Nghịch Lý Lương Tối Thiểu Tăng Làm Giảm Thu Nhập Của Người Lao Động

Nghịch Lý Lương Tối Thiểu Tăng Làm Giảm Thu Nhập Của Người Lao Động

( Last Updated On : Tháng Tám 12, 2020 )

Năm 2018, lương tối thiểu tăng thêm 6,5%, đồng thời mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bao gồm người lao động ký hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Nghịch Lý Lương Tối Thiểu Tăng Làm Giảm Thu Nhập Của Người Lao Động

Cũng từ đầu năm 2018, tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội có sự thay đổi, sẽ bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác thay vì mức lương và phụ cấp lương như hiện nay.

Lương tối thiểu tăng nhanh trong thời hạn qua :

Lương 2018

Mới đây, tại hội thảo chiến lược “ Tiền lương và hiệu suất lao động ở Nước Ta ” do Viện Nghiên cứu kinh tế tài chính và tăng trưởng chủ trương ( VEPR ) tổ chức triển khai, những chuyên viên kinh tế tài chính chỉ ra 1 số ít chưa ổn trong việc lương tối thiểu tăng ở Nước Ta. Theo đó những chuyên viên cho rằng lương tối thiểu tăng trung bình hàng năm của Nước Ta đạt hai số lượng trong quy trình tiến độ 2007 – năm ngoái, vượt xa vận tốc tăng trưởng GDP trung bình đầu người và chỉ số giá tiêu dùng .
Các chuyên viên quan ngại chênh lệch giữa tăng trưởng hiệu suất lao động với lương tối thiểu và lương trung bình, sẽ cản trở tích góp vốn con người, giảm động lực của nhà đầu tư, doanh thu của doanh nghiệp và sức cạnh tranh đối đầu của nền kinh tế tài chính .

Thực tế lương tối thiểu tăng không tác động nhiều đến thu nhập thực

Nghịch lý của việc tăng lương tối thiểu là làm cho lương ròng của rất nhiều người lao động không tăng mà còn giảm. Đối tượng được hưởng lợi nhiều khi tăng lương tối thiểu là những quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ( nguồn thu tăng ) .

Hiện nay, lương tối thiểu của Việt Nam được chia bốn vùng với mức lương lần lượt là 3,75 triệu đồng/tháng; 3,32 triệu đồng/tháng; 2,9 triệu đồng/tháng2,58 triệu đồng/tháng. Mức lương tối thiểu áp dụng tùy thuộc tay nghề người lao động (lao động được đào tạo thêm 7%) và ngành nghề (phụ cấp độc hại). Trên thực tế, mức lương tối thiểu ở trên thấp hơn nhiều so với mức lương thực nhận của đa số người lao động ở các khu vực chính thức. Mức lương tối thiểu hiện nay được nhiều doanh nghiệp vận dụng như là mức lương ghi trên hợp đồng lao động phục vụ cho việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính bắt buộc như đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế… Lương thực nhận của người lao động là lương theo sản phẩm hoặc theo hiệu quả kinh doanh…

Do mức lương tối thiểu thấp hơn nhiều so với lương thực tế thì việc tăng lương tối thiểu không đóng vai trò gì trong việc làm tăng lương người lao động. Thậm chí, với người lao động tại những doanh nghiệp đang sử dụng mức lương tối thiểu để làm căn cứ đóng các loại bảo hiểm thì có thể làm cho thu nhập ròng của người lao động bị giảm.

Thực vậy, thường thì doanh nghiệp rất khó ngay lập tức kiểm soát và điều chỉnh lương tổng hoặc đơn giá tiền lương theo mẫu sản phẩm. Do vậy, nếu mức lương đóng bảo hiểm tăng thì số tiền tuyệt đối trích từ thu nhập của người lao động để đóng những loại bảo hiểm cũng sẽ tăng theo làm cho lương thực nhận ( lương ròng ) sẽ giảm .
Đối với những ngành thâm dụng lao động như dệt may, chế biến thủy hải sản, ngân sách tiền lương chiếm đến 70-80 % tổng ngân sách của doanh nghiệp ( không gồm có nguyên vật liệu cơ bản ). Trên trong thực tiễn, thu nhập của người lao động trong những ngành này đang cao hơn rất nhiều so với mức lương tối thiểu lúc bấy giờ. Do đó, việc tăng lương tối thiểu không giúp làm thu nhập ròng của người lao động tăng, thậm chí còn còn giảm. Còn so với doanh nghiệp, việc tăng lương tối thiểu trở thành một gánh nặng cho doanh nghiệp bởi những khoản góp phần bắt buộc sẽ ngày càng tăng .

Như vậy, nghịch lý của việc tăng lương tối thiểu là làm cho lương ròng của rất nhiều người lao động không tăng mà còn giảm.

Một tỷ lệ không nhỏ người lao động không chịu tác động gì bởi lương thực nhận và lương đóng bảo hiểm của họ hiện nay cao hơn nhiều so với lương tối thiểu. Một nghịch lý khác là về lý thuyết, lương tối thiểu dùng để bảo vệ người lao động nhưng thực tế hiện nay có tới khoảng 50% lao động Việt Nam làm việc tại hộ kinh doanh gia đình, lao động tự do, lao động làm việc tại các khu vực kinh tế nhỏ và vừa, họ không có hợp đồng lao động và không chịu ràng buộc bởi quy định về mức lương tối thiểu tăng.

Ngoài ra, mức lương tối thiểu tăng hiện nay cũng không áp dụng đối với công chức. Nên trong nhiều trường hợp, lương của công chức thấp hơn so với mức lương tối thiểu vùng. Đối tượng được hưởng lợi nhiều khi lương tối thiểu tăng là các quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (nguồn thu tăng).

Tuy nhiên, dù thế nào, doanh nghiệp bắt buộc phải tuân thủ những qui định của nhà nước trong kinh doanh thương mại. Không những tuân thủ mà còn phải tuân thủ đúng chuẩn và tối ưu những qui định, từ đó biến việc tuân thủ thành một lợi thế trong kinh doanh thương mại .
Để quản trị và trấn áp những khoản phải trích theo lương hằng tháng như Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, tai nạn thương tâm lao động và bệnh nghề nghiệp, công đoàn, … doanh nghiệp cần phải :

 1. Quản lý hồ sơ nhân viên đầy đủ rõ ràng.
 2. Đăng ký thang bảng lương thích hợp.
 3. Xây đựng qui chế lương, thoả ước lao động tập thể và đăng ký theo qui định.
 4. Soạn thảo các bộ hợp đồng lao động chặt chẽ.
 5. Lập và quản lý bộ chứng từ tính lương, chi trả lương, trích nộp theo lương từng tháng.
 6. Quản lý số liệu và các báo cáo tuân thủ với các cơ quan nhà nước có liên quan.
 7. Thường xuyên cập nhật các qui định mới từ cơ quan nhà nước.

Các nhân viên thạo nghề của VIVA hoàn toàn có thể tư vấn, thực thi một phần hoặc toàn vẹn hàng loạt những việc làm tương quan, giúp quí khách phòng ngừa, trấn áp rủi ro đáng tiếc và thoát khỏi những sự vụ tốn kém thời hạn .

Ngoài việc quản lý các thủ tục tuân thủ, chúng tôi còn thực hiện các dịch vụ và giá trị cộng thêm

 1. Đánh giá lại hệ sơ đồ tổ chức, qui trình tác nghiệp.
 2. Đánh giá lại qui chế tổ chức điều hành,
 3. Đánh giá lại hệ thống bảng mô tả công việc.
 4. Đánh giá lại hệ thống qui chế chính sách về lao động tiền lương bao gồm Nội qui – kỷ luật lao động, chính sách lương thưởng và phúc lợi, chính sách tuyển dụng – đào tạo – phát triển và khai thác nguồn nhân lực. Cập nhật, lường trước và kiểm soát các chi phí phát sinh liên quan đến lao động tiền lương.
 5. Quĩ lương, quản trị chi phí tiền lương và các khoản trích theo lương.
 6. Tuân thủ tối ưu về quan hệ lao động theo pháp luật hiện hành.
 7. Chính sách về bảo mật thông tin, chống xung đột lợi ích, qui tắc hành xử…
 8. Văn hóa doanh nghiệp.

Cách thức VIVA Buisness Consulting phục vụ

 • Tư vấn trực tiếp qua điện thoại cố định và di động, qua thư điện tử – email,
 • Cung cấp dịch vụ trọn gói, tổ chức nhân sự thực thi trực tiếp tại văn phòng của khách hàng.
 • Phạm vi dịch vụ được thiết kế theo cách may đo theo phạm vi và mức độ yêu cầu của từng khách hàng, theo từng giai đoạn.

( * ) Bài viết có tìm hiểu thêm thông tin từ Thời báo Kinh tế TP HCM .

GIỚI THIỆU NHANH VỀ VIVA

 • VIVA là công ty tư vấn doanh nghiệp được tin tưởng bởi hằng ngàn người mua nổi tiếng từ năm 2006. Chúng tôi liên tục nỗ lực tạo ra giá trị ngày càng tăng cho người mua bằng cách phân phối những dịch vụ may đo và độc quyền tương quan đến việc gia nhập thị trường và tuân thủ kinh doanh thương mại, giúp giữ tin tưởng doanh nghiệp theo cách tối ưu, xuyên suốt trong kinh doanh thương mại tại Nước Ta .
 • Thương Mại Dịch Vụ của VIVA là sự kết hợp đồng thời của : Luật pháp trong kinh doanh thương mại – Tài chính kế toán và thuế – Nhân sự và lao động tiền lương – Tài chính doanh nghiệp – Quản trị hành chính văn phòng .
 • Chúng tôi đã ship hàng thành công xuất sắc nhiều người mua là những công ty số 1 đến từ những nước như Hồng Kông, Nhật Bản, Hoa Kỳ … chia làm năm nhóm tiêu biểu vượt trội gồm Công ty FDI, Văn phòng đại diện thay mặt quốc tế, Người quốc tế thao tác tại Nước Ta, Các doanh nghiệp Nước Ta, Các giám đốc quản lý và điều hành và nhà quản trị doanh nghiệp .
 • Logo của VIVA với hình ảnh tiên phong là cách điệu của tên Công ty, dưới hình thức của chữ ký có gạch chân, với ý chí chứng minh và khẳng định sự ngay thật – tự lực tự cường – rõ ràng và trung thành với chủ vì quyền lợi của người mua. Chứ ký là lời cam kết, là danh dự về năng lực trình độ tiêu biểu vượt trội và những hành xử chuyên nghiệp trong kinh doanh thương mại. Chứ ký của VIVA hướng tới là bảo chứng giúp đối tác chiến lược, ngân hàng nhà nước, cơ quan nhà nước nhận diện và tôn trọng người mua của VIVA vì sự kinh doanh thương mại lành mạnh và tử tế .

Xem thêm:

Quản lý quan hệ lao động ở Nước Ta – Các thủ tục tuân thủ

Nghịch Lý Lương Tối Thiểu Tăng Làm Giảm Thu Nhập Của Người Lao Động was last modified: by