Công việc thời vụ kiếm tiền triệu/ngày cận Tết

Công việc thời vụ kiếm tiền triệu/ngày cận Tết Nhu cầu làm đẹp cuối năm tăng đột biến. Ảnh: Anh Thư

Nhu cầu mua đào, quất, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ đón Tết kéo theo nhiều việc làm thời vụ như dịch vụ chở đào quất, dọn dẹp nhà ngày Tết, rửa xe, làm đẹp… tăng lên đột biến. Nhiều người lao động đã tranh thủ dịp này để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Anh Nguyễn Văn Bắc (quê ở Nam Định) cho biết, công việc tuy cũng vất vả, yêu cầu tài xế phải cẩn trọng khi vận chuyển nhưng cũng cho thu nhập khá.

Giá thuê sẽ do khách hàng tự thỏa thuận với lái xe, thông thường dao động từ 50.000 – 100.000 đồng/chuyến xe ôm và 150.000 – 200.000 đồng/chuyến xe ba gác. Nếu chăm chỉ “cày cuốc”, một ngày xe ôm cũng có thể kiếm tiền triệu. Song, công việc này cũng yêu cầu quá trình vận chuyển cẩn trọng, đảm bảo hoa, quả vẹn nguyên.

“Nếu mọi năm có thể kiếm 1 – 2 triệu đồng/ngày, cao điểm lên tới 3 triệu đồng thì năm nay chỉ thu được khoảng vài trăm nghìn một ngày trong thời điểm này” – anh Bắc nói.

Gần 10 năm ở Hà Nội, chị Phùng Thị Ng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đã lăn lộn qua nhiều công việc tay chân để kiếm sống. Song, dịp cuối năm, chị lại chuyển hướng làm công việc lau dọn nhà cửa. Từ 23 tháng Chạp đến 28 Tết năm nay chị đã nhận kín lịch của các gia đình. Mỗi ngày làm hết công suất, chị có thể lau dọn được hai ngôi nhà. Thông thường, với khách quen, chị Ng chỉ lấy giá 60.000-70.000 đồng/giờ. Dịp Tết, chi phí dọn dẹp chị được trả từ 80.000-100.000 đồng/giờ. Một ngày làm việc chăm chỉ, chị có thể thu nhập từ 700.000-800.000 đồng.

Bên cạnh đó, nhiều ngành nghề làm đẹp như móng, mi, cắt tóc, gội đầu… cũng cho thu nhập khủng.

Chị Trương Thị Quỳnh – nhân viên một tiệm làm tóc quận Cầu Giấy (Hà Nội) bận rộn đến đêm để phục vụ khách hàng tốt nhất. 17h, chị vẫn chưa kịp ăn bữa trưa. Trung bình mỗi ngày, salon tóc này đón khoảng 50-100 lượt khách. Thu nhập tháng cuối năm của chị Quỳnh tăng gấp đôi so với bình thường.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thông tin, hiện đã có quy định về mức lương theo giờ giữa doanh nghiệp và người lao động để đảm bảo quyền lợi tối ưu nhất.

Khảo sát của đơn vị này, hiện mức lương theo giờ cho các công việc thời vụ tại Hà Nội cũng có nhiều phân khúc, song mức phổ biến đang được các doanh nghiệp chi trả hiện khoảng từ 22.000 – 25.000 đồng. Tuy nhiên, vào mùa Tết có những công việc có thể trả luôn trong một ngày từ 4 – 5 triệu đồng tùy theo thỏa thuận về vị trí công việc giữa doanh nghiệp và người lao động.

Nguồn: laodong.vn