CV xin việc nên viết tay hay đánh máy để tạo ấn tượng tốt?

Diệp Nhi   Thứ năm, 04/08/2022

CV là một trong những yêu cầu đầu tiên của các nhà tuyển dụng khi bạn muốn apply vào một công việc nào đó. Để có một CV đẹp và bắt mắt thì có rất nhiều cách như là lên các trang mạng để tạo hay bạn sẽ tự đánh máy tạo CV riêng cho mình. Nhưng có một số ít đó họ lại chọn cách viết tay bản CV. Vậy theo bạn CV xin việc nên viết tay hay đánh máy? Nếu như chưa rõ câu trả lời thì hãy đọc bài viết của dưới đây để tham khảo nhé.

 

1. CV là gì? Tại sao lại cần có CV

1.1. Khái niệm CV

Khái niệm CV xin việc Khái niệm CV xin việc

CV là viết tắt của Curriculum Vitae là một bản tóm tắt trong đó có trình độ học vấn, kinh nghiệm, sở thích… để khi nhìn vào đó nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn. CV xin việc rất quan trọng nó là yêu cầu cần thiết hơn cả những giấy tờ khác như: cmnd, sổ hộ khẩu.., những gì bạn viết trong bản CV sẽ phần nào quyết định khả năng pass phỏng vấn. 

1.2. Trong CV gồm có những gì

Những yêu cầu cần có trong CV Những yêu cầu cần có trong CV

Một bộ xin việc đầy đủ cần phải có những mục như sau:

– Họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi ở, số điện thoại, gmail ở mục thông tin cá nhân.

– Hãy ghi vào mục trình độ học vấn là trường đại học bạn đang học hay là cao đẳng hay là tốt nghiệp 12… nếu như bạn có học thêm một lĩnh vực nào khác nữa thì hãy cứ ghi vào nhé, biết đâu đó lại là điểm cộng gây ấn tượng cho bạn.

– Một lưu ý cho phần kinh nghiệm làm việc đấy là nên ghi những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển để họ có cơ sở để lựa chọn bạn, còn nếu như bạn chưa có hoặc có ít kinh nghiệm thì hãy thêm vào đây những hoạt động xã hội, trường lớp… mà bạn đã tham gia.

– Phần kỹ năng thì nên ghi những kỹ năng về tin học hay tiếng anh(nếu có), còn nếu không thì có thể ghi các kỹ năng mềm như khả năng làm việc nhóm, thuyết trình…

– Hãy thể hiện rõ ý chí và sự cầu tiến trong công việc bằng cách vạch ra những mục tiêu công việc mà mình mong muốn cho tương lai ở phần mục tiêu nghề nghiệp nhé vì đó là một trong những mục mà được nhà tuyển dụng chú í nhất.

– Giải thưởng và chứng chỉ đó là chứng chỉ IELTS, TOEIC hoặc những giải thưởng mà bạn đạt được…

Trên đây là toàn bộ những mục cần có trong mỗi bản CV, để có một bản CV đẹp mắt ngắn gọn và dễ hiểu thì bạn nên chú ý những vấn đề sau:

– Bố trí các mục và câu từ một cách thông thoáng màu sắc dịu nhẹ dễ nhìn.

– CV không quá dài dòng nhưng vẫn đủ thông tin để nhà tuyển dụng hiểu được thực lực của bạn, CV dài tầm 1 hoặc 2 trang là đủ.

– Khi bạn apply qua online mà yêu cầu gửi CV thì hãy chú ý định dạng trước khi gửi nhé tránh trường hợp bị lỗi không xem được file.

2. Những ưu và nhược điểm của CV viết tay và CV đánh máy

2.1. CV đánh máy có ưu và nhược điểm

Ưu và nhược điểm của CV đánh máy Ưu và nhược điểm của CV đánh máy

CV xin việc đánh máy là phương pháp được đa số các bạn trẻ lựa chọn vậy nó có những ưu điểm và nhược điểm nào thì hãy đọc ngay dưới đây nhé.

2.1.1. Ưu điểm của đánh máy CV

– So với việc viết tay thì đánh máy CV nhanh chóng hơn rất nhiều, tiết kiệm thời gian, bạn sẽ không phải lo rằng chữ xấu hay chữ đẹp, dễ dàng sửa đổi. 

– Bố cục của CV rõ ràng, dễ hiểu, màu sắc đẹp bắt mắt đây sẽ là tiêu chuẩn mà bản CV đánh máy làm được và những bản CV như vậy sẽ được đánh giá rất cao và nhìn nhận ra khả năng tin học văn phòng và thiết kế của bạn . Nếu như bạn có khả năng thiết kế và không muốn dùng những bản CV sẵn có thì hãy tự thiết kế riêng cho mình những mẫu mà bạn thích, những bản CV như vậy sẽ được đánh giá rất cao, các nhà tuyển dụng sẽ nhìn nhận ra khả năng tin học văn phòng và tài thiết kế của bạn từ đó cũng sẽ nhận được sự ưu ái ít nhiều từ họ.

2.1.2. Nhược điểm đánh máy CV

– Muốn có bản CV đánh máy thì bạn phải có kỹ năng tin học văn phòng bằng không bạn sẽ chỉ có cách viết tay.

– Khi không giỏi tin học văn phòng sẽ dẫn đến việc khó khăn trong khâu xuất file gửi file…

– Việc lựa chọn đánh máy CV mà các kỹ năng chưa tốt thì sẽ không thể có bản CV như mong muốn được.

2.2. CV viết tay có ưu và nhược điểm

Trong thời đại 4.0 hiện nay thì việc viết tay CV xin việc có thể cho là cổ xưa nhưng thực ra vẫn có người sử dụng phương thức này. Vậy phương thức này có những ưu và nhược điểm gì hãy cùng đọc ngay dưới đây nhé.

Ưu và nhược điểm của CV viết tay Ưu và nhược điểm của CV viết tay

2.2.1. Ưu điểm CV viết tay

– Phương pháp này có thể áp dụng cho cả người không giỏi về thiết kế, không giỏi thiết bị máy mà vẫn tạo ra được một bản CV xin việc hoàn chỉnh.

– CV viết tay sẽ là phù hợp hơn cho những người muốn apply vào những vị trí không đòi hỏi trình độ, chuyên môn cao.

– Viết tay bản CV sẽ là nhanh hơn vì bạn chỉ cần chuẩn bị giấy bút chứ không cần phải gõ máy tính rồi chỉnh sửa định dạng để gửi hay là thao tác in…

– Tự tay viết bản CV cẩn thận đây có thể là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng vì họ sẽ cảm thấy bạn là người tỉ mỉ, chăm chỉ cầu tiến mong muốn làm việc ở đây.

2.2.2. Nhược điểm CV viết tay

– Chữ viết dễ đọc, rõ ràng không phải ai cũng năng khiếu ây nên là nếu lựa chọn viết tay CV sẽ rất dễ đến tình trạng nhà tuyển dụng khó dịch được chữ của bạn. Mà một ngày họ tiếp nhận không biết bao nhiêu hồ sơ mà còn phải ngồi dịch những CV viết tay nữa thì sẽ rất dễ đến hồ sơ ấy sẽ bị loại.

– Thời đại 4.0 bây giờ mà chọn cách viết tay các văn bản thì sẽ bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp mà các nhà tuyển dụng luôn luôn muốn chọn những ứng viên giỏi công nghệ ít nhất phải có các kỹ năng tin học văn phòng.

– Việc viết CV bằng tay không có bố cục sẽ rất dễ gây rối mắt. Chắc chắn rồi, bản cv viết tay sẽ không có màu sắc khó có thể thu hút người đọc. Nếu bạn viết sai bạn sẽ phải viết lại chứ không thể sửa được giống bạn đánh máy.

3. CV xin việc nên viết tay hay đánh máy

Theo những gì đã phân tích ở trên thì việc đánh máy hay viết tay đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng. Với tôi thì việc đánh máy hay viết tay cũng được nó phù hợp với công việc của bạn là được. Ví dụ như bạn làm những ngành về công nghệ thông tin thì nên chọn đánh máy CV… nó còn tùy thuộc vào tính chất công việc của bạn nữa.

CV xin việc nên đánh máy hay viết tay CV xin việc nên đánh máy hay viết tay

Điều quan trọng hơn cả là dù có là bản đánh máy hay viết tay thì nội dung trong CV mới là vấn đề, CV có đẹp mà bên trong “rỗng tuếch” thì cũng sẽ chẳng giúp được gì. Có một lời khuyên cho các bạn là bây giờ là thời đại công nghệ rồi thì các bạn nên chọn những bản CV đánh máy hơn không biết kỹ năng nào về máy thì hãy cứ hỏi để mình làm tốt hơn và hãy cố gắng tích lũy cho mình thật nhiều kinh nghiệm lấp đầy mục kinh nghiệm của CV để có những công việc hấp dẫn nhé.  

Trên đây là toàn bộ thông tin về CV cũng như là lời khuyên về CV xin việc nên viết tay hay đánh máy mà muathe24h.net.vn muốn gửi đến bạn. Nếu bạn có vấn đề gì thắc mắc hay có những quan điểm khác về vấn đề trên hãy liên hệ với chúng tôi để cùng nhau chia sẻ bạn nhé.

Hành trang chuẩn bị hồ sơ xin việc sinh viên mới ra trường

Bạn vừa mới ra trường và đang trong quá trình đi xin việc mà chưa biết nên chuẩn bị những gì trong hồ sơ. hãy đọc ngay bài viết của muathe24h.net.vn để biết được hành trang chuẩn bị hồ sơ xin việc sinh viên mới ra trường gồm những gì nhé

Hồ sơ xin việc sinh viên mới ra trường