Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam giới thiệu Chiến lược 6C về Giáo dục Thể chất cấp Tiểu học | Năng động cùng Thể thao

VOV.VN – Sáng 26/6, những chuyên viên, những thầy cô giáo tiểu học tại TP. Hà Nội được trình làng chiêu thức dạy học môn Giáo dục sức khỏe thể chất theo “ Chiến lược 6C ” .
Môn thể dục – hiện là giáo dục sức khỏe thể chất và những môn thể thao trong trường tiểu học những năm qua được tăng nhanh theo chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo ( GD-ĐT ), để hình thành kĩ năng hoạt động và tăng trưởng thể lực tổng lực cho học viên. Cũng như những môn học khác, giáo dục sức khỏe thể chất trong chương trình giáo dục phổ thông mới cũng phải biến hóa cách tiếp cận, cũng như được tiến hành dạy và học tích cực .
Tài liệu hướng dẫn phương pháp dạy học môn Giáo dục thể chất cấp Tiểu học theo “Chiến lược 6C”.Ông Tạ Ngọc Trí, Phó Vụ trưởng, Vụ Giáo dục Tiểu học ( Bộ GD-ĐT ) cho biết, từ tháng 9/2020, chương trình giáo dục phổ thông mới ( chương trình giáo dục phổ thông 2018 ) khởi đầu tiến hành, trong đó, một trong những nội dung quan trọng nhất là chuyển từ tiếp cận theo nội dung sang tăng trưởng thực ra năng lượng học viên .

“Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, môn giáo dục thể chất mà trước đây thời chúng ta đi học là môn thể dục nhận được quan tâm. Nhiều người đã đặt câu hỏi tại sao gọi là giáo dục thể chất? Đó là vì chúng ta hướng tới những học sinh khỏe mạnh với tâm hồn và trí tuệ lành mạnh. Học sinh không chỉ được học vận động mà còn trang bị các kiến thức, kỹ năng cơ bản để bảo vệ sức khỏe và phát triển con người. Chúng ta đang hòa vào không khí chung của giáo dục thế giới đối với môn học này”, ông Trí nhấn mạnh.

Tại Hội thảo sáng 26/6, với sự tham gia của nhiều thầy cô giáo, đại diện các trường tiểu học tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển bền vững chất lượng giáo dục phổ thông Quốc gia, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam đã Công bố Tài liệu hướng dẫn phương pháp dạy học môn Giáo dục thể chất cấp Tiểu học theo “Chiến lược 6C”.

PGS.TS Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng Viện khoa học giáo dục Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững chất lượng giáo dục phổ thông Quốc gia cho biết, Tài liệu hướng dẫn phương pháp dạy học môn Giáo dục thể chất bậc tiểu học do nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học giáo dục Việt Nam phối hợp với công ty TNHH Nike Việt Nam thực hiện, với mục tiêu xây dựng nền giáo dục thể chất năng động, sáng tạo, lấy trẻ em làm trung tâm.

PGS.TS Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng Viện khoa học giáo dục Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững chất lượng giáo dục phổ thông Quốc gia.PGS.TS Lê Anh Vinh chứng minh và khẳng định : “ Tài liệu hướng dẫn giải pháp dạy học môn Giáo dục sức khỏe thể chất theo “ Chiến lược 6C ” kỳ vọng sẽ trở thành một nguồn tìm hiểu thêm hữu dụng dành cho những trường Tiểu học cũng như những thầy, cô giáo bộ môn Giáo dục sức khỏe thể chất. Dựa trên cuốn tài liệu này, những thầy, cô giáo hoàn toàn có thể phong cách thiết kế những tiết học giáo dục sức khỏe thể chất năng động và phát minh sáng tạo, giúp học viên hoạt động nhiều hơn và thêm yêu dấu những môn thể dục, thể thao ; từ đó gặt hái được nhiều thành công xuất sắc trong học tập và trong đời sống ” .
Trong toàn cảnh thực trạng thiếu hoạt động ở trẻ nhỏ đang ngày một ngày càng tăng, “ Chiến lược 6C ” gồm có 6 yếu tố : Confidence ( tự tin ), Contribution ( góp phần ), Connection ( kết nối ), Clear / Concise ( rõ ràng / súc tích ), Choice ( lựa chọn ) và Celebration ( công nhận, khen ngợi ) được nhìn nhận có tính linh động, thích ứng, thôi thúc trẻ nhỏ trở nên tự tin và yêu quý hoạt động hơn. / .

Thiên Bình/VOV.VN