Đồng hành cùng sinh viên, thực tập sinh | CareerStart.vn

Hướng dẫn cách viết mẫu CV xin việc viết tay ấn tượng với nhà tuyển dụng

Lượt xem: 8,050

CV là một trong những danh mục không thể thiếu trong quá trình ứng tuyển một công việc cụ thể như kế toán, telesales, nhân sự,.. Ở thời đại mà công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, phần lớn CV sẽ được trình bày dưới dạng file mềm gửi online hoặc file cứng. Tuy nhiên, vẫn có những người ưu tiên lựa chọn và trung thành với mẫu CV xin việc viết tay vì nhiều ưu điểm nổi bật. Thông qua bài viết hôm nay, CareerBuilder sẽ chia sẻ cho bạn cách tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng CV viết tay. Cùng khám phá ngay.

Tìm hiểu về mẫu CV xin việc viết tay

Thực tế, CV xin việc là một trong những phần quan trọng, không thể thiếu trong hồ sơ xin việc. Việc có một CV đầy đủ thông tin, độc đáo cũng sẽ tạo được ấn tượng ban đầu tốt về bạn với nhà tuyển dụng. Hiện nay, nhờ sự phát triển không ngừng của công nghệ, ứng viên có thể dễ dàng sử dụng nhiều cách thức khác nhau để tạo CV, chẳng hạn như đánh máy hay in và chuyển trực tiếp đến công ty, doanh nghiệp. Dù vậy, phương thức sử dụng mẫu CV xin việc viết tay vẫn được nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên chuẩn bị.

Mẫu CV xin việc viết tay chính là bản CV cơ bản thông thường, trong đó, khái quát được những thông tin quan trọng mà ứng viên cần cung cấp để nhà tuyển dụng có đánh giá sơ lược ban đầu. Giống như những mẫu CV khác, CV viết tay cũng bao gồm đầy đủ các đề mục như: thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng mềm và mục tiêu phát triển nghề nghiệp của ứng viên.

Xem thêm: Tạo CV trên điện thoại ấn tượng, đơn giản và nhanh chóng nhất 2022

Mẫu CV xin việc viết tay vẫn là cách thức được nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải chuẩn bị

Mẫu CV xin việc viết tay vẫn là cách thức được nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải chuẩn bị (Nguồn: Internet)

Ưu điểm và nhược điểm của CV viết tay

Ưu điểm

 • Có thể

  gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

  dựa trên chính nét chữ của ứng viên. Từ thời xa xưa, ông bà ta đã có câu “nét chữ, nết người”. Vì thế, thông qua cách trình bày từng con chữ trong

  mẫu CV xin việc viết tay

  , nhà tuyển dụng cũng sẽ phần nào đoán được đôi nét về tính tỉ mỉ, cẩn thận và trau chuốt ở ứng viên của mình.

 • Mang nét đặc trưng riêng biệt, không nhầm lẫn với các mẫu CV đánh máy khác.

 • Đơn giản và không dài dòng, thông tin chỉ được gói gọn trong một trang, liệt kê các nội dung cần thiết theo gạch đầu dòng.

  Đây cũng là một điểm cộng lớn vì thông thường, nhà tuyển dụng dành rất ít thời gian để duyệt mỗi CV của ứng viên. Do đó, càng

  thiết kế CV

  dài dòng, nhất là cho những vị trí đầu vào không yêu cầu kinh nghiệm thì càng dễ bị loại.

Nhược điểm

 • Bỏ ra nhiều thời gian hơn cho CV xin việc viết tay. Trong trường hợp xảy ra lỗi thì cần phải chỉnh sửa lại từ đầu rất mất công sức.

 • Bố cục không đảm bảo hợp lý và khoa học. Bởi hầu hết việc định dạng hay sắp xếp bố cục đều thủ công nên khó được chuẩn chỉnh, khó bảo đảm về mặt hình thức.

Mẫu CV xin việc viết tay có thể gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng dựa trên chính nét chữ của ứng viên

Mẫu CV xin việc viết tay có thể gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng dựa trên chính nét chữ của ứng viên (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn cách viết mẫu CV xin việc viết tay ấn tượng

Nếu như đang tìm kiếm cách thức thiết kế mẫu CV xin việc viết tay “chuẩn không cần chỉnh” thì có thể tham khảo ngay một số tips như bên dưới:

Phần mở đầu

Ở phần mở đầu, cũng giống như các mẫu CV thông dụng khác, bạn cần cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân cơ bản, điển hình như họ tên ứng viên, năm sinh, email, địa chỉ nơi ở, số điện thoại,… Lúc này, bạn cần đảm bảo thông tin cung cấp không được quá dài dòng, chỉ tập trung chủ yếu và nội dung chính, tránh lan man không cần thiết.

Xem thêm: Top mẫu đơn xin việc thu hút nhà tuyển dụng, cách viết đơn xin việc chuẩn

Phần mở đầu cần cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân cơ bản

Phần mở đầu cần cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân cơ bản (Nguồn: Internet)

Phần thân bài

Đến với phần thân bài, đầu tiên, bạn cần đề cập sơ lược đến vị trí công việc mà bạn muốn ứng tuyển. Tiếp đến, hãy tập trung trình bày nội dung chi tiết cho những mục quan trọng như: trình độ học vấn, kỹ năng phù hợp với công việc, kinh nghiệm làm việc, thành tích đã đạt được. Điều này giúp nhà tuyển dụng có những đánh giá, nhận định sơ lược ban đầu về bạn. Họ sẽ xem xét về khả năng phù hợp với tính chất công việc của bạn để chuyển hồ sơ đến vòng ứng tuyển tiếp theo.

Phần thân bài tập trung mục như trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm

Phần thân bài tập trung mục như trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm (Nguồn: Internet)

Phần kết

Đây là phần thể hiện mục tiêu của bản thân bạn với vị trí công việc. Ngoài ra, ở phần kết, bạn cũng nên đề cập đến những nguyện vọng, mong muốn từ nhà tuyển dụng. Cuối cùng, đừng quên gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian đọc mẫu CV xin việc viết tay của bạn. Điều này cũng giúp ghi điểm, tạo được ấn tượng tốt về bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Phần kết là phần thể hiện mục tiêu của bản thân bạn với vị trí công việc

Phần kết là phần thể hiện mục tiêu của bản thân bạn với vị trí công việc (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý khi sử dụng mẫu CV xin việc viết tay

Để đảm bảo ghi được điểm tốt với nhà tuyển dụng thông qua mẫu CV xin việc viết tay, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Hình thức sạch sẽ và gọn gàng

Hình thức gọn gàng và sạch sẽ là điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần đảm bảo khi thiết kế mẫu CV xin việc viết tay. Trên thực tế, cũng giống như một bài văn, CV xin việc cũng cần được trình bày rõ ràng, gọn gàng và sạch sẽ thì mới được đánh giá cao. Nhà tuyển dụng có xu hướng không để mắt đến những mẫu CV viết tay bị nhòe mực hay có nhiều chỗ bị tẩy xóa, có vết gạch,… Hình thức là một trong các điều kiện tiên quyết để người đọc xem xét có nên tìm hiểu về nội dung bên trong hay không. Vì thế, để tạo được ấn tượng ban đầu, bạn cần chăm chút tỉ mỉ về phần hình thức cho CV viết tay của mình.

Hình thức gọn gàng và sạch sẽ là điều quan trọng bạn cần đảm bảo khi thiết kế mẫu CV xin việc viết tay

Hình thức gọn gàng và sạch sẽ là điều quan trọng bạn cần đảm bảo khi thiết kế mẫu CV xin việc viết tay (Nguồn: Internet)

Ngắn gọn, chỉn chu và đúng chính tả

Điều thứ hai cũng quan trọng không kém khi thiết kế mẫu CV xin việc viết tay đó là chú ý đến sự chỉn chu và lỗi chính tả. Không giống như CV đánh máy có chức năng tự động sửa lỗi chính tả, CV viết tay được thực hiện thủ công nên đôi khi sự sai sót này là không thể tránh khỏi. Do vậy, sau khi viết xong CV, bạn nên dành thời gian rà soát lại tất cả nội dung nhiều lần để chắc chắn rằng không còn lỗi hay sai sót nào. Nếu có từ hay cụm từ nào mới mẻ, không chắc chắn, bạn nên tra cứu trên internet để tìm hiểu. Một lỗi chính tả dù nhỏ cũng làm cho nhà tuyển dụng có đánh giá kém về năng lực làm việc của bạn.

Trên đây là các thông tin về mẫu CV xin việc viết tay cũng như những tips trình bày CV viết tay sao cho ấn tượng.

Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ biết thêm được nhiều kiến thức hay ho để áp dụng nếu được yêu cầu cung cấp CV viết tay. Ngoài ra, nếu có nhu cầu muốn tìm kiếm những mẫu CV đẹp, độc và lạ khác, truy cập ngay CVHay để tham khảo cách thiết kế CV sao cho ấn tượng và phù hợp với yêu cầu từ nhà tuyển dụng, nâng cao cơ hội trúng tuyển công việc mong muốn. Đừng quên truy cập CareerBuilder để cập nhật nhiều thông tin về các ngành nghề phổ biến hiện nay cũng như tìm kiếm các tin tuyển dụng chất lượng.