CV xin việc nên viết tay hay đánh máy? – Joboko – Kiến Thức Cho Người lao Động Việt Nam

01/03/2022 13:30

Chuẩn bị CV xin việc để ứng tuyển xin việc gần như là yêu cầu bắt buộc đối với mọi vị trí, ngành nghề. Ngày nay, ngay cả lao động phổ thông như công nhân, giúp việc theo giờ cũng cần thành thạo cách viết CV xin việc. Tuy nhiên, một số người vẫn thắc mắc chưa rõ liệu CV xin việc nên viết tay hay đánh máy?

Ngay cả khi đa số mọi ứng viên đều lựa chọn chuẩn bị CV xin việc đánh máy thì không bất ngờ khi vẫn có một số người tìm việc lựa chọn đi lại số đông, chủ động tạo CV xin việc viết tay để khác biệt, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dĩ nhiên cũng không loại trừ nguyên nhân là có những ứng viên không quen thuộc với các tiện ích, công cụ tạo CV online nên “bí quá hóa liều”, biết là không mấy phù hợp nhưng vẫn viết tay bản CV ứng tuyển của mình.

cv xin viec nen viet tay hay danh may

Nên viết tay hay đánh máy CV xin việc?

I. CV xin việc viết tay và CV xin việc đánh máy có ưu, nhược điểm gì?

Để quyết định nên viết tay hay đánh máy CV xin việc, trước hết bạn sẽ cần hiểu rõ những ưu điểm, nhược điểm của cả 2 hình thức này.

1. Ưu, nhược điểm của CV xin việc viết tay

1.1. Ưu điểm

 • Khác biệt và ấn tượng: Giữa “một rừng” những CV xin việc đánh máy có vẻ na ná nhau, CV xin việc viết tay chắc chắn sẽ thật độc đáo, khác biệt và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chưa nói đến mức độ chuyên nghiệp, nội dung thông tin hay cách trình bày trong CV nhưng về tổng thể hình thức bên ngoài thì cũng đã đủ để bạn ghi điểm rồi đó.
 • Đơn giản và không dài dòng: Một ưu điểm khác của CV xin việc viết tay là thường rất ngắn gọn, chỉ bao gồm các thông tin cơ bản. Thực tế cho thấy đa số CV xin việc viết tay đều ngắn, gói gọn trong 1 trang, chỉ liệt kê những nội dung theo gạch đầu dòng. Đây cũng là một điểm cộng đáng kể vì nhà tuyển dụng cũng thường dành rất ít thời gian để duyệt mỗi CV của ứng viên, càng dài dòng – nhất là cho các vị trí đầu vào không yêu cầu nhiều năm kinh nghiệm thì càng dễ bị đánh trượt.

1.2. Nhược điểm

 • Nguy cơ khó đọc do chữ viết của mỗi ứng viên: Rõ ràng, không phải ai cũng có chữ viết tay đẹp và rõ ràng như chữ mẫu. Sẽ thật tệ nếu bạn cảm thấy mình đã dành khá nhiều thời gian để nắn nót viết CV xin việc viết tay nhưng nhà tuyển dụng lại phải đánh vấn một số từ vì rối mắt và không nhìn rõ. Hơn nữa, trường hợp thấy khó đọc thì có thể nhà tuyển dụng sẽ loại ngay hồ sơ của bạn mà không phải đắn đo thêm.
 • Dễ bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp: Bất chấp quan điểm cho rằng CV xin việc viết tay thì ấn tượng, thực tế là ấn tượng này có thể tích cực hoặc tiêu cực. Ở thời đại công nghệ số như hiện nay, nhà tuyển dụng thường kỳ vọng ứng viên có kỹ năng công nghệ, tin học ở mức cơ bản trở lên. Việc bạn quá truyền thống, còn loay hoay ngồi viết tay CV xin việc có thể bị cho là không thức thời, bảo thủ, khả năng thích nghi và học hỏi kém cũng như thiếu chuyên nghiệp.
 • Khó định dạng, bố cục không đảm bảo khoa học và hợp lý: Với CV xin việc viết tay, bạn có thể sẽ phải viết đi viết lại khá nhiều lần, nếu phạm lỗi là phải viết lại từ đầu. Hơn nữa, việc định dạng hay tạo bố cục đều là thủ công nên khó chuẩn chỉnh, khó đảm bảo về mặt hình thức.

2. Ưu, nhược điểm của CV xin việc đánh máy

1.1. Ưu điểm

 • Nhanh chóng, thuận tiện: So với CV xin việc viết tay thì CV xin việc đánh máy đỡ tốn thời gian hơn rất nhiều. Tất cả các thao tác, chỉnh sửa đều được tiến hành trên máy tính nên nhanh hơn, chữ viết đồng đều, dễ đọc, viết sai cũng có thể sửa bất kỳ lúc nào.
 • Dễ định dạng: Một ưu điểm khác của việc tạo CV xin việc đánh máy là dễ điều chỉnh bố cục và định dạng, về mặt hình thức sẽ được đảm bảo hơn.

cv xin viec nen viet tay hay danh may 2

Tạo CV xin việc online nhanh chóng, thuận tiện, ấn tượng

1.2. Nhược điểm

 • Phổ thông, không có tính mới: Có thể thấy là gần như tất cả người tìm việc ngày nay đều gửi CV xin việc đánh máy. Nhà tuyển dụng không cảm thấy có nét đột phá hay mới mẻ nào, chỉ đơn giản là họ đang đọc và tìm kiếm các thông tin cần thiết mà thôi.
 • Nếu tự đánh máy bằng Word hay Excel thì hình thức không đẹp, không bắt mắt: Một nhược điểm đáng kể khác là không phải ứng viên nào cũng giỏi CNTT hay tin học văn phòng. Có những ứng viên nghĩ rằng CV xin việc đánh máy có nghĩa là phải mày mò với Word hay Excel để chỉnh từng chi tiết trong CV. Việc tự nghĩ ra ý tưởng thiết kế CV cũng có thể không đảm bảo tính chuyên nghiệp, nhất là khi bạn không phải các chuyên gia nhân sự.

II. CV xin việc nên viết tay hay đánh máy?

Từ những ưu, nhược điểm kể trên thì có lẽ bạn đã tự có quyết định CV xin việc nên viết tay hay đánh máy rồi đúng không nào. Nhìn chung, ở thời đại công nghệ số như hiện nay thì bạn cân nhắc lựa chọn CV xin việc đánh máy để chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian và gia tăng cơ hội trúng tuyển. Dù vậy, vẫn có một số ít những trường hợp mà bạn có thể tạo CV xin việc viết tay, chẳng hạn như khi ứng tuyển giáo viên luyện chữ đẹp, giáo viên tiểu học,…

III. Sử dụng mẫu CV xin việc online là xu hướng hàng đầu

Thực tế, ngay cả những chuyên gia như ứng viên vị trí Chuyên viên tuyển dụng, Nhân viên thiết kế đồ họa, Thiết kế kiến trúc,… đều đã và đang tin tưởng, lựa chọn sử dụng các mẫu CV xin việc online khi tìm việc làm. Điều quan trọng ở đây không phải là họ có khả năng tự tạo CV, thiết kế CV theo phong cách của riêng mình hay không mà đơn giản, họ biết rằng các mẫu CV online thuận tiện, dễ sử dụng trong khi đảm bảo chuyên nghiệp hơn nhiều.

Vậy, câu hỏi đặt ra ở đây lại là vì sao nên sử dụng mẫu CV xin việc online và tìm các mẫu chuyên nghiệp nhất ở đâu?

Nếu như bạn đang băn khoăn thì có thể tin rằng sử dụng mẫu CV xin việc online có nhiều ưu điểm (gần như không có bất kỳ nhược điểm nào) như sau:

 • Được các chuyên gia thiết kế đồ họa và chuyên gia tuyển dụng nhân sự tạo ra nên đảm bảo tính chuyên nghiệp.
 • Đa dạng mẫu, nhiều sự lựa chọn.
 • Đơn giản, nhanh chóng vì ứng viên chỉ cần chọn mẫu và điền thông tin cá nhân vào chỗ trống.
 • Ứng tuyển trực tuyến nhanh chóng, lưu hồ sơ ngay trên nền tảng tuyển dụng, chỉnh sửa bất kỳ lúc nào khi cần. Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu bản PDF về máy tính và ứng tuyển qua email, qua mạng xã hội.

Một “địa chỉ” uy tín được hàng triệu ứng viên tin tưởng chọn mẫu và tạo CV là JobOKO (Joboko.com). Tất cả những gì bạn cần làm là truy cập tính năng Tạo CV, sau đó lựa chọn giữa hàng chục mẫu khác nhau được phân loại rõ ràng. Ưu điểm của mẫu CV online trên JobOKO là được chuyên gia thiết kế, phân loại theo từng ngành nghề, gợi ý các lĩnh vực phù hợp cũng như ứng viên phù hợp (dựa trên ngành nghề, số năm kinh nghiệm).

cv xin viec nen viet tay hay danh may 3

Danh sách mẫu CV online đẹp, cuốn hút, dễ dàng sử dụng trên JOBOKO

Các mẫu CV xin việc online của JobOKO không chỉ đẹp, đa dạng, đáp ứng được tính thẩm mỹ mà còn có bố cục rõ ràng, hợp lý, kèm theo cách viết CV xin việc cụ thể cho từng vị trí. CV cũng bao gồm cả mẫu CV xin việc tiếng Anh, tiếng Việt và tiếng Thái nên bạn hoàn toàn có thể tự tin tìm thấy mẫu CV mình cần, hoàn thiện chuẩn chỉnh trong thời gian ngắn.

Một ưu điểm đáng kể khi tạo CV xin việc trên Joboko.com là hệ thống ứng dụng các công nghệ về AI (trí tuệ nhân tạo) và Machine learning (học máy) để gợi ý việc làm phù hợp (khi bạn tạo và lưu CV trên trang). Điều này có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội được kết nối với nhà tuyển dụng, được nhà tuyển dụng chủ động tiếp cận và mời gửi CV, mời tham dự phỏng vấn. Ứng tuyển online trên trang cũng rất dễ dàng chỉ với một cú nhấp chuột.

Nhìn chung, CV xin việc nên viết tay hay đánh máy là lựa chọn của mỗi ứng viên nhưng lời khuyên của JobOKO là bạn nên sử dụng CV đánh máy, tốt nhất là các mẫu CV xin việc online được thiết kế chuẩn. Chúc bạn sớm tạo được CV như ý và ứng tuyển thành công!