B2B là gì? Tổng quan về mô hình kinh doanh B2B

B2B (Business to Business) là một khái niệm tồn tại khá lâu trên thị trường và được rất nhiều doanh nghiệp yêu thích do những lợi ích và hiệu quả của nó mang lại nhanh hơn, các doanh nghiệp cũng dễ dàng hơn trong việc khẳng định được thương hiệu cũng như chỗ đứng trên thị trường thông qua hình thức hợp tác này.

B2b là gìB2b là gì

Mô hình B2B là gì ?

Mô hình B2B là một mô hình mà ở đó các doanh nghiệp sẽ thực hiện các giao dịch với nhau chủ yếu thông qua các trang mạng điện tử . Một số trường hợp giao dịch phức tạp hơn có thể giao dịch trực tiếp để thương lượng thêm về giá cả, điều khoản hợp đồng,…

Doanh nghiệp này sẽ thực hiện giao dịch hàng hàng hóa hoặc dịch vụ với doanh nghiệp khác và cung cấp thành phẩm đến cho những người tiêu dùng là khách hàng cuối cùng.

Hiểu một cách thông thường trong mô hình B2B trung gian trao đổi giữa doanh nghiệp cung cấp và người tiêu dùng là một doanh nghiệp khác.

Các hình thức kinh doanh phổ biến của mô hình B2B

mô hình mô hình

1. B2B thiên về bên mua

Đúng như tên gọi loại hình này sẽ hỗ trợ thiên về những nhu cầu của người mua.

Đó là hình thức các đơn vị kinh doanh sẽ tập hợp những nhu cầu của người mua và nhận nguồn hàng từ bên thứ ba cung cấp lại cho người tiêu dùng.

Loại hình này thì không phổ biến ở Việt Nam do hầu hết các doanh nghiệp đều muốn chủ động trong việc bán sản phẩm của mình đến đối tác, nhưng ở nước ngoài thì mô hình này lại khá phát triển.

2. B2B thiên về bên bán

Ở mô hình này các doanh nghiệp sẽ sở hữu một trang thương mại điện tử chính và cung cấp những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cho các đối tác là các doanh nghiệp, đại lý, bán lẻ hoặc sản xuất,… Thông thường mô hình này cung cấp sản phẩm với số lượng lớn.

Loại hình này thì lại rất phổ biến và phát triển tại Việt Nam do sở hữu nhưng đặc điểm đáp ứng những nhu cầu của doanh nghiệp.

3. B2B trung gian

Đây được xem là mô hình kinh doanh đang “áp đảo” thị trường hiện nay. Có thể nói các sàn giao dịch thương mại điện tử này đang dần chiếm lĩnh thị trường thương mại điện tử bởi quy mô và mức độ phổ biến rộng rãi.

Mô hình này cho phép các doanh nghiệp có nhu cầu bán sẽ gửi sản phẩm lên quảng bá và các doanh nghiệp có nhu cầu mua sẽ xem và đặt hàng trực tiếp dưới sự bảo vệ quyền lợi và tuân thủ theo luật lệ của trang thương mại điện tử trung gian.

Một vài ví dụ cho các “ông lớn” sàn giao dịch điện tử hiện nay ở trong nước là TIKI, LAZADA, SENDO, SHOPEE .

4. B2B hợp tác

Cũng khá giống với mô hình trung gian. Tuy nhiên mô hình B2B hợp tác lại mang tính tập trung và quyền sẽ thuộc về nhiều đơn vị khác nhau.

Hiện nay, mô hình này thường được hiển thị dưới dạng sàn giao dịch, chợ trên mạng, chợ điện tử, cộng đồng thương mại,…

Những lợi ích của mô hình kinh doanh B2B là gì

B2bB2b

Khi tham gia vào mô hình Thương Mại Điện Tử B2B các doanh nghiệp đều sẽ được hưởng những lợi ích nhất định nhờ vào những đặc trưng chủ yếu của mô hình này.

Một trong nhưng lợi ích đầu tiên đó là tại mô hình này giúp tạo ra những cơ hội mua bán mới cho các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp cắt giảm bớt cấc giấy tờ và tiết kiệm được những chi phí quản lý.

Ngoài ra ở mô hình này còn phá vỡ những khoảng cách về không gian và thời gian giữa người mua và người bán, tăng tính linh hoạt trong hoạt động sản xuất, bên cạnh đó còn là công cụ hữu hiệu để phân tích nhu cầu và hành vi của người tiêu dùng từ đó có những chiến lược phát triển kinh doanh hợp lý.

>>>>Xem thêm: Mô hình kinh tế chia sẻ mới tại thị trường Việt Nam

Mời bạn đánh giá bài viết