Cách trồng hoa hướng dương chơi tết

Cách trồng hoa hướng dương chơi tết

Nếu bạn muốn tự mình trồng hoa hướng dương, hãy thử với hướng dương lùn. Giống hướng dương này thích hợp trồng chậu và cũng dễ chăm sóc hơn. Để cây ra hoa kịp vào dịp Tết Nguyên Đán cần gieo hạt trước 3 tháng.

Chọn đất trồng

Giá thể khi gieo hạt cần chọn loại có khả năng giữ ẩm cao, tốt nhất là mụn dừa mịn. Khi cây lớn có thể gieo xuống đất vườn hoặc trồng tiếp vào chậu lớn hơn. Khi đó, cần chọn đất trồng tơi xốp và có khả năng giữ ẩm cao. Nên trộn thêm trấu hun, mùn dừa vào đất thịt để tăng độ tơi xốp hoặc sử dụng đất trồng hoa chuyên dụng.

Hướng dương cần được cung cấp nhiều không gian để cây phát triển. Đặc biệt là đối với các giống hoa hướng dương lùn sẽ phân nhánh nhiều. Có 2 cách để gieo hạt giống.

 Gieo hạt

Khi gieo hạt trong các khay ươm cần gieo một hạt vào một ô. Sau đó giữ ẩm để nơi râm mát. Thường sẽ mất 11 ngày để cây nhú mầm trên mặt đất. Để tút ngắn thời gian này, bàn cần một mẹo nhỏ sau đây.

Bạn hãy làm mỏng bớt phần vỏ hạt ngay vị trí đầu bằng cách cà mỏng hay bấm bớt. Tuy nhiên, không được phạm vào phàn ruột bên trong.Sử dụng tờ khăn giấy được làm ẩm nhưng không để ướt sũng hoặc rỏ nước. Đặt hạt hướng dương vào nửa phần của tờ giấy. Gấp tờ giấy lại để hạt được bọc kín. Sau đó, đặt trong túi ni long. Khoảng 48 tiếng hạy sẽ tách vỏ và nhú mầm nhỏ nhỏ.

 Trồng cây con ra chậu và chăm sóc cây con

Sau khi hạt đã nảy mầm. Gieo hạt vào chậu hoặc trong vườn ở vị trí cần trồng. Trồng cây sau khoảng 2 cm. Nếu trồng theo luống cần cây cách nhau ít nhất 15cm cho giống hướng dương nhỏ. Với giống hướng dương khổng lồ cần cách nhau khoảng 30-45cm.

Trước khi trồng cây, cần trộn đất trồng với phân bón hữu cơ để khuyến khích ra rễ sâu. Trừ khi thời tiết đặc biệt ẩm ướt hoặc khô, hãy tưới nước mỗi tuần một lần với vài lít nước.

Tưới nước thường xuyên cho cây lúc nhỏ và giảm dần khi trưởng thành.

Cây hướng dương là loại cây có nhu cầu nước cao. Đặc biệt trong giai đoạn mới lớn, bạn cần tưới nước hàng ngày. 

Khi thân cây đã hình thành và bén rễ, bạn cần giảm tần suất tưới còn mỗi tuần 2 lần. Mỗi tuần tưới đẫm nước và tăng lượng nước tưới khi thời tiết khô. Hướng dương cần nhiều nước hơn hầu hết các loại hoa một năm khác. Khi thiếu nước, cây sẽ héo rũ không còn tươi tắn.

Thời kỳ trước và sau khi cây ra nụ hoa là thời điểm quan trọng. Việc thiếu nước có thể làm quá trình ra hoa của cây bị hủy bỏ. Hãy luôn cung cấp nước đầy đủ mỗi tuần khi các nụ hoa bắt đầu hình thành.

Sử dụng cọc chống hỗ trợ

Các giống hướng dương cao cần có sự hỗ trợ, hoặc khi cây được trồng ở vị trí nhiều gió. Thì một chiếc cọc tre là một lựa chọn tốt cho bất kỳ loại cây nào có thân đơn, khỏe và cần hỗ trợ trong một khoảng thời gian ngắn. Khi thân đủ cứng cáp, trưởng thành có thể tháo bỏ cọc chống.

Bón phân

Cây hướng dương cần ít dinh dưỡng. Bạn có thể thêm phân bón pha loãng vào nước tươi cây hoặc bón phân tan chậm. Tuy nhiên, tránh để phân bón ở gần gốc cây. Bón cách gốc khoảng 5 cm. 

Sản phẩm gợi ý là phân bò hữu cơ vi sinh Tropical hoặc phân hữu cơ tan chậm Savia Jord

Vị trí trồng

Hướng dương là cây cần rất nhiều ánh sáng. Vì thế, hãy đảm bảo rằng bạn đặt cây ở nơi có ánh sáng trực tiếp từ 6-8 giờ mỗi ngày.

Mong rằng bài viết cách trồng hoa hướng dương chơi tết sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công với những hạt giống của mình để có nhưng chậu hoa hướng dương đẹp đón tết.