Paris By Night 80 – Mang Niềm Vui “tết Khắp Mọi Nhà”

Năm ngoái, Paris by Night 76 chủ đề “Xuân Tha Hương” đã hiện diện trên thị trường kịp lúc, mang thêm niềm vui năm mới cho mọi gia đình Việt Nam. Chắc hẳn không quá đáng khi nói rằng Paris by Night 76 đã là một tác phẩm nghệ thuật giá trị chủ đề Xuân, đã được mong đợi từ lâu. Năm nay, để tiếp tục đáp ứng nhu cầu đó của khán giả, trung tâm Thúy Nga lại thực hiện một chương trình rất đặc biệt, chuẩn bị phát hành vào dịp Tết Bính Tuất sắp tới. Đây sẽ là đĩa DVD Paris by Night 80. Chương trình Paris by Night 80 này mang chủ đề “Tết Khắp Mọi Nhà”.

Năm ngoái, Paris by Night 76 chủ đề “Xuân Tha Hương” đã hiện diện trên thị trường kịp lúc, mang thêm niềm vui năm mới cho mọi gia đình Việt Nam. Chắc hẳn không quá đáng khi nói rằng Paris by Night 76 đã là một tác phẩm nghệ thuật giá trị chủ đề Xuân, đã được mong đợi từ lâu. Năm nay, để tiếp tục đáp ứng nhu cầu đó của khán giả, trung tâm Thúy Nga lại thực hiện một chương trình rất đặc biệt, chuẩn bị phát hành vào dịp Tết Bính Tuất sắp tới. Đây sẽ là đĩa DVD Paris by Night 80. Chương trình Paris by Night 80 này mang chủ đề “Tết Khắp Mọi Nhà”.

Chính vì cần thời gian để hoàn chỉnh, chuẩn bị cho việc sản xuất DVD Tết này mà Trung tâm Thúy Nga vừa phát hành DVD Paris by Night 79 chủ đề “Dreams” sớm hơn mọi năm đôi chút, thay vì đợi đến gần lễ Giáng Sinh. Được biết, chương trình Paris by Night 80, chủ đề “Tết Khắp Mọi Nhà” đã được thu hình “live” hôm 29 tháng 10, 2005 tại phim trường CBC Toronto trước một số khán giả tham dự đông đảo.

Đối với người Việt chúng ta, Tết là dịp lễ trọng đại nhất so với những mùa nghỉ khác. Từ trước đến nay, tuy sinh hoạt ca nhạc Việt ở hải ngoại rầm rộ nhưng vẫn còn hiếm những chương trình độc đáo về mùa Xuân, về ngày Tết. Vì “Tết Khắp Mọi Nhà” là sản phẩm ca vũ nhạc kịch mừng Tết Nguyên Đán nên đây là một chương trình vui, nhộn. Đầu năm, hẳn phải mang lại niềm vui cho mọi gia đình. Đây cũng là một chương trình có tính chất trẻ trung, nhiều sắc thái mới lạ, nhằm đáp ứng phần nào nhu cầu thưởng ngoạn của thế hệ mới lớn và giúp thế hệ này hiểu thêm những nét văn hóa cổ truyền Việt Nam. Lẽ dĩ nhiên chương trình này được thực hiện rất công phu tốn kém.

Trong kho tàng nhạc Việt, nhạc Xuân vốn đã không nhiều, nhạc Xuân hay lại càng ít ỏi, cho nên việc thực hiện một chương trình chọn lọc như “Tết Khắp Mọi Nhà” này không phải là điều dễ dàng. Từ trước đến nay khán giả đã nghe đi nghe lại một số nhạc phẩm cố định về mùa Xuân, về năm mới, cho nên để tránh sự nhàm chán, trung tâm Thúy Nga phải lồng vào bên cạnh các bản nhạc Xuân quen thuộc trước năm 1975 của các nhạc sĩ Ngọc Bích, Nguyễn Hiền, Nguyễn Văn Đông, Nhật Ngân, Thanh Sơn, Trần Thiện Thanh, Lê Dinh, Hoài An…, còn có những nhạc phẩm Xuân mới do các nhạc sĩ Dương Thụ, Song Ngọc, Võ Thiện Thanh, Nguyễn Ngọc Thiện, Quốc Hùng, Nhật Trung, Trường Huy, Minh Châu, Huỳnh Nhật Tân… sáng tác.

Bên cạnh việc chọn lựa nhạc phẩm để trình diễn, cách dàn dựng trong Paris by Night 80 “Tết Khắp Mọi Nhà” cũng phải mới mẻ, trẻ trung, khác lạ, kể cả phải đặc sắc, để tạo sự lôi cuốn và làm khán giả khỏi nhàm chán.

Thử nghĩ, nếu cứ làm giống hệt các chương trình ca nhạc Tết khác, chẳng hạn các nữ ca sĩ vẫn muôn thuở áo dài, lên chùa hớn hở, chân bước tung tăng, tay đong đưa cành lộc; chẳng hạn nếu cứ màn trình diễn ông Táo chầu trời, với “ông táo mặc áo không mặc quần” tay nâng cuộn sớ dài ngoằng lẩm nhẩm đọc, giọng hài hước chỉ cốt “mua vui một vài trống canh” rồi thôi…, thì chắc hẳn các sản phẩm ca nhạc hải ngoại không tiến được vượt bực như bây giờ đâu. Dù nhắm vào mục đích văn hóa nhưng điểm chính yếu vẫn là mang lại cho khán giả các sản phẩm đặc sắc, có giá trị “vượt thời gian”. Có nghĩa là ngoài căn bản văn hóa cổ truyền, các sản phẩm Paris by Night còn phải chứng tỏ mỗi ngày một giàu thêm tính sáng tạo.

Paris by Night 80 “Tết Khắp Mọi Nhà” chắc chắn sẽ lưu lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khán thính giả Việt Nam toàn thế giới, bằng nhiều tiết mục trình diễn nổi bật được lược qua dưới đây:

Mở màn là một nhạc phẩm tươi vui như pháo Tết, “Xuân Quê Hương”, sáng tác của Nhật Trung, do Như Quỳnh, Tâm Đoan, Thế Sơn và Lương Tùng Quang hợp ca. Nhạc phẩm này được hòa âm một cách độc đáo, qua đó những lời chúc Tết được lồng vào bài nhạc với nhịp điệu “rap” sôi nổi, hứng khởi. Khán giả gặp thích thú bất ngờ với “MC mầm non” Celina Linh Thi, khi em trong chiếc áo dài truyền thống bước ra sân khấu ngỏ lời chào khán giả và giới thiệu (dĩ nhiên) bằng tiếng Việt: “ông Nguyễn Ngọc Ngạn và cô Nguyễn Cao Kỳ Duyên”!

Nguyễn Ngọc Ngạn & Nguyễn Cao Kỳ Duyên bước lên bục MC, trước một “rừng” hoa làm nền, gồm nhiều loại hoa trái rực rỡ: mai, đào, cúc, quất, thủy tiên… Ngay từ phút đầu tiên lúc MC ngỏ lời chào, khán giả đã cười ầm lên khi nhận ra màu sắc trên bộ y phục của Nguyễn Ngọc Ngạn và của Nguyễn Cao Kỳ Duyên tiệp với nhau một cách… hết sức độc đáo!

Đây là chương trình Tết nên nhà sản xuất chú trọng đặc biệt đến nhu cầu mang lại thật nhiều tiếng cười và niềm vui cho mọi gia đình. Do đó chương trình này có hai vở hài kịch, thay vì chỉ một như lệ thường. “Thà Ăn Mày Hơn Ăn Cướp” với Hoài Linh và Trang Thanh Lan cùng một số diễn viên phụ; và vở hài kịch thứ nhì “Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài” do Hoài Linh, Chí Tài và Bé Tí thủ diễn, chắc chắn sẽ làm tăng thêm hương vị cho mùa vui Xuân.

Ngoài Celina Linh Thi, Paris by Night 80 còn có phần trình diễn của một em bé Việt Nam nữa, đó là bé Xuân Mai. Đây là lần đầu tiên Xuân Mai đến với sân khấu Paris by Night nói riêng, diễn trước ống kính thu hình ở hải ngoại nói chung. Xuân Mai rất nổi tiếng nhờ tài ca múa trong các phim ca nhạc thiếu nhi. Các show trình diễn của em trước đây ở VN lúc nào cũng thu hút đông đảo khán giả thiếu nhi. Trong Paris by Night 80, Xuân Mai cùng ca múa với các vũ công liên khúc “Mùa Xuân Ơi” (sáng tác Nguyễn Ngọc Thiện) & “Ngày Tết Quê Em” (sáng tác Từ Huy), tiết mục này mang lại ngay sự ái mộ nồng nhiệt của khán giả hải ngoại đối với Xuân Mai. Phần phỏng vấn Xuân Mai, cũng như câu chuyện “làm quà” sau đó giữa Celina Linh Thi và Xuân Mai tạo cho chương trình “Tết Khắp Mọi Nhà” thêm không khí Việt Nam, như thể khán giả có mặt hôm đó đang vui Tết bên nhà vậy.

Ba nữ ca sĩ trẻ Bảo Hân, Như Loan và Tú Quyên “thắp lửa” cho chương trình nóng lên bằng những đôi chân thon thả thoăn thoắt nhún nhảy và trang phục gợi cảm, với nhạc phẩm “Xuân Về Trên Môi Em” (sáng tác của Huỳnh Nhật Tân). Tiết mục này mang lại ngay nét tươi tắn trẻ trung cho chương trình này.

“Cánh Bướm Vườn Xuân” là một trong những màn trình diễn đẹp mắt của chương trình Paris by Night 80. Trong y phục kiểu sường sám, trên tay cầm những chiếc dù có tua đăng ten, Hồ Lệ Thu cùng các vũ công Paris by Night đã ca múa nhịp nhàng điêu luyện, tạo thêm nét độc đáo cho chương trình. Nét uyển chuyển ở Hồ Lệ Thu càng được thấy rõ hơn trong liên khúc “Xuân Vui Ca” & “Chúc Mừng Xuân”, cùng diễn với 7 nữ ca sĩ khác ở cuối chương trình này.

Hương Lan trở lại với Paris by Night qua chương trình Xuân này bằng một màn tân cổ giao duyên “Cánh Thiệp Đầu Xuân” (tân nhạc Lê Dinh, cổ nhạc Hoàng Song Việt). Với màn trình diễn này, Hương Lan chứng tỏ vẫn là tiếng hát không phai nhạt chút nào trong trái tim khán thính giả, nhất là trong lãnh vực tân cổ giao duyên.

Đây là lần thứ ba Ngọc Liên trình diễn trên sân khấu Paris by Night. Riêng lần này, tất cả khán giả hiện diện đều không ngớt trầm trồ tán thưởng Ngọc Liên qua nhạc phẩm “Rước Xuân Về Nhà” (sáng tác của nhạc sĩ Nhật Ngân). Trong chiếc áo dài màu sắc thâm trầm rất hợp với phông cảnh sân khấu, tiếng hát cô ca sĩ này cất lên, lồng lộng, bay bổng, cộng thêm nhân dáng đẹp, đó là các yếu tố mang lại cho Ngọc Liên một tương lai đầy hứa hẹn, sẽ còn vượt xa trên con đường văn nghệ còn nhiều thời gian. Riêng lần này, từ những câu phỏng vấn của MC Nguyễn Ngọc Ngạn, khán giả có thêm cơ hội nghe Ngọc Liên kể lại những bước đường vào nghề của mình, từ Á châu sang Úc châu rồi đến Mỹ châu.

Tiết mục mà Như Quỳnh và vũ công Paris by Night diễn tả, “Xuân Mong Chờ” (lời Việt: Minh Châu) là một màn đặc sắc, qua đó phô bày nét mềm mại ẻo lả của Như Quỳnh, với y phục đầy tính Việt Nam từ chất liệu cho đến màu sắc, thêm nữa là làn hơi của Như Quỳnh thắm, ngọt tự nhiên không cần nhiều trau chuốt, tất cả đã giúp khắc sâu thêm tiếng hát và hình ảnh Như Quỳnh trong sâu thẳm tâm hồn khán thính giả.

Bên cạnh các màn trình diễn kể trên, còn rất nhiều tiết mục xuất sắc khác nữa, nhiều tiếng hát lẫy lừng khác nữa góp mặt trong chương trình này.

Minh Tuyết gợi cảm trong chiếc váy dài phủ gót màu trắng có đính những vảy trắng với nhạc phẩm “Mưa Xuân” (sáng tác của Đức Thịnh). Dương Triệu Vũ trẻ trung ca hát nhảy nhót tưng bừng cùng các vũ công với nhạc phẩm “Dáng Xuân” (sáng tác Minh Châu). “Đoản Xuân Ca” (sáng tác Thanh Sơn) do Hương Thủy cùng các vũ công Paris by Night trình diễn, trong bộ y phục kiểu “Hồng Hài Nhi” với “mái tóc trái đào”, là một tiết mục nhẹ nhàng xinh xắn. “Mai Lệ Xuân” (nhạc phẩm Song Ngọc) tuy là sáng tác mới nhưng với âm hưởng cũ, thêm vào đó là giọng ấm pha thanh, mạnh, truyền cảm của Thế Sơn vốn dĩ thích hợp với nhiều nhạc phẩm của tác giả này, làm cho bài hát có thêm cái ‘hơi Xuân”. Thế Sơn nổi bật giữa chương trình qua những câu chúc Tết ngắn nhưng đầy ý nghĩa, trích từ lời hát của bài này. Bảo Hân & Lương Tùng Quang tài nghệ vững vàng cùng trình diễn một cách điêu luyện nhạc phẩm “Mùa Xuân Trở Về” (Võ Thiện Thanh), với trang phục đầy tính sáng tạo, hài hòa. Bằng Kiều với “Lắng Nghe Mùa Xuân Về” (nhạc phẩm của Dương Thụ) dễ dàng lôi cuốn nhờ chất giọng độc nhất vô nhị của anh, có khả năng vượt khỏi các nốt cao nhất của giọng nam biến thành giọng nữ. Thêm vào đó, chương trình còn phần trình diễn của Nhật Trung & La Sương Sương song ca “Tình Em Mùa Xuân” (nhạc Trường Huy), Lưu Bích với “Mùa Xuân Đang Đến” (nhạc Quốc Hùng), Quang Lê với nhạc phẩm “Mừng Tuổi Mẹ” (Trần Long Ẩn), Trường Vũ diễn tả “Chuyện Ngày Cuối Năm” (nhạc Song Ngọc), Thủy Tiên với “Em Là Xuân Về” (Bảo Chấn), và Nguyễn Hưng trong tiết mục “Hãy Mang Đến Những Mùa Xuân” (nhạc Nguyễn Đức Trung) thêm một lần nữa chứng tỏ ngoài giọng hát anh còn được trời ban cho đôi chân khiêu vũ tuyệt diệu và hầu như chưa có đối thủ…

Lớp khán giả đứng tuổi, yêu thích những bài ca Xuân quen thuộc sẽ cảm thấy thấm thía hồi tưởng những cái Tết năm xưa, khi nghe: Trần Thái Hòa với “Nhớ Một Chiều Xuân” (Nguyễn Văn Đông), Mạnh Quỳnh với “Mùa Xuân Lá Khô” (Trần Thiện Thanh), Tâm Đoan với “Tâm Sự Ngày Xuân” (Hoài An)…

Tiết mục cuối chương trình Paris by Night 80 chủ đề “Tết Khắp Mọi Nhà” là một cách kết thúc lạ và đẹp mắt, vì qui tụ một lúc tới 8 ca sĩ: Bảo Hân, Như Loan, Hồ Lệ Thu, La Sương Sương, Minh Tuyết, Tâm Đoan, Ngọc Liên, và Tú Quyên, trong liên khúc “Xuân Vui Ca” (sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Hiền) và “Chúc Mừng Xuân” (sáng tác của nhạc sĩ Thanh Sơn). Sau đó tất cả nghệ sĩ góp mặt cùng trở ra sân khấu chào khán giả và nhận những bao “lì xì đầu năm” từ tay Nguyễn Cao Kỳ Duyên.

Khi được phát hành, DVD Paris by Night 80 còn có thêm nhạc phẩm “Mộng Chiều Xuân” (sáng tác của nhạc sĩ Ngọc Bích) do Loan Châu diễn tả, vốn đã được thu hình MTV.

Đĩa DVD Paris by Night 80 này sẽ được phát hành vào tháng 1-2006, dịp Tết Bính Tuất. Chương trình này chắc chắn sẽ mang lại thêm niềm vui “Tết Khắp Mọi Nhà”, mọi gia đình Việt Nam.

HOÀNG NGUYÊN ĐĂNG
(11-2005)