Tạo CV xin việc nên viết tay hay đánh máy sẽ tốt hơn?

1. Ưu và nhược của CV viết tay

Việc viết tay đã trở nên “lỗi thời” khi sự xuất hiện của máy tính cũng như các thiết bị điện tử ngày càng trở nên phổ biến hơn. Thông thường, CV viết tay chỉ được thực hiện khi nhận được yêu cầu đặc biệt từ nhà tuyển dụng. Mặt khác, chính vì sự phổ biến rộng rãi của máy tính, ứng viên có thể dễ dàng làm CV online bằng cách sử dụng mẫu CV trên các trang mạng Internet, điều này khiến cho một số nhà tuyển dụng khó tính không thích. Những nhà tuyển dụng này cho rằng việc sử dụng CV có sẵn như vậy chứng tỏ người ứng viên này không có sự sáng tạo, và họ sẽ không đề cao những ứng viên này. Vậy liệu viết CV bằng tay có phải là một sự sáng tạo mà ứng viên nên theo đuổi? Liệu viết CV bằng tay có là lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người? Hãy cùng điểm qua một số ưu – nhược của loại CV này nhé!

1.1. Ưu điểm của CV viết tay

Ưu điểm lớn nhất của CV được viết bằng tay đó là sự ấn tượng và nổi bật. Giữa hàng trăm hàng ngàn CV được gửi đến cho nhà tuyển dụng, việc CV bằng tay của bạn xuất hiện sẽ khiến bạn để lại dấu ấn trong tâm trí nhà tuyển dụng, họ sẽ cảm thấy bạn đặc biệt và thích thú hơn khi xem CV của bạn.

Ưu điểm của CV viết tay

Ưu điểm của CV viết tay

Trên thực tế, nhìn vào chữ viết tay trong CV, nhà tuyển dụng có thể phần nào nhìn ra được tính cách của bạn bởi “nét chữ nết người”. Nhìn vào cách bạn viết và cách bạn trình bày, họ có thể nhận xét bạn là có phải là người chỉnh chu, cầu toàn, hay ẩu đoảng, thiếu nghiêm túc.

Qua CV viết tay, nhà tuyển dụng có thể cảm nhận được sự cẩn thận và chân thành của bạn. CV bằng tay thường phù hợp với một số vị trí như Giáo viên mầm non, Giáo viên luyện chữ, Giáo viên tiểu học, … 

1.2. Nhược điểm của CV viết tay

Nét chữ đẹp và cách trình bày khoa học sẽ là ưu điểm của bạn khi viết CV bằng tay. Mặt khác, nếu nét chữ của bạn cẩu thả, trình bày thiếu khoa học, giấy nhăn nhúm, bôi bẩn ra CV trong quá trình viết, … thì viết CV bằng tay không dành cho bạn.

Thứ hai, việc viết CV bằng tay đặc biệt không nên dùng trong các trường hợp ứng tuyển vào vị trí đòi hỏi sự nhanh nhạy, khả năng bắt kịp xu hướng ví dụ như công nghệ thông tin hay Marketing. CV bằng tay thường bị đánh giá là lỗi thời, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn là người không tiến bộ và không thể thích nghi với những thay đổi diễn ra hàng ngày.

Nhược điểm của CV viết tay

Nhược điểm của CV viết tay

Viết CV bằng tay sẽ không thể giúp bạn sáng tạo trong bố cục và màu sắc. Nếu viết CV bằng tay, bạn chỉ nên sử dụng một màu mực, điều này khiến CV của bạn trở nên nhạt nhoà.

Đặc biệt, trong quá trình viết và hoàn thiện CV, chắc chắn bạn sẽ gặp phải các lỗi không mong muốn như sai chính tả, sai thông tin. Khi đó, bạn chắc chắn sẽ phải viết lại CV từ đầu, điều này khiến bạn mất rất nhiều thời gian và công sức. Điều này có thể khiến bạn chán nản và bỏ cuộc.

Cuối cùng, bạn sẽ chẳng thể thay đổi vị trí thông tin, căn chỉnh bố cục phù hợp một cách nhanh chóng với CV viết tay. Việc duy nhất bạn có thể làm đó là viết lại từ đầu.

Có thể thấy, không phải ai cũng phù hợp để viết CV bằng tay. Mặc dù viết CV bằng tay quả thực là ấn tượng, nhưng ấn tượng tích cực hay tiêu cực là điều bạn khó lòng đoán trước được.

Tham khảo thêm: Cập nhật ngay cách download mẫu CV tiếng Anh bản word

2. Ưu và nhược của CV đánh máy

Trước khi lựa chọn có nên viết CV bằng tay hay không, hãy cùng tìm hiểu các ưu điểm và nhược điểm của CV đánh máy nhé!

2.1. Ưu điểm của CV đánh máy

CV đánh máy là lựa chọn hoàn hảo cho hầu hết mọi ứng viên, cho dù bạn viết chữ đẹp hay chữ xấu, bạn hoàn toàn có thể sử dụng CV đánh máy với nhiều loại phông chữ khác nhau.

CV đánh máy cho phép bạn thỏa sức sáng tạo bằng màu sắc, kích cỡ chữ, bố cục,… 

Ưu điểm của CV đánh máy

Ưu điểm của CV đánh máy

Bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa mọi thông tin trong CV chỉ bằng một cú click chuột. Mọi thứ sẽ vô cùng đơn giản, bạn sẽ chẳng phải làm lại một CV hoàn toàn mới khi gặp một sai sót nhỏ.

Với CV đánh máy, bạn hoàn toàn có thể tạo ra nhiều CV cho nhiều vị trí, doanh nghiệp khác nhau chỉ bằng một vài thao tác chỉnh sửa. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm vô cùng nhiều thời gian và công sức.

2.2. Nhược điểm của CV đánh máy

CV đánh máy cũng có những nhược điểm lớn. Khi bạn làm CV đánh máy, đặc biệt nếu bạn sử dụng các mẫu CV có sẵn trên Internet, khả năng cao bạn sẽ bị loại bởi nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn không có sự sáng tạo. Thật vậy, nếu bạn không phải là người có tư duy sáng tạo, CV đánh máy theo kiểu mẫu sẽ khó lòng khiến bạn trở nên ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

Nhược điểm của CV đánh máy

Nhược điểm của CV đánh máy

CV đánh máy có thể quá dài dòng. Đánh máy nhanh chóng hơn viết tay, vì thế bạn rất có thể mắc phải lỗi dài dòng. Hãy thật chắt lọc thông tin muốn trình bày, nhà tuyển dụng sẽ không muốn đọc một CV dài tới 3 – 4 trang đâu bạn nhé!

Đánh máy CV sẽ khiến bạn dễ mắc lỗi về chính tả và phông chữ. Việc đánh máy quá nhanh rất dễ khiến chữ viết trong CV của bạn bị sai. Bên cạnh đó, lỗi phông cũng thường xuyên xảy ra khi máy của nhà tuyển dụng không tương thích. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy đọc và kiểm tra thật kỹ CV, đồng thời xuất file ra dạng PDF để đảm bảo an toàn.

Tham khảo thêm:  Cách đặt tên file CV

3. Nên sử dụng CV viết tay hay CV đánh máy?

Cả CV xin việc viết tay và đánh máy đều có các ưu điểm và nhược điểm, vậy ứng viên nên lựa chọn phương pháp nào? 

Theo hocngoaingu123.com, bạn nên cân nhắc về công việc bạn ứng tuyển trước khi đưa ra quyết định. Nếu bạn ứng tuyển các vị trí liên quan tới công nghệ và sự tiến bộ, CV bằng tay chắc chắn bạn nên tránh xa. Tuy nhiên, các vị trí đặc thù như Giáo viên, bạn có thể sử dụng cả hai phương pháp. Bạn có thể lựa chọn CV viết tay để tạo ấn tượng tốt.

Nên sử dụng CV viết tay hay CV đánh máy

Nên sử dụng CV viết tay hay CV đánh máy?

Bên cạnh đó, nếu bạn không phải là người quá tỉ mỉ, chữ viết của bạn không được đẹp và cẩn thận, bạn không nên sử dụng phương pháp viết CV bằng tay. Việc viết CV bằng tay vừa khiến bạn cảm thấy khó khăn, nản chí, lại khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng tiêu cực với bạn.

Ngược lại, bạn không phải là người có khả năng sáng tạo trên máy tính, bạn chỉ có thể sử dụng CV mẫu hoặc viết CV đơn giản trên Word. Hãy thử nghĩ đến CV viết tay và tập viết CV viết tay xem sao? Việc này có thể phần nào gây khó khăn và mất thời gian cho bạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có khả năng chinh phục nhà tuyển dụng khó tính bằng CV viết tay của mình thay vì một CV đánh máy đơn giản và rập khuôn.

Tham khảo thêm: Cách làm CV xin việc trên máy tính

Qua những phân tích trên đây, hy vọng bạn đã chọn ra được phương pháp phù hợp nhất cho mình. Hocngoaingu123.com chúc bạn sớm có được cho mình CV hoàn hảo trên con đường chinh phục công việc mơ ước!