Tiềm năng phát triển của mô hình B2B tại Việt Nam

Theo nghiên cứu mới nhất gần đây, doanh thu của thị trường thương mại điện tử mô hình B2B tại Việt Nam được dự báo đạt 14,8 tỷ USD vào năm 2022, với tốc độ tăng trưởng hàng năm khoảng 16,48%.

Có thể nói, mô hình B2B đang có cơ hội cực kì lớn tại Việt Nam. Cùng WeContent theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về B2B là gì, mô hình B2B cũng như sale B2B tại Việt Nam.

Cùng WeContent tìm hiểu về B2B là gì, mô hình B2B và sale B2B tại Việt Nam.Cùng WeContent tìm hiểu về B2B là gì, mô hình B2B và sale B2B tại Việt Nam.

Ở Việt Nam, B2B là gì?

B2B (Business to Business) được hiểu là thương mại điện tử giữa các doanh nghiệp thông qua các nền tảng thương mại điện tử, các trang web, hoặc các kênh của từng doanh nghiệp. Hiện tại, có bốn mô hình B2B phổ biến:

  • Mô hình B2B chủ yếu hướng đến người mua thường thấy ở Việt Nam. Các doanh nghiệp sở hữu website thương mại điện tử sẽ cung cấp sản phẩm và dịch vụ của mình cho các bên thứ ba như các đơn vị, cá nhân, đại lý, nhà bán lẻ hoặc nhà sản xuất.
  • Mô hình B2B hướng đến người bán ít xuất hiện trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam. Tuy nhiên, loại hình này khá phát triển ở nước ngoài. Đối với mô hình B2B này, doanh nghiệp sẽ nhập và thu gom sản phẩm, hàng hóa từ nhà sản xuất. Sau đó, các bên thứ ba sẽ truy cập vào trang web để báo giả và phân phối sản phẩm của họ.

B2B (Business to Business) được hiểu là thương mại điện tử giữa các doanh nghiệp thông qua các nền tảng thương mại điện tửB2B (Business to Business) được hiểu là thương mại điện tử giữa các doanh nghiệp thông qua các nền tảng thương mại điện tử

  • Mô hình B2B trung gian là loại mô hình thương mại điện tử phổ biến nhất. Mô hình này là hình thức giao dịch, trao đổi giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử. Với hình thức này, người bán sẽ gửi sản phẩm lên sàn thương mại điện tử để người mua tìm kiếm, lựa chọn và mua hàng theo quy định của sàn.
  • Mô hình B2B thương mại hợp tác tương tự như mô hình B2B trung gian ngoại trừ việc nó được tập trung hóa và thuộc sở hữu của nhiều doanh nghiệp.
  • Mô hình B2B thường được thể hiện dưới dạng các sàn giao dịch điện tử như chợ điện tử, sàn giao dịch internet, chợ điện tử, cộng đồng buôn bán, sàn giao dịch.

Xem thêm: Cẩm nang bán hàng B2B cho doanh nghiệp

Đặc điểm của sale B2B

Doanh thu của thị trường sale B2B toàn cầu đã tăng gấp 5 lần so với mô hình sale B2C, và được dự đoán sẽ đạt giá trị 80 tỷ USD vào năm 2022. Điều này được kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội lớn và góp phần phát triển ngành công nghiệp trực tuyến tại Việt Nam, đặc biệt là thị trường thương mại điện tử.

Không chỉ là một giải pháp kinh doanh hiệu quả, sale B2B còn mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp nói riêng và sự phát triển của nền kinh tế nói chung. Khác với các mô hình kinh doanh khác, sale B2B có quy trình mua hàng riêng biệt giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, mang lại nhiều cơ hội hợp tác khác nhau cho các doanh nghiệp.

Vì mỗi doanh nghiệp trong nền kinh tế là một mắt xích nhỏ trong toàn bộ hệ thống kinh tế. Hợp tác với một doanh nghiệp nào đó sẽ mang lại nhiều cơ hội hợp tác với một số doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực và cả lĩnh vực khác, nhất là khi đã tạo dựng được uy tín nhất định với đối tác.

Bên cạnh đó, giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp loại bỏ yếu tố cảm tính chủ quan vì nó mang lại lợi ích tập thể và mang yếu tố logic cao hơn. Cũng vì thế mà hiệu quả hợp tác kinh doanh cũng cao hơn.

Thị trường thương mại điện tử B2B của Việt Nam

Hiện tại, mô hình B2B là một mô hình khá mới ở Việt Nam, nhưng trong thời gian sắp tới đây sẽ là cơ hội thúc đẩy kinh doanh cho các công ty và nhà sản xuất tại Việt Nam. Thực tế cho thấy, nhiều mô hình B2B đã đi vào hoạt động thời gian qua như Halana (sàn thương mại điện tử kết nối khu công nghiệp), RCE (kết nối khách hàng với thiết bị công nghiệp nặng) hay Phaata (kết nối doanh nghiệp logistics trong lĩnh vực xuất nhập khẩu). 

Mô hình B2B là một mô hình khá mới ở Việt Nam, nhưng đây sẽ là cơ hội thúc đẩy kinh doanh cho các công ty và nhà sản xuất tại Việt Nam.Mô hình B2B là một mô hình khá mới ở Việt Nam, nhưng đây sẽ là cơ hội thúc đẩy kinh doanh cho các công ty và nhà sản xuất tại Việt Nam.

Trong một động thái mới nhất, Avetti Commerce Corporation đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam. Công ty sẽ cung cấp một nền tảng thị trường, còn được gọi là sàn giao dịch giữa các doanh nghiệp B2B tại Việt Nam. Avetti Commerce có trụ sở chính tại Canada và có văn phòng tại 7 quốc gia khác trên thế giới. Nó được thành lập cách đây 20 năm. Tại Việt Nam, công ty Canada này đã bắt tay hợp tác chiến lược với AKa Digital – một thành viên của Lava Digital Group, một trong 3 công ty truyền thông kỹ thuật số độc lập hàng đầu tại Việt Nam. Thông qua quan hệ đối tác, Avetti Commerce và AKA Digital sẽ cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp các phương thức phân phối sản phẩm tối ưu nhất trên nền tảng Marketplace.

Xem ngay: 4 Sự khác nhau cơ bản của mô hình B2B và mô hình B2C

Cụ thể, hai bên sẽ tạo ra một nền tảng Marketplace ứng dụng thương mại điện tử B2B hoàn chỉnh, cho phép các thành viên kênh phân phối tham gia Marketplace và các nhà sản xuất hoàn toàn chủ động trong việc tìm nguồn cung ứng, đưa ra kế hoạch nhập khẩu với giá cả minh bạch và chất lượng cao. 

Mô hình B2B phức tạp hơn nhiều so với B2C vì số lượng khách hàng, quy mô đơn hàng lớn và nhiều vấn đề phức tạp hơn. Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu gặp nhiều rủi ro như hiện nay, nền tảng B2B như vậy có thể giúp người bán đưa hàng lên bán mà không cần phải thu xếp tham gia các hội nghị như trước đây. 

Hiểu được B2B là gì, cũng như sale B2B sẽ giúp bạn tận dụng mô hình B2B để phát triển doanh nghiệp của mình một cách hiệu quả nhất. 

Đừng quên xem thêm các bài viết của WeContent tại đây.