Phong tục dọn nhà dịp tết cổ truyền xưa và nay của người Việt khác gì? | Cleanipedia

Bạn đã bao giờ băn khoăn là những phong tục này đã thay đổi thế nào trong dòng chảy hiện đại chưa? Cùng Cleanipedia tìm kiếm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé

Ý nghĩa của phong tục tết cổ truyền Việt Nam qua việc dọn dẹp nhà cửa trong tết xưa

Trước đây, việc tổng dọn vệ sinh nhà cửa để chuẩn bị đón tết của người Việt thường bắt đầu khá sớm. Vào những tuần cuối của tháng 11 âm lịch, mọi người đã bắt đầu quá trình kiểm tra lại hết một lượt các khu vực trong nhà. Những nơi hư hỏng, tối tăm và ẩm mốc sẽ nhanh chóng được sửa chữa. Bởi lẽ, phong thủy truyền thống cho rằng, đó là những khu vực nặng âm khí, có thể mang đến tai ương cho cả gia đình.

Tiếp theo, người ta tiến hành lau dọn các vật dụng, quan trọng nhất là khu vực phòng khách và bàn thờ. Với người Việt, bàn thờ là nơi linh thiêng, tôn kính bậc nhất trong mỗi gia đình, nên việc dọn dẹp phải hết sức cẩn thận. Cụ thể như, khi lau chùi phải tuân thủ thứ tự bài vị thần Phật trước, sau đó mới đến ông bà, tổ tiên. Lúc dọn bát hương, người xưa không đổ hết tro cũ, mà dùng từng thìa nhỏ xúc ra ngoài và rửa sạch, hơ lửa từ 3-7 tờ tiền vàng, rồi mới cẩn thận cho tro vào. Chân hương được giữ lại, đến ngày 30 tháng Chạp mới mang đi đốt trong bữa cúng tất niên.

Sau khi hoàn tất các công đoạn, người ta tiến hành lau chùi nhà cửa lại một lần nữa và chọn dùng bột tẩy uế, trầm hương… đốt lên để tạo mùi hương và góp phần xua đuổi tà khí, mang đến phú quý và tài lộc cho gia chủ trong năm mới.

4 Bước sử dụng thuốc diệt mối dạng bột hiệu quả và an toàn4 Bước sử dụng thuốc diệt mối dạng bột hiệu quả và an toàn

Ý nghĩa của phong tục tết cổ truyền Việt Nam qua việc dọn dẹp nhà cửa trong tết nay 

Sống trong khu vực Á Đông mang đậm bản sắc văn hóa, nên có khá nhiều nét xưa vẫn còn in dấu trong phong tục ngày tết. Cụ thể là trước thềm năm mới, các gia đình Việt vẫn duy trì thói quen dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa đón tết để cầu mong một năm mới phú quý, phát tài phát lộc.

Tuy nhiên, do sự hạn chế về thời gian và biết cách tận dụng sự hỗ trợ từ các công cụ vệ sinh, nên ngày nay, việc dọn dẹp nhà cửa được tiến hành nhanh chóng hơn. Vào khoảng 1-2 tuần trước tết, các gia đình sẽ bắt đầu việc giặt giũ, lau chùi, vệ sinh nhà cửa.

Người ta tháo rèm cửa ra để giặt giũ, quét bụi trần nhà, kê lại bàn ghế trong phòng khách… Những vật dụng hàng ngày có thể được thay thế bằng các vật phẩm mang hơi hướm của tết như tranh ảnh, lồng đèn đỏ, câu đối. Nhiều gia đình kỹ tính còn chú trọng bày trí các loại cây may mắn như: ngọc bích, trạng nguyên, mẫu đơn, hải đường ở hướng Đông Nam để gia tăng tuổi thọ, cơ hội thăng tiến cho các thành viên trong năm mới.

Tuy nhiên, có một thói quen vẫn còn giữ như xưa – đó là việc lau chùi sàn nhà. Lau sàn luôn luôn là công đoạn cuối cùng để hoàn tất quá trình dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị chào xuân mới. Mặt khác, nếu như trước đây ông bà ta chỉ lau chùi nhà cửa bằng nước thông thường và cần phải dùng đến các loại thảo dược để xông nhà, thì ngày nay chúng ta có nhiều sự lựa chọn mới thông qua các sản phẩm lau chùi hữu hiệu hơn. Điển hình như dòng sản phẩm Sunlight lau sàn Tinh Dầu Thiên Nhiên với 4 mùi hương tinh dầu. Nhờ vào công nghệ Sạch Bóng Vượt Trội, sản phẩm có thể giúp cho mọi loại sàn nhà, kể cả sàn gỗ, sạch sáng bóng chỉ với một lần lau. Để tìm hiểu thêm các chương trình khuyến mãi và những bí quyết chăm sóc nhà cửa hữu hiệu, bạn có thể truy cập vào đường dẫn này nhé.

dọn vệ sinh với nước lau sàndọn vệ sinh với nước lau sàn

Giờ đây, với công cụ hiện đại cùng sản phẩm lau dọn hiệu quả, việc vệ sinh nhà cửa trở nên thuận tiện, tiết kiệm thời gian và công sức cho các bà nội trợ một cách hiệu quả hơn, góp phần mang hương xuân tươi mát vào nhà khi năm mới Canh Tý đã gần kề.  

Các phong tục tết ngày tết đã được gìn giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tuy nhiên, trong dòng chảy của xã hội hiện đại, chúng ta cũng cần phải có sự điều chỉnh phù hợp để vừa mang lại sự tiện nghi, vừa đảm bảo lưu giữ được những nét đẹp văn hóa ăn sâu đã vào tâm thức của mỗi người.