Làm giàu nhờ mô hình trang trại tổng hợp

Hiện mỗi năm ông thu hoạch 40 tấn quả nhãn lồng, cùng nhiều tấn quả mít thái và bưởi Diễn, dừa. Thu nhập trung bình của mái ấm gia đình ông đạt 300 – 400 triệu đồng / năm, tạo việc làm cho 5 lao động với mức lương 4 triệu đồng / người / tháng .
Chú thích ảnh
Ông Trịnh Văn Toàn kiểm tra vườn bưởi. 

Chúng tôi có dịp về thăm trang trại của ông Toàn, được ông chia sẻ mới biết tinh thần dám nghĩ dám làm của người một người nông dân. Ông Toàn cho biết mình sinh ra trong một ra đình nghèo, sau khi học xong cấp 3 ông vào miền Nam làm công nhân, sau đó lại ra Hà Nội kiếm việc làm, dù trải qua nhiều nghề kiếm sống nhưng vẫn không có đủ tiền lo cho gia đình.

Năm 2010, ông quyết định về quê lập nghiệp bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi, tuy nhiên thời gian này không có nhiều kinh nghiệm nên việc sản xuất nông nghiệp của gia đình ông không hiệu quả, để lại cho ông khoản nợ lớn. Đến năm 2014, sau khi biết sự hỗ trợ chủ trương, chính sách của UBND xã Trường Minh, huyện Nông Cống cho phép tích tụ ruộng đất nên ông này ra ý tưởng làm mô hình trang trại tổng hợp trên vùng đất khó, vốn là vùng chiêm trũng, trồng lúa không hiệu quả, thời điểm này ông đã ra tỉnh Hưng Yên để tham quan một số trang trại tổng hợp thực hiện trồng nhãn lồng, bưởi Diễn, kết hợp chăn nuôi. Ngay sau khi tích lũy được kiến thức, ông Toàn đã bàn với gia đình để thực hiện theo mô hình này.

Năm 2015, ông Toàn đã mạnh dạn nhận thầu với UBND xã một khu đất trồng lúa kém hiệu quả với diện tích là 4 ha, đây là vùng đất quanh năm ngập lụt để thực hiện mô hình trang trại tổng hợp với những sản phẩm an toàn. Ngay sau khi được giao đất, ông Toàn đã vay vốn người thân, ngân hàng để thực hiện mô hình, ông thuê máy ủi, máy múc để cải tạo thành ao nuôi thả cá, trên bờ trồng các loại cây ăn quả, chăn nuôi vịt, gà, lợn. Lúc này, ông Toàn quyết định trồng 1.100 gốc nhãn lồng Hưng Yên, 800 gốc bưởi Diễn, 200 gốc mít Thái, 1.000 gốc cây dừa và chăn nuôi gà, vit dưới tán, tổng mức đầu tư là 2 tỷ đồng.

Để cây nhãn lồng tăng trưởng tốt trên đồng đất vùng chiêm trũng, ông Toàn đã quy hoạch trang trại thành từng luống có mạng lưới hệ thống rãnh 2 bên để tưới dữ thế chủ động và tiêu úng nhanh vào mùa mưa lũ. Đồng thời, ông cũng tiếp tục chăm nom, tỉa cây, bón phân theo ngày, từ đó cây luôn sinh trưởng và tăng trưởng tốt, không bị sâu bệnh, mấy vụ nhãn gần đây cây ra quả ngon với những chùm nặng trĩu, chất lượng, cho thu hoạch 40 tấn nhãn Lồng nhãn / năm .
Chú thích ảnh
Ông Trịnh Văn Toàn thu hoạch nhãn.