Thùng quỹ ‘vì người nghèo’ đền đáp ân tình của Hoàng ‘cờ lê’

Thùng quỹ vì người nghèo đền đáp ân tình của Hoàng cờ lê - Ảnh 1.
Ngày Hoàng được trao “ cần câu cơm ” là khoản tiền sắm đồ nghề và tiệm sửa xe máy của mình từ những thầy cô, nhà hảo tâm – Ảnh : L.T.Có nhiều người dù xe không hư nhưng cũng ghé tiệm nhờ bơm xe để quyên góp. Ngó nghèo nghèo rứa chứ bà con nghĩa tình lắm. Từng đồng xu tiền tôi hứa trung thực để gửi cho những thực trạng khó khăn vất vả .HỒ VIẾT HOÀNG

Chàng trai chủ tiệm sửa xe chính là người vận động, và cũng chính bạn đã nhiều năm mỗi ngày trích khoản thu nhập ít ỏi của mình để “trả ơn đời”.

Bi kịch của Hoàng “cờ lê”

Chàng chủ tiệm là Hồ Viết Hoàng ( 24 tuổi ), có biệt danh Hoàng ” cờ lê ” – do chính thầy cô, bè bạn đặt cho .Buổi sáng cuối năm, khoảng chừng sân nhỏ bên căn nhà cấp 4 nơi Hoàng làm tiệm sửa xe có khá đông khách. Một người đàn ông trong bộ đồ nhàu cũ hớt hải dắt chiếc xe máy cũ tới nhờ Hoàng ” chẩn bệnh ” .Dù chuẩn bị sẵn sàng ra Thành Phố Đà Nẵng dự đám cưới của người bạn thân, Hoàng vẫn lôi bộ đồ nghề ra giúp. ” Xe của bác chỉ hư vặt, cháu không lấy tiền công, nếu bác có lòng thì bỏ tiền vào thùng này để cháu đi trợ giúp người nghèo khó ” – Hoàng nói và chỉ tay vào chiếc tủ kính, vốn là tủ thuốc chữa bệnh, được anh tận dụng làm thùng quyên góp .Ngược trở lại quá khứ, câu truyện của Hoàng luôn được nhiều thầy cô ở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam nhớ mãi. Thầy Võ Đăng Thể – hiện là chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam – nói ông luôn nhớ câu truyện về cậu học trò Hồ Viết Hoàng mà ông từng dạy ở Trường trung học phổ thông Hùng Vương .Thầy Thể kể trong khoảng chừng năm 2013 – năm ngoái, Hoàng luôn đến trường với khuôn mặt xanh tươi, khung hình gầy khô, ốm yếu. Cha mất sớm, mẹ Hoàng được phát hiện mắc chứng u hắc tố ác tính vùng má khiến ngôi nhà thêm chênh vênh .Hoàng là con út, hai chị đã đi lấy chồng khiến ngôi nhà mất chỗ dựa. Trong một giờ thể dục, Hoàng đùng một cái ngất xỉu, được đưa đi viện và chẩn đoán suy nhược khung hình nặng, mắc chứng đau đầu kinh niên .Giữa năm học lớp 12, dù nằm trong tốp những học viên học khá nhất trường nhưng thực trạng quá khó khăn vất vả nên Hoàng quyết định hành động từ bỏ việc học. Nhiều thầy cô tìm cách tương hỗ, khuyên nhủ nhưng Hoàng nói chứng đau đầu, chân tay bủn rủn khiến bạn không hề liên tục cầm bút .Một người bạn thân học cùng lớp đã bí mật làm thủ tục ĐK xét tuyển vào hai trường ĐH thay Hoàng .Cuối cùng Hoàng cũng trúng tuyển vào hai trường tại Quảng Nam, TP. Đà Nẵng năm năm nay. Nhưng thực trạng bản thân quá ngặt nghèo, Hoàng không đến giảng đường mà chuyển sang học nghề thay thế sửa chữa xe máy .

Ân tình của thầy cô, bè bạn

Nhớ lại những ngày chênh vênh, Hoàng nói cậu không có niềm tin sẽ theo hết 4 năm ĐH khi chứng mất ngủ và bệnh đau đầu cứ đeo dai dẳng. Hoàng bảo phải tìm con đường nào ngắn nhất để về xây nhà cho mẹ, lo cho tương lai của mình. Cậu không hề biết rằng thực trạng của mình vẫn được những thầy cô, bạn hữu cùng khóa theo dõi và tìm cách ủng hộ .Cuối năm 2017, một trận lũ lớn nhấn chìm những ngôi làng. Sau lũ, thấy xe máy của bà con ” chết ” la liệt, Hoàng đi mượn đồ nghề rồi gọi bà con đem xe tới sửa không tính tiền. Câu chuyện chàng trai nghèo tốt bụng khởi đầu được truyền đi .

Một buổi trưa, khi Hoàng đang ngồi mướt mồ hôi sửa từng đống xe máy ngâm lụt cho bà con trong xã thì một giáo viên của Trường THPT Hùng Vương – nơi Hoàng từng học cấp III – đi qua. Hình ảnh của Hoàng làm giáo viên này xúc động. 

Ngay sau đó, một cuộc ” hoạt động ” giúp Hoàng được bí mật phát động từ những thầy cô giáo, nhà hảo tâm. Khi tâm sự với cô giáo cũ, Hoàng buột miệng nói rằng cậu vẫn áy náy vì những sự giúp sức của mọi người ngày cậu còn đi học tới giờ cậu vẫn chưa thể đền đáp. Nay Hoàng đã có nghề sửa xe nhưng thực trạng quá nghèo, mẹ đau yếu nên không có vốn liếng mua đồ nghề, mở cho mình một tiệm sửa chữa thay thế nhỏ .Nếu tiệm được mở, Hoàng sẽ thay thế sửa chữa không lấy phí cho những người đã giúp mình, cho những bà con nghèo quanh nơi cậu ở, rồi tích góp tiền công đi giúp lại người nghèo khó xung quanh .Mấy tháng sau từ khi gặp cô giáo, một hôm có một toán thợ xây đến chở theo đồ vật và bảo Hoàng quét dọn khu đất để xây tiệm. Những người thợ xây nói họ được nhu yếu xuống xây xưởng không tính tiền, không lấy tiền công cho Hoàng ” thực thi tham vọng ” .Hàng xóm thấy vậy cũng xắn một tay qua giúp, căn nhà cấp 4 lợp tôn, trát tường ximăng rộng chừng 40 mét vuông được cấp tốc làm .Ngày ” khánh thành “, Hoàng vô cùng giật mình khi thấy chính cô giáo cũ của mình cầm một khoản tiền mà cô lôi kéo thầy cô, nhà hảo tâm góp được để trao tận nơi giúp Hoàng sắm sửa đồ nghề, hiện thực hóa giấc mơ của mình .Thùng quỹ vì người nghèo đền đáp ân tình của Hoàng cờ lê - Ảnh 3.Hoàng sửa xe máy cho hàng xóm – Ảnh : B.D.

Những đồng tiền công nghĩa tình

Tiệm sửa xe của Hoàng giờ đã thành hình bên con đường nhỏ xuyên qua cánh đồng ở xã Bình An ( huyện Thăng Bình ). Hôm một thầy giáo cũ ghé thăm, Hoàng vui mừng khoe vừa sắm được một chiếc máy tháo lốp xe bằng thủy lực trị giá hơn 20 triệu đồng .” Từ khi được mọi người trợ giúp, em đã tích góp sắm được cái máy này để giảm bớt sức lực lao động, vì tay em vẫn bị chứng bủn rủn, sức khỏe thể chất yếu. Em cũng mới mua cho mẹ được một bộ bàn và ghế ngồi trong căn nhà, số tiền còn lại em dành để bỏ quỹ giúp người nghèo ” – Hoàng nói với thầy .Trong tiệm sửa xe, ” quỹ ” là một chiếc tủ kính nhỏ mà trước đây mẹ cậu đã xin của một người bán thuốc tây để về đựng trứng vịt bán cho bà con. Mỗi ngày, khi khép lại cửa tiệm, chàng thợ nghèo này lại lận trong túi quần của mình những đồng tiền công nhàu cũ, rất ít để trích lại bỏ vào quỹ giúp người nghèo .” Bà con tới sửa xe mà họ khó khăn vất vả, xe cũng không phải thay thế đồ phụ tùng quá lớn tiền thì tôi không lấy tiền công, họ tự nguyện bỏ vào chiếc thùng kính đó. Ai cũng cười ” – Hoàng kể .Hoàng cho biết những gì mình đang có đều như một giấc mơ mà món nợ lớn nhất của cậu là nợ nghĩa tình từ sự trợ giúp của thầy cô, bạn hữu. Vì vậy, từ khi mở tiệm sửa xe máy tới nay Hoàng luôn tự hứa với mình sẽ trích từng khoản thu nhập rất ít để đi giúp sức những mảnh đời nghèo khó, sửa xe không tính tiền cho bà con nghèo trong xã .Từ những khoản góp phần tại tiệm sửa xe, Hoàng đã gửi cô giáo cũ của mình, rồi nhiều lần tự mình tìm đến người khó khăn vất vả để tương hỗ .

Cầu chúc cho ước muốn đáp đền ân nghĩa của Hoàng “cờ lê” mãi luôn suôn sẻ để ngày qua ngày những câu chuyện đẹp về nghĩa tình vẫn âm thầm lan tỏa.

” Những ngày khó khăn vất vả nhất, tưởng chừng như ngã gục của con đã qua đi trong vòng tay của mọi người, thầy cô, bè bạn. Đôi lúc con phải vật lộn với bệnh tật, túng thiếu nhưng nhờ tiệm sửa xe máy – chiếc ” cần câu cơm ” mà con được Tặng – đã đưa con đi qua từng ngày .Con xin dành tổng thể những khoản rất ít đã tích góp được để giúp lại người còn khó khăn vất vả, như một cách trả ân nghĩa mà cuộc sống đã quá ưu tiên cho con ” – Hoàng viết trên trang Facebook của mình. Hoa ân tình vẫn tỏa hương Hoa ân tình vẫn tỏa hương TTO – Chưa năm nào học bổng Tiếp sức đến trường lại trong thực trạng rất đặc biệt quan trọng như năm nay. Miền Trung liên tục gánh chịu bão lũ trong khi miền Tây vừa trải qua đợt hạn mặn khiến những tân sinh viên nghèo thêm kiệt quệ.