Ba Tri: Gương lương y Trịnh Hữu Phúc với 15 năm khám bệnh từ thiện | Biển – Biên giới biển Bến Tre

Những năm qua, phong trào Người cao tuổi làm công tác xã hội tại huyện Ba Tri được các cấp các ngành quan tâm đẩy mạnh, qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương người cao tuổi tham gia tốt các hoạt động xã hội. Ông Trịnh Hữu Phúc, sinh năm 1932, ấp Tân Bình, xã Tân Thủy là một điển hình tiêu biểu cho tinh thần “Tuổi cao, gương sáng”.

Ông Phúc hiện đang là quản trị Hội Đông y, vừa là Phó quản trị Hội Người cao tuổi và là Ủy viên Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ xã Tân Thủy. Mặc dù tuổi đã cao nhưng ông luôn năng nổ trong công tác làm việc và luôn hoàn thành xong tốt trách nhiệm trong từng nghành, là nổi bật trong những hoạt động giải trí từ thiện xã hội tại địa phương .

Nói về ông Phúc, ông  Trần Văn Tốt –  Chủ tịch Người Cao tuổi xã Tân Thủy nhận định: “Bên cạnh việc xây dựng gia đình thành đạt, hạnh phúc, ông Trịnh Hữu Phúc còn rất tích cực tham gia phong trào cách mạng tại địa phương như: bản thân tự đóng góp và vận động các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng nhà tình thương, tặng quà cho người nghèo, và một số công tác từ thiện xã hội khác. Hiện tại gia đình ông là một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc của xã”.   

Đến vùng ven biển Tân Thủy, nói về ông Trịnh Hữu Phúc ( ông 8 Phúc ) không ai không biết đến ông, bời vì ngoài việc là một cán bộ hưu trí gương mẫu đi đầu trong công tác làm việc xã hội, ông còn là một lương y có kinh nghiệm tay nghề, hết lòng vì bệnh nhân nghèo. Hiện tại ngoài việc làm tổ chức triển khai Hội, ông còn tham gia khám điều trị bằng đông y cho bệnh nhân nghèo tại Phòng Chẩn trị Đông y từ thiện Chùa Hưng Bảo .

Ông tham gia phòng khám từ thiện đã hơn 15 năm. Hiện nay, mỗi ngày phòng khám đón tiếp hơn 100 bệnh nhân từ nhiều nơi đến. Ban đầu, chỉ những người trong xã mới biết tới phòng khám của ông. Dần dần, nhiều người ở xa nghe tin, họ mách nhau và tìm tới ngày một đông. Bệnh nhân đến khám được ông giải thích tỉ mỉ nguồn gốc căn bệnh, uống thuốc gì, điều trị ra sao. Người bệnh chủ yếu là những người tuổi cao với bệnh tai biến mạch máu não, huyết áp, thần kinh tọa, thấp khớp… đa phần là bệnh nhân nghèo. Không chỉ là nơi tư vấn, khám chữa bệnh, phòng khám còn cấp phát thuốc điều trị miễn phí cho những bệnh nhân tới khám.

Tại đây, ông Phúc luôn được những bệnh nhân, bạn bè trong phòng khám từ thiện yêu thương quý mến, bởi ông Phúc luôn hòa đồng, vui tươi và là người biết chăm sóc giúp sức mọi người xung quanh. Chính những điều đó là động lực và tấm gương sáng để mọi người xung quanh có thêm ý thức để liên tục trên con đường làm công tác làm việc xã hội .

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ẩn, là người hàng xóm và cùng làm việc với ông tại phòng chẩn trị đã nhiều năm, chia sẻ: ” Bác Tám Phúc từ hồi đó tới giờ đối với xóm giềng rất là tốt. Trong phòng khám từ thiện, Bác Tám luôn hòa đồng vui vẻ với mọi người, có chuyện gì khó khăn thì Bác Tám sẽ giúp đỡ. Còn đối với bệnh nhân Bác Tám rất ân cần, tỉ mỉ, nhiệt tình điều trị, động viên tinh thần, nên kiên trì điều trị, do đó Bác Tám luôn được người bệnh quý mến”.

Nói về mục tiêu làm từ thiện, ông Phúc san sẻ : ” Ở cái tuổi 82, tham gia vào công tác làm việc xã hội nhằm mục đích trợ giúp những người nghèo, những người có thực trạng khó khăn vất vả, ông không mong sẽ nhận lại được quyền lợi gì cho bản thân, chỉ mong sao những việc ông làm sẽ hoàn toàn có thể là tấm gương cho con cháu ” .
Tấm gương tiêu biểu vượt trội của ông Trịnh Hữu Phúc nói riêng và những người cao tuổi huyện Ba Tri nói chung đã tiếp nối được truyền thống cuội nguồn cao đẹp của dân tộc bản địa, phát huy được niềm tin ” tương thân tương ái “, ” lá lành đùm lá rách nát “. Ông Trịnh Hữu Phúc xứng danh là tấm gương tuổi cao gương sáng rất cần được xã hội trân trọng .

Bài, ảnh Trà Dũng