9 cách giúp bạn lấy lại lòng tin sau những gian dối và đổ vỡ

9 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn lấy lại niềm tin sau những lừa dối, hiểu lầm hay chia tay.

1. Tập trung suy nghĩ

9 cach giup ban lay lai long tin sau nhung gian doi va do vo

Điều đầu tiên mà bạn nên làm là nói câu xin lỗi. Nhưng để lời xin lỗi phát huy một cách hiệu quả nhất, trước tiên hãy tập trung vào những suy nghĩ của bạn. Tại sao lại như vậy? Rất đơn giản, bạn có thể cảm thấy lo lắng, sợ hãi hay ngượng ngùng, cố chấp giữ lấy cái tôi của mình. Bạn cần xác định rõ điều mình muốn và cần làm để có thể cứu vãn mối quan hệ.

Hãy tạo ra một danh sách các ý tưởng bao gồm một lời xin lỗi cũng như chấp nhận trách nhiệm và thông báo kế hoạch thay đổi con người bạn cho đối phương hiểu rõ. Sau đó, bạn cần thực hành những gì phải nói bằng cách nói to trước gương. Cuối cùng là tạo một cơ hội để nói ra những lời đó bằng cách thiết lập một cuộc nói chuyện thẳng thắn và chân thành giữa hai người.

2. Thể hiện cảm xúc

Để lấy lại lòng tin sau những sai lầm mà bạn đã làm, xin lỗi là điều cần thiết mà bạn phải làm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một lời xin lỗi hiệu quả, bạn nên thể hiện cảm xúc thực sự của mình. Hãy nhớ rằng bạn cần phải chân thành. Khi bạn nói xin lỗi với ai đó, hãy chắc chắn rằng bạn thực sự muốn nói lời xin lỗi. Nếu bạn vẫn còn nói dối, mối quan hệ của bạn và đối phương sẽ chỉ thêm trầm trọng hơn mà thôi.

3. Chấp nhận trách nhiệm

Nếu bạn đang tự hỏi phải làm thế nào để lấy lại niềm tin, bạn cần phải chấp nhận trách nhiệm khi bạn nói ra câu xin lỗi. Bạn phải chứng minh rằng những gì bạn đã làm là sai. Và lời xin lỗi của bạn nên bao gồm các hành động của bạn cũng như một sự thừa nhận.

Bây giờ những gì bạn cần làm là chỉ rõ cho đối phương thấy rằng bạn đã nhận thức được những việc làm sai trái của mình. Hơn nữa, nếu đang quay cuồng trong những rắc rối từ các mối quan hệ trong công việc và cảm thấy khó khăn để nói, bạn có thể sử dụng các ví dụ chi tiết.

“Tôi biết rằng tôi đã mắc một sai lầm nghiêm trọng khi đã không đọc những tài liệu một cách cẩn thận. Và tôi cũng biết rằng đã làm thiệt hại cho công ty rất nhiều tiền”. Khi bày tỏ nhận thức những ảnh hưởng của hành động của bạn, một biện pháp thích hợp nhất giữa hai bên sẽ được thiết lập đồng nghiac với việc bạn có thể “chuộc lỗi” và hãy cho họ thấy sự cố gắng sửa chữa từ bạn.

4. Tích cực lắng nghe

9 cach giup ban lay lai long tin sau nhung gian doi va do vo

Một trong những lời khuyên hữu ích về cách để lấy lại lòng tin là lắng nghe tích cực. Điều đó có nghĩa là một cuộc trò chuyện mang tính xây dựng từ nhiều phía. Sau khi nói những gì cần phải nói, bạn cũng cho người khác rằng bạn đang lắng nghe họ.

Để thể hiện rằng bạn đang lắng nghe, bạn nên sử dụng giao tiếp bằng mắt cũng như ngôn ngữ cơ thể. Đôi khi, bạn có thể gật đầu khi anh ta hoặc cô ấy đang nói. Bên cạnh đó, bạn nên nói lại những điểm chính. Nó sẽ giúp bạn thể hiện những gì đang lưu giữ trong tâm trí cần được nói ra.

5. Viết thư

Một giải pháp khá hay ho là viết một bức thư để hiển thị lời xin lỗi của bạn mặc dù lời xin lỗi trực tiếp luôn luôn là một giải pháp tốt.

Trong trường hợp này, bạn có thể viết một lá thư bằng tay hoặc một e-mail. Tuy nhiên, một lá thư viết tay vẫn tốt hơn nhiều so với một lá thư điện tử. Hãy trình bày lá thư của bạn thành ba đoạn rõ rằng. Đoạn đầu tiên cho thấy lời xin lỗi, điều thứ hai phải thừa nhận trách nhiệm và đoạn cuối cùng là nói ra khả năng bạn có thể làm thế nào để đối phó với vấn đề này.

6. Hãy là người đáng tin cậy

9 cach giup ban lay lai long tin sau nhung gian doi va do vo

Đáng tin cậy cũng là rất cần thiết bởi lời nói của bạn là khá quan trọng khi bạn cố gắng để xây dựng lại niềm tin. Ngoài ra, hành động của bạn lại khá quan trọng. Hãy nói những gì bạn sẽ làm và chắc chắn làm.

Ví dụ, bạn là luôn luôn trễ giờ trong mọi việc, đặc biệt là khi hẹn hò với một ai đó. Và tất nhiên sau một vài lần, người đó không còn tin bạn. Nếu bạn muốn lấy lại niềm tin đã mất, bạn cần phải khắc phục ngay tật trễ giờ, đặc biệt là khi hẹn hò với phụ nữ.

7. Thực hành 3A

Trong danh sách các làm thế nào để lấy lại lòng tin, thực hành 3A cũng là một ý tưởng tốt. 3A có nghĩa là tình cảm, sự quan tâm và đánh giá cao ( affection, attention and appreciation). Điều đó có nghĩa là bạn cần phải tìm ra những cách để thể hiện tình cảm của bạn mỗi ngày.

8. Hãy để người khác có không gian riêng

Khi bạn phá vỡ niềm tin của ai đó, những cảm xúc khác biệt sẽ xuất hiện từ hai người. Đối phương có thể tức giận hay buồn rầu trong khi bạn lại cảm thấy tội lỗi. Vì vậy, hãy nhớ rằng họ có thể cần một số không gian để chữa lành vết thương.

9. Không bao giờ được lặp lại các sai lầm

“Quá tam ba bận”. Nếu bạn vẫn còn lừa dối đối phương, họ sẽ tuyệt giao và không bao giờ tin bạn nữa. Đừng để những cố gắng bấy lâu vỡ tan tành chỉ bởi một hành động thiếu suy nghĩ, hãy cẩn trọng và đặt mình vào vị trí của người khác, đối với mình cũng như đối với người thì tình yêu thương, sự tin tưởng của mọi người dành cho bạn chắc chắn sẽ ngày càng vững chắc hơn.

Hồng Duyên (theo Vkool)