Doanh Nghiệp B2B Ở Việt Nam, Ví Dụ Mới Nhất Về Mô Hình B2B B2C Ở Việt Nam – Kiến Thức Cho Người lao Động Việt Nam

B2B B2C là gì? Mô hình B2B và B2C là một trong những hình thức kinh doanh phổ biến của Việt Nam nhưng không phải ai cũng hiểu hết về B2B B2C và những biến thể của 2 mô hình này, nhất là ở Việt Nam. Trong bài viết này, Blog.internetstartup.vn sẽ viết bài tổng hợp, giải thích về mô hình B2B B2C là gì và các ví dụ của mô hình B2B B2C mới nhất.

Bạn đang xem: Doanh nghiệp b2b ở việt nam

Các mô hình kinh doanh B2B thường gặpĐiểm khác biệt giữa Thương mại điện tử B2B và B2C là gì?khác biệt về quá trình bán hàngBí kíp xây dựng mô hình kinh doanh B2C hiệu quả

Định nghĩa mô hình B2C là gì?

Các quy mô kinh doanh thương mại B2B thường gặpĐiểm độc lạ giữa Thương mại điện tử B2B và B2C là gì ? độc lạ về quy trình bán hàngBí kíp kiến thiết xây dựng quy mô kinh doanh thương mại B2C hiệu suất cao

B2C là một mô hình bán hàng, sử dụng riêng trong lĩnh vực thương mại điện tử (e-commerce). B2C là thuật ngữ viết tắt của business-to-consumer, ý chỉ kinh doanh cho đối tượng khách hàng là người dùng cá nhân.

Bạn đang đọc: Doanh Nghiệp B2B Ở Việt Nam, Ví Dụ Mới Nhất Về Mô Hình B2B B2C Ở Việt Nam

Để hiểu rõ về định nghĩa B2C, tất cả chúng ta cần đặt thuật ngữ này ngang hàng với một định nghĩa khác, là B2B ( hay business-to-business ). một cách dễ hiểu, những thanh toán giao dịch của quy mô B2B là thanh toán giao dịch giữa đối tượng người dùng là những công ty với nhau, còn B2C là những thanh toán giao dịch giữa một bên là công ty phân phối mẫu sản phẩm / dịch vụ, và bên còn lại là người tiêu dùng ở đầu cuối cho sản phẩm & hàng hóa / dịch vụ đó .Trong khi B2B phân phối giải pháp cho những doanh nghiệp để họ nâng cao hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, B2C đánh vào việc làm thỏa mãn nhu cầu nhu yếu tiêu sử dụng của người mua cá thể .

Đặc điểm mô hình kinh doanh B2C là gì?

đặc thù chính của quy mô bán hàng thương mại điện tử B2C đấy chính là người mua của quy mô kinh doanh thương mại B2C là người sử dụng cá thể. Những người dùng này chỉ có mong ước lên internet internet và mua sản phẩm & hàng hóa ship hàng nhu yếu của mình về dùng, không phát sinh thêm thanh toán giao dịch mua và bán tiếp theo. Chính vì người dùng cá thể nên không phải tốn công đàm phán giữa hai bên quá nhiều. Bởi toàn bộ điều kiện kèm theo mua hàng, giá cá, chủ trương, đổi trả sản phẩm & hàng hóa đều được update chi tiết cụ thể trên site bán hàng. người mua hàng chỉ cần đọc qua những lao lý, cái giá rồi quyết định hành động có mua hàng hay không .

lấy VD như bạn mở thiết kế website để bán hàng đồ phượt, thì bạn chỉ cần up hình ảnh, nội dung sản phẩm, cái giá, điều khoản vận tải, thanh toán online… người mua hàng của bạn truy cập website thì họ sẽ đọc sơ qua thông tin mô tả bộ đồ phượt cần mua, tiếp theo là cái giá và cách thức thanh toán, vận tải. nếu cảm nhận thấy hợp lý thì họ sẽ đặt mua trên site của bạn. hoạt động còn lại chỉ ngồi ở nhà và đóng gói giao hàng cho khách, không phải tốn thêm công sức gì nhiều.

*

Mô hình thương mại và điện tử B2B là gì ?

Mô hình thương mại và điện tử B2B là gì ?

khách hàng trong mô hình B2B ở đây chẳng phải là một cá nhân, mà là một doanh nghiệp, doanh nghiệp, cửa hàng, do đó có thể giá trị của hợp đồng, đơn hàng thường rất lớn, không thể giao dịch ngay trên sàn thương mại điện tử hoặc kênh thương mại điện tử riêng mà buộc phải ký hợp đồng bên ngoài (trong trường hợp cần thiết).

Các mô hình kinh doanh B2B thường gặp

Mô hình B2B trước tiên thường gặp nhất sàn giao dịch thương mại điện tử, có thể kể đến như Lazada, Tiki, Adayroi, Shopee,.. Ở thị trường Viet Nam. Còn thị trường nước ngoài thì có thể nói đến Amazon, Taobao, Alibaba, Ebay,… doanh nghiệp nào cần sale hóa gì có thể đăng ký nội dung, rồi gửi sản phẩm lên sàn giao dịch thương mại điện tử. doanh nghiệp nào mong muốn mua thì cũng liên lạc sàn, điểm mạnh khi giao dịch qua sàn thương mại và điện tử đấy chính là công việc mua bán đặt dưới sự bảo trợ của sàn, nên trạng thái gian lận, lừa đảo rất khó xảy ra, mang đến hoạt động công khai, minh bạch.

Mô hình B2B phổ biến kế tiếp đấy là mô hình chuyên về phân phối hàng hóa, nói cách dân dã là bỏ sỉ, đầu mối. Mô hình này gặp nhiều bên ngành thời trang, may mặc, có nhiều trang web bán hàng quần áo giá sỉ khắp cả nước. Có thể xem đó hầu như là một cái chợ đầu mối kiểu như mô hình kinh doanh offline theo kiểu truyền thống. Các cửa hàng, chủ shop nhỏ lẻ cả nước sẽ lên trang web của xưởng may đấy, chọn sản phẩm, sổ lượng, giá cả rồi tiến hành thanh toán đặt hàng. gần như ngành nghề nào cũng có trang web thương mại điện tử kiểu như thế này. Đây có thể được coi là mô hình B2B phổ biến nhất ở Viet Nam hiện nay, hơn cả mô hình B2B trung gian. Vì tâm lý của công ty khi kinh doanh thường muốn tiếp cận, gặp gỡ trực tiếp người mua hàng của mình hơn là đến thông qua một bên thứ ba nào đấy.

Mô hình thiên về người bán

đây chính là quy mô phổ cập nhất trên toàn thế giới và nước ta. một doanh nghiệp sẽ làm chủ một website thương mại điện tử. Sau đó, phân phối dịch vụ, loại sản phẩm cho bên thứ 3 như người sử dụng, shop kinh doanh nhỏ, ..

Mô hình thiên về người mua

Mô hình này thì ít gặp ở nước ta nhưng những nước khác việc làm khá mạnh. Các công ty kinh doanh thương mại sẽ đóng vai trò chính trong việc nhập sản phẩm & hàng hóa từ bên sản xuất. Sau đó, những đơn vị chức năng khác sẽ vào website đấy để làm giá cũng như cung ứng mẫu sản phẩm .

Mô hình thiên về trung gian

đây là quy mô làm tương quan cho người mua và người bán. Các website tại Viet Nam như Tiki, Sendo, … hoạt động giải trí theo quy mô này. Các công ty có nhu yếu bán sẽ lên website để quáng bá mẫu sản phẩm. Người mua sẽ xem và mua hàng. Mọi nỗi lo mua và bán được bảo vệ và tuân theo pháp luật của kênh trung gian .

Mô hình dạng thương mại cộng tác

đây chính là quy mô mang thuộc tính tập trung chuyên sâu và thược quyền sở hữu của nhiều công ty. Được hiển thị dưới dạng những sàn thanh toán giao dịch điện tử như chợ điện tử, sàn thanh toán giao dịch thương mại, …

Vai trò của B2B trong kinh doanh

Mô hình B2B hoạt động giải trí ở những công ty có một công thức mua hàng riêng không liên quan gì đến nhau. Nó giúp những doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thời hạn, tiền tài và kinh doanh thương mại hiệu suất cao hơn. Mặt khác, giúp tăng thời cơ hợp tác giữa những công ty với nhau .

Các doanh nghiệp chú trọng đến tính logic thay vì yếu tố cảm giác như cá nhân. Nên khi người mua hàng của bạn là công ty, bạn phải cần chú ý vào dấu hiệu của hàng hóa. Cũng cần nắm được bộ phận thu mua gồm những ai, đóng nhiệm vụ ra sao.

Điểm khác biệt giữa Thương mại điện tử B2B và B2C là gì?

Khác biệt về đối tượng người mua hàng

người mua hàng của các giao dịch B2B (giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp) là các doanh nghiệp còn khách hàng của B2C là các cá nhân. tuy nhiên cần phải coi xét chữ C trong B2C là người tiêu dùng cuối cùng (End-user). nghĩa là C còn bao gồm cả những công ty mua sắm sản phẩm về để tiêu dùng. giống như doanh nghiệp mua bàn ghế phục vụ cho công việc văn phòng.

Xem thêm: Tổng Hợp Tut Rip Facebook Mới Nhất 2020, Hướng Dẫn Cách Rip Nick Facebook Mới Nhất 2021

Xét về toàn diện và tổng thể, những thanh toán giao dịch B2B khó hiểu hơn và nhu yếu tính bảo đảm an toàn cao hơn. trong đó, có 2 sự độc lạ lớn nữa :

Khác biệt về thương thuyết, giao dịch

Việc marketing cho những doanh nghiệp ( B2B ) phải gồm có cả những yếu tố như đàm phán về giá thành, việc chuyển phát hàng và nắm rõ ràng quy cách, những đặc tính kỹ thuật của sản phẩm & hàng hóa. bán hàng cho người dùng ( B2C ) không nhất thiết phải gồm có hàng loạt những yếu tố như vậy. Việc này làm cho những nhà kinh doanh nhỏ đơn thuần hơn trong việc đưa lên internet catalog sản phẩm & hàng hóa dịch vụ của họ để mở một nhà hàng siêu thị trực tuyến. đó cũng chính là nguyên do vì sao những ứng dụng thương mại và điện tử B2B tiên phong được tăng trưởng chỉ cho những loại sản phẩm và mẫu sản phẩm vừa đủ, đơn thuần trong khâu miêu tả đặc tính và định giá .

Khác biệt về vấn đề tích hợp

Các doanh nghiệp trong thương mại điện tử B2C không phải tích hợp mạng lưới hệ thống của họ với cỗ máy của người mua hàng. trái lại những công ty khi marketing cho những công ty ( B2B ) cần phải cam kết những cỗ máy của họ hoàn toàn có thể tiếp xúc được với nhau mà không cần sự can thiệp trực tiếp của con người dẫn đến mong ước phải tích hợp mạng lưới hệ thống của tổ chức triển khai bán hàng và doanh nghiệp mua hàng .

Khác biệt về quá trình làm marketing

tiếp thị quảng cáo hướng tới doanh nghiệp ( B2B ) và hướng đến người tiêu dùng ( B2C ) là khác nhau. một vài người nghĩ rằng marketing là marketing và mặc dầu bạn đang tiếp thị đến người tiêu dùng hay đang tiếp thị đến những doanh nghiệp thì bạn vẫn chỉ là đang tiếp thị đến tất cả chúng ta mà thôi. Vâng, họ đều là con người tuy nhiên một cá thể riêng không liên quan gì đến nhau mua một mẫu sản phẩm cho bản thân họ so sánh với mua cho công ty của họ là khi họ đang có những kinh nghiệm tay nghề, thưởng thức, cảm hứng rất khác nhau .trong trong thực tiễn, có những độc lạ thâm thúy mà bạn phải ghi nhớ khi tăng trưởng những việc làm tiếp thị của bạn. B2B dựa vào những nỗ lực tiếp thị tạo ra sự liên kết. dùng kế hoạch tập trung chuyên sâu vào người dùng để chinh phục thị trường kinh doanh thương mại B2B sẽ chỉ làm phung phí ngân sách của bạn. Thậm chí trong một vài trường hợp, nó hoàn toàn có thể làm bạn đánh mất người mua hàng .bước tiên phong trong tăng trưởng kế hoạch truyền thông online B2B thì tựa như điều tiên phong trong kế hoạch của B2C : xác lập đối tượng người dùng người mua hàng là ai và vì sao họ cần phải nghe thông điệp của bạn. Sau đấy thì những việc làm tiếp thị tiếp theo là không giống nhau .

khác biệt về quá trình bán hàng

 Bán hàng giữa công ty và người mua hàng (B2C):sản phẩm dẫn dắtTối đa hóa thành quả của giao dịchThị trường mục đích rộng rãiquy trình mua hàng từng bước, chu trình bán hàng ngắn hơnNhận diện nhãn hiệu được tạo ra thông qua sự lặp lại và hình ảnhBuôn bán và hướng vào các hoạt động mua hàngquyết định thực hiện mua hàng thuộc về cảm giác dựa trên ước muốn, hoàn cảnh hoặc giá cảBán hàng giữa công ty và người mua hàng ( B2C ) : loại sản phẩm dẫn dắtTối đa hóa thành quả của giao dịchThị trường mục tiêu rộng rãiquy trình mua hàng từng bước, quy trình bán hàng ngắn hơnNhận diện thương hiệu được tạo ra trải qua sự tái diễn và hình ảnhBuôn bán và hướng vào những hoạt động giải trí mua hàngquyết định triển khai mua hàng thuộc về cảm xúc dựa trên mong ước, thực trạng hoặc Ngân sách chi tiêutiềm năng sau cuối của marketing B2C là quy đổi người ghé thăm shop hay website của bạn thành những người mua hàng xông xáo và kiên trì thật sự. Các công ty B2C dùng nhiều hơn những hoạt động giải trí khuyến khích marketing như là phiếu giảm giá, sự tọa lạc, những shop ( cả thật và internet ) và những lời chào hàng để giành được thị trường tiềm năng. Các chiến dịch marketing B2C thì tương quan với sự thanh toán giao dịch ngắn hơn về thời hạn và cần phải chớp lấy mong ước thực tiễn của người mua nagy tức thì .Chiến dịch B2C thường phân phối những chương trình tặng thêm Đáng chú ý quan tâm, chương trình giảm giá hoặc những phiếu quà Tặng Kèm hoàn toàn có thể được dùng cả trên Trực tuyến và trong những shop. VD, tiềm năng của một chiến dịch mail so với một doanh nghiệp B2C là đạt được người mua mua hàng ngay lập tức. email sẽ đưa người mua đến trang mục tiêu hướng đến trên site – trang mà được phong cách thiết kế để bán sản phẩm & hàng hóa và thực thi việc mua hàng rất đơn thuần bằng việc tích hợp những giỏ mua hàng và trang giao dịch thanh toán vào công thức mua hàng. nếu phải click hơn hai lần nhấp chuột thì người mua có thời cơ từ bỏ việc mua hàng .tuy nhiên, một trong những phương diện đáng chăm sóc của tiếp thị B2C mà nhiều doanh nghiệp đã nhận ra đó là tầm quan trọng của lòng trung thành với chủ. Amazon, Best Buy và Staples đã thành công xuất sắc trong việc phối hợp marketing và đào tạo và giảng dạy thói quen cho người mua hàng để giữ họ liên tục quay trở lại. Nên bổ trợ dịch vụ chăm nom người mua xuất sắc và bạn hoàn toàn có thể có được sự phối hợp thành công xuất sắc mà bạn chờ đón .Công ty bán hàng cho doanh nghiệp (B2B):sự kết nối dẫn dắtTối đa hóa thành quả của mối quan hệThị trường mục tiêu nhỏ và tập trungquy trình mua hàng nhiều bước, chu trình bán hàng dài hơnNhận diện nhãn hiệu được tạo ra bằng sự kết nối cá nhânCác hoạt động xây dựng nhận thức và sự hiểu biếtquyết định mua hàng thuộc về lý trí dựa trên thành quả kinh tế mang lạiCông ty bán hàng cho doanh nghiệp ( B2B ) : sự liên kết dẫn dắtTối đa hóa thành quả của mối quan hệThị trường tiềm năng nhỏ và tập trungquy trình mua hàng nhiều bước, quy trình bán hàng dài hơnNhận diện thương hiệu được tạo ra bằng sự liên kết cá nhânCác hoạt động giải trí thiết kế xây dựng nhận thức và sự hiểu biếtquyết định mua hàng thuộc về lý trí dựa trên thành quả kinh tế tài chính mang lạimặc dầu tiềm năng của marketing B2B là quy đổi những người tiềm năng thành người mua hàng nhưng quy trình này lâu hơn và nhiều khó hiểu hơn với B2C. Một công ty B2B cần quan tâm vào kiến thiết xây dựng mối quan hệ và tiếp thị bằng việc sử dụng những hoạt động giải trí tiếp thị tạo ra những dẫn dắt sẽ được duy trì trong quy trình bán hàng .Các doanh nghiệp B2B sử dụng tiếp thị để hướng dẫn phần đông người không giống nhau trong đối tượng người dùng tiềm năng người mua tiềm năng chính bới quyết định hành động thực thi mua hàng thường là quy trình gồm có nhiều bước tương quan đến phần đông người hơn là một người. VD, mục tiêu của một chiến dịch mail so với B2B là lôi cuốn những người mua hàng tương lai ( người mua tiềm năng ) vào trang website để hiểu thêm, biết rõ hơn về những loại sản phẩm, những dịch vụ của bạn. email dành cho những công ty phải gồm có thông tin liên hệ để trao đổi ngoại tuyến và trang đích nên gồm có thông tin về những tính năng, những ích lợi và Ngân sách chi tiêu nếu như hoàn toàn có thể .

công việc tiếp thị thường có điều đầu tiên trong một chiến dịch ăn nói lâu hơn, phức tạp hơn có thể bao gồm gởi thư trực tiếp, tiếp thị qua điện thoại, qua site, các bản tin và tiến hành bởi nhân viên bán hàng, những người sẽ thảo luận các đòi hỏi kinh doanh chi tiết hơn và làm lay động các khách hàng tiềm năng thông qua chu trình sale. nội dung là vua đối với tiếp thị B2B và các bản tin, bài thuyết trình, tin tức về sản phẩm, dịch vụ của bạn được các phương tiện marketing đưa ra sẽ giúp các doanh nghiệp chỉ dẫn người có khả năng mua hàng của họ.

Xem thêm: Các mức phạt nộp chậm tờ khai thuế mới nhất năm 2021

Bí kíp xây dựng mô hình kinh doanh B2C hiệu quả

Để xây dựng thành công mô hình kinh doanh B2C chẳng phải là điều quá chông gai tuy nhiên cũng không dễ dàng đối với những ai chưa có cơ bản, kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh. Vậy thì dưới đây sẽ là một vài nguyên tắc cũng giống như mẹo để bạn xây dựng được một mô hình B2C đạt kết quả cao nhất.

Xem thêm: Muốn Mở Cửa Hàng Giày Dép – Mở Shop Kinh Doanh Giày Dép Cần Bao Nhiêu Vốn

Việc làm QTKD tại Hồ Chí Minh

Đặt mục đích đầu tiên là niềm tin của người mua hàng

Hình thức bán hàng trực tuyến vào thời gian hiện tại mặc dầu khá phổ cập nhưng trong thực tiễn lại chưa thể chiếm được tổng thể sự tin cậy từ những đối tượng người tiêu dùng tiềm năng người mua hàng. Chính vì thế, tiềm năng thứ nhất chính là phải làm thế nào để tạo được sự tin yêu tuyệt đối dành cho người mua hàng của mình .