Người làm vườn và công chúa [Truyện cổ tích cho bé] – Thế giới cổ tích

Truyện cổ tích Người làm vườn và công chúa

Người làm vườn và công chúa là câu chuyện cổ tích hay cho bé, cho thấy sự khéo léo và trí thông minh của chàng trai làm vườn đã làm cho công chúa nói được.

Vợ chồng một mái ấm gia đình nông dận nọ sinh được hai người con trai. Trong lúc người anh suốt ngày say sưa với việc làm ngoài đồng ruộng, thì người em là Va-nếch chỉ mơ ước trở thành người làm vườn .
Một hôm, người em ngồi thủ thỉ tâm sự với bố, ông bố rất thông cảm, lại thương con, nên đã chấp thuận đồng ý và sửa soạn tiền nong, quần áo để cho Va-nếch đi học nghề làm vườn ở một khu thành tháp của nhà vua .

Va-nếch rất chịu khó và say mê công việc. Chẳng bao lâu người thợ cả nói với chàng:

– Này Va-nếch, ta thấy cậu chịu khó và mưu trí. Bây giờ cậu đã vững kinh nghiệm tay nghề, việc làm này đúng là hợp với đôi bàn tay khôn khéo của cậu. Nếu cậu ưng ở lại đây với ta thì ở, nếu không, cậu cứ đi ra thiên hạ tìm việc mà làm ăn sinh sống .
Va-nếch nửa muốn đi tìm thêm việc làm để kiếm tiền nuôi bố, nhưng lại rất mến người thợ cả vì vậy chàng trai quyết định hành động ở lại chăm nom khu vườn cho nhà vua. Với đôi bàn tay của Va-nếch, việc làm của bác thợ cả nhẹ hẳn đi và khu vườn thượng uyển cũng đẹp hẳn lên. Từ luống hoa, hàng cây, cho đến lối đi đều được sửa sang rất là chu đáo, khiến cho vua, hoàng hậu cùng công chúa chiều chiều lại thích ra dạo mát ngắm cảnh .
Được ít lâu, Va-nếch nghe nói vua rất buồn chán vì từ lâu công chúa không nói một lời. Nhà vua đi loan tin khắp nơi, hễ ai làm cho công chúa nói trở lại, sẽ được vua gả công chúa cho và được nối ngôi vua .
Không biết bao nhiêu chàng trai và hoảng tử từ những nước láng giềng đã lui tới, tìm mọi cách làm vui mắt công chúa để mong công chúa nói trở lại, nhưng không một người nào thành công xuất sắc .
Biết tin ấy, một hôm Va-nếch nghĩ bụng : “ Mình cứ thử liều xem, biết đâu suôn sẻ sẽ đến ? ”. Ngay sau đó, chàng xin vào gặp công chúa. Va-nếch mang theo một bó hoa tươi lộng lẫy hái ở những luống hoa do chính tay chàng vun xới. Bước vào phòng, Va-nếch trông thấy công chúa đang ngồi lạng lẽ và âu yếm vuốt ve một con mèo. Qua khóe mắt, Va-nếch thấy công chúa có vẻ như hài lòng với bó hoa, nhưng chàng không nói gì mà chỉ cắm bó hoa vào lọ, để lên bàn trước mặt công chúa và kể cho con mèo nghe một câu truyện cổ tích về ba chàng trai .
Chuyện rằng, thời xưa có ba người bạn thân, người thứ nhất làm thợ mộc, người thứ hai làm thợ may và người thứ ba làm vườn. Ba người đi long dong tìm kiếm việc làm. Một hôm họ lạc vào khu rừng cấm có nhiều chó sói. Để đề phòng sói dữ, đêm đến họ bảo nhau đốt lửa và lần lượt thay phiên nhau thức canh cho đến sáng. Người canh gác tiên phong là chàng trai thợ mộc. Ngồi buồn, anh lấy một mẩu cành cây đẽo gọt thành con búp bê. Công việc vừa xong thì đến phiên gác người thợ may. Thấy con búp bê thật là đáng yêu và dễ thương, nhưng chưa có quần áo, anh bèn lấy trong túi ra một chút ít vải và khâu cho con búp bê một bộ quần áo rất xinh đẹp. Người làm vườn tỉnh dậy lấy làm kinh ngạc và hỏi :
– Búp bê ở đâu ra mà xinh thế này ?

Người thợ may mỉm cười nói:

– Bác thợ mộc đã gọt đẽo nên con búp bê này. Quần áo thì do tôi may. Bây giờ đến phần bác, bác làm thế nào để con bịp bê biết nói thì làm .
Kể đến đây, Va-nếch nhìn âu yếm con mèo một lần nữa và hỏi :
– Mèo ơi, mèo đã nghe chuyện rồi đấy và giờ đây hãy đoán xem búp bê xinh đẹp sẽ thuộc về ai ? Về bác thợ mộc ? Người thợ may ? Hay chàng trai làm vườn ?
Con mèo vẫn ngồi lặng im vì nó không nói được tiếng người. Nhưng ngay lúc đó, công chúa mỉm cười và thốt lên :
– Chàng ơi, búp vê không hề thuộc về ai khác ngoài người làm vườn. Chàng làm cho búp bê biết nói, có khác nào đã làm cho ta sống lại cuộc sống .
Sau bao nhiêu ngày tháng chờ mong, hoàng hậu tự nhiên nghe được lời nói của con gái. Vua cha và cả triều đình lấy làm quá bất ngờ, sung sướng. Để tỏ lòng biết ơn Va-nếch, nhà vua đã gả công chúa cho chàng và tổ chức triển khai lễ cưới linh đình. Câu chuyện về người làm vườn và công chúa được người đời sau truyền tụng mãi mãi .

Câu chuyện Người làm vườn và công chúa
– TheGioiCoTich.Vn –

Làm cho công chúa nói được

Làm cho công chúa nói được

Trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, cũng có một câu chuyện nói về việc làm sao để cho công chúa nói được. Mời các bạn cùng đọc truyện để thấy được sự thông minh, mưu trí của một chàng trai nghèo đã vượt qua thử thách kén rể khó khăn của nhà vua như thế nào.

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam và thế giới

Kho tàng truyện cổ tích dành cho các bé

Ngoài câu truyện Người làm vườn và công chúa kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và tinh lọc rất nhiều những câu truyện cổ tích mê hoặc, mê hoặc khác. Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào quốc tế của những bà tiên thế lực, những nàng công chúa xinh đẹp hay những chàng hoàng tử quả cảm, … Và đằng sau mỗi câu truyện ấy đều là những bài học kinh nghiệm hữu dụng về đạo đức và đời sống .
Đừng quên tò mò kho tàng truyện cổ tích hay nhất của Nước Ta và quốc tế tại TheGioiCoTich. Vn .