10 kinh nghiệm cuộc đời mà người già đúc kết lại

Học cách yêu bản thân, đừng tùy tiện vì ai mà hạ thấp nguyên tắc của mình.

1. Đừng suốt ngày nghĩ tới quá khứ

Bất luận hiện tại đang phải trải qua điều gì, bạn cần nhớ rằng, sau cơn mưa trời sẽ lại sáng, thỉnh thoảng bạn còn có thể trông thấy cầu vồng. Chỉ cần nỗ lực hết sức đi làm, nắm bắt thứ mình có thể nắm bắt, còn lại hãy cứ để ông Trời quyết định. Chỉ khi học được cách buông tay, bạn mới thực sự trưởng thành.

2. Nỗ lực hết sức cho những chuyện trước mắt

Cuộc sống, càng đơn giản càng tốt, không nhất thiết việc gì mình cũng phải “nhúng tay vào”, cũng không nhất thiết phải vội vàng muốn hoàn thành một việc gì đó nhanh chóng, mỗi lần hãy chỉ chuyên tâm cho một việc. Khi cảm thấy mệt mỏi, hãy dừng lại, nghỉ một chút, hít một hơi thật sâu, sau đó nỗ lực hết sức cho việc trước mắt.

10 trí tuệ đời người một cụ già 90 muốn nói với bạn - Ảnh 1.

3. Đừng ngụy trang bản thân

Hãy để người khác tiếp nhận con người thật của bạn, dù có sợ cũng hãy nói ra suy nghĩ của bản thân. Là con người thật nhất của mình, bạn chính là người đẹp nhất thế gian. Vì vậy, đường mình mình cứ bước, người khác nói ra sao cũng hãy kệ họ, đừng quá để trong lòng.

4. Đừng chỉ chăm chăm theo đuổi tiền tài, giàu sang, hãy theo đuổi hạnh phúc

Khi bạn già rồi, bạn sẽ phát hiện ra, thứ quý giá nhất của sự vật là giá trị, chứ không phải giá cả. Quãng thời gian vui vẻ nhất, chính là những tháng ngày mà ngay cả khi không có tiền trong túi nhưng bạn vẫn có thể mỉm cười tươi rói, đây chính là hạnh phúc đích thực. Mù quáng theo đuổi giàu sang, phú quý, ngược lại sẽ chỉ khiến bản thân bất hạnh mà thôi. Cái gì cũng chỉ cần vừa đủ, sống vậy mới nhẹ nhõm.

10 trí tuệ đời người một cụ già 90 muốn nói với bạn - Ảnh 2.

5. Luôn ôm trong mình hi vọng

Trên con đường đời, khó khăn, vấp ngã là điều không thể tránh khỏi, nhưng bất luận ra sao, bạn luôn phải mang trong mình hi vọng, và rồi, một nguy cơ nho nhỏ nào đó dần dần sẽ biến thành sợi dây kéo bạn ra khỏi thất bại.

6. Dù bản thân có thay đổi thì cũng không sao cả

Cuộc sống có thể sẽ mài nhẵn sự góc cạnh của bạn, khiến bạn trở nên chín chắn, trưởng thành, “già đời” hơn, đừng cảm thấy một vài suy nghĩ nào đó của mình có phải hơi xấu xa. Không có ai mãi mãi đơn thuần, ngây thơ, không ai là không thay đổi, khi người khác nói với bạn rằng bạn đã thay đổi, bạn thực ra chỉ là kiên cường hơn bạn của trước đây mà thôi.

10 trí tuệ đời người một cụ già 90 muốn nói với bạn - Ảnh 3.

7. Không ai có thể làm tổn thương bạn

Bạn cần phải hiểu, phần lớn đau khổ và buồn bã đều không tới từ ngoại cảnh, mà tới từ chính thái độ của bạn. Vì vậy, hãy mỉm cười với những người làm tổn thương, đố kị bạn, rồi nói với họ rằng, chẳng ai có thể lấy đi thứ gì từ chỗ tôi.

8. Quan tâm người xung quanh

Khi bạn thân của bạn nói “tao không sao”, hãy nhìn vào mắt của họ, ôm lấy họ rồi nói “tao biết mày có sao”. Ngay cả chỉ khi cần họ mới nhớ tới bạn, cũng đừng buồn nản, hãy cảm thấy hạnh phúc vì bạn có thể trở thành “ngọn hải đăng” soi sáng của họ những lúc họ cần.

10 trí tuệ đời người một cụ già 90 muốn nói với bạn - Ảnh 4.

9. Thường xuyên ngoảnh đầu nhìn lại

Học cách yêu bản thân, đừng tùy tiện vì ai mà hạ thấp nguyên tắc của mình. Thường xuyên ngoảnh đầu nhìn lại quá khứ, xem xét lại bản thân, cảm thán một chút “không thể tin là mình lại làm được điều đó!”

10. Thất bại rồi thì đi đường khác

Người mạnh mẽ nhất là người vẫn có thể luôn mỉm cười khi đối mặt với khó khăn, mỉm cười là bởi có niềm tin rằng mình sẽ không bị đánh bại, nếu con đường này không thành công, hãy thử đi tìm cho mình một bắt đầu mới xem sao.