Những lưu ý khi tắm lá mùi già bạn nên biết

Với nhiều người Việt, thói quen tắm lá mùi già ngày cuối năm là không thể bỏ qua vì nó được coi là việc có thể giúp  xóa sạch những điều không may mắn của năm cũ đón một năm mới tốt đẹp. Bên cạnh đó, lá mùi già còn đem lại nhiều lợi ích cho làn da mà bạn không ngờ tới. Hãy khám phá những lợi ích của lá mùi già và những điều cần lưu ý để sử dụng nguyên liệu này một cách hiệu quả nhé.

hạt mùi già

Lá mùi già còn đem lại nhiều lợi ích cho làn da mà bạn không ngờ tới

Tác dụng lá mùi giúp tinh thần sảng khoái

Thói quen đun nước lá mùi để tắm trong ngày 30 Tết đã trở thành một phong tục đẹp, thiêng liêng và là nét văn hóa của người Việt Nam không thể thiếu trong mỗi độ Tết đến xuân về.

Theo truyền thống của người Việt, việc tắm lá mùi già ngày cuối năm làm người ta tĩnh tâm sau bao mệt mỏi của cuộc sống mưu sinh. Đấy là quan niệm của người xưa được ông bà truyền lại cho con cháu. Người xưa quan niệm mùi thơm của cây mùi sẽ đẩy lùi và rửa sạch những điều không tốt của năm cũ trên thân thể để đón chào năm mới với những điều tốt lành.

Về mặt sức khỏe, theo Y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm, không độc, có tác dụng tiêu thực, thông đại tiểu tiện, chống mệt mỏi, tác dụng lưu thông khí huyết, giải toả căng thẳng thần kinh phục hồi sức khỏe, cơ thể luôn toả mùi hương. Rau mùi có ích cho những người bị suy nhược thần kinh, trầm cảm, đau nhức nửa đầu, căng thẳng, làm dịu cơn đau cơ. Rau mùi giúp giảm đau trong chứng phong thấp, thấp khớp, cơn co rút cơ và cũng được dùng chữa trị cảm. Ngoài ra, rau mùi còn có tác dụng giúp cơ thể loại bỏ những chất độc. Tinh dầu rau mùi chứa chất chống ôxy hóa, có tác dụng giảm viêm trong trường hợp nhiễm siêu vi và vi trùng đường hô hấp, tiêu hóa, viêm đường tiểu.

Việc tắm nước đun từ hạt hoặc lá mùi có tác dụng làm cho da sạch, chống viêm nhiễm. Mỗi khi tắm bằng lá mùi hay hạt mùi người chúng ta nóng và toát mồ hôi sau khi tắm nên da chúng ta được sạch hơn, giúp tiêu diệt vi khuẩn, nên phần nào cũng có tác dụng phòng chống các bệnh truyền nhiễm.

hạt mùi già 1Việc tắm nước đun từ hạt hoặc lá mùi có tác dụng làm cho da sạch, chống viêm nhiễm

Những điều lưu ý khi tắm lá mùi