Cách ủ đất trồng rau đúng kỹ thuật cho người mới bắt đầu – FarmerBox

Đất trồng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Khi đất đủ dinh dưỡng thì cây sẽ có điều kiện để sinh trưởng tốt. Do đó, kỹ thuật ủ đất trồng rau trước khi trồng cần phải đặt lên hàng đầu. Quy trình làm đất trồng rau cần chú ý những điều gì? Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo bài viết sau đây.

Các yếu tố quan trọng khi ủ đất trồng rau 

Có rất nhiều loại đất trồng rau : đất pha thịt, đất feralit, đất phù sa, … Vì vậy, trước hết bạn cần xác lập được loại đất mà mình đang sử dụng là đất gì, từ đó điều tra và nghiên cứu cách tái tạo đất và lựa chọn giống cây cối tương thích với loại đất đó. Quy trình làm đất trồng rau cần bảo vệ những yếu tố sau :

Cách ủ đất trồng rau đúng kỹ thuật cho người mới bắt đầu

  • Bón vôi, phơi đất 

Vì sao cần làm bước này? Vì đất ở trong môi trường bình thường luôn bị tác động bởi các yếu tố khác như nắng mặt trời khiến đất bạc màu, mưa nhiều làm đất bị xói mòn và là nơi nấm, vi khuẩn dễ phát triển. 

Quá trình làm đất tơi xốp hay phơi đất chính là giải pháp giúp đất thoáng khí, cải tổ chất lượng oxy. Với đất đã bị xói mòn thì trải thêm đất mới trên mặt phẳng cũng là giải pháp tốt để cải tổ đất trồng .

Ngoài ra, việc bón vôi cho đất trồng cũng là một cách để hạn chế sự sinh trưởng của các loại nấm bệnh, đồng thời cung cấp thêm canxi, giảm độ chua, ngăn chặn sự thoái hóa đất,… 

  • Làm tăng độ tơi xốp của đất

Đối với phương pháp này bạn có thể sử dụng các kỹ thuật ủ đất trồng rau như dùng cây xanh, rơm rạ,… để ủ và trộn thêm vào đất. Quy trình này rất cần thiết, đặc biệt là đối với những loại đất đã qua sử dụng hay lâu ngày chưa cải tạo và cả những đất trồng phổ biến như đất thịt, đất ferali. Khi tìm hiểu cách ủ đất trồng rau thì không nên bỏ qua bước này nhé. 

  • Cung cấp chất dinh dưỡng cho đất 

Với bước này thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng những loại phân hữu cơ, phân vi sinh, phân trùn quế để cung ứng và bổ trợ chất dinh dưỡng cho đất trồng rau. Đó là những cách bảo đảm an toàn và hiệu suất cao để giúp đất trồng cải tổ rất nhiều. Đặc biệt, phân trùn quế là một chế phẩm sinh học bảo đảm an toàn và đem đến nhiều quyền lợi như giữ ẩm cho đất, hòa tan lượng đạm, lân và kali khó tiêu trong đất .

Cách ủ đất trồng rau đúng kỹ thuật cho người mới bắt đầu

Gợi ý quy trình trồng rau tại nhà cho gia đình thành thị 

Với sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến và kỹ thuật trồng rau tân tiến, tất cả chúng ta không cần một khoảng chừng đất rộng, trống mới hoàn toàn có thể tạo nên một vườn rau tại gia. Thay vào đó bạn hoàn toàn có thể tận dụng những khoảng chừng không có sẵn trong nhà như sân thượng của nhà cao tầng liền kề ở thành thị, đây cũng là một khu vực lý tưởng cho vườn rau xanh, sạch, đẹp .

Để trồng rau tại nhà thì bạn không chỉ cần tìm hiểu cách ủ đất trồng rau mà còn nên biết một số cách, quy trình chăm bón cây cơ bản. Trong bài viết này, FarmerBox gợi ý cách trồng rau bằng thùng xốp tại nhà. Bạn và gia đình có thể áp dụng ngay hôm nay.

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau 

  • Thùng xốp

Khi trồng rau bằng thùng xốp thì việc lựa chọn thùng xốp trồng rau thích hợp là yếu tố cần lưu tâm thứ nhất. Vì mỗi loại cây xanh đều có những đặc thù khác nhau : cây rễ cọc, cây rễ chùm, cây cao, cây thấp, cây ăn lá, cây lá củ, … Vì thế, chọn thùng xốp tương thích với cây cối sẽ chống tiêu tốn lãng phí diện tích quy hoạnh, hạn chế việc tiêu tốn lãng phí đất trồng, tiết kiệm ngân sách và chi phí nhiều ngân sách cho bạn đấy .

Ưu điểm lớn nhất của thùng xốp là giúp giữ ẩm cho đất do đó mà bạn sẽ không cần tưới cây quá nhiều. Trước khi trồng rau, bạn cần chọc 1 vài lỗ xung quanh thùng, cách đáy thùng khoảng 5cm. Việc này sẽ giúp đất trồng thoáng khí và hỗ trợ rễ cây hô hấp tốt hơn. 

  • Đất trồng

Quay lại với kỹ thuật ủ đất trồng rau, nếu trồng rau tại nhà thì bạn nên chọn đất phù sa thịt hoặc đất thịt là tốt nhất. Đất sau khi mua về hãy trộn thêm trấu, than mùn cưa, phân trùn quế để làm cho đất tơi xốp, đồng thời phân phối chất dinh dưỡng cho đất thêm phì nhiêu .

Cách trộn và ủ đất cũng cần tuân thủ đúng tỷ lệ, tránh việc đất quá thừa chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây rau. Tỷ lệ trộn lý tưởng là 60-70%. Khi đổ đất nên cách miệng thùng khoảng 5cm.

  • Quá trình gieo hạt 

Sau quá trình ủ đất trồng rau là bước gieo hạt. Để thúc đẩy quá trình nảy mầm của hạt giống, bạn nên ngâm hạt vào nước, rồi ủ trong khăn ẩm đến khi nứt nanh thì mới đem đi gieo. Việc làm này sẽ làm rút ngắn thời gian nảy mầm của hạt giống, giúp bạn không mất nhiều thời gian chờ đợi. Đây là một kinh nghiệm rất phổ biến đối với dân trồng rau. 

  • Tận dụng rác thải để làm phân bón 

Tìm được phân hữu cơ ở thành thị không dễ dàng. Tuy nhiên có rất nhiều hộ gia đình đã biết tận dụng rác thải nhà bếp như nước vo gạo, vỏ rau củ, ruột cá, rau thừa,… để bón hoặc tưới cho cây. Mỗi loại rác thải lại có những công dụng khác nhau nên rất tốt để làm phân bón. Ví dụ như ruột cá có thể ủ vào đất, rau thừa hay nước vo gạo thì ủ trong thùng đậy nắp rồi pha loãng với nước để tưới cho cây. Loại phân bón vô cơ này tuyệt đối an toàn đối với sức khỏe người ăn rau, đồng thời cung cấp nhiều dinh dưỡng có lợi cho cây trồng.

  • Xử lý sâu bệnh hại 

Bạn hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý sâu bệnh hại bằng giải pháp dân gian như dùng tỏi, ớt, gừng giã nhỏ, rượu, thuốc lào pha loãng với 5-10 lít nước để tưới cho cây rau. Phương pháp này rất hữu hiệu, vừa hiệu suất cao trong việc trừ sâu bệnh hại vừa không cần dùng những loại thuốc trừ sâu hóa học có hại cho sức khỏe thể chất .

Cách ủ đất trồng rau đúng kỹ thuật cho người mới bắt đầu

Như vậy bạn đã biết cách ủ đất trồng rau rồi đúng không? Để đảm bảo cây trồng phát triển tốt thì ngoài đất trồng bạn cũng cần lưu ý đến các khâu chăm sóc, tưới tiêu, bón phân,… cho cây mỗi ngày. Chúc bạn thành công khi chăm sóc khu vườn nhỏ của mình.