Dịch Covid-19 ở Ấn Độ: Người giàu càng giàu, người nghèo càng nghèo

Dịch Covid-19 khiến sự bất bình đẳng thu nhập ở Ấn Độ càng bị đẩy cao hơn, khi người giàu càng giàu thêm, còn người nghèo càng nghèo.  

Theo Straits Times, Ấn Độ ghi nhận sự ngày càng tăng kỷ lục 35 % trong khối gia tài của những tỷ phủ và kỳ lân công nghệ tiên tiến nước này, giữa lúc hàng triệu người dân nghèo thất nghiệp phải cắt giảm khẩu phần ăn và bù đắp nguồn thu nhập mất đi bằng cách đi vay nặng lãi .Điển hình, vào năm 2020, triệu phú Mukesh Ambani, quản trị của Reliance Industries Ltd, đã bỏ túi thêm 48 tỉ USD vào khối gia tài cá thể trong thời gian Ấn Độ lần tiên phong tận mắt chứng kiến GDP sụt giảm trong vòng 40 năm qua. Tỷ phú Ambani, người giàu nhất châu Á, cũng đã ký kết những thỏa thuận hợp tác với Facebook và Google, giữa lúc nền kinh tế tài chính Ấn Độ sụt giảm mất 23,9 % từ tháng 4 – 6/2020 .

Dịch Covid-19 ở Ấn Độ: Người giàu càng giàu, người nghèo càng nghèo
Dịch Covid-19 ở Ấn Độ khiến người giàu càng giàu còn người nghèo càng nghèo. (Ảnh: PTI)

Số lượng tỷ phú ở quốc gia đông dân thứ 2 thế giới đã tăng từ con số 102 lên thành 140 và tổng giá trị tài sản của những người này tăng gần gấp đôi lên con số 596 tỉ USD.

Còn 75 triệu người dân Ấn Độ lại rơi vào cảnh nghèo khó, chiếm 60 % tỷ lệ đói nghèo ngày càng tăng toàn thế giới vào năm 2020 .GDP trung bình đầu người trong khoảng chừng thời hạn từ năm 1998 – 2019 tại Ấn Độ đã tăng 8,5 %, nhưng mức lương ở vùng nông thôn chỉ tăng 5,4 %. Tổng tài sản của 1 % những người phong phú số 1 ở Ấn Độ kiếm được đã bằng 21 % tổng thu nhập của vương quốc này trong năm 2019 .Bản nghiên cứu và điều tra hồi tháng 1/2020 của tổ chức triển khai Oxfam International cũng cho thấy, khoảng cách giàu nghèo ở Ấn Độ đang nới rộng hơn khi nào hết. Theo đó, tổng tài sản do 1 % những người phong phú số 1 ở Ấn Độ nắm giữ đã cao hơn 4 lần so với gia tài của 953 triệu người, tương tự với 70 % dân số Ấn Độ. Sự chênh lệch giàu nghèo ở Ấn Độ hiện đã vượt qua cả Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp và Anh .Giáo sư chuyên ngành kinh tế tài chính ở Đại học Massachusetts Amherst đánh giá và nhận định, đặc biệt quan trọng so với những nước đang tăng trưởng như Ấn Độ, đại dịch Covid-19 càng làm tăng thêm sự bất bình đẳng thu nhập .Tình trạng thất nghiệp và thu nhập giảm đang diễn ra trên diện rộng ở Ấn Độ. Trong tháng Sáu, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này là 13 %, trong khi vào tháng 12/2020 là 10 %, theo Trung tâm Giám sát Kinh tế Ấn Đô ( CMIE ) .

 

Báo cáo từ Trung tâm Phát triển bền vững và kiên cố thuộc Đại học Azim Premji ở Bangalore cũng cho thấy, mức lương hàng tháng của người dân Ấn Độ đã giảm 17 % trong quá trình dịch Covid-19 hoành hành .Để khắc phục tình cảnh khó khăn vất vả kinh tế tài chính, nhiều mái ấm gia đình đã phải giảm khẩu phần ăn, bán bớt gia tài và mượn tiền của bạn hữu hay họ hàng, hoặc thậm chí còn là tìm tới những tổ chức triển khai cho vay nặng lãi .Tình trạng vay tiền và không hề thanh toán giao dịch nợ đúng hạn ở Ấn Độ cũng đang ở mức cao nhất. Khoảng 15 % những khoản nợ kinh tế tài chính vi mô đã bị quá hạn trả trong 30 ngày sau khi làn sóng Covid-19 thứ 2 tiến công Ấn Độ từ tháng 4 – 5 năm nay, theo công ty nghiên cứu và phân tích Crisil .Dù cơ quan chính phủ Ấn Độ đã chi thêm 137 % cho nghành y tế, nhưng sự trì hoãn đưa hoạt động giải trí tiêm vắc-xin trở thành không tính tiền cho toàn dân, cùng lệnh phong tỏa đã khiến hành triệu người mất việc làm và người di cư phải trở về quê nhà trong khi mạng lưới hệ thống chăm nom y tế công cộng đã lỗi thời và hạn chế nguồn cung lương thực đã làm rỗng ví của không ít mái ấm gia đình Ấn Độ .

Tiến sĩ Dr Neelam Patel, Giám đốc phục trách phúc lợi gia đình và y tế ở bang Gujarat, nhấn mạnh do các trường học đóng cửa từ tháng 3/2020, hàng triệu trẻ em đã không còn được hưởng chính sách bữa ăn trưa miễn phí. Chuyện này khiến tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng ở Ấn Độ đang gia tăng.

Ngoài ra, nhiều mái ấm gia đình là lao động di cư buộc phải cho con nghỉ học để trở về những làng quê sinh sống trong thời kỳ dịch bệnh hoặc buộc những em nhỏ tham gia thao tác để tương hỗ kinh tế tài chính mái ấm gia đình. Tình huống này khiến Ấn Độ rơi vào cảnh thiếu nguồn nhân lực lao động khỏe mạnh và có kỹ năng và kiến thức trong tương lai .Bệnh nhân đầu tiên mắc Covid-19 ở Ấn Độ tái dương tính sau 1,5 năm

Bệnh nhân đầu tiên mắc Covid-19 ở Ấn Độ tái dương tính sau 1,5 năm

Nữ sinh từng theo học tại Trung Quốc được xác lập là bệnh nhân tiên phong mắc Covid-19 ở Ấn Độ đã tái dương thế sau 1,5 năm được điều trị khỏi .Minh Thu ( lược dịch )