Khám phá bí mật đặc trưng văn hoá doanh nghiệp của Apple

Văn hoá doanh nghiệp của Apple được cả thế giới biết đến như một chuẩn mực để học hỏi noi theo. Hãy tìm hiểu xem văn hóa của Apple có gì đặc biệt nhé.

Văn hoá của Apple từng được cho là khắc nghiệt và hà khắc dưới thời Steve Jobs. Tuy nhiên dưới thời của Tim Cook, ông đã đầu tư để hướng đến thương hiệu có tính nhân văn. Cụ thể, không giống người tiền nhiệm, Tim Cook đã đề cao quyền con người, quyền riêng tư, nhập cư, và các vấn đề môi trường.

Đặc trưng văn hóa doanh nghiệp của Apple tích hợp các tính năng quan trọng:

Sáng tạo và đổi mới

Apple theo đuổi chiến lược kinh doanh sản phẩm khác biệt với trọng tâm vào thiết kế và chức năng của sản phẩm và dịch vụ. Để thực hiện hiểu quả nhất chiến lược này yêu cầu sự sáng tạo và đổi mới cao của nhân viên ở tất cả các cấp. Theo đó, để khuyến khích nhân viên sáng tạo và đổi mới, Apple đã cố gắng phát triển môi trường làm việc cho nhân viên cho mục đích này. Thiết kế sáng tạo của Apple Campus, trang phục tự do và không gian làm việc được thiết kế sáng tạo được đề cập để minh hoạ cho điểm này.

Khám phá bí mật đặc trưng văn hoá doanh nghiệp của Apple 1

Làm việc dưới áp lực

Khả năng làm việc dưới áp lực là một kỹ năng bắt buộc đối với nhân viên của Apple ở tất cả các cấp. Hầu hết các dự án đều nghiêm ngặt và thử thách deadlines, làm việc thời gian dài là một quy tắc trong công ty. Nhà lãnh đạo đưa ra ví dụ đối với công ty về làm việc nhiều giờ. Hơn nữa, chủ nhật là một đêm làm việc của nhiều quản lý tại Apple vì cuộc họp điều hành vào ngày hôm sau. Đó là một phần đặc biệt trong văn hóa nội bộ doanh nghiệp của ông lớn này.

Khám phá bí mật đặc trưng văn hoá doanh nghiệp của Apple 2

Bí mật ở cấp độ cao

Bí mật cao là một tính năng quan trọng văn hoá tại Apple. Nó được mô tả rằng “Các kỹ sư Apple, ngay cả những kỹ sư cấp cao cũng không biết sản phẩm cuối cùng của Apple trông như thế nào cho đến khi được ra mắt.” Những người làm phần mềm không biết ý tưởng gì về phần cứng, và những người làm phần cứng không biết gì về những ý tưởng phần mềm.

Khám phá bí mật đặc trưng văn hoá doanh nghiệp của Apple 3

Tập trung vào sự đa dạng và hoà nhập

Văn hoá doanh nghiệp của Apple là luôn cố gắng tạo ra sự đa dạng và hoà nhập như một nền tảng cho văn hoá của tổ chức. Công ty công nghệ đa quốc gia có chức vụ phó chủ tịch cho cho sự đa dạng và hoà nhập, hiện tại là Christie Smith. Vice President Inclusion & Diversity là một vị trí thuộc nhóm Human Resources tại Apple với nhiệm vụ chính nhằm duy trì hạnh phúc của nhân viên.

Khám phá bí mật đặc trưng văn hoá doanh nghiệp của Apple 4

Ứng dụng công nghệ vào quản lý nhân sự không còn là khái niệm quá mới mẻ trong thời điểm hiện nay. Thế nhưng, sử dụng công nghệ trong việc phát triển doanh nghiệp hiệu quả lại là một câu hỏi lớn đối với nhiều doanh nghiệp.

Bạn có thể tham khảo và dùng thử miễn phí ACheckin TẠI ĐÂY để lựa chọn những phương thức truyền thông nội bộ mới lạ, hấp dẫn theo đặc thù doanh nghiệp mình!

KẾT LUẬN: Mong rằng, thông qua tìm hiểu văn hoá doanh nghiệp Apple trên đây sẽ giúp cho bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp để xây dựng nét văn hóa cho Doanh nghiệp của mình.

Mời bạn đọc tham khảo thêm: