Supplier là gì? Vai trò của supplier đối với doanh nghiệp

Khái niệm supplier trong doanh nghiệp đã không còn xa lạ, vì bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có có những giao dịch cần thiết với những đơn vị cung ứng khác nhau,  để chạy dây chuyền sản xuất như vật tư, thiết bị, tài chính, lao động… Việc lựa chọn đơn vị supplier để hợp tác lâu dài cũng vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình sản xuất hay cung ứng dịch vụ của doanh nghiệp. Bài viết này Võ Minh Thiên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm supplier là gì? Vai trò của supplier là gì đối với doanh nghiệp.

 

Supplier là gì? Những đặc trưng cơ bản của Supplier là gì?

 

Supplier, hay còn được gọi là nhà cung ứng/nhà cung cấp là một cá nhân hoặc doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho một doanh nghiệp hay cá nhân khác. Trong quá trình giao dịch, có nhà cung cấp và người mua từ những nhà cung cấp sẽ cung ứng các sản phẩm hoặc dịch vụ cho bên có nhu cầu là doanh nghiệp.

 

 

Ví dụ: một nhà sản xuất giày mua các nguyên liệu phục vụ việc sản xuất giày từ một nhóm các nhà cung cấp. Những đơn vị cung cấp bao gồm đế lót, da giày, vải đệm bên trong, khóa giày, chỉ khâu giày… Bọn họ đều được gọi là supplier của đơn vị sản xuất giày kia. Nhà cung ứng có thể được chia thành nhiều cấp bậc khác nhau:

 

– Thương mại – phạm vi giữa nhà cung cấp và người mua: thuật ngữ ‘thương mại’ đề cập đến hoạt động mua và bán hàng hóa và dịch vụ. Trong bất kỳ cuộc mua bán nào, ít nhất phải có hai bên tham gia. Một trong số họ là nhà cung cấp hoặc nhà cung cấp, trong khi người còn lại là người mua hoặc người mua.

 

Quốc gia: Chúng ta có xu hướng xem nhà cung cấp là con người hoặc công ty. Tuy nhiên, thuật ngữ này cho toàn bộ các quốc gia. Ví dụ, Nhật Bản hầu như nhập khẩu tất cả dầu và khí đốt của Việt Nam. Mỹ là một trong những nhà cung cấp đậu tương lớn của Trung Quốc. Kể từ khi Trung Quốc tăng thuế đối với đậu tương Mỹ, lượng mua đậu tương của nước này từ hai thị trường thay thế là Brazil và Argentina sẽ

 

Quản lý chuỗi cung ứng (SCM) là quản lý tích cực các hoạt động của chuỗi cung ứng nhằm tối đa hóa giá trị của khách hàng và đạt được lợi thế cạnh tranh bền vững. Đây là quá trình tích hợp quản lý cung và cầu, không chỉ trong tổ chức mà còn trên tất cả các thành viên và các kênh khác nhau trong chuỗi cung ứng để chúng làm việc cùng nhau một cách hiệu quả và hiệu quả nhất. 

 

Các hoạt động của chuỗi cung ứng bao gồm mọi thứ từ phát triển sản phẩm, tìm nguồn cung ứng, sản xuất và hậu cần, cũng như hệ thống thông tin cần thiết để điều phối các hoạt động này. SCM thể hiện nỗ lực của các nhà cung cấp nhằm phát triển và thực hiện các chuỗi cung ứng hiệu quả và tiết kiệm nhất có thể. 

 

Tầm quan trọng của nhà cung ứng đối với doanh nghiệp

 

Các nhà cung cấp đóng vai trò quan trọng từ việc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô phục vụ cho hoạt động sản xuất, cho đến tìm kiếm các lựa chọn nguyên liệu thô tốt hơn khi thị trường bắt đầu trở nên bão hòa.

 

 

Có thể nói nhà cung cấp có tác động trực tiếp đến toàn bộ vòng đời sản phẩm, nên các công ty cần hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp của họ để khai thác tốt nhất sản phẩm của họ nhằm phục vụ cho quy trình sản xuất hay cung ứng sản phẩm/dịch vụ của mình. Do đó, các nhà cung cấp phải linh hoạt và hiểu cách quản lý các mối quan hệ giữa hai bên, bằng cách:

 

Tuân thủ luật pháp địa phương: Các nhà cung cấp phải tuân thủ tất cả các luật và tiêu chuẩn liên quan, bao gồm bảo vệ nhân quyền và lao động trẻ em.

 

Giao dịch bình đẳng với tất cả các nhà bán lẻ cũng như khách hàng: Các nhà cung cấp phải tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả các nhà bán lẻ kinh doanh với họ. Một nhà bán lẻ không nên bị từ chối do vị trí của họ hoặc bất kỳ lý do nào khác.

 

Giá tốt nhất có thể: Các nhà cung cấp phải đảm bảo giá cả và chất lượng tốt nhất cho các nhà bán lẻ cũng như khách hàng để duy trì lòng tin giữa họ. Điều này sẽ giúp đảm bảo hoạt động kinh doanh lặp lại trong tương lai.

 

Không có xung đột lợi ích đối với các nhà cung cấp: Các nhà cung cấp không nên làm ăn với những người mà họ có thể có xung đột lợi ích. Điều này sẽ bao gồm các thành viên gia đình, bạn bè và đồng nghiệp mới hoặc cũ. Điều này là để giảm khả năng bị đối xử không công bằng giữa các khách hàng khác.

 

Quản lý mối quan hệ nhà cung cấp là gì?

 

Supplier Relationship Management còn được gọi là SRM, là một cách tiếp cận có hệ thống để đánh giá những đóng góp của nhà cung cấp cho doanh nghiệp của bạn. Nó giúp bạn xác định nhà cung cấp nào đang cung cấp ảnh hưởng tốt nhất đến thành công của bạn và đảm bảo họ đang hoạt động tốt.

 

Điều này có thể liên quan đến các nhà cung cấp nguyên liệu thô, nhà cung cấp tiện ích hoặc nhà cung cấp dịch vụ khác. Điều quan trọng là phải quản lý các mối quan hệ này để một doanh nghiệp có thể đảm bảo cung cấp hiệu quả các sản phẩm và dịch vụ cho công ty. Quản lý mối quan hệ nhà cung cấp đem lại nhiều lợi ích:

 

Quản lý các mối quan hệ này là một phần quan trọng của quan trọng và khá phức tạp, vì đây là những thực thể không thuộc nội bộ của công ty. Việc quản lý các mối quan hệ này sẽ đem lại những lợi ích:

 

– Giảm chi phí: làm việc với một hoặc hai nhà cung cấp có thể đem đến nhiều sản phẩm/dịch vụ khác nhau sẽ tốt hơn là phải làm việc với quá nhiều đơn vị nhỏ lẻ, giúp cải thiện thời gian, tăng chất lượng dịch vụ và giảm chi phí

 

– Thúc đẩy sự đổi mới: Khi một doanh nghiệp hợp tác chặt chẽ với một nhà cung cấp, họ có thể làm việc cùng nhau để tạo nên sự mới mẻ. Thông qua điều này, cả hai bên có thể cải thiện việc cung cấp của họ theo cấp số nhân.

 

– Hợp tác: Khi các công ty xây dựng mối quan hệ bền vững với các nhà cung cấp, việc phản hồi và giao tiếp cởi mở trở nên dễ dàng hơn. Theo cách này, sự hợp tác trở nên liền mạch và công ty có thể đưa ra những góc nhìn cho các nhà cung cấp của họ về cách cải thiện dịch vụ cho họ và ngược lại.

 

– Cải tiến quy trình: Theo thời gian, doanh nghiệp và nhà cung cấp bắt đầu hiểu được hoạt động bên trong của mối quan hệ của họ. Nhà cung cấp sẽ bắt đầu hiểu những sản phẩm mà doanh nghiệp có thể quan tâm, và doanh nghiệp sẽ biết thời điểm thích hợp để đặt hàng từ nhà cung cấp của họ để họ nhận được đơn hàng đúng hạn.

 

Võ Minh Thiên Logistics – Đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển tốt nhất

 

 

Võ Minh Thiên Logistics là một trong những công ty cung cấp dịch vụ chuyên nhập khẩu chính ngạch hàng hóa từ các trang Thương mại điện tử Trung Quốc cùng một số hình thức vận chuyển hàng quốc tế khác. Đây là một ví dụ về nhà cung cấp dịch vụ cho nhiều cá nhân lẫn doanh nghiệp khác nhau. Đơn vị này cung cấp các dịch vụ bao gồm:

 

Đặt hàng Trung Quốc hộvận chuyển hàng Quảng Châu từ các trang thương mại điện tử Trung Quốc hộ về Việt Nam

 

Vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc uy tín

 

– Chuyển tiền, thanh toán tiền hộ, nạp tiền ngân hàng và đưa tiền mặt tại Trung Quốc

 

Sử dụng dịch vụ Võ Minh Thiên Logistics, bạn sẽ có những lợi ích dưới đây:

 

– Tiết kiệm thời gian vì quy trình đặt hàng được tự động hóa

 

– Cam kết bồi thường hợp đồng 100% nếu có mất mát hay lỗi phát sinh xảy ra do quá trình vận chuyển

 

– Dịch vụ đặt hàng 24/7, có hệ thống ứng dụng nhanh chóng và tiện lợi

 

– Thời gian vận chuyển chỉ từ 2-4 ngày

 

– Đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu

 

– Luôn có những ưu đãi nhất định cho khách hàng thân thiết

 

– Có bảo hiểm hàng hóa 100%

 

– Phí dịch vụ cạnh tranh

 

– Hỗ trợ liên hệ với nhà bán hàng tại Trung Quốc.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đến cho dịch vụ nhập hàng/ vận chuyển hàng Võ Minh Thiên:

 

Hotline: 1900.22.84

 

Email: [email protected]

 

Fanpage: https://www.facebook.com/vominhthienlogistics/

 

Địa chỉ: Số 225 Bùi Thị Xuân, Phường 1, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh