Bất ngờ với thu nhập của nhân viên dọn nhà dịp Tết

TPO – Nếu như thu nhập ngày thường của nhân viên dọn dẹp nhà ở rơi vào khoảng 500.000 đồng/ ngày, thì dịp Tết sẽ gấp rất nhiều lần nếu ai chăm chỉ và có sức khỏe.

Dọn dẹp, vệ sinh nhà ở trước Tết Nguyên đán từ lâu đã trở thành phong tục của người Việt nói riêng và trong văn hóa Á Đông nói chung, để xua đuổi những điều không may mắn, rước tài lộc vào nhà.

Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng có nhiều thời gian để dọn dẹp, do đó dịch vụ vệ sinh nhà ở, nhất là các khu chung cư ngày càng thịnh hành và thậm chí “cháy hàng” thời gian này.

Bất ngờ với thu nhập của nhân viên dọn nhà dịp Tết ảnh 1

Chia sẻ với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Ngọ (33 tuổi), Giám đốc một công ty dọn dẹp, vệ sinh nhà chung cư có tiếng tại Hà Nội cho biết, nếu như những tháng trong năm, nhân viên của công ty làm việc với công suất 70 – 80% thì vào tháng Tết, công suất lên đến 120 – 130%. Do đó, hiện tại, công ty đang quá tải, lịch dọn nhà đã phủ kín đến tận tối 30 Tết Nguyên đán.

Đối với giá thành, ông Ngọ cho hay, nếu ngày thường có các chương trình khuyến mại, giảm 15 – 20% khi lựa chọn dịch vụ, thì dịp giáp Tết công ty không áp dụng nhưng khách hàng vẫn liên tục gọi điện đặt lịch.

“Giá dịch vụ của công ty dao động vào khoảng 15 – 20. 000 đồng/m2, nếu thông thường chúng tôi chạy quảng cáo tìm kiếm khách hàng, thì giờ không chạy chúng tôi vẫn cháy lịch đặt dịch vụ”, CEO công ty dọn nhà nói.

Bất ngờ với thu nhập của nhân viên dọn nhà dịp Tết ảnh 2

Trong khi đó, bà H.T.D (45 tuổi), trưởng nhóm dịch vụ dọn nhà khác chia sẻ, thu nhập ngày thường của cả nhóm rơi vào khoảng 500.000 đồng/ ngày, thì dịp Tết sẽ gấp 3 – 4 lần, nếu ai chăm chỉ và có sức khỏe thì còn gấp nhiều lần nữa.

Đồng thời, bà D cho biết, do dịch vụ dọn nhà “cháy hàng” dịp Tết nên giá thành cũng tăng gấp 2 – 3 lần. “Việc này là lẽ đương nhiên, Tết nhất ai cũng bận rộn, kể cả nhân viên dọn dẹp vệ sinh cũng vậy, nếu giá thành không tương xứng thì không ai có thể từ bỏ công việc của gia đình để làm đến đêm giao thừa”, bà D nói.

Cũng theo ông Ngọ, mặc dù nhân viên làm không hết việc, nhưng đơn vị không lựa chọn phương án thuê nhân viên thời vụ hoặc sinh viên đi làm thêm. Bởi lẽ, khách hàng của họ hầu hết là người bận rộn, do đó họ không có thời gian ở nhà theo dõi tiến độ công việc, vì thế nhân viên dọn nhà phải là những người trung thực, không “tắt mắt”.

Bất ngờ với thu nhập của nhân viên dọn nhà dịp Tết ảnh 3

Đặc biệt, nhân viên dọn nhà bắt buộc phải có kiến thức, sự am hiểu và kinh nghiệm để đảm bảo công việc được hoàn thành tốt nhất. “Nhiều khách hàng của chúng tôi sinh sống trong các khu chung cư cao cấp nên đồ dùng rất đắt tiền. Nếu không có kiến thức, nhân viên rất dễ làm hư hỏng đồ đạc của gia chủ khiến công ty phải bồi thường thiệt hại. Minh chứng là chúng tôi đã từng phải bồi thường mấy chục triệu đồng vì nhân viên dùng khăn có dính hóa chất để lau chùi thảm sàn, bàn bếp bằng đá của khách hàng, khiến những đồ này bị mất màu”.

Trong khi đó, đại diện một đơn vị dọn nhà khác thì cho hay, dịp Tết, đơn vị rất hạn chế nhận đơn dọn nhà chung cư bởi lẽ họ sẽ tốn nhiều thời gian để xin phép ban quản lý cho vận chuyển máy móc, thiết bị để làm việc. Đồng thời, tại một số khu chung cư cao cấp còn quy định chặt chẽ thời gian dọn dẹp để tránh gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Do đó, họ sẽ ưu tiên dọn dẹp nhà thổ cư hơn vì những bất cập ở trên đều không bị ảnh hưởng.

Lộc Liên