12 trang trại bò sữa của Vinamilk được triển khai dùng năng lượng mặt trời

Hướng đến tăng trưởng vững chắc về góc nhìn nguồn năng lượng, Vinamilk đã tiến hành kế hoạch sử dụng nguồn năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa trên cả nước .

Đẩy mạnh năng lượng tái tạo tại các trang trại 4.0

Năng lượng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng tái tạo mang tính xu thế cao và được khuyến khích đầu tư tại các trang trại 4.0 trên thế giới. Đây là nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, từ quang năng của ánh sáng mặt trời được chuyển hóa thành điện năng qua hệ thống tấm pin và hệ chuyển đổi, lắp đặt trong khuôn viên chuồng trại.

Từ nguồn nguồn năng lượng này hình thành nên một mạng lưới hệ thống điện sạch, bảo đảm an toàn, ship hàng cho hoạt động giải trí quản lý và vận hành và hoạt động và sinh hoạt trong trang trại, phần dư được trả lên lưới điện vương quốc, góp phần vào việc sản xuất nguồn năng lượng sạch .Tại Nước Ta, sau quy trình khảo sát, thử nghiệm, Vinamilk khởi đầu tiến hành việc sử dụng nguồn năng lượng mặt trời tại tổng thể những trang trại bò sữa ( TTBS ) từ năm 2020. TTBS Organic Đà Lạt là đơn vị chức năng tiên phong của Vinamilk được tiến hành thử nghiệm lắp ráp mạng lưới hệ thống nguồn năng lượng mặt trời trên mái của những khu vực chuồng trại .Theo đại diện thay mặt Vinamilk, tác dụng cho thấy có gần 60 nghìn kWh điện năng / năm đã được tái tạo và giảm đáng kể lượng khí CO2 thải ra thiên nhiên và môi trường ( số liệu năm 2020 ) .

12 trang trại bò sữa của Vinamilk được triển khai dùng năng lượng mặt trời
Hệ thống nguồn năng lượng mặt trời tại trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt tiết kiệm ngân sách và chi phí điện năng hiệu suất cao

Sau quy trình triển khai thử nghiệm, năm 2020, việc lắp ráp mạng lưới hệ thống nguồn năng lượng mặt trời liên tục được Vinamilk tiến hành tiến trình 1 tại những trang trại còn lại ở tỉnh Lâm Đồng, TTBS Tỉnh Bình Định và TTBS Tỉnh Quảng Ngãi. Trong đó, TTBS Tỉnh Quảng Ngãi ước tính có hiệu suất và lượng điện sản xuất lớn nhất sau khi hoàn thành xong và đi vào hoạt động giải trí. Hiện tại, đã có 5/12 trang trại bò sữa của Vinamilk quy đổi sang điện mặt trời, với tổng lượng điện ước tính đạt hơn 19 triệu kWh, kỳ vọng giảm hơn 17,3 triệu kilogram khí CO2 phát thải .

12 trang trại bò sữa của Vinamilk được triển khai dùng năng lượng mặt trời
Trang trại Vinamilk Tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai xong và đưa vào hoạt động giải trí mạng lưới hệ thống nguồn năng lượng mặt trời

Đại diện Vinamilk cũng cho biết, theo lộ trình được thiết kế xây dựng, khi nguồn năng lượng mặt trời được sử dụng trên quy mô 12 trang trại cả nước, tổng hiệu suất hoàn toàn có thể đạt hơn 54 MWp, giúp tái tạo gần 70 triệu kWh điện năng / năm. Điều này góp thêm phần giảm hơn 62 triệu kilogram khí CO2 / năm, tương tự với năng lực hấp thụ của hơn 3,4 triệu cây xanh được trồng .

Hiện thực hóa định hướng về năng lượng bền vững

Bên cạnh việc xây dựng các trang trại 4.0, mở rộng quy mô đàn bò sữa, nâng cao sản lượng, phát triển bền vững là một định hướng rõ nét của Vinamilk đối với việc phát triển hệ thống trang trại bò sữa.

Trong đó, nguồn năng lượng và thiên nhiên và môi trường là những yếu tố được chú trọng. Cụ thể như việc tăng tỷ suất sử dụng nguồn nguồn năng lượng xanh, nguồn năng lượng tái tạo, vận dụng những quy mô kinh tế tài chính tuần hoàn về nguồn năng lượng …

12 trang trại bò sữa của Vinamilk được triển khai dùng năng lượng mặt trời
Năng lượng mặt trời đã được đưa vào sử dụng tại trang trại Vinamilk Tỉnh Bình Định từ đầu năm 2021

Điển hình như mạng lưới hệ thống Biogas là một điểm điển hình nổi bật giúp biến chất thải gia súc thành phân bón cho cây cối, đồng cỏ, vừa tịch thu được khí metan để sử dụng thành chất đốt, hạn chế được việc sử dụng điện năng trong 1 số ít hoạt động giải trí của trang trại .

12 trang trại bò sữa của Vinamilk được triển khai dùng năng lượng mặt trời
Sơ đồ về mạng lưới hệ thống Biogas tại những trang trại bò sữa Vinamilk

Ngoài việc ngày càng tăng sử dụng những nguồn nguồn năng lượng tái tạo, Vinamilk còn tiên phong nghiên cứu và điều tra, góp vốn đầu tư những mạng lưới hệ thống sử dụng nguồn năng lượng hiệu suất cao, tiết kiệm chi phí. Đó là những dây chuyền sản xuất, máy móc thiết bị nhập khẩu từ EU / G7 với những tiêu chuẩn khắc nghiệt về khí thải, tái tạo mạng lưới hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn LED sửa chữa thay thế cho bóng sợi đốt / huỳnh quang, sử dụng robot chạy điện sửa chữa thay thế dần những động cơ diesel, những ứng dụng giám sát nguồn năng lượng để nghiên cứu và phân tích tối ưu hóa nhu yếu tiêu thụ, tổn thất …Tất cả đều nhằm mục đích góp thêm phần giảm lượng điện tiêu thụ và lượng khí CO2 đáng kể so với những giải pháp cũ trước đây .

12 trang trại bò sữa của Vinamilk được triển khai dùng năng lượng mặt trời

Dự kiến đến cuối 2021, hệ thống năng lượng mặt trời sẽ được Vinamilk triển khai trên tất cả 12 trang trại cả nước

Các giải pháp được Vinamilk ứng dụng với quy mô lớn trên hàng loạt mạng lưới hệ thống trang trại đang góp thêm phần tích cực trong việc sử dụng nguồn năng lượng vững chắc, giảm “ dấu chân ” carbon trong hoạt động giải trí sản xuất, chăn nuôi .Năm 2021, song song với việc đưa những dự án Bất Động Sản trang trại mới đi vào hoạt động giải trí, Vinamilk sẽ tiến hành loạt dự án Bất Động Sản tương quan đến xu thế tăng trưởng vững chắc cho những trang trại bò sữa. Đây được xem là hướng đi không chỉ giúp tăng trưởng ngành chăn nuôi bò sữa theo hướng văn minh, chuẩn quốc tế mà còn vững chắc và góp thêm phần tạo dựng những giá trị chung theo những quy mô về tăng trưởng bền vững và kiên cố của quốc tế .

Tuyết Nhung