Thủ tục hải quan bán hàng vào khu chế xuất – Luật Long Phan PMT

Thủ tục hải quan bán hàng vào khu chế xuất được thực hiện như thế nào? Hiện nay, các khu chế xuất và doanh nghiệp chế xuất hoạt động rất nhiều ở Việt Nam. Đây là những khu vực chịu sự giám sát chặt chẽ về hàng hóa xuất nhập khẩu nhưng cũng được hưởng ưu đãi về chính sách đầu tư cũng như mức thuế. Thủ tục hải quan bán hàng vào khu chế xuất được thực hện như thế nào?

Một trong những khu chế xuất nổi tiếng và lâu đời ở TP. Hồ Chí Minh

Một trong những khu công nghiệp nổi tiếng và truyền kiếp ở TP. Hồ Chí Minh

>>Xem thêm: Điều Kiện Để Được Mở Doanh Nghiệp Trong Khu Chế Xuất?

Doanh nghiệp chế xuất, khu chế xuất là gì?

Doanh nghiệp chế xuất là những doanh nghiệp chuyên trong sản xuất sản phẩm & hàng hóa giúp cho dịch vụ phân phối sản phẩm & hàng hóa luôn mang lại một lượng sản phẩm & hàng hóa xuất khẩu ra thị trường quốc tế .
Chính xác, doanh nghiệp chế xuất chính là doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm & hàng hóa tiêu dùng sử dụng với mục tiêu xuất khẩu ra thị trường quốc tế và nằm trong khu công nghiệp. Tất cả những loại hàng đó đều được doanh nghiệp sản xuất không phải xuất khẩu 100 % ra quốc tế và phải khai báo trực tiếp với cơ quan Hải quan để trở thành một doanh nghiệp chế xuất .
Khu chế xuất là khu công nghiệp đặc biệt quan trọng chỉ dành cho việc sản xuất, chế biến những loại sản phẩm để xuất khẩu ra quốc tế hoặc dành cho những loại doanh nghiệp hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ dịch vụ tương quan đến hoạt động giải trí xuất-nhập khẩu tại khu vực đó với những khuyễn mãi thêm về những mức thuế xuất-nhập khẩu hay những khuyến mại về giá thành dịch vụ thuê mướn mặt phẳng sản xuất, thuế thu nhập cũng như cắt giảm tối thiểu những thủ tục hành chính .
Khu chế xuất có vị trí, ranh giới được xác lập từ trước, có những hạ tầng như điện, nước, đường giao thông vận tải nội khu sẵn có và không có dân cư sinh sống. Điều hành, quản trị hoạt động giải trí chung của khu công nghiệp thường do một Ban quản trị khu công nghiệp điều hành quản lý .

Các loại hàng hóa phải khai báo thủ tục hải quan

Theo Khoản 1 Điều 86 Thông tư số 38/2015 / TT-BTC, hàng hóa xuất, nhập khẩu tại chỗ phải thực thi thủ tục hải quan gồm có :

 • Sản phẩm gia công ; máy móc, thiết bị thuê hoặc mượn ; nguyên vật liệu, vật tư dư thừa ; phế liệu, phế phẩm thuộc hợp đồng gia công theo pháp luật tại khoản 3 Điều 32 Nghị định số 187 / 2013 / NĐ-CP .
 • Hàng hóa mua và bán giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan .
 • Hàng hóa mua và bán giữa doanh nghiệp Nước Ta với tổ chức triển khai, cá thể quốc tế không có hiện hữu tại Nước Ta và được thương nhân quốc tế chỉ định giao, nhận sản phẩm & hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Nước Ta .

Một số trường hợp sản phẩm & hàng hóa được miễn làm thủ tục hải quan khi xuất khẩu vào khu công nghiệp như : thực phẩm, văn phòng phẩm, giấy vệ sinh … Giao hàng hoạt động và sinh hoạt trong khu công nghiệp không nhằm mục đích mục tiêu sản xuất xuất khẩu .

Thực hiện thủ tục hải quan bán hàng vào khu chế xuất

Chuẩn bị hồ sơ khai báo hải quan

Khoản 1 Điều 16 Thông tư 38/2015 / TT-BTC pháp luật hồ sơ cần sẵn sàng chuẩn bị để khai báo hải quan vào khu công nghiệp cơ bản gồm :

 • Tờ khai sản phẩm & hàng hóa xuất khẩu theo những chỉ tiêu thông tin tại Phụ lục II phát hành kèm Thông tư trên .
 • Giấy phép xuất khẩu so với sản phẩm & hàng hóa phải có giấy phép xuất khẩu : 01 bản chính nếu xuất khẩu một lần hoặc 01 bản chụp kèm theo Phiếu theo dõi trừ lùi nếu xuất khẩu nhiều lần .
 • Hợp đồng mua và bán .
 • Hóa đơn GTGT.Trường hợp sản phẩm & hàng hóa mua và bán giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan thì người khai hải quan sử dụng hóa đơn giá trị ngày càng tăng hoặc hóa đơn bán hàng theo lao lý của Bộ Tài chính thay cho hóa đơn thương mại ( Căn cứ Thông tư 119 / năm trước / TT-BTC tại Điều 5, Khoản 1 Sửa đổi, bổ trợ khoản 2 Điều 3 Thông tư số 39/2014 / TT-BTC ) .
 • Phiếu đóng gói sản phẩm & hàng hóa .
 • Tên sản phẩm & hàng hóa bằng tiếng Việt, Mã HS code của sản phẩm & hàng hóa để ship hàng khai báo hải quan .

Nộp hồ sơ

Quy trình khai báo hải quan, kiểm tra hàng hóa

Quy trình khai báo hải quan, kiểm tra sản phẩm & hàng hóa

Địa điểm nộp hồ sơ hải quan: Theo Điểm a Khoản 1 Điều Hàng hóa xuất khẩu được đăng ký tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan nơi doanh nghiệp có trụ sở hoặc nơi có cơ sở sản xuất hoặc Chi cục Hải quan nơi tập kết hàng hóa xuất khẩu hoặc Chi cục Hải quan cửa khẩu xuất hàng. Để thuận tiện, thường các công ty sẽ mở tờ khai xuất khẩu và tờ khai nhập khẩu tại cùng 1 Chi cục hải quan. Ví dụ ở Khu chế xuất Tân Thuận sẽ là hải quan Khu chế xuất Tân Thuận quản lý.

Người khai hải quan phải khai trước những thông tin tương quan đến sản phẩm & hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo những chỉ tiêu thông tin lao lý tại điểm 2 Phụ lục II kèm theo Thông tư này. Người khai hải quan được sửa đổi, bổ trợ những thông tin đã khai trước trên Hệ thống. Thông tin khai trước có giá trị sử dụng và được lưu giữ trên Hệ thống tối đa là 07 ngày kể từ thời gian ĐK trước hoặc thời gian có sửa chữa thay thế ở đầu cuối .
Trường hợp đồng ý thông tin khai trước, Hệ thống sẽ thông tin số tờ khai hải quan ; trường hợp không gật đầu, Hệ thống thông tin đơn cử nguyên do không gật đầu và nội dung nhu yếu sửa đổi, bổ trợ để người khai hải quan triển khai sửa đổi, bổ trợ nội dung khai. Sau khi khai trước thông tin sản phẩm & hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, người khai hải quan tiếp đón thông tin phản hồi từ Hệ thống để thực thi khai chính thức tờ khai hải quan .
Khi đã có tờ khai chính thức, người khai hải quan sẽ nhận được hiệu quả phân luồng tờ khai hải quan ( xanh, vàng hoặc đỏ ) :

 • Luồng xanh : Miễn kiểm tra cụ thể hồ sơ, miễn kiểm tra thực tiễn sản phẩm & hàng hóa, sản phẩm & hàng hóa hoàn toàn có thể vào khu công nghiệp .
 • Luồng vàng : kiểm tra chi tiết cụ thể hồ sơ, miễn kiểm tra trong thực tiễn sản phẩm & hàng hóa .
 • Luồng đỏ : Kiểm tra cụ thể hồ sơ và kiểm tra thực tiễn sản phẩm & hàng hóa .

Thuế GTGT khi doanh nghiệp bán hàng vào khu chế xuất

Xuất khẩu vào khu chế xuất được hưởng mức thuế suất 0%

Xuất khẩu vào khu công nghiệp được hưởng mức thuế suất 0 %
Có hợp đồng bán, gia công sản phẩm & hàng hóa xuất khẩu ; hợp đồng ủy thác xuất khẩu. Xuất khẩu vào khu công nghiệp được hưởng mức thuế suất 0 % Doanh nghiệp bán hàng cho những doanh nghiệp trong khu công nghiệp thì được vận dụng mức thuế suất là 0 % theo lao lý tại Điều 9 Thông tư 219 / 2013 / TT-BTC. Tuy nhiên theo Khoản 2 điều này, để được vận dụng mức thuế suất 0 %, doanh nghiệp bán hàng vào khu công nghiệp phải bảo vệ một số ít điều kiện kèm theo nhất định :

 • Có chứng từ thanh toán giao dịch tiền sản phẩm & hàng hóa xuất khẩu qua ngân hàng nhà nước và những chứng từ khác theo lao lý của pháp lý .
 • Có tờ khai hải quan theo pháp luật tại khoản 2 Điều 16 Thông tư này .

Nếu doanh nghiệp bán hàng vào khu công nghiệp thiếu tờ khai hải quan thì sản phẩm & hàng hóa bán vào khu công nghiệp sẽ phải tính theo mức thuế suất là 10 % và thuế giá trị ngày càng tăng đầu vào được khấu trừ .
Nếu doanh nghiệp không có chứng từ giao dịch thanh toán qua ngân hàng nhà nước nhưng vẫn có tờ khai hải quan thì doanh nghiệp bán hàng vào khu công nghiệp được xuất hóa đơn với thuế suất 0 % nhưng thuế GTGT đầu vào không được khấu trừ .

Trên đây là những quy định của pháp luật về Thủ tục hải quan bán hàng vào khu chế xuất. Nếu Quý bạn đọc có thắc mắc về vấn đề trên hoặc muốn được Tư vấn Luật Doanh nghiệp, có thể liên hệ Công ty Luật Long Phan PMT qua hotline 1900.63.63.87 hoặc qua website của chúng tôi để được Luật sư Doanh nghiệp tư vấn chi tiết.

☆ ☆ ☆ ☆ ☆

Scores: 4.8 (44 votes)

{{#error}}
{ { error } }
{{/error}}
{{^error}}
Thank for your voting !
{{/error}}

Error ! Please check your network and try again !