Người phụ nữ chân đất mày mò nuôi dế, thu nửa tỷ đồng mỗi năm

Sau nhiều năm trồng cafe không hiệu suất cao, bà Lê Thị Lộc quyết định hành động từ bỏ mảnh vườn để liều nuôi dế. Trải qua nhiều khó khăn vất vả, bà Lộc đã thu hơn 500 triệu đồng mỗi năm từ loài côn trùng nhỏ này .Ba năm trước, bà Lê Thị Lộc ( 54 tuổi, thôn Nhơn Tân, xã Đăk Ta Ley, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai ) rầu rĩ nhìn vườn cafe cứ liên tục mất mùa, mất giá khiến kinh tế tài chính mái ấm gia đình gặp nhiều khó khăn vất vả .

Trong một lần lướt trang thông tin của hội nhóm khởi nghiệp trên mạng xã hội, bà Lộc rất quan tâm đến mô hình nuôi dế. Thời điểm đó, dế ở Gia Lai còn mới mẻ nhưng bà Lộc vẫn quyết định mày mò tìm hiểu để nuôi.

Bà Lê Thị Lộc nuôi dế từ 2 chuồng và số tiền chỉ hơn 1,6 triệu đồng trứng dế giống .Bà Lộc san sẻ : ” Loài dế này còn mới mẻ và lạ mắt ở Gia Lai, thời hạn nuôi cũng thời gian ngắn, chỉ từ trên 2 tháng là hoàn toàn có thể xuất bán. Lúc đó, tôi đã mò mẫm qua sách báo, internet, hội nhóm, thăm quan trang trại nuôi dế để hoàn toàn có thể tích góp được kỹ thuật, cách chăm nom loài dế này ” .Giữa năm 2019, bà Lộc quyết định hành động đặt giống trứng dế mèn từ thành phố Pleiku ( Gia Lai ) về nuôi. Thời gian đầu, bà Lộc nuôi thử nghiệm 2 chuồng trứng dế giống, với vốn chỉ hơn 1,6 triệu đồng. Khi mang giống về, bà được chồng và những con ủng hộ nên tận tâm của bà đều dành vào những chuồng dế .Bà Lộc san sẻ, dế mèn Thái Vàng rất dễ nuôi nhưng cần chăm nom tỉ mỉ, liên tục kiểm tra chuồng trại vì đề kháng dế rất thấp .Sau hơn 2 tháng nuôi thử nghiệm, quy mô dế mèn của bà Lộc trong bước đầu tăng trưởng. Những lứa dế tiên phong của bà đã đẻ trứng và đủ tuổi xuất bán. Tuy nhiên với số lượng dế thịt thương phẩm ít, bà không mang đi bán mà để lại dùng ăn trong nhà và biếu người thân trong gia đình .Còn trứng dế, bà liên tục nuôi và lan rộng ra lên 5 chuồng để tiện chăm nom. Nhưng khi nuôi với số lượng dế không thay đổi, bà lại gặp khó khăn vất vả vì thời tiết. 5 chuồng dế của bà chết phân nửa do thời tiết quá nóng. Bà không trấn áp được nhiệt độ trong chuồng. Sau khi nhờ người nuôi dế lâu năm ở miền tây hướng dẫn, bà Lộc đã nắm được chiêu thức trấn áp nhiệt độ trong chuồng bằng cách lấy những tấm bạt che và phun nước trong chuồng để giữ ẩm cho dế .Thức ăn của dế dễ kiếm như lá mì, ổi, mía … Nhưng sau khi dế ăn hết, người nuôi cần quét dọn ngay thức ăn còn thừa, tránh thực trạng ẩm mốc chuồng trại .Khi đã trấn áp được nhiệt độ trong chuồng, dế của bà Lộc liên tục sinh trưởng không thay đổi. Từ đó, bà nhân rộng số lượng chuồng dế nhiều hơn và chăm nom tỉ mỉ, liên tục kiểm tra chuồng trại .Theo bà Lộc, dế là loài dễ nuôi và ít bệnh nhưng sức đề kháng kém. Vì vậy, chuồng trại khi nào cũng phải thật sạch, không để ẩm mốc .” Trước đây, tôi thường tận dụng số rau xanh còn thừa ở chợ làm thức ăn cho dế. Sau khi ăn, vụn bẩn còn sót lại khiến chuồng trại ẩm mốc gây bệnh cho dế. Từ đó, tôi liên tục dọn chuồng để giữ thật sạch “, bà Lộc cho biết. This videoNgười phụ nữ U50 khởi nghiệp với quy mô nuôi dế

Được biết, dế là loài không cần nước nhiều. Khi cho dế ăn, người nuôi chỉ cần phun sương nhẹ lên thức ăn là đủ. Đối với loại dế nhỏ thì không cần phun sương. Để nguồn thức ăn cho dế được đảm bảo, bà Lộc đã tự trồng sắn (lấy lá) và mía trong vườn làm thức ăn cho dế. Ngoài ra, bà còn mua thêm cám gà con cho dế ăn.

Theo bà Lộc, khi mua trứng dế về, khoảng chừng 7-10 ngày là trứng nở, khi nở thì người nuôi phải chăm nom kĩ càng. Người nuôi chỉ cần nuôi dế khoảng chừng 25-30 ngày là hoàn toàn có thể bán dế chim. Nuôi dế từ 45-60 ngày so với mùa nóng, còn mùa lạnh là 70 ngày là hoàn toàn có thể khai thác trứng và xuất bán dế thương phẩm .Nuôi dế khoảng chừng 45 – 70 ngày là hoàn toàn có thể khai thác trứng và xuất bán dế thương phẩm .Ngoài ra, người nuôi cần chú ý quan tâm không nên nuôi dế quá lâu bởi tuổi thọ của loài dế chỉ trong vòng 60-70 ngày trở lại, quá thời hạn đó dế tự chết vì quá già. Bên cạnh đó, phân dế người nuôi hoàn toàn có thể dùng làm phân hữu cơ lấy bón cho cây xanh .Mô hình nuôi dế của bà Lộc sản xuất theo quá trình khép kín từ tiến trình đẻ trứng, ấu trùng, dế con, dế sữa đến dế trưởng thành. Khi dế đẻ trứng 2 đợt, bà Lộc lựa những chuồng dế đạt chuẩn rồi đem qua khâu sơ chế dế để xuất bán .” Trong tiến trình sơ chế, tôi lựa những chuồng dế đạt chuẩn, rồi cho ăn cây mía trong vòng 2 ngày để làm sạch ruột dế. Sau đó, tôi rửa sạch nhiều lần số lượng dế đạt chuẩn và đem đi hấp với sả, gừng. Khi hấp xong, đóng gói dế trong bì có khối lượng 0,5 kg và để đông trong tủ lạnh “, bà Lộc cho hay .Đến nay, quy mô nuôi dế của bà Lộc đã tăng trưởng lên 100 chuồng, trung bình mỗi chuồng nuôi đạt cho ra khoảng chừng 20-30 kg dế thương phẩm, còn trứng dế là từ 18-20 kg .Khi xuất bán dế thương phẩm luôn bảo vệ dế được đông đá để bảo vệ độ tươi ngon .Hiện nay, dế thương phẩm đang có giá từ 55.000 – 70.000 đồng / kg, còn trứng dế giống là 70.000 – 100.000 đồng / kg. Theo đó, mỗi năm bà Lộc thu lãi hơn 500 triệu đồng. Từ đó giúp cho kinh tế tài chính mái ấm gia đình không thay đổi .Thị phần tiêu thụ mẫu sản phẩm dế của bà Lộc đa phần là những nhà hàng quán ăn, quán nhậu trên địa phận tỉnh. Ngoài ra, còn có những tỉnh, thành khác nhập số lượng dế thương phẩm lớn như : TP. Hải Phòng, Thanh Hóa, Thái Nguyên …

Để tìm được khách hàng mua, bà Lộc được con trai và con gái hỗ trợ tìm kiếm khách hàng trên mạng xã hội thông qua các hội nhóm nuôi dế. Đồng thời, bà còn liên kết với các hộ dân nuôi dế ở các tỉnh bạn để chia sẻ và hỗ trợ nhau trong việc phát triển loài dế này.

Bà Lộc cũng cho biết thêm, kế hoạch sắp tới sẽ liên tục lan rộng ra diện tích quy hoạnh nuôi dế nếu đầu ra không thay đổi. Đặc biệt, bà Lộc mong ước những ai có nhu yếu nuôi dế, bà sẵn sàng chuẩn bị tương hỗ, tư vấn, bao tiêu loại sản phẩm và giúp họ có kinh tế tài chính không thay đổi .( Theo Dân Trí )Nuôi loại con 'nghe đã ghê' mang lại nguồn thu 'khủng' không ngờ

Nuôi loại con ‘nghe đã ghê’ mang lại nguồn thu ‘khủng’ không ngờ

Nuôi toàn con ” độc lạ “, nghe tên đã thấy ghê mà nhiều nông dân thoát nghèo, thậm chí còn làm giàu vì thu nhập từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm .