Hướng dẫn cách ủ đất trồng rau sạch trong chậu tại nhà đơn giản

Hướng dẫn cách ủ đất trồng rau sạch trong chậu tại nhà đơn giản

Hiện nay, yếu tố bảo đảm an toàn thực phẩm rất được nhiều người dân chú trọng nhất là những người dân thành phố. Họ thường bảo vệ bảo đảm an toàn bằng cách trồng rau sạch ngay tại nhà. Cách ủ đất trồng rau là khâu quan trọng trong quy trình trồng rau sạch vì nó quyết định hành động đến việc sinh trưởng của rau trồng .

Trường Phú Thuận giới thiệu cách ủ đất trồng rau sạch:

1. Đất đủ tiêu chuẩn theo cách ủ đất trồng rau 

  • Đất phải tơi xốp. giữ nhiệt độ tốt, thoát nước tốt
  • Giàu chất dinh dưỡng, tương thích với mọi loại rau trồng khay chậu, thùng xốp, giá kệ trồng rau .

2. Kỹ thuật và kinh nghiệm ủ đất theo cách ủ đất trồng rau 

  • Bạn hoàn toàn có thể mua những loại đất trồng rau, giá thể chuyên để trồng rau sạch đã đóng bao ngoài tiệm về, với những loại đất này ta cũng nên ủ để tiết kiệm chi phí ngân sách. Ví dụ : bạn mua đất tribat với đất nông hóa TN ( 2 loại đất sạch trồng rau phổ cập nhất lúc bấy giờ ) thì bạn trộn 4 bao đất nông hóa + 1 bao đất Tribat, sau đó bạn ủ khoảng chừng 1 tuần thì hoàn toàn có thể mang ra trồng cây .

  • Bạn hoàn toàn có thể trộn đất ruộng, với giá thể và phân hữu cơ đã ủ hoai mục để trồng cây. Mình thường trộn theo tỉ lệ như sau ( khuyên dùng ) : 50 % đất, 30 % là giá thể ( chất làm xốp đất, xơ dừa, phân trùn quế ) và 20 % phân bón. Ví dụ :: 5 xô đất + 3 xô tro trấu + 2 xô phân gà hoai. Sau đó bạn ủ khoảng chừng 1 tháng thì mang ra trồng rau .
  • Đất: Đất tự nhiên ta có thể lấy ngoài ruộng,vườn,đất thịt nhẹ,đất cát pha,đất mặn màu,đất phù sa…(nhớ lấy đất ở nơi không có chất thải độc hại, có thể trộn đất tự nhiên với đất đóng bao);

  • Giá thể trồng rau theo cách ủ đất để trồng rau. Đây là thành phần giúp cho đất trồng rau tơi xốp, giữ ẩm và tiết kiệm ngân sách và chi phí đất, giá thể hoàn toàn có thể là xơ dừa, tro trấu, vỏ trấu, vỏ đậu, vỏ lạc, xỉ than, giấy carton cắt vụn … ( trộn nhiều loại giá thể với đất cũng tốt ) ;
  • Phân hữu cơ : là những loại như phân chuồng hoai mục ( phân gà, phân bò … ), phân hữu cơ xanh ủ hoai, phân trùn quế, phân vi sinh hay những nguồn phân hữu cơ khác ( Vd : phân trùn quế đóng bao sẵn bán ở tiệm hoa lá cây cảnh ) ;

Đất trồng rau lấy ngoài đồng ruộng về ta cần phơi khô, giải quyết và xử lý đất bằng vôi bột hoặc những hóa chất để khử mầm bệnh. Để phơi nắng 1 – 2 nắng, tiếp đó trộn với giá thể và phân hữu cơ với tỉ lệ đã nêu ở trên rồi ủ khoảng chừng 1-2 tuần và mở màn gieo hạt hoặc trồng cây .

Bạn chỉ cần học cách ủ đất trồng rau như trên thì cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu dùng đất để thực hiện  các bước hướng dẫn trồng rau bằng thùng xốp, khay chậu thì bạn nên cải tạo đất và bổ sung phân hữu cơ sau mỗi vụ thu hoạch, để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng trồng rau sạch.

Xem thêm các bài viết khác: 

Hệ thống nhà kínhKinh nghiệm cách làm luống trồng rau đơn thuần tại nhà