Tuy nhiên, nhóm này vẫn còn một số thách thức: duy trì sự tin cậy và đáng tin cậy để nâng cấp người tiêu dùng mục tiêu thành khách hàng trung thành.

Mặc dù việc sử dụng thiết bị di động ngày càng tăng đã phần nào làm tăng nhu cầu mua sắm trực tuyến, nhưng việc chuyển đổi thói quen người dùng là một yếu tố cần có giải pháp tốt hơn trong các chiến lược dài hạn, nếu không nó sẽ là một trong những rào cản đối với ngành thương mại điện tử. Đặc biệt, yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thói quen của người dùng thương mại điện tử là câu chuyện về chất lượng kỳ vọng và độ tin cậy của các cửa hàng trực tuyến.

 • Sự đầu tư dài hạn:

Nguồn lực sản xuất dài hạn trong thị trường thương mại điện tử cũng là một trong những rào cản đáng kể đối với ngành thương mại điện tử. Với mục đích này, nhu cầu liên tục bao gồm các quy trình quản lý kho, xây dựng thương hiệu & tiếp thị, thanh toán & vận chuyển. Do đó, tất cả các yếu tố cần phải yêu cầu doanh nghiệp giữ nguồn vốn không ngừng khi lỗ liên tục.

Cùng quan điểm, các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có khả năng cạnh tranh lâu dài với các gã khổng lồ thương mại điện tử trên thị trường. Ví dụ, những tên tuổi quốc tế như Alibaba, JD.com hoặc Amazon tạo ra một khoảng cách rất lớn để các doanh nghiệp vừa và nhỏ khác vượt qua.

Nhìn chung, cuộc đua đầu tư vốn vô hình trung khiến các doanh nghiệp thương mại điện tử lớn trở nên mạnh mẽ và rộng khắp hơn. Trong khi đó, điều này ngược lại tạo ra nhiều rào cản hơn đối với ngành thương mại điện tử ở Việt Nam do thiếu vốn trong dài hạn. Theo đó, tùy thuộc vào mỗi tổ chức, sẽ có nhiều vấn đề khi vận hành một doanh nghiệp điện tử. Vì vậy, cần phải có một đề cương toàn diện nhất và nghiên cứu thương mại điện tử tỉ mỉ để đưa ra các mục tiêu phát triển có định hướng.

Tài liệu tham khảo

 1. V. Huy, F. Rowe, D. Truex, M. Q. Huynh, “An empirical study of determinants of e-commerce adoption in SMEs in Vietnam an economy in transition”, Journal of Global Information Management, Vol. 20, No. 3, pp. 1-35, 2012
 2. A. Hussein, A. S. Baharudin, K. Jayaraman, S. Kiumarsi, “B2b e- commerce technology factors with mediating effect perceived usefulness in Jordanian manufacturing SMEs”, Journal of Engineering Science and Technology, Vol. 14, No. 1, pp. 411-429, 2019
 3. Người Việt sử dụng hơn ba ngày làm việc để online mỗi tuần. Internet: https://www.nielsen.com/vn/vi/insights/2016/vietnam-cross-platform-2016.html
 4. VECITA, Báo cáo Thương mại điện tử Việt Nam 2017, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương, 2017.
 5. Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam 2022, Hiệp Hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam.