Supplier Là Gì? Vai Trò Nhà Cung Cấp Trong Chuỗi Cung Ứng

Trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt đối với những ai đang hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì Supplier là cái tên khá quen thuộc. Để vận hành doanh nghiệp, nhà lãnh đạo cần có mối quan hệ với các tổ chức cung cấp nguồn hàng thiết yếu để chạy dây chuyền sản xuất như thiết bị, vật tư, lao động, tài chính… Vậy định nghĩa suppliers là gì? Làm thế nào để lựa chọn được một Supplier phù hợp cho doanh nghiệp mình? Sự khác nhau giữa Vendor và Supplier? Bài viết dưới đây, Nhựa Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về Supplier.

Định nghĩa Supplier là gì?

Supplier hay còn được gọi là nhà cung cấp/nhà cung ứng là một cá nhân hay doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cho một cá nhân hay doanh nghiệp khác. Trong quá trình giao dịch, nhà cung cấp hoặc người mua từ nhiều nhà cung cấp sẽ cung ứng các sản phẩm, dịch vụ cho bên có nhu cầu mua là doanh nghiệp.

Trong thị trường thương mại hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp tham gia vào chuỗi cung ứng.

supplier là gì

Các đặc trưng cơ bản của Supplier

  • Supplier (nhà cung cấp) bán nguyên liệu đầu vào cho doanh nghiệp, điển hình là nguyên vật liệu, thiết bị máy móc và cả vốn cùng những giải pháp kinh tế tài chính…

  • Các sản phẩm và hàng hóa từ nhiều nhà cung ứng khác nhau sẽ có ảnh hưởng tác động khác nhau tới quá trình vận hành marketing trong doanh nghiệp. 

  • Đặc trưng khi thị trường hiện diện sản phẩm, hàng hóa cực nhọc và không hợp lý cũng sẽ tác động với các mức độ khác nhau đến hoạt động mua sắm cũng như tuyển người làm của từng doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Tầm quan trọng của nhà cung cấp đối với doanh nghiệp

Các nhà cung cấp đóng vai trò quan trọng trong việc tìm nguồn cung ứng nguyên vật liệu thô phục vụ cho hoạt động sản xuất và tìm kiếm, lựa chọn nguyên liệu thô tốt hơn khi thị trường bắt đầu trở nên bão hòa.

Dù không thuộc phạm vi quản lý hay mang lại lợi nhuận trực tiếp cho doanh nghiệp nhưng khi bạn đã hiểu rõ suppliers là gì thì việc thiếu Suppliers sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp, sẽ không thể sản xuất và cung cấp hàng hóa cho người mua.

supplier

Bên cạnh đó, còn có một số tình huống xảy ra từ Suppliers có thể khiến cho doanh nghiệp gặp trục trặc như:

  • Có rất ít nhà cung cấp có nguyên liệu, sản phẩm bạn cần, thậm chí là bạn chỉ có thể hợp tác với nhà cung ứng độc quyền duy nhất.

  • Không có nguyên vật liệu thay thế yếu tố đầu vào ban đầu

  • Nhà cung ứng ưu tiên những doanh nghiệp khác, không phải doanh nghiệp của bạn

  • Các nhà cung cấp dễ bị kiểm soát bởi doanh nghiệp, tổ chức khác

Như vậy, nhà cung cấp có tác động trực tiếp đến toàn bộ vòng đời sản phẩm nên các doanh nghiệp cần hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp để khai thác tốt nhất sản phẩm của họ nhằm phục vụ cho quy trình sản xuất hay cứng ứng sản phẩm, dịch vụ của mình. 

>>Xem thêm: 

Một nhà cung ứng Supplier cần đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Khi các bạn đã hiểu được Supplier là gì và tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp, các nhà cung ứng cũng sẽ tìm đến các doanh nghiệp đảm bảo tiêu chí mà họ đưa ra để mang lại lợi nhuận cho chính mình.

supplier

Một doanh nghiệp muốn tìm được nguồn hàng, nguồn nguyên vật liệu đảm bảo chất lượng thì tìm một nhà cung cấp tốt. Một số tiêu chuẩn mà một nhà cung ứng cần đáp ứng gồm có:

  • Giá cả: Doanh nghiệp tự tìm và trả lời các câu hỏi về giá cả mà nhà cung cấp đã đề ra là bao nhiêu? Có phù hợp với sức chi của doanh nghiệp mình hay không? Điều kiện thanh toán có khó khăn, phù hợp với cả hai bên hay không?

  • Chất lượng: Chất lượng hàng hóa có thích hợp với mức giá ở trên không? Chất lượng có đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm cuối cùng của doanh nghiệp hay không?

  • Thời gian giao hàng: Nhà cung cấp có đảm bảo việc vận chuyển giao hàng đúng như lịch hẹn không? Hàng có được giao đúng số lượng và chất lượng như đã cam kết không?

Một nhà cung cấp tốt sẽ là ưu điểm cho doanh nghiệp phát triển bền vững, là nền móng tạo nên thành công cho doanh nghiệp. 

Sau khi đã đáp ứng đầy đủ tiêu chí về giá cả, chất lượng và thời gian giao hàng, nhà cung cấp sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tiếp nhận sản phẩm họ cung cấp phát triển tốt hơn nữa, phân tích giá trị sẵn sàng hợp tác trong các chương trình giảm giá để tăng hiệu quả người mua tốt nhất, mang lại lợi nhuận cho cả 2 bên.

Nhận biết giữa Vendor và Supplier

Trên thực tế, Vendor và Supplier khi dịch qua Tiếng Việt đều được hiểu là nhà cung cấp, nhà phân phối. Tuy nhiên, trong công đoạn quản trị chuỗi cung cấp, vai trò của Vendor và Supplier hoàn toàn khác nhau.

Sơ đồ công đoạn chuỗi cung cấp gồm:

Supplier -> Manufacturer -> Distributor -> Vendor -> Customer

(Nhà cung cấp -> Nhà chế tạo -> Nhà ưng ý -> Nhà cung cấp -> Khách hàng)

chuỗi cung ứng supplier

Cả Vendor và Supplier đều đóng vai trò trung gian trong chuỗi cung ứng. So sánh Vendor và Supplier khác nhau dựa vào những tiêu chuẩn sau:

Supplier
Vendor

Ý nghĩa
Supplier là cá nhân/ tổ chức phân phối nguyên vật liệu, thành phẩm hoặc dịch vụ cho công ty, doanh nghiệp nào đó.
Vendor là cá nhân/ tổ chức, bán thành phẩm – dịch vụ với giá rõ ràng cho khách hàng.

Chỗ đứng trong chuỗi cung ứng
Đầu tiên
Cuối cùng

Mục tiêu
Phục vụ cho việc sản xuất hàng hóa
Bán hàng cho người tiêu dùng cuối cùng

Mục đích bán hàng
Bán lại
Sử dụng

Số lượng cung cấp
Nhiều
Ít

Cả Vendor và Supplier đều đóng vai trò trung gian trong chuỗi cung ứng. 

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc Supplier là gì? Tầm quan trọng của nó ra sao. Hy vọng với những thông tin Nhựa Sài Gòn chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Để quá trình sản xuất, vận chuyển hàng hóa diễn ra an toàn, nhanh chóng thì lựa chọn pallet nhựa là một điều cần thiết. Nhờ có pallet nhựa mà hàng hóa luôn được an toàn, bảo vệ tốt nhất. Liên hệ với Nhựa Sài Gòn để được tư vấn và giải đáp hoàn toàn Miễn Phí nhé!