Đà Nẵng có hơn 35.000 vị trí việc làm cần người lao động

Đà Nẵng có hơn 35.000 vị trí việc làm cần người lao động

Đà Nẵng hiện có hơn 35.000 vị trí việc trống cần người lao động, trong hoạt động các ngành nghề như: thương mại, du lịch – dịch vụ, công nghệ thông tin, vận tải, cơ khí…

Đà Nẵng hiện có hơn 35.000 vị trí việc trống cần người lao động, trong hoạt động các ngành nghề như: thương mại, du lịch – dịch vụ, công nghệ thông tin, vận tải, cơ khí…

Theo báo cáo của Cục Thống kê TP. Ðà Nẵng, 9 tháng năm 2020, do tác động của dịch COVID-19, Đà Nẵng có 550 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc giải thể; 1.667 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc tạm ngừng hoạt động; và có 924 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện quay trở lại hoạt động. Phần lớn là doanh nghiệp kinh doanh ở lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ phải tạm ngừng hoạt động, theo đó tình hình lao động, việc làm, đời sống của một bộ phận người dân gặp nhiều khó khăn.

Ðến nay, trên địa bàn TP. Đà Nẵng có hơn 190.000 người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong đó, có hơn 20.600 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động; 70.120 lao động bị ngừng việc, nghỉ việc không hưởng lương và 99.280 lao động làm việc không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm.

Tính đến giữa tháng 9/2020, toàn thành phố có khoảng 22.234 người đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp, Ðà Nẵng cũng đã ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 20.937 người, với số tiền hơn 332 tỷ đồng. 

IMG_1550

Đà Nẵng hiện có hơn 35.000 vị trí việc trống cần người lao động, trong hoạt động các ngành nghề như: thương mại, du lịch – dịch vụ…

Sau hai đợt dịch COVID-19 tại TP. Đà Nẵng, các doanh nghiệp đã có những hoạt động khởi động lại nhằm nhanh chóng phục hồi kinh doanh, khắc phục những tổn thất do ảnh hưởng dịch. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh, mở rộng sản xuất, tuyển dụng thêm lao động, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Trưởng bộ phận nhân sự Công ty TNHH ODK Mikazuki Việt Nam (khu du lịch Xuân Thiều, quận Liên Chiểu) cho biết, công ty hiện tuyển dụng với nhiều vị trí việc làm. Trong hai đợt dịch, đơn vị thực hiện xây dựng, nâng cấp và mở rộng dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng, khu vui chơi nhằm nhanh chóng mở cửa hoạt động vào tháng 10.

“Chúng tôi cũng tổ chức tuyển dụng ở ngay công ty, đăng lên các trang tuyển dụng và tham gia những phiên giao dịch việc làm. Số hồ sơ nhận được cũng khá nhiều cho nên chúng tôi mong muốn có được những nhân viên lành nghề”, bà Thuỷ cho hay. 

Khi Đà Nẵng trở lại trạng thái bình thường mới lần 2 vào giữa tháng 9, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng đã tổ chức 2 phiên giao dịch việc làm tại 2 cơ sở. Các phiên giao dịch đã có 110 đơn vị doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng gần 3.000 vị trí việc làm. Phần lớn, các ngành nghề được tuyển dụng ở nhiều lĩnh vực từ sản xuất công nghiệp đến kinh doanh thương mại, du lịch – dịch vụ, công nghệ thông tin, vận tải, cơ khí… Tính đến cuối tháng 9/2020 đã có 25 phiên giao dịch việc làm được tổ chức, thu hút 3.465 lượt đơn vị tham gia.

Ông Nguyễn Thanh Diệp, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Ðà Nẵng cho biết, theo thống kê sơ bộ, toàn TP. Đà Nẵng đang có hơn 35.000 việc làm còn trống và có rất nhiều vị trí ở các ngành nghề cho người lao động chọn lựa. Nhưng số lao động không thể đáp ứng được hết số việc làm trống kia, điều này khiến cho doanh nghiệp luôn luôn trong tình trạng khát lao động.

“Trung tâm đang tuyên truyền, quảng bá sàn giao dịch việc làm thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là mạng xã hội. Phối hợp các quận, huyện, trường tổ chức các hội nghị tuyên truyền về việc làm, học nghề. Liên kết với các trung tâm việc làm của các địa phương lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối các địa phương nêu trên, nhằm tạo điều kiện kết nối để những doanh nghiệp tuyển được nhân viên phù hợp và người lao động có được công việc đúng chuyên môn”, ông Diệp cho hay.