Cách trồng hướng dương lùn kịp tết

Bạn muốn tự trồng hoa hướng dương lùn để trưng tết nhưng không biết canh chỉnh thời gian nào để gieo hạt và cách chăm sóc ra sao. Vậy nên bài viết này Namix sẽ bật mí về cách trồng hướng dương lùn đơn giản mà cho hoa đẹp.

Đôi nét về loài hoa hướng dương lùn

Hoa hướng dương lùn có tên khoa học là Helianthus annuus, trong tiếng Anh được gọi là big smile sunflower, dwarf Helianthus hoặc dwarf sunflower. Có nhiều thắc mắc rằng hướng dương lùn cao bao nhiêu? Hoa hướng dương lùn có chiều cao khoảng từ 15cm đến 50cm, thấp hơn rất nhiều so với hoa hướng dương thường nhưng đây là chiều cao phù hợp. Hoa hướng dương lùn là loài hoa thân thảo, có thể trồng trong bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Hoa hướng dương lùn được rất nhiều gia chủ ưa chuộng vào dịp Tết Nguyên Đán. Nếu bạn muốn trồng hoa hướng dương lùn để cây ra hoa kịp vào dịp Tết thì bạn cần phải biết hướng dương lùn bao nhiêu ngày ra hoa? Thời gian từ khi gieo hạt đến khi ra hoa của hướng dương lùn thông thường mất 50-60 ngày ở thời tiết lạnh và 40-50 ngày ở thời tiết nóng.

cách trồng hoa hướng dương kịp tết

Hướng dẫn trồng hướng dương lùn

Chuẩn bị dụng cụ trồng hướng dương kịp tết

 • Đất trồng hướng dương lùn.
 • Hạt hướng dương lùn
 • Một số dụng cụ như bình tưới, chậu trồng hoa hướng dương lùn

Đất trồng hoa Namix có đủ các yếu tố phù hợp để trồng hoa hướng dương lùn để bàn. Với các thành phần cung cấp hữu cơ như mụn dừa, vỏ trấu, vỏ cây và phân compost kết hợp với các thành phần thoáng khí như đá perlite và pumice giúp đất tơi xốp, thoát nước tốt và thông thoáng giúp hạn chế úng nước, rễ cây phát triển hấp thu dinh dưỡng triệt để.

Ngoài các thành phần thoáng khí và thành phần cung cấp dinh dưỡng hữu trên sản phẩm đất trồng hoa Namix còn có bổ sung phân chậm tan giúp cung cấp dinh dưỡng lâu dài cho hoa hướng dương lùn trong 4 tháng. Tức là bạn có thể tái sử dụng đất trồng hoa Namix từ 3-4 vụ hướng dương lùn mà không cần bón phân, còn những vụ sau mới cần cung cấp phân.

dat-trong-hoa

Đất Trồng Hoa Namix – Trồng hoa gì cũng đẹp

 • Sử dụng ngay không cần phối trộn thêm
 • Phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng lên đến 4 tháng
 • Tơi xốp, thoáng khí giúp rễ phát triển mạnh
 • Chế phẩm sinh học ngăn ngừa sâu bệnh

TÌM CỬA HÀNG

MUA SỈ/LÀM ĐẠI LÝ

Từ điều này, đất trồng hoa Namix giúp bạn tiết kiệm thời gian mua phân bón và thời gian bón phân cho hoa. Thậm chí khi dùng đất trồng hoa Namix bạn còn có thể không cần bón phân cho hoa trong giai đoạn sinh trưởng, sau khi có nụ bạn cần bổ sung thêm phân kali.

Namix với tiêu chí giúp bạn làm vườn dễ hơn nên đa phần sản phẩm của Namix có thể sử dụng ngay mà không cần phối trộn thêm hay xử lý gì cả. Các thành phần phối trộn đã được xử lý pH và EC ở mức phù hợp với đa số các loại cây và tiêu diệt hết các tác nhân gây bệnh trong đất. Thêm vào đó đất còn được bổ sung thêm nấm đối kháng trichoderma hạn chế nấm bệnh ở rễ, vậy nên việc của bạn chỉ là mở bao và sử dụng mà thôi.

đất trồng hoa Namix, cách trồng hoa hướng dương kịp tết

Chọn thời điểm gieo hạt hướng dương kịp tết

Khi nào gieo hạt hướng dương kịp tết? Để biết thời điểm nào gieo hạt hướng dương thì kịp nở hoa vào dịp tết bạn cần tìm hiểu từ khi gieo hạt thì “hướng dương lùn bao nhiêu ngày ra hoa?”. Từ thời điểm gieo hạt đến khi ra hoa, tùy từng hãng hạt giống nhưng bình quân hướng dương hướng dương lùn mất từ 45-60 ngày để ra hoa (bạn nên xem kỹ trên bao bì).

Còn tùy vào điều kiện thời tiết khu vực của bạn trồng, thời tiết lạnh thì hoa sẽ nở trễ hơn hoặc bằng thời gian ghi trên bao bì còn nóng như miền nam thì sẽ nở sớm hơn. Vậy nên để hướng dương lùn ra hoa kịp tết bạn nên chuẩn bị hạt giống và dụng cụ từ tháng 10 âm lịch.

Cách gieo hạt hướng dương kịp tết

Để hạt hướng dương nhanh nảy mầm bạn cần biết cách ngâm hạt hướng trong nước ấm 40-50 độ để đánh thức sự ngủ nghỉ của hạt. Nếu không có nhiệt kế có thể pha nước ấm 2 sôi 3 lạnh và ngâm hạt hướng dương lùn trong 4-6 tiếng.

Sau đó gieo từng hạt xuống đất và để nơi có ánh sáng yếu. Bạn có thể ươm hạt trong vỉ hoặc bầu ươm trước để dễ dàng kiểm soát ẩm độ và ánh sáng, đến khi cây khỏe và cứng cáp thì chuyển cây vào chậu. Trong quá trình gieo hạt bạn cần đảm bảo cho đất luôn ẩm để hạt nhanh nảy mầm và cây con phát triển tốt.

Chăm sóc hoa hướng dương lùn giai đoạn cây con

cách trồng hoa hướng dương kịp tết

Ở giai đoạn cây có 2 lá mầm đến khi cây có 2 cặp lá thật bạn nên để cây ở nơi có ánh nắng yếu để cây tập nắng từ từ, để khi đêm cây ra nắng buổi trưa cây sẽ không bị sốc nhiệt. Bạn có thể để cây ngoài trời mát lúc 7-10 giờ sáng hoặc dùng lưới che nắng che lại. Ở giai đoạn này để đảm bảo giữ ẩm cho cây con phát triển bạn chỉ cần tưới cho cây 1 đến 1 lần.

Khi cây hoa hướng dương có 2-3 lá thật bạn có thể bắt đầu đem cây ra ngoài nắng để trồng cả ngày. Khi này cần đảm bảo nơi trồng hoa là nơi thoáng mát, có đầy đủ ánh sáng nắng chiếu ít nhất 6 tiếng 1 ngày.

Chăm sóc hoa hướng dương lùn

Tưới nước cho hoa hướng dương lùn

Sau khi chuyển cây sang chậu lớn hơn bạn cũng chỉ cần tưới nước 1 ngày 1 lần vào sớm sớm hoặc chiều mát, ưu tiên tưới nước vào khoảng thời gian 8 – 9 giờ sáng. Hạn chế tươi nước cho hoa hướng dương vào trưa nắng gắt và bắt đầu từ chiều muộn và khi tưới cần tưới cho đất ướt đẫm.

Xem thêm: Bật mí cách ủ nước vo gạo tưới cây đem lại hiệu quả cao

cách trồng hướng dương lùn

Bón phân cho hoa hướng dương lùn

Bón phân là một trong những khâu quan trọng trong cách trồng hướng dương lùn cho hoa đẹp và bền. Bạn có thể dùng phân hữu cơ kết hợp phân hóa học cho hoa hướng dương lùn. Với phân hữu cơ bạn có thể bón phân trùn hoặc phân bò với lượng mỗi chậu 200 gram định kỳ 15 ngày 1 lần. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng những loại phân hữu cơ tự làm tại nhà như phân làm từ đậu nành, trứng, chuối,…

Xem thêm:

10 ngày sau khi sang chậu pha phân NPK 30 – 10 – 10 với nồng độ là 0,5 g/lit nước tưới cây vào gốc cây, nếu sử dụng đất trồng hoa Namix bạn có thể lược bỏ bước này và chỉ cần bón ít phân hữu cơ nếu muốn vì trong đất trồng hoa Namix đã có sẵn phân NPK và phân hữu cơ rồi.

Sau trồng 20 ngày tiếp theo pha NPK 20 – 20 – 20, với nồng độ 0,5 g/lit nước tưới xuống dưới gốc cây định kỳ 10 ngày 1 lần để cây phát triển đều và hình thành hoa.

Khi cây đứng đọt là thời điểm có thể kích hoa cho cây hoa hướng dương lùn, bạn cần dùng phân bón lá Growmore (10 – 30 – 30) xịt định kỳ 7 ngày/lần đến khi cây ra nụ lớn thì bạn nên ngừng bón phân lại.

 

bón phan

Phòng trừ sâu bệnh ở hoa hướng dương

Ở giai đoạn cây con hướng dương lùn thường bị sâu ăn lá và sâu ăn tạp chủ yếu ăn lá non đến trưởng thành với dâu ăn tạp còn ăn cả hoa. Để diệt sâu hại bạn cần sử dụng thuốc sâu mua ở các tiệm bảo vệ thực vật, nếu dùng 1 loại thuốc lâu mà sâu vẫn không hết có thể do sâu có thể kháng lại thuốc đó, bạn nên thay đổi thuốc khác. Khi dùng thuốc sâu nên dùng theo đúng hoặc ít hơn chỉ định trên bao bì.

Ngoài sâu thì hoa hướng dương lùn còn bị rầy mềm, bọ trĩ, nhện đỏ phá hoại, chúng là đối tượng chích hút, xuất hiện quanh năm tấn công hầu hết trên các bộ phận còn non của cây. Chúng bám vào cuống lá hoặc nấp ở dưới lá, thịt lá và chích hút làm lá bị co rúm, cuống bị chai sần và quăn queo, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của lá hướng dương lùn.

Trường hợp này bạn có thể dùng nước xà phòng loãng phun lên vị trí có rầy mềm, bọ trĩ, nhện đỏ sau đó tưới nước lại để rửa bớ xà phòng đi. Hoặc sử dụng thuốc chuyên trị mua ở tiệm bảo vệ thực vật xịt đều phía dưới lá, bông để tiêu diệt triệt để. Ngoài thuốc hóa học, bạn có thể sử dụng thuốc sinh học, hữu cơ như: Tinh dầu neem, chế phẩm sinh học Bt.

cách trồng hướng dương lùn

Bệnh hại trên hướng dương lùn

Đa phần bệnh hại trên hướng dương lùn là do nấm và vi khuẩn gây ra. Bạn nên phun thuốc nấm định kỳ 7-10 ngày 1 lần phòng bệnh, không nên để nấm xâm nhập mới chữa, khi đó rất khó kiểm soát. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc có phổ tác dụng rộng như anvil, ridomil gond vừa diệt nấm và vi khuẩn đồng thời có thể pha với phân bón lá để tưới cho cây.

Vừa rồi là Cách trồng hướng dương lùn kịp tết mà Namix chia sẻ đến bạn. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có nhiều chậu hoa hướng dương lùn nở rộ nhé.

dat-trong-hoa

Đất Trồng Hoa Namix – Trồng hoa gì cũng đẹp

 • Sử dụng ngay không cần phối trộn thêm
 • Phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng lên đến 4 tháng
 • Tơi xốp, thoáng khí giúp rễ phát triển mạnh
 • Chế phẩm sinh học ngăn ngừa sâu bệnh

TÌM CỬA HÀNG

MUA SỈ/LÀM ĐẠI LÝ