Hướng dẫn từ A-Z thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ là điều mà cả người đi thuê lẫn chủ cho thuê phòng trọ, nhà trọ cần phải nắm rõ.

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ là điều mà cả người đi thuê lẫn chủ cho thuê phòng trọ nhà trọ cần phải nắm rõ.

Với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, nhu cầu lên thành phố để lao động, học tập ngày càng nhiều. Chính vì vậy mà dịch vụ cho thuê nhà trọ cũng trở nên sôi động hơn. Thế nhưng việc di chuyển nơi sinh sống cũng sẽ nảy sinh không ít vấn đề về giấy tờ pháp lý. Cả người thuê và người cho thuê cần nắm được tầm quan trọng của việc đăng ký tạm trú để hoàn thành đúng quyền và nghĩa vụ của công dân.

Ngay bây giờ, hãy cùng Homedy.com tìm hiểu cách thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ nhanh nhất, chuẩn nhất.

Tạm trú là gì? Đăng ký tạm trú là gì?

Tạm trú là khu vực công dân sinh sống không thuộc nơi đã đăng ký thường trú. Có thể hiểu đây là nơi sinh sống tạm thời, có thời hạn nhất định ngoài nơi thường trú.

Đăng ký tạm trú là việc công dân khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về khu vực tạm trú của mình. Và được cấp sổ tạm trú theo Khoản 1, Điều 30 của Luật cư trú năm 2006.

Theo Điều 30 Luật Cư trú bổ trợ năm 2013, những người đang sinh sống, lao động, thao tác và học tập tại một khu vực thuộc địa phương mà không thuộc trường hợp đăng ký thường trú tại địa phương đó thì phải đến đăng ký tạm trú tại cơ quan công an xã / phường / thị xã trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đến ở. Trong đó, người thuê nhà trọ phải có nghĩa vụ và trách nhiệm và nghĩa vụ và trách nhiệm đăng ký tạm trú theo pháp luật của pháp lý mà không nhất thiết phải trông chờ vào chủ nhà .
Nếu không làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ thì cả chủ nhà trọ lẫn người thuê nhà sẽ bị xử phạt theo lao lý. Theo đó, mức xử phạt được lao lý là phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng tại Khoản 1, Điều 8 Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP. Trường hợp chủ nhà không chấp thuận đồng ý thực thi đăng ký cho sinh viên, người lao động thì bị phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đồng theo pháp luật tại Khoản 2, Điều 8 Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP .

Tại sao phải đăng ký tạm trú?

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ
Sổ tạm trú

Thứ nhất, đăng ký tạm trú giúp cơ quan Nhà nước hoàn toàn có thể thuận tiện quản trị được công dân, bảo vệ bảo mật an ninh trật tự cho xã hội .

Thứ hai, việc đăng ký tạm trú còn là quyền lợi của công dân để thực hiện các thủ tục giấy tờ khác dễ dàng hơn. Ví dụ như: mua nhà, đầu tư bất động sản, đăng ký kinh doanh, đăng ký nhập học cho con, vay vốn ngân hàng,…

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ mới nhất 2021

Chủ trọ có trách nhiệm đến công an địa phương để làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ. Tuy nhiên, có nhiều chủ trọ không chủ động thực hiện việc này. Nếu bạn cảm thấy cần thiết bảo vệ cho quyền lợi lợi ích công dân của mình hãy nói chuyện với chủ trọ về việc này. Trong trường hợp chủ trọ từ chối thì bạn có thể đến các cơ quan công an địa phương để khai báo và đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật. 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ

Hồ sơ đăng ký tạm trú:

– CMND, thẻ căn cước hoặc sách vở có xác nhận của Công an địa phương nơi đăng ký thường trú .
– Bản khai nhân khẩu
– Phiếu báo biến hóa hộ khẩu, nhân khẩu
Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ
Phiếu báo thay đổi nhân khẩu

Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp:

– Chuẩn bị sách vở chứng tỏ chỗ ở hợp pháp. Nếu chủ hộ có sổ tạm trú / sổ hộ khẩu đồng ý chấp thuận cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình sách vở về chỗ ở .
– Trường hợp chủ nhà thuê, mượn hoặc ở nhờ hợp pháp thì khi đăng ký tạm trú phải có quan điểm chấp thuận đồng ý cho đăng ký tạm trú của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ trong phiếu báo biến hóa hộ khẩu .
– Giấy tờ chứng tỏ việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp :
– Văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà tại, nhà khác của cơ quan, tổ chức triển khai hoặc của cá thể. Trong trường hợp văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà tại, nhà khác của cá thể phải được công chứng hoặc xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân cấp xã .
– Xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân cấp xã về điều kiện kèm theo diện tích quy hoạnh trung bình theo lao lý của HĐND thành phố thường trực TW và được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chấp thuận đồng ý bằng văn bản ( Đối với nhà tại, nhà khác tại thành phố thường trực TW )
– Nếu không có một trong những sách vở để chứng tỏ về chỗ ở hợp pháp theo pháp luật cần chuẩn bị sẵn sàng bản cam kết chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng .

Bước 2: Nộp hồ sơ, giấy tờ đăng ký tạm trú tại Công an khu vực tạm trú

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ, công dân đến Công an phường, xã, thị trấn nơi tạm trú để nộp. Cán bộ sẽ tiếp nhận và đối chiếu với các quy định của pháp luật về luật cư trú. 

Hồ sơ không đủ điều kiện kèm theo sẽ không được tiếp đón được vấn đáp bằng văn bản cho công dân nguyên do không đảm nhiệm. Nếu hồ sơ được tiếp đón thì trong khoảng chừng thời hạn 03 ngày sổ tạm trú sẽ được cấp .

>> XEM THÊM: Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 mới nhất năm 2021

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ
Đăng ký tạm trú tại Công an khu vực tạm trú

Không thực hiện đăng ký tạm trú có bị phạt không?

Đây là pháp luật bắt buộc cho cả chủ trọ lẫn người thuê trọ. Theo khoản 1, Điều 8 Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP chủ trọ sẽ bị phát tiền từ 100.000 – 300.000 VNĐ nếu không thực thi đăng ký tạm trú. Theo khoản 2, Điều 8 Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP chủ cho thuê những phòng trọ công nhân, sinh viên giá rẻ không thực thi tạm trú cho người cho thuê sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng .
Như vậy, cả chủ trọ và người cho thuê sẽ đều bị xử phạt nếu không thực thi thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà. Nếu bạn là người đang thuê trọ hãy dữ thế chủ động ý kiến đề nghị với chủ nhà đến cơ quan công an địa phương để đăng ký tạm trú nhằm mục đích triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm cũng như bảo vệ quyền và quyền lợi của chính mình trước khi có bất kể rủi ro đáng tiếc nào xảy ra .

** Chỉ đối với những lao động ngắn hạn, chỉ thuê trọ để ở lại làm việc trong thời gian ngắn rồi di chuyển đến nơi khác để làm việc thì không nhất thiết phải đăng ký tạm trú. Vì những đối tượng này không có ý định lưu trú lâu dài trong khu vực.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ nhanh chóng, đơn giản nhất để tránh sai phạm và bị phạt theo quy định. Đừng quên tiếp tục theo dõi các tin tức của BĐS Homedy để cập nhật những kiến thức, kinh nghiệm về mua bán, cho thuê bất động sản.

>> Xem thêm: “Nằm lòng” 7 điều này sinh viên đi thuê nhà trọ không lo bị hớ

Theo Homedy Blog Tư vấn