7 tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp doanh nghiệp cần ghi nhớ

Nhà cung cấp giữ vai trò quan trọng ảnh hưởng đến việc quản trị hàng tồn kho của doanh nghiệp. Để lựa chọn được nhà cung cấp tốt và uy tín, doanh nghiệp cần nắm được các tiêu chí đánh giá nhà cung cấp. Bài viết này sẽ gợi ý 7 tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp cho doanh nghiệp.

Nhà cung cấp là gì?

Nhà cung cấp là bên cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho doanh nghiệp, đây có thể là một tổ chức hoặc cá nhân. Đối với các doanh nghiệp thương mại hiện đại, sẽ có rất nhiều nhà cung cấp tham gia vào chuỗi cung ứng hàng hóa.

Vai trò của nhà cung cấp với doanh nghiệp

Nhà cung cấp giữ vai trò đảm bảo nguồn hàng cung cấp ra thị trường cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không có sự gắn kết bền chặt với nhà cung cấp thì bạn không thể đảm bảo đủ nguồn hàng hóa cho khách hàng. Điều này làm cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bị trì hoãn, hoặc tệ hơn nữa là làm mất khách hàng.

Nhà cung cấp cũng được xem như một trong những yếu tố hỗ trợ rất lớn với những doanh nghiệp có ý định mở rộng kinh doanh. Bởi lẽ nhà cung cấp được xem như đối tác đầu vào nắm vai trò 1 khâu nhất định trong chuỗi hoạt động vận hành kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó mà quy mô kinh doanh của bạn mở rộng đồng nghĩa kéo theo các tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp, hay số lượng nhà cung cấp bạn mong muốn cũng có những thay đổi đáng kể.

Thông thường, mỗi doanh nghiệp thương mại sẽ có nhiều chuỗi cung ứng hàng hóa khác nhau. Các nhà cung ứng giữ vai trò quan trọng của riêng mình và góp phần tạo nên giá trị của toàn chuỗi cung ứng. Nếu bất kỳ nhà cung ứng nào gặp sự cố, cả chuỗi sẽ bị ảnh hưởng và không đảm bảo nguồn hàng cung ứng ra thị trường.

quyet-dinh-lua-chon-nha-cung-cap

7 tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp doanh nghiệp cần ghi nhớ

Để lựa chọn nhà cung cấp tốt nhất cho doanh nghiệp, bạn cần lưu ý các tiêu chí về chất lượng hàng hóa, thời gian giao hàng, chất lượng dịch vụ, điều khoản cũng như các chất lượng dịch vụ của các nhà cung ứng dịch vụ:

Chất lượng hàng hóa

Chất lượng hàng hóa luôn là tiêu chí hàng đầu khi đưa ra quyết định lựa chọn nhà cung cấp cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần nắm rõ một số tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm, nguyên vật liệu cũng như các tiêu chuẩn chất lượng mà nhà cung ứng phải cam kết tuân thủ.

Tỷ lệ hàng hóa hư hỏng

Bên cạnh chất lượng của nguồn hàng cung cấp thì nhà quản trị cũng phải theo dõi tỷ lệ hàng hóa hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Hoặc chất lượng sản phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn, dẫn đến tình trạng hư hỏng trong khi vận chuyển. 

Doanh nghiệp cần xác định tỷ lệ đơn hàng hư hỏng trong tổng số lượng đơn hàng, tỷ lệ hàng hóa hư hỏng trên mỗi đơn hàng được giao vận, tổng giá trị hàng hóa hư hỏng giữa các nhà cung cấp với nhau. 

Thời gian giao hàng

Thời gian giao hàng cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu nhà cung cấp giao hàng cho doanh nghiệp theo thời gian đúng như dự kiến thì doanh nghiệp có thể chủ động trong việc lên kế hoạch nhập hàng chính xác. Đồng thời, điều này cũng thể hiện sự uy tín cũng như mức độ tin cậy của nhà cung cấp. 

Chính sách bảo hành

Các doanh nghiệp có chính sách bảo hành chu đáo và đơn giản sẽ luôn được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn. Bởi trong nhiều trường hợp với các sự cố phát sinh như hư hỏng hàng hóa, chất lượng xuống thấp sau quá trình kiểm tra sẽ ảnh hưởng đến chi phí của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có chính sách bảo hàng phù hợp, doanh nghiệp sẽ yên tâm hơn rất nhiều. 

Chất lượng dịch vụ 

Chất lượng dịch vụ khách hàng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tất cả các vấn đề phát sinh liên quan đến nguồn hàng cung ứng. Nếu vấn đề được nhà cung cấp giải quyết nhanh chóng thì doanh nghiệp sẽ không phải tiêu tốn nhiều thời gian cũng như đảm bảo hoạt động nhập hàng được diễn ra nhanh chóng.  

Chi phí sản phẩm

Tất nhiên, song hành cùng chất lượng sản phẩm thì nhà cung ứng nào cung cấp giá sản phẩm và các chi phí phát sinh khi mua hàng mềm hơn thì sẽ được lựa chọn. Doanh nghiệp có thể tham khảo báo giá chi phí sản phẩm giữa các nhà cung cấp để so sánh và lựa chọn được mức giá phù hợp nhất. 

Điều khoản thanh toán

Phương thức thanh toán của nhà cung cấp hàng hóa cũng ảnh hưởng gián tiếp tới yếu tố chi phí. Doanh nghiệp có thể sẽ gặp phải khó khăn khi thanh toán với các điều khoản thanh toán 1 lần. Vì vậy chính sách mua hàng công nợ hoặc thanh toán thành nhiều đợt chắc chắn sẽ thu hút được doanh nghiệp.

Trên đây là 7 tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp hàng hóa mà các doanh nghiệp có thể tham khảo. Dựa vào các tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp trên, doanh nghiệp có thể đánh giá, xem xét và chọn được cho mình nhà cung cấp phù hợp cho mình.