Kiếm tiền triệu mỗi ngày từ dọn nhà dịp Tết

Thanh Vũ

  –  

Thứ hai, 09/01/2023 10:09 (GMT+7)

“Đỏ mắt” tìm người dọn nhà cận Tết

Thời điểm cận Tết là mùa cao điểm nhất và cũng mang lại nguồn thu nhập tốt nhất cho những người làm vệ sinh nhà cửa. Theo ghi nhận vào thời điểm này, hầu như ai cũng phải “chạy show” từ sáng sớm đến tối muộn.

Trao đổi với Lao Động, bà Ánh (ngụ Quận 5) cho biết, thu nhập ngày bình thường từ 500.000 – 700.000 đồng. Dịp cận Tết thì con số này đang tăng gấp đôi, thậm chí là gấp 3. “Có ngày tôi kiếm được hơn 2 triệu đồng nếu sức khỏe cho phép làm việc liên tục”, bà Ánh nói.

Nhu cầu tìm người giúp việc cận Tết tăng cao khiến các gia đình không khỏi “đau đầu” để có thể tìm được người giúp mình dọn nhà đón năm mới.

 Thu nhập của những người giúp việc tại nhà dịp cận Tết tăng cao. Ảnh: Anh Minh 

“Hai năm trước, do chưa có kinh nghiệm nên cận Tết tôi mới đi tìm người nhưng không thể thuê được ai dù chấp nhận trả giá cao gấp đôi”, anh Đức Huy (ngụ Quận 8) chia sẻ. Rút kinh nghiệm, Tết năm nay, anh Huy đã chủ động đặt lịch thuê người dọn dẹp trước một tháng và chi hơn một triệu đồng để tổng vệ sinh ngôi nhà.

Ước tính, với khoảng 2,5 triệu hộ dân, TPHCM đang có 100.000 hộ sử dụng người giúp việc gia đình. Chưa có con số thống kê cụ thể nhưng số lao động làm việc theo giờ còn lớn hơn nhiều.

Đa dạng dịch vụ

Thời điểm này, mỗi ngày, các công ty dịch vụ dọn dẹp nhà cửa, văn phòng đều nhận được hàng chục cuộc điện thoại đăng ký dọn dẹp nhà cửa.

Khảo sát giá các công ty cho thuê giúp việc, chi phí phải trả cho người giúp việc dịp Tết còn phụ thuộc vào khối lượng công việc nặng hay nhẹ của nhân viên, số giờ và số ngày thuê trong tuần của khách hàng.

“Dịp cuối năm, nhu cầu tìm người giúp việc dọn nhà đón Tết đang tăng cao. Theo đó, ở công ty chúng tôi thì nhu cầu khách hàng tìm đến công ty đang tăng khoảng 45%. Công việc dọn nhà cuối năm thường vất vả hơn so với vệ sinh thông thường. Để dọn nhà đón Tết, khách hàng sẽ trả 30.000 đồng/m2, còn nếu đó là nhà vừa xây xong và chưa sinh sống thì giá chỉ từ 20.000 – 25.000 đồng/m2”, chị Lành, đại diện công ty vệ sinh Việt Clean, chia sẻ.

Các gói dọn nhà dịp Tết có giá cả đa dạng. Ảnh: Thanh NhànCác gói dọn nhà dịp Tết có giá cả đa dạng. Ảnh: Thanh Nhàn 

Anh Quốc, đại diện công ty công nghệ bTaskee, cho biết mỗi năm tới dịp Tết nhu cầu thuê người dọn dẹp nhà cửa đều tăng, riêng năm nay tăng khoảng 30%. Trên hệ thống của công ty ở TPHCM đang có khoảng 5.000 cộng tác viên nhận việc dọn nhà trước và trong Tết. Giá dịch vụ năm nay không biến động so với các năm trước, khoảng 1-1,5 triệu đồng cho một ca làm 4 tiếng hoặc tổng vệ sinh một ngôi nhà, nhưng nhu cầu thuê trước Tết đang tăng cao.

“Trước Tết một tháng, nhiều chủ nhà đã đặt lịch sẵn trên hệ thống để tránh việc không tìm được người”, anh Quốc nói thêm.

Cũng theo anh Quốc, ngoài dịch vụ dọn nhà, thời điểm cuối năm nhiều khách hàng còn lựa chọn dịch vụ trông nhà thuê, rửa bát, làm cỗ thuê… Để hỗ trợ khách hàng tối đa, trung tâm cũng liên kết với các công ty cung cấp cỗ, nấu ăn, công ty dọn vệ sinh công nghiệp, lau kính…