Cách trồng hoa hướng dương trong chậu chơi tết | Nông nghiệp phố

 

Một chậu hoa hướng dương cũng đủ tạo nên sự bừng sáng cho bất kỳ khung cửa hoặc ban công nào, nhờ vậy mà trong nhiều năm gần đây, hoa hướng dương được nhiều người yêu thích trồng chậu tại nhà vào mỗi dịp tết.

 

Cách trồng hoa hướng dương trong chậu chơi tết lại không hề khó, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay chậu hoa với sắc vàng rực rỡ. Cùng Nông nghiệp phố tìm hiểu cách trồng và chăm sóc hoa hướng dương trong chậu nhé.

 

1. Đặc điểm hoa hướng dương

 

Hoa hướng dương tên khoa học là Helianthus Annuus, họ Cúc, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Cây hướng dương thuộc nhóm thân thảo sống một năm, thân tròn, to, thẳng, cao 60cm – 300cm và có lông cứng.

 

Lá hướng dương khá to, bề mặt nhám và có màu xanh đậm, lá mọc so le với cuống lá dài và phiến lá hình trứng đầu nhọn, phía dưới hình tim, mép lá có răng cưa, hai mặt lá đều có lông trắng.

 

Mùa hoa hướng dương khá dài, cây có thể ra hoa vào mùa xuân, hè và nở rộ vào tháng 7, kéo dài đến hết mùa thu hoặc có thể sang tận đầu đông. Hoa hướng dương thật ra không phải hoa đơn mà là tập hợp gồm 1.000 đến 2.000 hoa nhỏ được đính chung trên một đế hoa gọi là cụm hoa.

 

cach-trong-hoa-huong-duong

 

Cụm hoa lớn, đường kính 7cm – 20cm, hoa nhỏ hình lưỡi, ngoài màu vàng, nối thành một vòng tròn, sắp xếp theo kiểu xoắn ốc. Hoa hướng dương có thể có màu vàng, cam, trắng, nâu sẫm và nhiều màu khác.

 

Hiện nay, hoa hướng dương ngoài đa dạng về màu sắc còn đa dạng về chủng loại. Có giống hoa hướng dương thời gian sinh trưởng dài từ 90 – 110 ngày, có giống ngắn ngày chỉ khoảng 70 ngày.

 

Bên cạnh đó, các loại hoa hướng dương còn có hướng dương lùn và hướng dương cao. Thông thường, khi muốn trồng hoa hướng dương trong chậu chơi tết, mọi người sẽ chọn giống hướng dương lùn ngắn ngày, với thời gian sinh trưởng ngắn từ 70 – 75 ngày.

 

2. Ý nghĩa hoa hướng dương

 

Với màu vàng rực rỡ và luôn hướng về phía mặt trời, hoa hướng dương được ví von như những mặt trời nhỏ, luôn tỏa sáng rạng rỡ và tràn đầy sức sống, là biểu tượng cho đam mê cháy bỏng, cho sự khát khao, niềm tin và hy vọng. Đặc biệt hoa hướng dương là biểu tượng của một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

 

cach-trong-hoa-huong-duong

 

Là một loài hoa đa dạng về màu sắc nên mỗi màu sắc của hoa lại có những ý nghĩa rất khác nhau như:

 

• Hoa hướng dương vàng: Biểu tượng cho niềm tin và hạnh phúc.

 

• Hoa hướng dương đỏ: Thể hiện sự mạnh mẽ, lạc quan trong cuộc sống.

 

• Hoa hướng dương nâu: Đại diện cho sự chân thành, vươn lên trong khó khăn.

 

• Hoa hướng dương trắng: Mang ý nghĩa cho sự trong sáng, thuần khiết.

 

3. Cách trồng hoa hướng dương tết

 

a. Mùa hoa hướng dương

 

Mùa hoa hướng dương khá dài, hoa hướng dương nở vào mùa hè, hoặc kéo dài từ khoảng tháng 10 đến tháng 4 – 5 năm sau. Đối với các giống ngắn ngày thì hoa hướng dương trồng sau 70 – 75 ngày sẽ ra hoa.

 

Là một loài hoa dễ trồng và chăm sóc, hoa hướng dương có thể được trồng quanh năm. Tuy nhiên, để cây ra hoa vào dịp tết âm lịch, thời điểm tốt nhất để gieo hạt vào khoảng giữa đến cuối tháng 10 âm lịch.

 

b. Chọn giống và xử lý hạt giống hoa hướng dương

 

Hạt giống hoa hướng dương bạn nên chọn hạt tròn đều, to, mảy, hoặc bạn có thể mua tại các cơ sở uy tín. Sau khi mua hạt giống về, bạn tiến hành ngâm trong nước ấm 2 sôi : 3 lạnh trong 8 giờ, sau đó ủ hạt đến khi nứt nanh thì đem gieo.

 

Cách gieo hạt hướng dương khá đơn giản, gieo hạt trực tiếp vào chậu, cũng có thể gieo hạt trong khay gieo hạt chuyên dụng. Với cách gieo hạt vào khay sẽ tăng tỷ lệ nảy mầm và bạn dễ dàng kiểm soát cây con hơn đấy.

 

cach-trong-hoa-huong-duong

 

Giá thể ươm hạt giống bạn có thể sử dụng giá thể mụn dừa, trấu hun, giá thể ươm giống Sfarm… Sau khi gieo hạt 5 – 7 ngày hạt sẽ bắt đầu nảy mầm, khi cây con đủ trưởng thành, có khoảng 4 – 5 lá thật thì bạn chọn cây con khỏe đem trồng vào chậu.

 

c. Cách trồng hoa hướng dương trong chậu

 

Khi cây con đã đủ lớn thì bạn đem trồng vào chậu. Chậu hoa hướng dương nên có đường kính miệng khoảng từ 25cm trở lên, chất liệu nhựa sẽ giúp bạn dễ di chuyển trong quá trình trồng hơn, đồng thời bạn đừng quên lót một chiếc đĩa để hứng nước chảy ra nhé.

 

Đất trồng hoa hướng dương cần đảm bảo đủ dinh dưỡng, không có nấm bệnh, tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt để cây phát triển khỏe mạnh. Bạn có thể trộn đất trồng hoa hướng dương theo tỷ lệ 3 đất sạch : 3 phân trùn quế : 2 giá thể mụn dừa : 2 giá thể trấu hun.

 

Hoặc để tiện lợi, không cần phối trộn phức tạp, bạn có thể chọn loại đất sạch hữu cơ Sfarm chuyên cho hoa, cây kiểng. Loại đất này đã được phối trộn đầy đủ nên sau khi mua về thì bạn đã có thể sử dụng được ngay.

 

Sau khi đã chuẩn bị xong đất, chậu thì bạn tiến hành đem cây con trồng vào chậu. Đầu tiên bạn lót một lớp viên đất nung size 10mm – 20mm ở đát chậu, sau đó cho đất vào chậu với chiều cao khoảng 3/4 chậu.

 

Tiếp theo bạn đặt cây con vào giữa chậu, sau đó cho đất còn lại vào cho đến khi đầy chậu, bạn chỉ lấp đất tới cặp lá mầm thôi. Sau đó bạn tưới nước giữ ẩm cho cây mới trồng hàng ngày để cây con sinh trưởng tốt.

 

cach-trong-hoa-huong-duong

 

Bên cạnh đó, cạnh gốc cây hoa hướng dương con, bạn cần cắm một thanh tre hay thanh gỗ nhỏ, dùng dây buộc phần thân của hoa vào thanh gỗ để giúp cây cứng cáp, không bị gãy đổ.

 

Để cây con nhanh hồi phục và lớn nhanh, sau khi trồng định kỳ 7 – 10 ngày/ lần bạn dùng Acid Humic 322, N3M, Org Hum, Root Plex, Bimix Super Root, Root 2… tưới cho cây con.

 

4. Cách chăm sóc hoa hướng dương trồng chậu chơi tết

 

Cách chăm sóc hoa hướng dương trồng chậu thật sự không khó, bạn chỉ cần chú ý đến điều kiện ánh sáng, nước tưới, phân bón và phòng trừ sâu bệnh thì cây sẽ phát triển tốt và cho hoa đúng vụ.

 

a. Điều kiện ánh sáng cho hoa hướng dương

 

Hoa hướng dương là cây ưa sáng, rất cần ánh nắng mặt trời trực tiếp để sinh trưởng và phát triển. Vì vậy khi trồng hoa hướng dương tại nhà, bạn cần đặt chậu cây ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, thời gian chiếu sáng 6 – 8 giờ/ ngày.

 

b. Chế độ tưới nước cho cây hướng dương

 

Cây hoa hướng dương cần được tưới đủ nước để lớn lên, tuy nhiên cây lại không chịu được sự ngập úng, vì vậy bạn cần có chế độ tưới phù hợp, khoảng 1 – 2 ngày/ lần hoặc khi đất mặt đã khô.

 

Nên tưới nước cho cây vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tưới nưới vào buổi trưa nắng nóng vì có thể sẽ làm cây bị sốc nhiệt, dẫn đến héo cây hoặc suy cây.

 

c. Phân bón cho hoa hướng dương trồng chậu

 

Sau khi trồng được 10 – 15 ngày, bạn tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây. Cứ định kỳ khoảng 15 – 20 ngày/ lần bạn rải gốc bằng phân trùn quế, phân dê, phân bò, phân gà…

 

Đồng thời bạn bổ sung phân bón lá để cung cấp dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ. Trong sau đoạn mới trồng, bạn dùng phân bón có hàm lượng nitơ cao như 30-10-10, 30-15-10, Seasol, phân bánh dầu, đạm cá… phun cho cây định kỳ 7 – 10 ngày/ lần.

 

Khi cây đã trưởng thành, đạt chiều cao mà bạn mong muốn thì chuyển sang dùng 20-20-20 để giúp cây sinh trưởng ổn định, giữ cho bộ lá luôn xanh tốt. Sau đó bạn chuyển sang loại phân bón có hàm lượng photpho cao khi cây bắt đầu ra nụ.

 

Một số dòng phân bón như 6-30-30, 10-55-10, 10-30-20… sẽ tốt cho quá trình hình thành nụ, kích thích cây ra hoa tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cùng các loại phân bón hữu cơ như dịch chuối, Powerfeed…

 

cach-trong-hoa-huong-duong

 

Và khi nụ lớn, chuẩn bị nở hoa thì bạn chuyển sang dùng phân kali cao để dưỡng hoa. Bạn có thể dùng 6-30-30, 15-20-25, Super Kali… sẽ giúp hoa lâu tàn, màu sắc hoa rực rỡ.

 

d. Lãy đọt cây hướng dương

 

Để tránh cây mọc quá cao, hoa đẹp thì bạn cần phải lãy đọt. Cụ thể, khi cây được 40 – 45 ngày tuổi, các chồi sẽ xuất hiện ở nách lá, nếu bạn muốn cây có 1 hoa to thì liên tục lãy các chồi nách khi cây xuất hiện chồi nách, chỉ giữ lại một nụ chính.

 

Nhưng nếu bạn muốn cây nhiều hoa thì bạn giữ lại một vài chồi nách, mỗi chồi nách sẽ cho 1 hoa. Bạn tỉa chồi so le với khoảng cách tương đối đều nhau khoảng 30cm, số lượng hoa sẽ tương ứng với số chồi nách mà bạn giữ lại.

 

e. Phòng trừ sâu bệnh

 

Trong quá trình sinh trưởng, cây hướng dương dễ bị sâu ăn lá, rầy mềm, bọ trĩ và nhện đỏ tấn công. Do vậy, bạn nên phun phòng định kỳ cho cây hoặc ngay khi thấy dấu hiệu.

 

Bạn có thể sử dụng chế phẩm sinh học Bio – B để phòng, hoặc chế phẩm chuyên trừ rầy rệp, bọ trĩ như Confidor, SK Enspray, Comda… chuyên trừ nhện đỏ như Ortus.

 

Đồng thời, bạn cũng nên thường xuyên nhổ cỏ dại và xới đất quanh gốc để giúp cây hoa hướng dương phát triển tốt hơn, đồng thời cũng loại bỏ nới trú ẩn của côn trùng, sâu hại.

 

Ngoài ra, cây hướng dương dễ bị bệnh thối gốc héo rũ, do nấm bệnh tấn công vào phần gốc của cây giáp với mặt đất. Ban đầu vết bệnh chỉ là một đốm nhỏ có màu nâu, hơi lõm vào, sau đó phát triển rộng dần rồi thối và phân hủy dần.

 

Bệnh làm cho những lá phía dưới gốc bị héo vàng và rụng, sau đó các lá phía trên héo rũ và chết khô. Để phòng trừ bệnh thối gốc héo rũ, bạn cần dùng các loại thuốc phòng trừ nấm bệnh như Aliette, Antracol, Daconil… để phun xịt.

 

cach-trong-hoa-huong-duong

 

Và sau khi trồng khoảng 70 – 75 ngày trồng thì cây sẽ ra hoa. Lúc này bạn có thể di chuyển chậu hoa hướng dương đến nơi chưng tết như cửa sổ, ban công, phòng khách, dọc lối đi…

 

⫸ Xem thêm: cách kích hoa lan nở ngay Tết Nguyên Đán

 

⫸ Xem thêm: cách chăm sóc hoa hồng nở đúng Tết Nguyên Đán

 

⫸ Xem thêm: những cách chăm sóc mai vàng nở đúng Tết

 

Qua bài viết này, Nông nghiệp phố hy vọng đã chia sẻ đến bạn nhiều kinh nghiệm hữu ích để trồng hoa hướng dương trong chậu chơi tết. Chúc bạn sẽ chăm sóc được thật nhiều chậu hoa hướng dương nở đúng tết nhé.

Nông Nghiệp Phố – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 086