Thanh niên 9X với mô hình nuôi Dúi thu hơn 40 triệu đồng/ tháng

Sinh năm 1993, Hoàng Vũ Thương ( ngụ ở thôn Hiệp Tiến, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) đã có hoài bão lớn cho tương lai của mình.

Với quyết tâm, nỗ lực làm giàu trên mảnh đất quê nhà, Thương đã từ bỏ nghề đầu bếp với mức thu nhập khá cao tại TP.Hồ Chí Minh quyết định hành động về quê nhà La Gi mở trang trại nuôi Dúi với diện tích quy hoạnh khoảng chừng 100 mét vuông để kinh doanh thương mại .Giải thích vì sao chọn quy mô nuôi Dúi để khởi nghiệp, Thương cho rằng vì con Dúi ( hay còn có tên gọi khác là chuột nứa ) được xếp vào loại thức ăn đặc sản nổi tiếng bởi thịt Dúi thơm ngon, giàu đạm lại có tính mát nên được rất nhiều thực khách yêu thích .

Thêm nữa, trước đó, Thương đã dành ra một thời gian dài để tham khảo các kiến thức chăn nuôi từ sách báo, internet và đã đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm thực tế từ những trang trại nuôi Dúi thành công.

Những con Dúi mà trang trại anh Thương đang chiếm hữuLúc đầu, Thương mua giống tốt rồi cứ thế nhân giống dần. Đến nay, số con Dúi có trong trang trại đã lên tới 150 con. Với đặc tính sinh sản khá nhanh, chỉ 3 – 4 tháng, Dúi sinh sản 1 lần, Mỗi lần Dúi mẹ đẻ từ 2 – 5 con. Dúi con được khoảng chừng 45 ngày thì tách mẹ, 75 ngày hoàn toàn có thể bán giống. Hiện nay, trang trại của anh Thương hầu hết là phân phối Dúi giống cho nhiều tỉnh thành trên cả nước với đủ size : size baby, size hậu bị, size sinh sản và size cha mẹ … Tùy vào nhu yếu của người mua, Thương sẽ san sẻ, tư vấn để giúp họ chọn mua con giống tốt nhất .Đặc tính của con Dúi là sống trong bóng tối, không để ánh nắng mặt trời lọt vào, và loàivật này lại không chịu được nhiệt độ nóng. Chính do đó Thương trang bị chuồng trại rất chuyên nghiệp từ mái che, mạng lưới hệ thống phun sương, những tấm bạt giảm nhiệt, quạt hơi nước … bảo vệ chuồng trại thật kín kẽ, thật sạch, không bị mưa tạt, gió lùa … Chỉ với 100 mét vuông nhưng anh hoàn toàn có thể sắp xếp hơn 180 ô chuồng nuôi, mỗi ô có diện tích quy hoạnh 60 cm2 … Thêm 1 đặc thù là loài Dúi không cần uống nước, lượng chất thải ra ít và khô nên khoảng chừng 1 tuần người nuôi mới cần sát khuẩn và dọn chuồng 1 lần .

Anh thương đang sẵn sàng chuẩn bị thức ăn cho Dúi

Sau một thời hạn nuôi, nhận thấy hiệu suất cao kinh tế tài chính cao và đầu ra tuơng đối không thay đổi. Anh Thương góp vốn đầu tư thêm 1 trang trại nuôi Dúi có quy mô tương đương như vậy tại huyện Đức Linh. Và tính tới thời gian này, trừ những ngân sách bỏ ra, mỗi tháng anh thu được doanh thu từ 40 – 45 triệu đồng từ 2 trang trại này .

Thương chia sẻ: hy vọng rằng thông qua mô hình nuôi Dúi của anh sẽ là một trong những gợi ý để các bạn thanh niên trẻ chưa có định hướng cho công việc tương lai, hoặc chưa có việc làm ổn định có thể áp dụng thực hiện. Anh sẽ sẵn sàng chia sẻ cách thức, quy trình chăm sóc cũng như những bí quyết nuôi Dúi mà bản thân đã áp dụng từ thực tiễn trong hơn 1 năm qua để tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ trên địa bàn La Gi muốn học hỏi về mô hình này để lập thân, lập nghiệp… làm giàu.

Theo như anh Thương san sẻ thì Dúi là loài động vật hoang dã khá dễ nuôi, ngân sách góp vốn đầu tư thấp, nhanh tịch thu vốn nên năng lực quay vòng vốn rất nhanh. Thức ăn hầu hết khai thác từ phụ phẩm nông nghiệp cũng như những loại cây thuộc họ nhà tre như : Thân tre, trúc, mía, bắp, khoai lang … Đa số những loại thức ăn này khá dễ kiếm lại tương đối rẻ tiền, nên doanh thu từ việc nuôi Dúi là khá cao .

Theo baobinhthuan