Cô gái 9X vẽ lịch chuột Canh Tý 2020 độc đáo khiến cộng đồng mạng săn tìm

Tái hiện lịch sử qua những… con chuột

Cuốn lịch bàn gây ấn tượng bởi tạo hình chính là những con chuột – con giáp của năm mới 2020. Không chỉ “đốn tim” nhiều người với cách vẽ chỉn chu và mang hơi hướng dễ thương, dễ nhìn, bộ lịch còn giúp mọi người hiểu hơn về lịch sử nói chung và triều Nguyễn nói riêng, qua 12 tích xưa được in trên từng tờ lịch.

Chủ nhân của cuốn lịch nói trên là cô nàng 9X Nguyễn Thị Ánh Tuyết (26 tuổi, ngụ Hà Nội). Cô hiện đang là một họa sĩ với rất nhiều bộ truyện tranh và những mẩu truyện hài hước khiến độc giả thích thú trên mạng xã hội


Cô gái 9X vẽ lịch chuột Canh Tý 2020 độc đáo khiến cộng đồng mạng săn tìm - ảnh 1

Ánh Tuyết – cô họa sĩ trẻ khéo tay sáng tạo ra mẫu “lịch chuột” 2020

Cô gái 9X vẽ lịch chuột Canh Tý 2020 độc đáo khiến cộng đồng mạng săn tìm - ảnh 2
Cô gái 9X vẽ lịch chuột Canh Tý 2020 độc đáo khiến cộng đồng mạng săn tìm - ảnh 3
Cô gái 9X vẽ lịch chuột Canh Tý 2020 độc đáo khiến cộng đồng mạng săn tìm - ảnh 4

Những nhân vật lịch sử hiện lên sinh động qua hình tượng con giáp của năm 2020

Chia sẻ về cuốn lịch đặc biệt, Tuyết cho biết: “Tình cờ mình được người khác tặng một cuốn lịch. Trong cuốn lịch đó mỗi trang là hình minh họa một câu chuyện cổ tích và mình thấy ý tưởng đó rất thú vị. Mình nghĩ tại sao không vẽ một cuốn lịch về những câu chuyện lịch sử của Việt Nam, nước mình cũng có nhiều chuyện xưa tích cũ rất hay mà?”.

Tuyết vốn là người có đam mê tìm hiểu lịch sử Việt Nam. Cùng với việc đã từng làm một số dự án về thời Nguyễn, có kiến thức nhất định về thời kỳ này, nên cô nàng quyết định chọn làm bối cảnh cuốn lịch.

“Trong quá trình làm lịch, mình có nhờ một người bạn có chuyên môn giúp đỡ về bối cảnh, trang phục cho chuẩn với lịch sử. Mình dùng những truyền thuyết dân gian không có trong chính sử, qua đó mọi người có thể hiểu sâu hơn về những nhân vật lịch sử”, nữ họa sĩ chia sẻ thêm về ý tưởng.

Cô gái 9X vẽ lịch chuột Canh Tý 2020 độc đáo khiến cộng đồng mạng săn tìm - ảnh 5

Mẫu lịch được nhiều người thích thú vì trình bày sáng sủa, dễ thương và có ý nghĩa về lịch sử

‘Muốn lịch sử nước nhà được nhiều người biết hơn nữa’

Theo Tuyết, cuốn lịch được thực hiện qua nhiều bước. Đầu tiên là phải tìm đủ 12 câu chuyện và phải là những chuyện thú vị, có thể biểu đạt qua 1 bức tranh.

“Tiếp theo là phác thảo sơ bộ. Sau bước này mình sẽ nhờ bạn mình kiểm tra lại và chỉnh sửa lỗi như trang phục bị sai hoặc thiếu. Cuối cùng là vẽ hoàn thiện, gồm đi nét, lên màu, căn chỉnh bố cục. Bước này là bước tốn thời gian nhất và cũng là bước khó nhất. Vì trang phục thời Nguyễn rất cầu kì và nhiều họa tiết, nên vẽ cũng khá cực”, Tuyết giải thích.

Cô gái 9X vẽ lịch chuột Canh Tý 2020 độc đáo khiến cộng đồng mạng săn tìm - ảnh 6

Tuyết chỉn chu trong từng khâu tìm hiểu lịch sử, thiết kế hình tượng

Cô gái 9X vẽ lịch chuột Canh Tý 2020 độc đáo khiến cộng đồng mạng săn tìm - ảnh 7

Giá một cuốn lịch khi đặt trước là 139.000 đồng, bán trực tiếp là 160.000 đồng

Khi trình bày ý tưởng kèm hình mẫu của cuốn lịch trên trang cá nhân, Tuyết được rất nhiều người ủng hộ. Số lượng đơn hàng đặt trước lên đến gần 500 cuốn, khiến cô nàng khá bất ngờ! 

“Lịch là thứ chúng ta thường xuyên xem suốt cả năm, nếu mỗi lần nhìn vào là thấy câu chuyện lịch sử, mình nghĩ đó cũng là một cách học sử hiệu quả. Mình muốn những câu chuyện xưa của nước nhà được nhiều người biết đến hơn nữa, để mọi người thấy lịch sử Việt Nam cũng thú vị và không hề khô khan chút nào! Lần đầu làm, dù cố gắng tìm hiểu kĩ nhưng có thể cũng sẽ có sai sót, nên rất mong nhận được góp ý của mọi người để hoàn thiện hơn”, Tuyết chia sẻ.