Nhà cung cấp là gì? Vai trò của nhà cung cấp trong kinh doanh

Nhà cung cấp là gì? Vai trò của nhà cung cấp trong kinh doanh

Nhà cung cấp đang dần trở thành một khái niệm quen thuộc và ý nghĩa đối với giới trẻ, đặc biệt là khi họ đa dạng hóa lĩnh vực logistics hoặc giao nhận hàng hóa trong nước, địa phương và quốc tế. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu thêm về chủ đề, khái niệm về một ngôi nhà và công dụng của nó qua bài viết dưới đây.

Nhà cung cấp là gì?

Nhà cung cấp là một doanh nghiệp hoặc một cá nhân cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho một thực thể khác. Các nhà cung cấp trong một doanh nghiệp cung cấp sản phẩm từ một nhà sản xuất với giá tốt cho một nhà bán lẻ để bán lại.

Nhà cung cấp được định nghĩa đơn giản là một bên (có thể là một tổ chức hoặc cá nhân) cung cấp hàng hóa hay dịch vụ. Trong thị trường thương mại hiện đại, có rất nhiều nhà cung cấp tham gia vào chuỗi cung ứng.

Nhà Cung Ứng Là Gì? | Dragonteam Logistics

Nhà cung cấp

Về cơ bản, nhà cung cấp là một trung gian trong kinh doanh, người hoạt động giữa nhà sản xuất và nhà bán lẻ, đảm bảo rằng thông tin liên lạc được thông suốt và có đủ nguồn hàng.

Tầm quan trọng của một nhà cung cấp là gì?

Các nhà cung cấp đóng một vai trò quan trọng trong chu kỳ sống của sản phẩm. Họ tìm nguồn nguyên liệu thô để đẩy nhanh quá trình sản xuất và tìm kiếm nguồn nguyên liệu chất lượng tốt hơn trong một thị trường bão hòa. Mỗi công ty cần có mối quan hệ vững chắc với nhà cung cấp của mình để tạo ra những sản phẩm tốt nhất.

Vai trò của một nhà cung cấp

Các nhà bán lẻ cần nguyên liệu chất lượng hàng đầu cho sản phẩm của họ, vì vậy vai trò của nhà cung cấp là vô cùng quan trọng. Nhà cung cấp phải thoải mái và linh hoạt với mối quan hệ để đảm bảo rằng các nhà bán lẻ mong đợi. Một số yếu tố hỗ trợ của nhà cung cấp bao gồm:

  1. Tuân thủ luật pháp: Mọi nhà cung cấp phải biết và tuân thủ luật thương mại liên quan, bao gồm cả việc bảo vệ quyền con người và lao động trẻ em.

  2. Giao dịch bình đẳng: Các nhà cung cấp nên tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả các nhà bán lẻ làm việc với họ. Họ không nên từ chối họ vì vị trí của họ hoặc bất kỳ lý do nào như vậy.

  3. Giá tốt nhất: Các nhà cung cấp nên đảm bảo giá cả và chất lượng sản phẩm tốt nhất để thu hút nhiều người hơn làm việc với họ. Điều này đảm bảo cơ hội kinh doanh lặp lại trong tương lai.

  4. Không có xung đột lợi ích: Các nhà cung cấp nên tránh các tình huống có xung đột lợi ích. Ví dụ bao gồm ưu tiên gia đình hoặc bạn bè hơn những người khác hoặc đồng nghiệp cũ. Khả năng bị đối xử không công bằng giảm vì quy tắc này.

Nhà cung cấp : HaraRetail

Vai trò của một nhà cung cấp

Quản lý quan hệ nhà cung cấp

Quá trình lập kế hoạch và quản lý tất cả các mối quan hệ với các nhà cung cấp, những người cung cấp bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào cho một doanh nghiệp được gọi là quản lý mối quan hệ với nhà cung cấp.

Quá trình này có thể bao gồm các nhà cung cấp nguyên liệu thô, nhà cung cấp tiện ích, nhà cung cấp làm sạch, vv Quản lý các mối quan hệ này là quan trọng để đảm bảo cung cấp sản phẩm và dịch vụ hiệu quả cho một công ty.

Bạn phải duy trì quy trình quản lý nhà cung cấp trong đó nêu ra tất cả các chi tiết cần thiết để có thể dễ dàng tiếp cận nhà cung cấp. Quá trình quản lý vượt ra ngoài việc lựa chọn nhà cung cấp phù hợp và thường mở rộng đến việc xây dựng lòng tin với nhà cung cấp và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Lợi ích của việc quản lý mối quan hệ với nhà cung cấp

Quản lý các mối quan hệ là một phần quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nào, nhưng nó còn quan trọng hơn nhiều đối với các nhà cung cấp vì họ không phải là nội bộ của một công ty. Các nhà cung cấp tồn tại bên ngoài công ty, vì vậy bạn phải cẩn thận với thông tin bạn chia sẻ với họ.

Cách quản lý mối quan hệ với nhà cung cấp

Quản lý quan hệ nhà cung cấp

Hãy thử cân bằng vì nhà cung cấp cần cảm thấy bạn đánh giá cao họ trước khi họ cố gắng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ xuất sắc. Các lợi ích của việc quản lý mối quan hệ với nhà cung cấp bao gồm:

  1. Giảm chi phí: Quản lý mối quan hệ với nhà cung cấp đồng nghĩa với việc nhà cung cấp sẽ gắn bó lâu dài với bạn và tình trạng lộn xộn sẽ ở mức tối thiểu. Làm việc với một nhà cung cấp có thể cung cấp nhiều nguyên vật liệu sẽ tốt hơn là đến với các nhà cung cấp khác nhau.

  2. Đổi mới: Bằng cách hợp tác chặt chẽ với nhà cung cấp, các doanh nghiệp có thể thúc đẩy sự đổi mới trong sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Cả hai bên đều có lợi khi thực hành yếu tố này.

  3. Hợp tác: Phản hồi và giao tiếp trở nên dễ dàng hơn khi các công ty xây dựng mối quan hệ bền vững với các nhà cung cấp của họ. Sự hợp tác diễn ra liền mạch và công ty có thể cung cấp dịch vụ tốt hơn cho nhà cung cấp và ngược lại.

  4. Cải tiến: Khi phản hồi trở nên phổ biến, cả doanh nghiệp và nhà cung cấp đều hiểu những thiếu sót của họ và cải thiện chúng. Nhà cung cấp hiểu rõ doanh nghiệp thích sản phẩm nào hơn và đóng gói chúng như thế nào.

Kết luận

Một nhà cung cấp cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho một công ty và mối quan hệ này là quan trọng. Nghiên cứu trước các nhà cung cấp của bạn và có một quy trình quản lý mối quan hệ vững chắc sẽ giúp bạn có được những nhà cung cấp tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.