Đi nghĩa vụ quân sự: Người yêu có được đến thăm, xuất ngũ có được nhận tiền?

Đi nghĩa vụ quân sự: Người yêu có được đến thăm, xuất ngũ có được nhận tiền? - Ảnh 1.

Người yêu có được đến thăm khi đi nghĩa vụ quân sự hay không là câu hỏi được nhiều người trẻ thắc mắc

TẤN ĐẠT

Đi nghĩa vụ quân sự, người yêu có được đến thăm?

Đây là câu hỏi của khá nhiều người trẻ sắp sửa đi nghĩa vụ quân sự. Đang có tình yêu nhưng phải thực hiện nghĩa vụ công dân, phải vào quân ngũ để làm quân nhân, nhiều người trẻ thắc mắc liệu có cơ hội được gặp gỡ người yêu?

Trương Hoàng Sự (23 tuổi), ở xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết sắp sửa đi nghĩa vụ quân sự trong những ngày tới. Một trong những điều mà Sự chưa rõ, đó là không biết người yêu có được đến đơn vị để thăm hay không?

Phỏng vấn nhiều người trẻ sắp sửa tòng quân, cũng nhận được câu hỏi tương tự. Họ mong muốn được gặp người yêu, gia đình, bố mẹ, người thân… trong quá trình nhập ngũ thì được hay không được. Nếu được, thì mỗi tháng có thể gặp mấy lần?…

Không những vậy, ngoài câu hỏi: “Người yêu có được đến thăm hay không?” thì còn nhiều thắc mắc khác mà những người trẻ đang ở độ tuổi sắp sửa thực hiện nghĩa vụ quân sự cần lời giải đáp chính xác.

Có thể kể như: “Sao thấy nhiều người lính nấu ăn rất giỏi, nếu lỡ không thành thạo việc bếp núc thì phải làm sao”, giống như băn khoăn của Đặng Thành Nhân (22 tuổi), ở xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Hay Đinh Hồng Công (23 tuổi), ở P.Tân Tiến, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: “Khi đi nghĩa vụ quân sự, có được giải trí như: xem phim, nghe nhạc…?”.

Lại có những thắc mắc: “Đi nghĩa vụ quân sự sẽ nhận được những ưu tiên gì?”, hay: “Nghe phong thanh sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, lúc ra quân sẽ nhận được một khoản tiền. Thông tin này có chính xác?”, hoặc: “Đi nghĩa vụ quân sự, mỗi ngày được ngủ bao nhiêu tiếng đồng hồ, vì nghe chế độ tập luyện thường xuyên và khá nhiều?”…

Đi nghĩa vụ quân sự: Người yêu có được đến thăm, xuất ngũ có được nhận tiền? - Ảnh 2.

Người tham gia nghĩa vụ quân sự nhận được nhiều chế độ ưu tiên

TẤN ĐẠT

Được gặp người yêu, được giải trí, được nhận hơn 20 triệu đồng…

Thiếu tá Vương Thanh Phong, Trợ lý chính trị, công tác tại Trung đoàn 896, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Cà Mau đã trao đổi với Thanh Niên về những khúc mắc này của người trẻ sắp sửa đi nghĩa vụ quân sự, cũng như của những người muốn hiểu thêm kiến thức về nghĩa vụ quân sự.

Theo đó, về chế độ ngủ nghỉ, thiếu tá Phong cho biết tùy thuộc theo đặc thù của từng cơ quan, đơn vị, cũng như tùy theo mùa mà có chế độ ngủ nghỉ khác nhau.

“Nhưng cơ bản là trong những ngày hành chính, tức từ thứ 2 đến thứ 6, quân nhân phải thức dậy lúc 5 giờ sáng. Đến 11 giờ 30 phút sẽ nghỉ trưa. Thức dậy lúc 12 giờ 15 phút buổi chiều. Buổi tối sẽ ngủ vào lúc 21 giờ 30 phút. Còn những ngày nghỉ thì trễ hơn 30 phút. Nghĩa là 5 giờ 30 sáng dậy, và ngủ lúc 22 giờ tối”, thiếu tá Phong nói.

Đối với những thắc mắc liên quan đến việc nấu ăn, thiếu tá Phong cho biết trong quân đội cũng giống như ngoài xã hội. Tùy theo từng vị trí công tác mà thực hiện nhiệm vụ khác nhau. Nếu không công tác ở bếp thì không nhất thiết phải biết nấu ăn.

Với câu hỏi được nhiều người trẻ sắp sửa đi nghĩa vụ quân sự tò mò nhiều nhất cũng như cần lời giải đáp chính xác nhất, đó là: “Đi nghĩa vụ quân sự: Người yêu có được đến thăm hay không?”, thiếu tá Phong trả lời: “Trừ khi thực hiện nhiệm vụ đột xuất như: diễn tập, huấn luyện dã ngoại, công tác trong môi trường cần yếu tố bí mật… Còn lại tất cả các thời gian vào giờ nghỉ, ngày nghỉ thì gia đình, người thân đều có thể đến thăm. Một tháng, tùy theo điều kiện của gia đình, thường thăm vào cuối tuần. Nếu có điều kiện thăm 4, 5 lần vẫn được. Riêng về thời gian thăm gặp, tùy theo mỗi đơn vị quy định thời gian gặp khác nhau chứ không có cố định một khung thời gian chung”.

Cũng theo vị Trợ lý chính trị, công tác tại Trung đoàn 896, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Cà Mau này thì quân nhân trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự vẫn có thể xem phim, nghe nhạc, giải trí bình thường vào những giờ nghỉ, ngày nghỉ. Và tùy vào điều kiện cơ sở vật chất của từng cơ quan mà có thể có những khu vui chơi giải trí cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Đi nghĩa vụ quân sự: Người yêu có được đến thăm, xuất ngũ có được nhận tiền? - Ảnh 3.

Trải qua 2 năm đi nghĩa vụ quân sự, người trẻ sẽ có sự tự tin, bản lĩnh, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, kỷ luật, siêng năng, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

NGUYỄN TÚ

Đối với những thắc mắc về chế độ ưu tiên, thiếu tá Phong trả lời: “Chế độ ưu tiên khá nhiều. Có thể liệt kê một số chế độ cơ bản như: được cấp bảo hiểm cho cha mẹ ruột, cha mẹ vợ, vợ, con. Bên cạnh đó còn được miễn giảm học phí cho con, được đưa đi học nghề khi có nhu cầu, nguyện vọng. Chưa kể là được bảo lưu kết quả học, được ưu tiên xin việc làm hoặc bảo lưu vị trí làm…”.

Theo nhiều người trẻ đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự chia sẻ, họ nhận được một khoản tiền hơn 20 triệu đồng khi ra quân. Chẳng hạn như Đỗ Quang Hải (25 tuổi), ở xã Bình Thanh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết mới ra quân cách đây không lâu. Và ngày xuất ngũ, Hải nhận được hơn 20 triệu đồng.

Nói về điều này, thiếu tá Phong cho biết sau thời gian đi nghĩa vụ quân sự sẽ nhận được một khoản trợ cấp gồm: tiền bảo hiểm, trợ cấp việc làm…

“Cụ thể, theo chế độ xuất ngũ hạ sĩ quan, binh sĩ năm 2023, người hoàn thành nghĩa vụ quân sự sẽ được nhận trợ cấp (4 tháng x 1.490.000 đồng = 5.969.000 đồng), trợ cấp tạo việc làm (6 tháng x 1.490.000 = 8.940.000 đồng), trợ cấp bảo hiểm (4 tháng x 1.490.000 đồng = 5.969.000 đồng). Qua đó, tổng số tiền xuất ngũ được nhận là: 20.869.000 đồng”, thiếu tá Phong nói và cho biết thêm: “Ngoài ra, còn có quà tết là hiện vật trị giá tương đương 350.000 đồng, nhận được thẻ học nghề, được cộng điểm ưu tiên khi tuyển sinh, hỗ trợ học nghề, tạo việc làm…”.

“Trải qua 2 năm đi nghĩa vụ quân sự với sự tự tin, bản lĩnh, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, kỷ luật, siêng năng, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm… sẽ là hành trang để các đồng chí tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp của những người lính Bộ đội Cụ Hồ để vững bước vào đời”, thiếu tá Phong khẳng định.