Bật bí cách trồng hoa hướng dương trong chậu chơi tết

Hoa hướng dương là loại hoa được phổ biến ở nước ta từ lâu. Tuy nhiên một vài năm trở lại đây, việc trồng hoa hướng dương làm cảnh đang là một trào lưu của giới trẻ hiện nay, đặc biệt vào dịp tết. Vậy để cung cấp cho bạn đọc quan tâm về cách trồng hoa hướng dương trong chậu nở hoa đúng dịp tết, cẩm nang xin chia sẻ một số thông tin cần thiết để bạn đọc trồng hoa hướng dương được thành công như sau:

1. Thời điểm trồng hoa hướng dương để hoa nở vào dịp tết?

– Hoa hướng dương là cây thích thời tiết nắng ấm, không ưa lạnh. Vì vậy, đối với các vùng có khí hậu nắng ấm như các tỉnh Miền Nam có thể trồng quanh năm. Các tỉnh có mùa đông lạnh như Miền Bắc nên trồng vào đầu xuân.

– Để hoa hướng dương nở vào dịp tết thì tùy vào đặc tính của mỗi loại hoa hướng dương khác nhau để căn thời gian trồng để hoa nở vào tết. Thông thường trồng vào tháng 10 dương lịch thì hoa nở vào đúng dịp Tết.

Trồng hoa hướng dương trong chậu làm cảnh chơi Tết

Xem thêm: Cách trồng cây ăn quả trong chậu đơn giản tại nhà

2. Cách chuẩn bị dụng cụ trồng hoa hướng dương trong chậu chơi tết

– Chậu trồng hoa hướng dương: Tùy vào mục đích, sở thích mà có thể chọn các loại chậu có kích cỡ, chất lượng chậu khác nhau. Nhưng để có được chậu hoa đẹp nên chọn chậu có lớn, bề sâu chậu trên 20 cm, đường kích đạt trên 30 cm thì cây sinh trưởng phát triển tốt, cho hoa to, đẹp, màu sắc tươi sáng hơn.

– Đất trồng: Có thể chọn các loại đất chuyên trồng hoa có bán trên thị trường đều phù hợp trồng hoa hướng dương. Bên cạnh đó cũng có thể tự phối trộn giá thể theo công thức bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Xem thêm < Cytokinin CPPU Thúc đẩy sinh trưởng phát triển của cây trồng >

3. Chuẩn bị giống của cây hoa hướng dương

– Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều giống cây hoa hướng dương khác nhau. Nhưng không phải loại giống nào cũng thích hợp trồng chậu để chơi hoa vào dịp tết. Để có được chậu hoa hướng dương đẹp vừa tầm cao để làm cảnh chơi hoa vào dịp tết, chỉ nên chọn các giống hoa hướng dương lùn mới thích hợp trồng chậu.

– Một số giống hoa hướng dương thích hợp trồng chậu như Pacino, Big Smile, Teddy Bear, Micsic Box, … Nhưng giống được ưa chuộng nhất là giống Music Box là giống có chiều cao khoảng 60 cm và có nhiều nhánh co nhiều hoa nhỏ thích hợp trồng chậu đẹp.

Xem thêm: Trồng cây Nha đam trong chậu vừa làm cảnh vừa làm mỹ phẩm

4. Cách trồng hoa hướng dương trong chậu đẹp

– Cách trồng: Trồng hoa hướng dương từ hạt. Hạt giống mua về có thể xử lý trước khi gieo hoặc gieo trực tiếp xuống chậu. Cách xử lý hạt như sau: Ngâm hạt giống trong nước ấm từ 8 – 10 giờ. Sau đó vớt ra đem ủ vào khăn ướt khoảng 3 – 5 ngày hạt nứt nanh rồi tiến hành gieo vào chậu. Tùy vào kích thước của chậu mà có thể tiến hành gieo từ 5 – 10 hạt/chậu. Lưu ý gieo hạt sâu khoảng 2 – 3 cm. Gieo xong tưới nước vừa đủ và duy trì độ ẩm đất để hạt nảy mầm.

– Sau khoảng 15 – 20 ngày hạt phát triển thành cây con có 2 lá thật. Lúc này tiến hành loại bỏ những cây yếu ra khỏi chậu, lựa chọn các cây có khả năng sinh trưởng tương đồng nhau trong chậu, để cây ra hoa đồng loạt trong một thời điểm. Khoảng cách các cây hướng dương trong chậu từ 5 – 7 cm là hợp lý.

Xem thêm < Auxin Alpha NAA Kích thích ra rễ cực mạnh >

5. Chăm sóc hoa hướng dương để nở đúng vào dịp Tết

– Vị trí đặt chậu trồng hoa hướng dương thích hợp ở những nơi thoáng mát, có đầy đủ ánh sáng để tạo điều kiện cây sinh trưởng phát triển tốt ngay giai đoạn sau trồng.

– Chế độ tưới nước: Trong suốt quá trình trồng cần duy trì độ ẩm đất từ 70 – 75%. Tùy vào từng điều kiện thời tiết cụ thể để quyết định lượng nước tưới và số lần tưới. Thông thường ngày tưới 1 – 2 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Rực rỡ sắc hoa hướng dương đón xuân

– Bón phân cho hoa hướng dương đúng cách: Khi cây có 2 – 3 lá thật, tiến hành pha loãng phân đạm với tỉ lệ 1/3 tưới nhử cho cây. Nên tưới vào sáng sớm để tránh làm nóng cây, gây rụng lá. Giai đoạn sau tưới phân bón thúc cho cây định kỳ 15 ngày/lần với lượng phân NPK 5 – 8 gram/3 lít nước tưới cho cây. Lưu ý nên hòa phân để tưới không nên rải phân trực tiếp dễ gây sót rễ dẫn đến chết cây. Khi cây ra hoa để giữ cho cây nở hoa tươi lâu, hoa bền, sáng đẹp cần lựa chọn các dòng phân bón NPK có hàm lượng kali cao hơn.

– Phòng trừ sâu bệnh hại: Đối với hoa hướng dương thường mắc các đối tượng bệnh hại như nấm, đốm nâu, sùi gốc, … Nên quan sát để phát hiện sớm, kịp thời đưa biện pháp xử lý hợp lý, tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng hoa.

Chậu hoa hướng dương mini đẹp

Nguồn: Admin tổng hợp – NO