Kiếm tiền triệu từ việc dọn dẹp nhà cửa dịp Tết

TP – Những ngày giáp Tết, người làm nghề vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa có việc làm đều và tăng ca, thu nhập cả triệu đồng/ngày.

Kiếm tiền triệu từ việc dọn dẹp nhà cửa dịp Tết ảnh 1

Từ sáng sớm, chị Nguyễn Thị Hiền ở huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã tất bật với công việc. Chị nhận lau chùi, thu dọn cho một ngôi nhà 3 tầng, với tổng diện tích mặt sàn khoảng 240 mét vuông ở đường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang. Chị làm từ sáng sớm cho đến tối mịt vẫn chưa hết việc. Tạm nghỉ tay, chị Hiền cho biết, ngày trước chị từng đi xuất khẩu lao động, làm nghề giúp việc cho các gia đình.

Sau đó về nước, sẵn có kinh nghiệm trong nghề, chị làm công việc dọn vệ sinh, lau nhà. Từ giữa tháng Chạp trở đi, rất nhiều gia đình ở thành phố Bắc Giang và các huyện có nhu cầu thu dọn, lau chùi nhà cửa để đón Tết. Bởi vậy, chị luôn bận rộn với công việc suốt cả ngày. “Từ ngày Tết ông Công ông Táo trở đi, số gia đình có nhu cầu lau rửa đồ dùng, thu dọn nhà cửa để chuẩn bị Tết ngày càng tăng. Tôi làm không hết việc, phải giới thiệu khách hàng cho các chị em khác cùng nghề. Chúng tôi làm đến ngày 30 Tết mới nghỉ”, chị Hiền cho hay.

Việc nhiều, chị làm cả ngày nghỉ cuối tuần. Tùy vào từng ngôi nhà mà có mức giá khác nhau. Tuy nhiên, từ ngày 23 tháng Chạp trở đi, giá lau chùi, dọn dẹp nhà cửa phục vụ Tết tăng lên so với trước đó. Cận Tết, chị làm việc từ sáng sớm đến tối mịt, công việc vất vả, nhưng thu nhập nhiều hơn. Những ngày giáp Tết, chị có thể kiếm được khoảng 1 triệu đồng/ngày, cao gấp đôi so với ngày bình thường.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Bích (hơn 50 tuổi) ở thành phố Bắc Giang cũng có nhiều năm dọn vệ sinh nhà cửa. Chị Bích cho hay, chị có 6 năm trong nghề này. Từ đầu tháng Chạp, chị bắt đầu bước vào mùa làm ăn phục vụ Tết. Do làm lâu năm, chị có nhiều khách hàng quen. Bởi vậy, ngoài giờ làm việc cho công ty vệ sinh nhà cửa, chị còn tranh thủ làm cho những khách quen vào buổi tối.

Dịp cuối năm, chị luôn làm việc đến tối khuya mới về nhà do khách hàng nhiều. “Nhiều năm nay, từ đầu tháng Chạp đến ngày 30 Tết, tôi làm không hết việc do nhiều gia đình thuê lau chùi, dọn dẹp nhà cửa để đón Tết. Những ngày cận Tết, tôi có thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày. Nhờ vậy, tôi cũng có tiền để sắm Tết cho gia đình”, chị Bích chia sẻ.

Anh Nghi Khoa Trường, giám đốc một công ty vệ sinh công nghiệp ở thành phố Bắc Giang chia sẻ, công ty của anh làm trong lĩnh vực vệ sinh nhà cửa, các công trình xây dựng. Vào những ngày giáp Tết, số lượng khách hàng của công ty anh tăng gấp đôi so với ngày thường.

Công ty có hơn chục nhân viên đều có việc làm liên tục và phải tăng ca mới đáp ứng được nhu cầu của khách hàng có nhu cầu về vệ sinh nhà cửa chuẩn bị đón năm mới. Có nhiều ngày, người lao động trong công ty phải làm đến 7 – 8 giờ tối. Tùy vào độ khó và bẩn của ngôi nhà mà có mức giá lau chùi, dọn dẹp khác nhau.

Nguyễn Thắng