Tuyển dụng việc làm Kế Toán lương cao mới nhất – update 03/2023

Vì sao tài chính – kế toán – kiểm toán luôn là một trong những ngành nghề được nhiều người lựa chọn theo nhất tại các trường đại học, cao đẳng? Nhu cầu tuyển dụng kế toán cũng ở mức khá cao so với các ngành khác. Phải chăng những nghề thuộc lĩnh vực này dễ kiếm tiền hay việc học đơn giản hơn các khối ngành khác? Hãy cùng timviec.com.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tài chính là nghề có nhu cầu lao động rất lớn trong mọi lĩnh vực kinh tế. Theo cách hiểu đơn giản nhất, tài chính là một môn học liên quan đến tiền. Tiền là công cụ giúp cho việc tích trữ tài sản và trao đổi hàng hóa trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn. Đi đôi với sự phát triển của xã hội, vai trò của đồng tiền ngày càng quan trọng kéo theo đó khái niệm “tài chính” đã ra đời. Cụ thể, tài chính là lĩnh vực liên quan đến việc điều phối và quản lý dòng tiền, vốn và tài sản, ngân hàng và các khoản đầu tư.

tuyển dụng kế toán

Tài chính là nghề có nhu cầu lao động rất lớn trong mọi lĩnh vực kinh tế

Tài chính được phân ra nhiều ngành nhỏ. Dựa vào các hệ thống tài chính bao gồm tài chính công, tài chính doanh nghiệp hoặc dựa vào các công cụ tài chính liên quan đến vốn và tài sản. Theo cách nhìn khác, tài chính bao gồm có tài chính doanh nghiệp, tài chính công và tài chính cá nhân. Trong đó, kế toán kiểm toán được xem là hai ngành đặc trưng nhất trong lĩnh vực tài chính. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn các kiến thức cũng như thông tin tuyển dụng kế toán trong các doanh nghiệp hiện nay.

► Xem thêm: Các vị trí việc làm tại Cần Thơ hiện đang thu hút nhiều nguồn nhân lực đến từ nhiều nơi trên cả nước

Việc làm kế toán đang là một lựa chọn ưu tiên số 1 khi tìm việc khối ngành tài chính văn phòng. Bởi vị trí công việc này khá phổ biến và có tính ổn định cao. Hơn nữa, kế toán lại chiếm vai trò quan trọng trong bất cứ công ty, doanh nghiệp nào. Khi tìm hiểu về ngành này, trước hết bạn cần trả lời các câu hỏi dưới đây.

Kế toán có nghĩa là ghi chép liệt kê tài sản, của cải và hoạt động của công ty. Tính có là tính toán, cho ra kết quả từ lao động đạt được. Vậy kế toán là gì? Đó chính là công việc ghi chép, xử lý, thu nhận và cung cấp thông tin về tình hình tài chính của một tổ chức doanh nghiệp, công ty,…

tìm việc kế toán 24h

Kế toán là vị trí không thể thiếu trong các doanh nghiệp

Nói một cách chuyên sâu, kế toán sẽ bộ phận đảm nhận thực hiện công việc xử lý, thu nhận và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, sự vận động và nguồn hình thành tài sản trong các tổ chức, doanh nghiệp. Thông qua đó sẽ cung cấp thông tin về tình chính cần thiết cho việc đánh giá các hoạt động cũng như đưa ra quyết định về kinh tế – xã hội trong các doanh nghiệp.

► Đọc thêm: Danh sách vị trí tuyển dụng nhân viên marketing hiện đang được các doanh nghiệp đăng tải nhiều nhất

Đối với một công ty, doanh nghiệp, kế toán chiếm vai trò vô cùng quan trọng. Trong kinh doanh sản xuất, doanh nghiệp tất yếu sẽ có phát sinh các hoạt động khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế – tài chính. Các hoạt động này sẽ được kế toán tổng hợp ghi chép và xử lý các thông tin có liên quan đến tình hình tài chính trong doanh nghiệp.

Kế toán thực hiện các công việc liên quan đến tài chính

Kế toán thực hiện các công việc liên quan đến tài chính

Việc theo dõi, ghi chép và tổng hợp các hoạt động kinh tế – tài chính theo hệ thống sẽ kế toán thực hiện một cách chính xác. Điều đó giúp cho doanh nghiệp nắm bắt được các hoạt động và đưa ra kế hoạch, chính sách quản lý phù hợp.

► Tham khảo ngay: Tìm việc tại Hải Phòng với các vị trí việc làm thời vụ đang có xu hướng tăng cao 

Nói tóm lại, các doanh nghiệp tuyển kế toán để thực hiện những công việc dưới đây:

 • Thu thập, ghi chép các hoạt động kinh tế – tài chính phát sinh trong doanh nghiệp. Từ đó liệt kê vào chứng từ kế toán như phiếu thu chi tiền, phiếu xuất nhập kho và hóa đơn bán hàng.
 • Kiểm tra, kiếm oát các chứng từ kế toán: Mỗi ngày doanh nghiệp sẽ phát sinh thêm nhiều hoạt động liên quan đến tài chính. Do đó, kế toán là người nhận nhiệm vụ kiểm soát các chứng từ liên quan.
 • Ghi chép và sổ kế toán: Kế toán sẽ tổng hợp và ghi chép các hoạt động kinh tế phát sinh một cách chính xác, cụ thể và kịp thời. Dựa vào đó, cuối tháng kế toán sẽ tổng hợp lại và đưa vào sổ.
 • Làm báo cáo tổng hợp: Mỗi tháng, kế toán sẽ tổng hợp tất cả số liệu từ sổ đã ghi chép và lập ra báo cáo cụ thể để trình lên quản lý. Những thông tin về tình hình tài chính này sẽ giúp các doanh nghiệp đưa ra các chính sách phù hợp đối với các hoạt động

  kinh doanh

  , sản xuất,…

Ngày nay, với sự phát triển của nền kinh tế, các doanh nghiệp ngày càng thành lập nhiều, từ đó kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự, đặc biệt là tuyển dụng nhân viên kế toán. Theo thống kê của Bộ Tài chính, Việt Nam đã xây dựng hệ thống pháp lý và kế toán theo chuẩn mục hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nguồn nhân sự kế toán trong các doanh nghiệp còn khá mỏng. Hiện chỉ còn 5 nghìn người có chứng chỉ kế toán quốc tế.

Theo thống kế, hiện tại Việt Nam có hơn 500.000 doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp trung bình cần đến 5-6 nhân viên kế toán. Ngay cả khi tuyển thực tập sinh kế toán mới tốt nghiệp cũng có mức thu nhập 7-8 triệu/ tháng. Đây là một dấu hiệu đáng mừng cho những ai đã và đang có ý định theo đuổi công việc này. Ngoài ra thì phụ việc kế toán tại nhà cũng là một cách giúp bạn tăng thêm thu nhập cho mình.

Kế toán có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn do nhu cầu tuyển dụng tăng cao

Kế toán có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn do nhu cầu tuyển dụng tăng cao

Ngoài những sức hút riêng thì nghề này còn mang tính chất ổn định và có nhiều cơ hội việc làm cao. Nếu muốn thăng tiến lên vị trí cấp cao, bạn cần trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn cũng như kinh nghiệm. Đặc biệt, niềm đam mê với công việc là một điều hết sức cần thiết. Bởi công việc này thường xuyên phải tiếp xúc với con số phức tạp, khô khan và dễ nhàm chán.

Ngành kế toán hiện nay đang được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Bởi vì cơ hội việc trong ngành này đang rất rộng mở. Do đó, số lượng người tìm việc kế toán ngày càng tăng cao.

Nếu như đang theo học ngành kế toán tại các trường đại học, cao đẳng, …bạn sẽ đào tạo bài bản từ cơ bản nhất như là nguyên lý kế toán, kế toán chi phí, kế toán quản trị, kiểm toán, … cho đến kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực kế toán công, kế toán thuế,phân tích báo cáo tài chính, kế toán tài chính – ngân hàng,…

Ngành kế toán hiện nay đang được nhiều người quan tâm và lựa chọn

Ngành kế toán hiện nay đang được nhiều người quan tâm và lựa chọn

Thông thường, đa số mọi người thường quan tâm đến các thông tin tuyển dụng kế toán giờ hành chính. Một số lựa chọn làm nghề này như một công việc làm thêm, nhu cầu tuyển kế toán tìm công việc bán thời gian hoặc làm thời vụ khá cao.

Về khu vực, tuyển dụng kế toán tại Hà Nội có lượt tìm kiếm nhiều nhất trên các website tuyển dụng việc làm của toàn quốc. Trong đó, tuyển dụng kế toán thuế chiếm vị trí top 1 trong nhu cầu tìm kiếm công việc liên quan đến lĩnh vực này, kế sau đó là kế toán tổng hợp tuyển dụng và kế toán biết tiếng Nhật.

Công việc kế toán trưởng đóng vai trò then chốt của bộ phận kế toán trong các công ty hoặc doanh nghiệp, hiện nay nhu cầu tuyển dụng kế toán trưởng khá phổ biến. Nếu muốn đảm nhận việc làm kế toán trưởng, bạn cần phải có kiến thức chuyên môn giỏi và kỹ năng lãnh đạo tốt. Bởi công việc chủ yếu là theo dõi, kiểm kê, đánh giá tài sản cũng như kiểm soát hợp đồng và nguồn thu chi của doanh nghiệp. Đồng thời còn phải lên kế hoạch chiến lược sao cho hợp lý và bàn giao cho nhân viên cấp dưới.

Kế toán trưởng đóng vai trò then chốt trong công ty

Kế toán trưởng đóng vai trò then chốt trong công ty

Đối với các ứng viên đang có ý định tìm việc kế toán trưởng cũng khá nặng nên những người nhận vị trí này cần có kinh nghiệm làm kế toán nhiều năng, kỹ năng quản lý thời gian cũng như sắp xếp công việc hiệu quả.

► Gợi ý: Các hãng xe lớn đang có nhu cầu cần tuyển dụng lái xe, chế độ đãi ngộ tốt

Đứng sau kế toán trưởng là vị trí kế toán tổng hợp. Vị trí này phụ trách tất các các lĩnh vực liên quan đến kế toán trong doanh nghiệp. Từ đào tạo nghiệp vụ, hướng dẫn nhân viên kế toán mới đến những công việc chuyên môn như thu thập, xử lý thông tin, chứng từ liên quan cũng như hạch toán, quản lý các khoản chi tiêu, công nợ và kiểm soát các số liệu sản phẩm.

Kế toán tổng hợp sẽ chịu nhiều áp lực bởi ôm đồm quá nhiều việc. Thông thường, các doanh nghiệp nhỏ chỉ cần tuyển dụng kế toán tổng hợp là có thể đảm nhận toàn bộ công việc liên quan đến tài chính.

Kế toán công nợ là vị trí đảm nhận các công việc có liên quan đến các khoản nợ công phải thu hoặc chi trả cho khách hàng. Bên cạnh đó, các kế toán viên còn phải thống kê, lập danh sách chi tiết các khoản công nợ của công ty, sắp xếp, hẹn lịch và đôn thúc khách chi trả theo đúng hợp đồng quy định nhằm đảm bảo sự chuyên nghiệp và uy tín cho doanh nghiệp.

Vị trí đảm nhận các công việc có liên quan đến các khoản nợ công phải thu hoặc chi trả cho khách hàng

Vị trí đảm nhận các công việc có liên quan đến các khoản nợ công phải thu hoặc chi trả cho khách hàng

Với chức danh này, kế toán viên cần thực hiện các công việc do kế toán trưởng hoặc các cấp cao hơn bàn giao. Việc phân tích, kiểm tra và hệ thống lại tình hình công nợ sẽ tránh được tổn thất về tài chính cho công ty. Do vậy, tuyển dụng kế toán công nợ rất cần thiết trong các doanh nghiệp vừa và lớn.

► Đừng bỏ lỡ: Cơ hội việc làm không thể bỏ qua dành cho công nhân đang có nhu cầu tìm việc làm Bắc Ninh

Đây là vị trí phụ trách việc kiểm tra và giám sát tất cả mọi hoạt động cũng như hệ thống vận hành liên quan đến các khoản chi phí hợp pháp, vốn tài chính nội bộ trong doanh nghiệp. Giống như các kế toán viên bình thường, kế toán nội bộ đảm bảo cho mọi hoạt động của doanh nghiệp diễn ra theo đúng kế hoạch của cấp trên. Do đó. việc tuyển dụng kế toán nội bộ cho mỗi doanh nghiệp là rất cần thiết.

Vị trí công này không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp mới bắt đầu thành lập đều phải đăng ký giấy phép và đóng thuế cho Nhà nước. Việc tính toán thuế và  xử lý các chứng từ liên quan đến thuế đều do kế toán thuế đảm nhận nhằm đáp ứng đúng với yêu cầu của pháp luật. Vì vậy, các doanh nghiệp cần tuyển kế toán thuế để giải quyết các vấn đề liên quan đến thuế cho công ty mình.

Việc tính toán thuế và  xử lý các chứng từ liên quan đến thuế đều do kế toán thuế đảm nhận

Việc tính toán thuế và  xử lý các chứng từ liên quan đến thuế đều do kế toán thuế đảm nhận

Vị trí này được rất nhiều lựa chọn khi ứng tuyển kế toán viên, đặc biệt là sinh viên mới ra trường mong muốn trau dồi kỹ năng và học hỏi kinh nghiệm. Đối với những doanh nghiệp lớn có tuyển kế toán bán hàng thì công việc chủ yếu là xác nhận, cập nhật đơn hàng, xuất nhập hàng, thay đổi mức giá cả hoặc tất cả những vấn đề có liên quan đến quá trình bán hàng. Nhân viên kế toán bán hàng cần kết hợp với nhân viên bán hàng để mang lại hiệu quả cho công việc.

Bạn là một sinh viên chuyên ngành kế toán vừa mới ra trường và muốn chọn các doanh nghiệp tuyển dụng kế toán không yêu cầu kinh nghiệm? Vậy phải thế nào khi các doanh nghiệp tuyển dụng thực tập sinh kế toán mới ra trường. Dĩ nhiên, bạn không thể thiếu kinh nghiệm đi tìm việc làm.

Tìm việc kế toán hay bất cứ ngành nghề nào cũng không phải chuyện dễ dàng nhưng bạn đừng vì thế mà lo lắng. Điều quan trọng hơn hết là học hỏi, trau dồi kinh nghiệm cũng như những yêu cầu cơ bản khác đối với nghề kế toán. Điều đó sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đi phỏng vấn. Sau đây là những lưu ý để ứng tuyển việc làm kế toán thành công dành cho bạn.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế toán trên cả nước ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, theo khảo sát thì tại Hải Dương và Bình Dương có nhu cầu tuyển nhân viên kế toán cao nhất trên toàn quốc. Bởi đây là hai địa điểm thu hút các hoạt động đầu tư và có nhiều doanh nghiệp, công ty kinh doanh thành lập.

Ngoài ra nhu cầu tìm việc làm ở TPHCMtìm việc tại Hà Nội hay các thành phố lớn về mảng kế toán luôn luôn là rất lớn. Tại các thành phố lớn này, các ứng viên có thể lựa chọn thoải mái các công việc kế toán phù hợp cho mình với mức lương hấp dẫn.

tuyển dụng kế toán nhanh

Nhu cầu tuyển dụng kế toán trên cả nước ngày càng tăng cao

Hồ sơ ứng tuyển là một loại giấy tờ vô cùng cần thiết khi đi xin bất cứ công việc nào. Bởi đây là bản mô tả tổng quát về lý lịch, nhân thân của các ứng viên. Đồng thời, nó còn là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên, giúp cho người xin việc có thể thể hiện được bản thân đối vị trí công việc cần tuyển dụng.

Hồ sơ xin việc ngành kế toán thường bao gồm đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, bản CV cũng như các giấy tờ và bằng cấp có liên quan khác. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ càng bản hồ sơ xin việc. Đặc biệt cách viết CV xin việc ngành kế toán cần lưu ý những điều sau:

 • Kỹ năng chính: Để thành công trong lĩnh vực kế toán, bạn cần tích lũy các kỹ năng từ cơ bản đến chuyên sâu. Chẳng hạn có thể kể đến kỹ năng văn phòng, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề, tư duy logic, khả năng giao tiếp và truyền đạt thông tin, …
 • Trình độ chuyên môn: Ở phần này, bạn có thể liệt kế các kiến thức chuyên môn đã tích lũy được bao gồm chương trình đào tạo, chứng chỉ bằng cấp có liên quan đã đạt được theo thứ tự thời gian gần nhất đến xa. 

Mẫu CV xin việc ngành kế toán

Mẫu CV xin việc ngành kế toán

Ví dụ, bạn có thể liệt kê như sau:

 • Đã theo học Trường đại học kinh tế quốc dân chuyên ngành kế toán-
 • Có chứng chỉ kế toán tổng hợp do Bộ tài chính Việt Nam cấp
 • Bằng CIMA trong Kế toán quản trị doanh nghiệp được cấp bởi Hiệp hội kế toán Quản trị Anh Quốc
 • Có chứng chỉ CPA (Certified Public Accountants) do Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam cấp

► Đọc ngay: Đa dạng việc làm IT phong phú đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước

Trình bày cụ thể về kinh nghiệm làm việc: Trong phần này, bạn cần liệt kê những kinh nghiệm có liên quan đến kế toán mà bạn đã tích lũy và học hỏi được qua các công việc trước đây. Lưu ý hãy liệt kế những thế mạnh và phải phù hợp với vị trí đang ứng tuyển.

Chẳng hạn như sau:

 • Xem xét báo cáo, hồ sơ tài chính và thông tin khác để đảm bảo chi tiết và tính chính xác về tình hình tài chính của công ty.
 • Kê khai thuế, hạch toán hóa đơn và lập báo cáo tài chính.

Với hơn 500 000 doanh nghiệp đang hoạt động tại thị trường Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng kế toán ngày càng nhiều. Ở trên khắp các website hay tờ rơi tuyển dụng, chúng ta đều bắt gặp các thông tin tuyển kế toán viên. Đặc biệt tại Hà Nội, nhu cầu tuyển kế toán tổng hợp và kế toán biết tiếng Anh là phổ biến nhất.

việc làm kế toán tại tphcm

Nhân sự kế toán chất lượng hiện nay đang thiếu

Như đã nói ở trên, kế toán là vị trí không thể thiếu trong các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Dù nguồn cung cao, tỷ lệ lao động thất nghiệp cao nhưng nhu cầu tuyển dụng cũng không hề thấp. Câu hỏi đặt ra là lý do tại sao lại có nghịch lý này? Đó là do số lượng lao động ngành kế toán được đào tạo nhiều nhưng lại thiếu chất lượng. Theo nhiều doanh nghiệp tuyển dụng kế toán thì có 80-90% sinh viên ứng tuyển kế toán không cần kinh nghiệm và chưa thể tiếp cận ngay với công việc. 

► Tìm hiểu thêm: Việc làm Quảng Ninh mới nhất hiện đang có sức hút trên thị trường lao động hiện nay

Các nhà tuyển dụng chỉ có thể đánh giá được một phần khả năng của ứng viên thông qua chọn lọc CV. Chỉ đến vòng phỏng vấn trực tiếp mới là lúc nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan và thực tế hơn. Để tuyển được những ứng viên tiềm năng, bạn cần có những bí quyết như sau:

Việc đưa ra các câu hỏi để ứng viên có thể cung cấp thông tin cũng như thể hiện bản thân mình sẽ giúp nhà tuyển dụng cần tuyển kế toán đánh giá tổng quan hơn. Các câu hỏi đại loại như:

 • Bạn có thế mạnh gì? Vì sao bạn nghĩ mình sẽ trở thành ứng viên phù hợp với vị trí đang tuyển?
 • Hạn chế, điểm yếu lớn nhất trong công việc của bạn? Bạn đã và sẽ làm gì để cải thiện điều đó?
 • Vì sao bạn thôi việc ở công ty cũ?

Khi mỗi ứng viên đưa ra câu trả lời, nhà tuyển dụng không những cần quan tâm đến đáp án mà phải chú ý đến ngôn ngữ cơ thể và sự tự tin của họ.

Khi đưa ra các câu hỏi tình huống và yêu cầu ứng viên xử lý, nhà tuyển dụng sẽ có thể đánh giá sự nhạy bén và linh hoạt của họ. Một nhân viên kế toán giỏi sẽ biết cách giải quyết một cách nhanh nhẹn các câu hỏi tình huống đưa ra. Có thể câu trả lời không hoàn toàn như nhau nhưng nếu đó là một cách xử lý mới thể hiện cá tính và sự thông minh của ứng viên thì càng thể hiện được đó là một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí cần tuyển.

Để tuyển kế toán giỏi không những một chiều từ phía nhà tuyển dụng mà còn cả ở các ứng viên. Bởi ứng viên cũng có quyền được lựa chọn công ty cho mình. Qua quá trình phỏng vấn trực tiếp, nếu như cảm thấy đó là một ứng viên có đầy đủ tổ chất, kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết, nhà tuyển dụng cần đặt ra mức lương và chính sách đãi ngộ đặc biệt để họ quyết định đầu quân cho mình.

► Tham khảo: Việc làm bất động sản thu nhập cao, ổn định, môi trường làm việc chuyên nghiệp

Tại Việt Nam, việc làm kiểm toán mới chỉ được nhiều người biết đến từ đầu thập niên 1990. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, đây được xem là một trong những ngành nghề hot nhất. Trong khoảng 10 năm tới, mục tiêu của Bộ Tài chính đề ra là tăng số lượng kiểm toán viên tại các công ty, doanh nghiệp lên tới con số 20 nghìn lao động.

Kiểm toán là một ngành khá mới

Kiểm toán là một ngành khá mới

Nhắc tới kế toán thì chắc chắn ai cũng rõ nhưng công việc kiểm toán thì có vẻ ít người biết đến. Đặc biệt nghề kiểm toán làm những công việc gì? Tương lai nghề nghiệp ra sao? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về nghề này.

Để hiểu được kiểm toán là gì, trước hết hãy nói về kế toán bởi 2 lĩnh vực này có liên quan mật thiết với nhau. Về co bản, kế toán cung cấp các thông tin về tình hình tài chính của một tổ chức thông qua các báo cáo tài chính.

Công việc của nhân viên kiểm toán là theo dõi, kiểm tra tính minh bạch và xác thực của các báo cáo tài chính đó. Từ có cung cấp những thông tin về tình hình tài chính một cách chính xác nhất. Theo cách nói khác, kiểm toán chính là quá trình thu thập và đánh giá các thông tin tài chính được cung cấp bởi kế toán nhằm xác minh tính chân thực và báo cáo về mức độ phù hợp của các thông tin so với các chuẩn mực đề ra.

Kiểm toán hướng đến nhiều đối tượng khác nhau. Những người quan tâm đến lĩnh vực tài chính nhưng không có chuyên môn nghiệp vụ về kế toán, tài chính. Lúc này, họ cần đến những kiểm toán viên để kiểm tra và đưa ra những đánh giá chính xác giúp họ có những quyết định phù hợp nhất.

► Cập nhật nhanh: Đa dạng ngành nghề giúp người tìm việc tại Đồng Nai có cơ hội kiếm cho mình một công việc ưng ý

Theo cách hiểu đơn giản, kiểm toán viên sẽ sử dụng các biện pháp khác nhau nhằm xác minh tính pháp lý và chân thực của các tài liệu cũng như báo cáo tài chính. Các phương pháp bao gồm logic, điều tra, đối chiếu, thông tin, kiểm kê, quan sát, thử nghiệm,… Với các phương pháp đó, nhìn chung kiểm toán viên chịu trách nhiệm những công việc sau:

 • Xác minh tính pháp lý và tính trung thực của các báo báo liên quan đến tài chính.
 • Đưa ra ý kiến đánh giá về mức độ pháp lý và tính trung thực của các thông tin kế toán, tài chính.
 • Tư vấn bằng việc chỉ ra sai sót và gợi ý biện pháp khắc phục cho các nhà quản lý, từ đó giúp các tổ chức, đơn vị hoạt động hiệu quả hơn.

Xác minh tính pháp lý và tính trung thực của các báo báo liên quan đến tài chính

Xác minh tính pháp lý và tính trung thực của các báo báo liên quan đến tài chính

Nên nhớ rằng, các tổ chức ở đây không chỉ là các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, mà còn phải kể đến các cơ quan Nhà nước bởi kiểm toán hướng đến đa dạng các nhóm đối tượng khác nhau.

Có nhiều cách để phân chia ngành kiểm toán ra thành nhiều loại. Theo cách dễ hiểu nhất, kiểm toán được chia ra thành 3 loại như sau:

 • Kiểm toán Nhà nước: Vị trí công việc này thuộc cơ quan kiểm toán Nhà nước được tiến hành theo quy định pháp luật và không thu phí. Thông thường, các đối tượng được kiểm toán là các doanh nghiệp của Nhà nước.
 • Kiểm toán nội bộ: Đây là những kiểm toán viên làm việc trong nội bộ công ty, doanh nghiệp. Họ thực hiện nhiệm vụ theo sự chỉ đạo và yêu cầu của Ban giám đốc hoặc Hội đồng quản trị. Thông thường, các báo cáo chỉ được sử dụng trong nội bộ và không được phép lưu hành ra bên ngoài. Các kiểm toán viên đều là nhân viên trong công ty và làm việc dưới sự quản lý của Ban giám đốc.
 • Kiểm toán độc lập: Đây là những công việc được thực hiện bởi các kiểm toán viên tại các công ty chuyên về dịch vụ này. Họ sẽ đảm nhận nhiệm vụ chính là đánh giá, xác minh các báo cáo tìa chính. Bên cạnh đó, các công ty độc lập này cũng cung cấp các dịch vụ liên quan đến tài chính và kinh tế theo yêu cầu của từng khách hàng. Loại kiểm toán này nhận được sự tin cậy từ nhà đầu tư hoặc bên thứ 3.

► Cập nhật thêm: Nhiều vị trí việc làm xây dựng phù hợp với từng trình độ của mỗi ứng viên

Công việc của nhân viên kiểm toán là kiểm tra và phát hiện những gian lận, sai sót trong hoạt động kế toán tài chính. Nếu như yêu thích khám phá và thử thách, bạn sẽ luôn có cơ hội để tự khẳng định khả năng của bản thân. Nghề kiểm toán yêu cầu phải tiếp xúc với nhiều đơn vị với các tình huống khác nhau. Do đó, bạn luôn cần phát huy hết năng lực, tư duy sáng tạo, óc phân tích và kỹ năng giao tiếp của mình.

Nghề kiềm toán mang lại nhiều cơ hội việc làm vô cùng lớn

Nghề kiềm toán mang lại nhiều cơ hội việc làm vô cùng lớn

Nghề kiềm toán mang lại nhiều cơ hội việc làm vô cùng lớn. Theo báo cáo của Bộ tài chính, hiện có hơn 3 nghìn kiểm toán viên được cấp chứng chỉ chuyên môn nghiệp vụ (tính từ tháng 10/2014). Trong đó mới chưa đến 2 nghìn người được cấp giấy chứng nghề hành nghề kiểm toán. Con số đó chưa đủ để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng kiểm toán cho hàng vạn doanh nghiệp hiện nay.

Mức thu nhập trung bình của các kiểm toán viên trong doanh nghiệp, nhất là các tổ chức nước ngoài khá cao, khoảng 25-10 triệu/tháng. Ngoài ra, khi làm việc trong môi trường này, bạn sẽ trau dồi được vốn ngoại ngữ và các kỹ năng mềm cần thiết khác bởi nghề kiểm toán có tính hội nhập và giao tiếp nhiều.

Đó là việc theo dõi, kiểm tra và xác minh về tính pháp lý, tính trung thực các số liệu,tài liệu kế toán cũng như báo cáo tài chính của tổ chức đơn vị kế toán có nhu cầu sử dụng thông tin qua các báo cáo tài chính. Để đánh giá các báo cáo tài chính cần hệ thống chuẩn mực của kế toán và kiểm toán.

Thông thường, nhiệm vụ kiểm toán báo cáo tài chính do các doanh nghiệp có dịch vụ kiểm toán thực hiện nhằm phục vụ chính phủ, các nhà đầu tư, các nhà quản lý, các ngân hàng, cho người mua và cả người bán trong kinh doanh.

► Xem thêm: Danh sách việc làm Nha Trang có thể giúp ứng viên có được nguồn thu nhập khá hấp dẫn

Chẳng hạn như:

 • Đối với các nhà đầu tư, ngân hàng: Xem xét đến việc cho vay vốn,…
 • Đối với các nhà quản lý: Chỉ ra những sai sót, hạn chế để có biện pháp khắc phục nhằm tạo chất lượng cho các thông tin tài chính của các đơn vị,…
 • Đối với người bán: Xem xét việc cho vay, bán chịu,…

Thông thường, kiểm toán hướng đến nhiều đối tượng khác nhau. Trong đó phải kể đến các báo cáo kết quả hoạt động liên quan đến kinh doanh, bản thuyết minh báo cáo tài chính, bảng cân đối kế toán, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và các bảng khai thạc theo đúng luật định.

Kiểm toán hướng đến nhiều đối tượng khác nhau

Kiểm toán hướng đến nhiều đối tượng khác nhau

Theo quy định của Nhà nước về quy trình kiểm toán báo cáo tài chính được thực hiện qua các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị kiểm toán

Các kiểm toán viên sẽ tiến hành thu thập và khảo sát các thông tin về tình hình tài chính, hệ thống nội bộ cũng như các thông tin liên quan đến đơn vị cần kiểm toán. Sau đó, họ sẽ phải đưa ra những đánh giá chung về các báo cáo nhằm xác định nội dung, mục tiêu và phạn vi kiểm toán để từ đó đưa ra các giải pháp kiểm toán hợp lý nhất. Cuối cùng, kiểm toán viên sẽ tiến hành lên kế hoạch kiểm toán.

 • Bước 2: Tiến hành kiểm toán

Các kiểm toán viên sẽ tiến hành công việc kiểm toán theo đúng quyết định của đơn vị và quy định của Nhà nước. Mỗi người kiểm toán sẽ vận dụng kiến thức và kỹ năng chuyên môn để tiến hành thu thập và đưa ra đánh giá về các bằng chứng. Tiếp theo, họ sẽ tiếp tục đối chiếu kiểm tra và xác nhận báo cáo.

Để làm được điều này, họ bắt buộc phải điều tra các cá nhân và tổ chức có kiên quan đến hoạt động kiểm toán để làm cơ sở cho việc xác nhận và đánh giá cũng như đưa ra kết luận cuối cùng về nội dung đã được kiểm toán. Cuối cùng, sau khi các hoạt động kiểm toán đã hoàn tất thì gửi báo cáo về cho đơn vị.

► Đọc thêm: Các vị trí việc làm tư vấn viên liên tục được đăng tải cập nhật hàng ngày, hàng giờ

 • Bước 3: Lập và gửi báo cáo kiểm toán

Tính từ ngày hoàn tất công việc kiểm toán, thời gian quy định muộn nhất cho việc gửi báo cao kiểm toán là 30 ngày. Các kiểm toán viên phải có trách nhiệm hoàn thiện dự thảo về báo cáo và gửi về các đơn vị để lấy ý kiến.

Báo cáo kiểm toán hoàn chỉnh sẽ được gửi đến các cơ quan, đơn vị có liên quan muộn nhất là 45 ngày. Trong những trường hợp đặc biệt, thời gian hạn định có thể kéo dài nhưng không được vượt quá 60 ngày.

 • Bước 4: Theo dõi, kiểm tra việc kết luận cuối cùng và đưa kiến nghị kiểm toán

Sau khi gửi báo cáo, các kiểm toán viên cần lên kế hoạch và tổ chức kiểm tra các cơ quan, đơn vị được kiểm toán để xem xét việc thực hiện đầy đủ nhằm đưa ra kết luận cuối cùng. Việc gửi kiến nghị cũng như báo cáo về kết quả của việc thực hiện đầy đủ kết luận được thể hiện rõ ràng theo các quy định của pháp luật.

Kiểm toán là một công việc vô cùng hấp dẫn nhưng có nhiều khó khăn và thử thách. Vì vậy, nếu như muốn trở thành một nhân viên kiểm toán giỏi thì bạn nhất định phải có nền tảng kiến thức vững chắc cũng như có đầy đủ các kỹ năng cần thiết. Chỉ có như vậy mới có thể hoàn thành tốt được nhiệm vụ quan trọng được giao. Vậy đó là những yêu cầu gì?

Đầu tiên, bạn phải có tính độc lập, không phụ thuộc vào bất cứ tổ chức được kiểm toán cũng như nguồn số liệu nào. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể kiểm tra và đưa ra ý kiến đánh giá khách quan và trung thực với những báo cáo tài chính đã được kiểm toán.

Đối với công việc kiểm toán rất cần sự tỉ mỉ và thận trọng. Chỉ cần có sai sót trong công việc sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính cũng như số phận của hàng trăm nhân viên trong công ty, doanh nghiệp.

Nghề kiểm toán có khối lượng công việc vô cùng lớn. Cường độ làm việc luôn liên tục và chịu áp lực cao với hàng ngàn con số trong tài liệu báo cáo tài chính. Ngoài ra, công việc lại yêu cầu mức độ chính xác tuyệt đối 100% bởi mỗi con số dữ liệu phân tích đều tác động đến sự phát triển của công ty.

► Tham khảo ngay: Vị trí tìm kiếm việc làm Bình Định mà người lao động có thể yên tâm không sợ thất nghiệp  

Như đã nói ở trên, công việc kiểm toán gắn liền với các con số nên đòi hỏi người làm phải luôn có tư duy sáng tạo, óc quan sát cũng như yêu thích tính toán và chịu đựng áp lực công việc. Bên cạnh đó, bạn cũng phải luôn học hỏi và cập nhật liên tục các kiến thức mới về kiểm toán, kế toán cũng như các luật kinh tế trong nước và nhiều nước trên thế giới. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể hiểu và đưa ra ý kiến đánh giá chính xác nhất.

Sau khi đã kiểm tra các số liệu báo cáo tài chính, kiểm toán viên cần đưa ra quyết định khách quan xem đâu là điều cần thiết và đâu là thứ cần phải bỏ. Việc đưa ra quyết định không là phải điều đơn giản mà cần có sự tính toán và nhận thức được điều đó. Do đó, để làm được công việc này cần những người tìm việc kiểm toán có tính quyết đoán và sáng suốt trong mọi tình huống.

Kiểm toán viên cần có tính quyết đoán

Kiểm toán viên cần có tính quyết đoán

Kiểm toán viên phải là người biết giữ bí mật các thông tin thu thập được trong quá trình thực hiện công việc của mình. Người kiểm toán không được phép tiết lộ bất kỳ thông tin nào liên quan cho bên thứ 3 khi được cho phép. Trừ trường hợp thông tin đó phải công khai theo yêu cầu trong phạm vị quyền hạn hoặc theo pháp luật.

Thứ hai, kiểm toán viên phải là người biết và tôn trọng pháp luật của Nhà nước. Điều này thể hiện trách nhiệm của mỗi kiểm toán viên đối với các đối tượng cần sử dụng báo cáo tài chính. Người kiểm toán cần phải chấp hành đúng các điều lệ, quy tắc và luật pháp của cơ quan Nhà nước. Ý kiến đánh giá về các báo cáo kiểm toán có giá trị pháp lý và kiểm toán viên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với những kết luận cuối cùng.

► Gợi ý: Cơ hội việc làm thiết kế có chế độ đãi ngộ tốt dành cho những ứng viên theo học chuyên ngành này

Kiểm toán viên khi thực hiện công việc phải cần có đủ chuyên môn cần thiết. Để đảm bảo kiểm tra chính xác và thu thập các bằng chứng phù hợp, kiểm toán viên phải:

 • Có kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn về kiểm toán
 • Nắm vững chuyên môn nghiệp vụ cũng như am hiểu vễ lĩnh vực kinh doanh
 • Hiểu rõ về các quy định pháp luật

Kiểm toán viên khi thực hiện công việc phải cần có đủ chuyên môn cần thiết

Kiểm toán viên khi thực hiện công việc phải cần có đủ chuyên môn cần thiết

Để đáp ứng các yêu cầu trên, trước hết các kiểm toán viên phải có nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, am hiểu về các chính sách kế toán, tài chính cũng như luật kinh tế. Ngoài ra, người kiêm toán phải duy trì trình độ và kỹ năng nghiệp vụ trong quá trình làm nghề. Về mặt pháp lý, các kiểm toán viên cần có chứng chỉ hành nghề của Bộ tài chính cấp theo quy định của pháp luật.

Đối với nhu cầu tìm việc cùng với sự đòi hỏi vô cùng cấp thiết của xã hội, nghề kiểm toán đang được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Trong đó, tuyển dụng kiểm toán nội bộ có số lượng người tìm việc cao hơn cả.

Bên cạnh nhu cầu tìm việc thì nhu cầu tuyển dụng kiểm toán viên cũng tăng cao, đặc biệt là kiểm toán Nhà nước. Các đơn vị doanh nghiệp tư nhân cũng có nhu cầu lớn, đặc biệt trong lĩnh vực kiểm toán ngân hàng, trợ lý kiểm toán,… Điển hình, 3 công ty kiểm toán lớn như Deloitte, BDO, Gran Thornton đều mang đến nhiều cơ hội việc làm kiểm toán vô cùng hấp dẫn.

Với sự mở rộng của các công ty, doanh nghiệp, công ty cổ phần, nghề kiểm toán nói chung đang có nhiều tiềm năng và cơ hội việc làm lớn cho các bạn trẻ. Hy vọng qua những thông tin trên của Timviec.com.vn, bạn sẽ nắm bắt được cơ hội việc làm ngành kế toán với mức lương hấp dẫn cũng như phù hợp với các định hướng trong sự nghiệp tương lai của bản thân mình.

Tìm hiểu thêm