6 cách làm tóc mọc nhanh và khỏe

6 cách làm tóc mọc nhanh và khỏe

Cách làm tóc mọc nhanh không chỉ dựa vào tác động từ bên ngoài như tinh dầu hay thuốc mỡ mà còn cần bổ sung dinh dưỡng từ bên trong. Vậy làm sao để tóc mọc nhanh mà vẫn đảm bảo chắc khỏe?

 

Học viện Da liễu Hoa Kỳ (American Academy of Dermatology) cho biết tóc mọc trung bình khoảng 1,27cm mỗi tháng. Do đó, tóc bạn sẽ mọc dài thêm khoảng 15,24cm mỗi năm. Tốc độ tóc mọc nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, loại tóc và sức khỏe.

Khoa học đã nghiên cứu về cách tăng trưởng tóc được kiểm soát ở cấp độ tế bào trong cơ thể, nhưng không đủ để cho chúng ta biết cách làm tóc mọc nhanh. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu về các giai đoạn phát triển của tóc để tìm cách làm tóc mọc nhanh và khỏe hơn.

 

các giai đoạn phát triển của tóc

Tóc mọc theo ba giai đoạn và mỗi sợi tóc tuân theo dòng thời gian riêng:

  • Anagen: Giai đoạn tăng trưởng tích cực của tóc kéo dài 2 – 8 năm.
  • Catagen: Giai đoạn chuyển tiếp khi tóc ngừng phát triển, kéo dài 4 – 6 tuần.
  • Telogen: Giai đoạn nghỉ ngơi khi tóc rụng, kéo dài 2 – 3 tháng.

Da đầu trung bình có 90 – 95% nang tóc (chân tóc) trong giai đoạn anagen. Điều này có nghĩa là khoảng 5 – 10% nang tóc đang trong giai đoạn telogen với khoảng 100 – 150 sợi tóc rụng mỗi ngày.

Giai đoạn anagen kéo dài bao lâu tùy thuộc vào mái tóc của bạn dài bao nhiêu và liệu các tế bào trong nang tóc của bạn có tiếp tục nhân lên để trở thành tế bào tóc hay không. Bạn có thể áp dụng 6 cách làm tóc mọc nhanh sau đây để giúp mái tóc nhanh dài mà vẫn khỏe mạnh.

1. Cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng

Mặc dù nhiều công ty quảng bá vitamin hoặc chất bổ sung cho sự phát triển của tóc, nhưng các sản phẩm này không thể trực tiếp làm tóc mọc nhanh. Đó là bởi vì cơ thể đòi hỏi rất nhiều năng lượng để làm cho tóc của bạn phát triển. Tình trạng dinh dưỡng thiếu hụt và mất cân bằng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc.

Cách tốt nhất để có được vitamin và chất dinh dưỡng là từ chế độ ăn uống của bạn với các thực phẩm làm tóc nhanh dài. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bổ sung thêm từ thực phẩm chức năng một số loại vitamin và thành phần dinh dưỡng.

Bạn có thể tham khảo bảng sau đây để biết mình nên bổ sung loại vitamin và thành phần dinh dưỡng nào sẽ giúp mọc tóc nhanh. 

vitamin và dinh dưỡng giúp tóc mọc nhanh

2. Cách làm tóc mọc nhanh bằng tinh dầu

cách làm tóc mọc nhanh bằng tinh dầu

Bạn có thể nhỏ một vài giọt tinh dầu vào dầu gội của bạn hoặc pha loãng với dầu jojoba. Một nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu hạt bí ngô có thể giúp tăng số lượng tóc cho nam giới bị rụng tóc lên 40%.

Ngoài tinh dầu bí ngô, bạn có thể dùng tinh dầu hương thảo và tinh dầu bạc hà để giúp tóc mọc nhanh. Qua các thử nghiệm đã được nghiên cứu trên lông động vật, kết quả cho thấy những loại tinh dầu này có thể có lợi cho sự phát triển của tóc.

Bạn lưu ý tránh thoa tinh dầu trực tiếp lên da. Bạn có thể pha loãng vài giọt tinh dầu với dầu nền để ngăn ngừa tổn thương tóc. Các loại dầu nền bạn có thể chọn là: dầu dừa, dầu hạt mơ, dầu hạnh nhân, dầu ô liu, dầu hạt hướng dương…

3. Dùng thuốc mọc tóc nhanh

Thuốc mọc tóc nhanh có thể ở dạng thuốc mỡ tại chỗ hoặc dạng dược chất trong dầu gội thường dành cho những người bị rụng tóc. Các nghiên cứu cho thấy những dược chất sau đây có hiệu quả trong điều trị rụng tóc và thúc đẩy tóc mọc nhanh:

 

4. Dùng thực phẩm chức năng

cách làm tóc mọc nhanh

Có rất nhiều nghiên cứu về tác dụng của protein, keratin và vitamin đối với sức khỏe của tóc. Một nghiên cứu đã xem xét thực phẩm chức năng có 500 miligam keratin, các vitamin và khoáng chất khác. Nhóm đã bổ sung các thành phần này cho thấy:

  • Giảm 12,5% rụng tóc
  • Khoảng 5,9% cải thiện sức mạnh của tóc
  • Cải thiện độ sáng và độ bóng khỏe của tóc

Tóc được tạo thành từ keratin và tế bào da chết. Mặc dù có rất nhiều phương pháp trực tiếp để làm cho tóc mọc nhanh, nhưng bạn cũng có thể dùng thêm thực phẩm chức năng cho tóc nhanh dài và khỏe mạnh.

Bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi thử các chất bổ sung như biotin, keratin hoặc các chất bổ sung dinh dưỡng khác. Các chất bổ sung này có thể tương tác với thuốc và gây ra tác dụng phụ ngoài ý muốn.

5. Cung cấp caffeine cho nang tóc

Nang tóc hay còn được gọi là chân tóc chính là cái gốc cho sự hình thành của những sợi tóc. Đây chính là điểm bắt đầu cho vòng đời của sợi tóc. Tổng số nang tóc khi mới sinh ra sẽ theo bạn suốt cuộc đời.

Cơ thể có khoảng 5 triệu nang tóc, nhưng đầu của bạn thì có khoảng 100.000 nang tóc. Khi bạn lớn tuổi, một số nang ngừng sản xuất tóc dẫn đến hói đầu hoặc mỏng tóc.

Một nghiên cứu về tế bào cho thấy caffeine có thể có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng trên tóc. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm dành cho tóc chứa caffeine để kích thích nang tóc phát triển.

6. Bổ sung thêm protein cho tóc

cách làm tóc mọc nhanh bằng protein

Protein giúp tóc phát triển và bảo vệ tóc khỏi tác hại của hóa chất và môi trường. Nếu bạn tạo kiểu hoặc tác động nhiệt lên tóc thường xuyên, phương pháp bổ sung protein có thể bảo vệ tóc của bạn. Bạn có thể mua trực tuyến hoặc sử dụng dầu dừa tại nhà để giúp giảm lượng protein bị mất cả trước và sau khi gội đầu.

Tuy nhiên, việc dùng quá nhiều protein có thể ảnh hưởng đến thận của bạn. Protein cũng có thể khiến tóc bạn trở nên giòn và dễ gẫy, mặc dù điều này rất hiếm khi xảy ra. Thay vì dùng thực phẩm bổ sung, tốt nhất bạn nên hấp thụ protein từ chế độ ăn uống. Bạn có thể lựa chọn thực phẩm giàu protein như trứng, sữa, đậu nành, quả hạch, các loại hạt, hải sản, thịt nạc…

Không phải chỉ những ai bị rụng tóc hay hói đầu mới tìm cách làm tóc mọc nhanh, bạn cũng có thể muốn tóc nhanh dài khi lỡ cắt hỏng mái tóc ngắn. Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng khi áp dụng các cách giúp tóc mọc nhanh bằng sản phẩm đang bán ngoài thị trường. Để tóc thật sự khỏe mạnh, cách an toàn nhất vẫn là dinh dưỡng tốt cho tóc và thói quen chăm sóc tóc!