Tổng quan thương mại điện tử B2B ở Việt Nam trong 2022 – HALANA

Kiến thức (update) | 04 – 10 – 2022

Thương mại điện tử B2B đang có tiềm năng phát triển rất lớn, trong khi thương mại điện tử B2C đã đạt đến mức phát triển nhất định và đạt được những thành tựu to lớn.

Thương mại điện tử B2B là gì?

Thương mại điện tử B2B (doanh nghiệp tới doanh nghiệp) là một mô hình kinh doanh mua bán trực tuyến các sản phẩm hoặc dịch vụ giữa các doanh nghiệp với nhau. Trong lúc B2C (doanh nghiệp với khách hàng) có khách hàng là người tiêu dùng cá nhân và sản phẩm được trao đổi trong giao dịch là sản phẩm cuối cùng, phục vụ giải quyết một vấn đề nào đó cho cá nhân người tiêu dùng, thì thương mại điện tử B2B có khách hàng là một công ty hay doanh nghiệp, và người bán cũng là một công ty, doanh nghiệp.

Cơ hội phát triển của thương mại điện tử B2B

  1. Chỉ 15% các giám đốc điều hành triển khai chiến lược truyền thông số, trong khi tới 90% các nhà điều hành đồng ý rằng việc số hoá thương mại ảnh hưởng lớn tới nền công nghiệp của họ. 

  2. 94% khách hàng B2B tìm kiếm online trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

  3. 71% khách hàng B2B chọn hạn chế tương tác với nhân viên bán hàng.

  4. 70% người đưa ra quyết định trong mô hình B2B ngày nay là millennials (người trẻ độ tuổi 22 đến 38 tuổi), cởi mở với thuơng mại điện tử. 

  5. 86% khách hàng B2B ưu tiên việc mua sản phẩm thay thế sử dụng các công cụ tự động thay vì nói chuyện với người đại diện bán hàng.(Nguồn: báo cáo của ORO Commerce)

Thương Mại Điện Tử B2B Và Những Nền Tảng TMĐT Dẫn Đầu 2022

Cơ hội phát triển của thương mại điện tử B2B.

Cơ hội phát triển cho doanh nghiệp B2B

Từ ngày ra đời, Internet đã dần len lỏi vào mọi lĩnh vực của đời sống. Đại dịch Corona vừa qua cũng là một trong những yếu tố đẩy mạnh hơn nữa sức mạnh của công nghệ trong đời sống con người, khi mà mua sắm trực tuyến dần thay đổi hình thức mua sắm tại cửa hàng. Sự bùng nổ của các nền tảng chợ thương mại điện tử nơi cung cấp đa dạng chủng loại hàng hoá, nguồn gốc với giá cả cạnh tranh đã đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của phần lớn dân số.

Thử suy ngẫm xem, lần cuối bạn mua hàng online là khi nào và có phải mỗi khi có nhu cầu mua sắm điều gì, internet là nơi đầu tiên bạn nghĩ tới để tra cứu thông tin, và đặt mua. 

Theo dự báo của hãng nghiên cứu Forrester, thị trường B2B sẽ đạt 1,2 nghìn tỷ USD và chiếm 13,1% tổng doanh số B2B ở Mỹ vào năm 2021. Thương mại điện tử B2B được cho là có quy mô thị trường lớn gấp đôi B2C. Tương tự như những gì đã xảy ra với B2C vài năm trước, hiện nay, nhiều đơn hàng B2B đang chuyển dần sang trực tuyến.

Trong đó, ngành sản xuất và bán buôn chính là hai ngành tạo ra sự tăng trưởng vượt trội cho thị trường B2B. Thực tế cho thấy, việc vẫn vận hành theo cách truyền thống đã làm chậm đi đà phát triển đáng ra phải có của ngành. Trong khi thương mại điện tử B2C đã phát triển tới mức trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong đời sống ngày nay, thương mại điện tử B2B vẫn đang ở bước chập chững và còn nhiều cơ hội để khai phá. Người mua và người bán trong mô hình thương mại điện tử B2B đang mong muốn có những trải nghiệm quy trình mua hàng tốt hơn, được hưởng những lợi ích của mua hàng trực tuyên mà từ lâu mô hình thương mại điện tử B2C đã mang lại. 

Xem thêm: Sự khác biệt giữa thương mại điện tử b2b và b2c

Các công ty, doanh nghiệp đang dần đưa sản phẩm của họ lên các trang thương mại điện tử tại Việt Nam

Thực trạng tình hình thương mại điện tử ở thị trường Việt Nam đã có quy mô lên tới 5 tỷ vào năm ngoái, với tốc độ tăng trưởng 81%, nhanh thứ 2 tại Đông Nam Á. Mức tăng trưởng này được đánh giá là cao nhất trong 3 năm trở lại đây của Việt Nam (theo thống kê của Sách trắng thương mại điện tử Việt Nam 2019 được Cục Thương mại điện tử và kinh tế số phát hành).

Với sự bùng nổ của Internet, lực lượng lao động ngày càng trẻ và am hiểu công nghệ, cùng sự phát triển mạnh mẽ của ngành sản xuất tại Việt Nam đã giúp việc ứng dụng thương mại điện tử tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng phổ biến.

Cách thương mại điện tử B2B và Sales Rep làm việc cùng nhau

Business to Business

Mặc dù vậy, theo nhận định của các chuyên gia đến từ Alibaba.com và Amazon, chỉ có 30% trong số hơn 500.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam bắt đầu việc bán hàng toàn cầu thông qua các kênh trực tuyến và chỉ 11% đã đăng ký trên các nền tảng thương mại điện tử.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, dự báo thương mại điện tử xuyên biên giới sẽ tăng lên mức 3.300 tỷ USD trong 2 năm tới. Do đó, xuất khẩu qua môi trường này là xu thế tất yếu và cũng là phương thức nhanh nhất giúp doanh nghiệp có được đơn hàng.

Ở thời điểm hiện tại, mô hình kinh doanh B2B tại Việt Nam đang trên đà phát triển, tuy nhiên vẫn còn những khoảng hổng để có thể cải thiện và phát triển hơn nữa, bởi tính tới nay, thương mại điện tử B2B ở Việt Nam chưa thực sự tạo được sự đột phá đối với nền kinh tế nước nhà. Để tận dụng được cơ hội phát triển trên nên tảng thương mại điện tử B2B, các doanh nghiệp đã và đang có mong muốn phát triển theo xu hướng này cần phải có những chiến lược, hướng đi đột phá hơn các chiến lược kinh doanh truyền thống. 

Xem thêm: 7 lợi ích của việc áp dụng thương mại điện tử trong sản xuất và phân phối

Đối với một doanh nghiệp chưa từng có kinh nghiệm trên nền tảng thương mại điện tử, bước đầu có thể sẽ đòi hỏi rất nhiều thời gian và nguồn lực của công ty để có thể thành công đưa doanh nghiệp thâm nhập vào mảng thương mại điện tử.

Để tiếp kiệm thời gian tìm hiểu và thi hành chiến lược truyền thông số, các doanh nghiệp có thể hợp tác cùng Halana dưới dạng nhà cung cấp hoặc khách hàng doanh nghiệp. Halana là nền tảng thương mại điện tử B2B tập trung vào ngành công nghiệp sản xuất và xây dựng.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này các bạn đọc đã hiểu rõ hơn về cơ hội phát triển khi bán hàng trên sàn B2B cũng như các mô hình liên quan đến B2B. Quý khách hàng muốn gia tăng doanh số thì 1 trong những sàn TMĐT B2B ở Việt Nam luôn giải quyết được các vấn đề khó khăn này cùng tìm hiểu và đăng ký vào link bên dưới để trải nghiệm rõ hơn.

Link đăng ký : Đăng ký bán hàng cùng Halana