Phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống có còn phù hợp?

Mặc dù giải pháp ăn dặm kiểu truyền thống lúc bấy giờ không còn phổ cập như xưa. Nhưng vẫn có rất nhiều những mẹ Nước Ta lựa chọn chiêu thức ăn dặm này cho bé. Hãy cùng blogmeyeucon khám phá về ưu điểm của giải pháp ăn dặm này nhé .

>> Tham khảo: [Chuẩn] thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng

Phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống là gì?

Ăn dặm là một giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ nhỏ. Đây là giai đoạn bé được làm quen và bổ sung thêm các dưỡng chất từ những nguồn thực phẩm khác không phải là sữa mẹ hay sữa công thức.

Hiện có 3 giải pháp ăn dặm nổi bật thường được những mẹ vận dụng : chiêu thức ăn dặm kiểu Nhật ( ADKN ), ăn dặm kiểu phương Tây ( BLW ) và ăn dặm kiểu truyền thống ( ADTT ). Mặc dù chiêu thức ăn dặm kiểu truyền thống không còn thông dụng nhưng cũng không hề phủ nhận được sự hiệu suất cao của giải pháp ăn dặm này .

1. Những quan niệm sai lầm về ăn dặm kiểu truyền thống

Thế hệ mẹ bỉm sữa trẻ ngày này thường vận dụng chiêu thức ăn dặm kiểu Nhật, không thích chiêu thức ADTT bởi nó không khoa học, không tân tiến khi mẹ sẽ phải ép bé ăn, phải cho bé ăn thức ăn xay nhuyễn ( khiến bé ăn thô kém hơn ), phải đi rong cho bé ăn và rất nhiều những nguyên do khác .
Tuy nhiên, không có một tài liệu hướng dẫn bé ăn dặm nào nói mẹ phải đi rong để cho bé ăn, mẹ phải nhồi nhét thức ăn cho bé … Tất cả những điểm trên chỉ vì tâm ý của những ông bố, bà mẹ muốn con mình ăn được nhiều, ăn lo, ăn chắc bụng … sẽ bổ trợ nhiều dinh dưỡng hơn cho bé, bé sẽ lớn nhanh hơn và khỏe mạnh hơn .

phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống

Các mẹ có biết rằng, chiêu thức ăn dặm truyền thống rất dễ vận dụng, những món ăn dễ nấu, không mất nhiều quy trình và thời hạn để sẵn sàng chuẩn bị, khá tiết kiệm ngân sách và chi phí. Mẹ trọn vẹn hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng được một thực đơn ăn dặm kiểu truyền thống khoa học, văn minh mà vẫn bảo vệ dinh dưỡng cho bé .
Với trường hợp bé lười bú mẹ, lười ăn sữa, sữa mẹ ít hay bé bị còi xương, suy dinh dưỡng thì mẹ nên vận dụng chiêu thức ăn dặm truyền thống hoặc phối hợp ADTT với ADKN hay BLW. Việc phối hợp với những chiêu thức ăn dặm khác đồng nghĩa tương quan với việc mẹ sẽ đổi khác độ thô của thức ăn nhanh hơn chứ không châm như ADTT, nhiều lúc cũng nên để bé tự bốc thức ăn hay tự xúc thức ăn cho vào miệng .

2. Một số nguyên tắc khi cho bé ăn dặm

– Đầu tiên, mẹ cần xác lập được thời gian nào thích hợp cho bé ăn dặm dựa vào những dầu hiệu ăn dặm. Không nên cho bé ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn, điều này sẽ tác động ảnh hưởng tới năng lực ăn thô của bé sau này .
– Cho bé ăn từ ít tới nhiều, ăn từ loãng tới đặc dần. Trong thực đơn ăn dặm của bé phải bảo vệ vừa đủ 4 nhóm dưỡng chất : chất đường bột, chất đạm, chất béo, vitamin và chất xơ .
– Theo kinh nghiệm tay nghề của 1 số ít mẹ, nguyên tắc tiên phong khi cho bé ăn dặm là cho bé ăn theo nhu yếu, không ép bé ăn. Khi nào bé đói bé sẽ tự đòi ăn. Điều này sẽ khiến những con ăn được ngon miệng hơn. Ngoài ra, để bé tập trung chuyên sâu ẩm thực ăn uống, mẹ sẽ hạn chế bế bé đi ăn rong, cho bé xem tivi, điện thoại cảm ứng … Và đặc biệt quan trọng quan tâm, ăn dặm sẽ chỉ là những bữa phụ, nguồn thức ăn chính giàu dinh dưỡng nhất vẫn là từ sữa mẹ .
– Ngoài ra, mẹ cũng nên thiết kế xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé với phong phú những món ăn dặm, liên tục đổi món, đổi bữa để bé hoàn toàn có thể làm quen được với nhiều loại thức ăn hơn. Giúp mẹ pháp hiện được khẩu vị của bé. Mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những món ăn dặm được san sẻ rất nhiều trên internet hay từ những cuốn sách về ăn dặm được bán rất nhiều .

3. Đặc điểm của phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống

– Phương pháp ăn dặm truyền thống được cha mẹ tất cả chúng ta vận dụng với tất cả chúng ta. Do đó, khi vận dụng giải pháp ăn dặm này, những mẹ bỉm sữa văn minh sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ từ cha mẹ, người thân trong gia đình .
– Ăn dặm truyền thống, bé sẽ được ăn những thức ăn nghiền nhuyễn, những loại thực phẩm sẽ được nấu và trộn chung chúng với nhau. Mẹ thường sử dụng nước xương ninh, thịt cua … trong thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi. Điều này khiến bé được bổ trợ quá nhiều chất đạm trong tiến trình đầu tập ăn dặm. Bé sẽ béo trong tiến trình này .

ăn dặm kiểu truyền thống

– ADTT không phân biệt những loại thực phẩm và độ thô của thức ăn theo từng quy trình tiến độ ăn dặm của bé giống như ADKN hay BLW. Điều này ảnh hưởng tác động tới năng lực ăn thô cũng như phân biệt được khẩu vị của bé .
– Bé sẽ được ăn với số lượng lớn, thường là 1 đĩa hay 1 bát bột. Với giải pháp ADKN hay BLW thì bé sẽ được tập ăn dặm với một lượng nhỏ, nhiều lúc là rất nhỏ để bé có thời hạn làm quen với ăn dặm .
– Để bé ăn được nhiều, những mẹ thường bế bé đi ăn rong hay ép bé ăn .

Ưu điểm:

 • Bé có thể ăn được một số lượng nhiều hơn ngay từ giai đoạn tập ăn dặm. Bé sẽ tăng cân tốt hơn.
 • Dễ nhận được sự ủng hộ của gia đình.
 • Tốn ít chi phí hơn, các món ăn dặm được chế biến đơn giản hơn

Nhược điểm:

 • Bé được ăn thức ăn được xay nhuyễn khiến khả năng ăn thô của bé rất kém.
 • Mẹ sẽ mất công khi cho bé ăn. Khi phải dỗ bé ăn, phải cho bé đi ăn rong…
 • Do các loại thức ăn được trộn lẫn vào nhau khiến bé không thể cảm nhận được mùi vị từng loại. Điều này gây ra hiện tượng chán ăn, biếng ăn.
 • Mặc dù đảm bảo về lượng thức ăn bé ăn được. Tuy nhiên, việc ép bé ăn cũng có thể dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa, bé bị khó tiêu, đầy bụng.

Đó là những đặc thù của giải pháp ăn dặm truyền thống. Nếu mẹ hoàn toàn có thể phối hợp ADTT với ADKN hay BLW sẽ khắc phục được những điểm yếu kém của chiêu thức ăn dặm này .

Hướng dẫn cho bé ăn dặm kiểu truyền thống đúng cách và khoa học

Khi cho bé ăn dặm kiểu truyền thống, mẹ nên quan tâm thêm tới những tiến trình ăn dặm của bé với những quan tâm dưới đây :

Giai đoạn 1: Giai đoạn bé tập ăn dặm

Theo những chuyên viên dinh dưỡng, bé 5,5 – 6 tháng tuổi là quy trình tiến độ thích hợp nhất để tập ăn dặm. Giai đoạn này, mẹ cần sẵn sàng chuẩn bị 2 thứ cho bé là bột ăn dặm bán sẵn và máy xay cầm thay hay rây lọc .

– Bột ăn dặm có bán sẵn: Hiện có rất nhiều loại bột ăn dặm cho trẻ có bán sẵn cho bé ăn dặm từ 4 tháng tuổi. Có thể kể tới bột ăn dặm Heinz hay bột HiPP. Đây là 2 loại bột ăn dặm phổ biến nhất hiện nay. Các loại bột ăn dặm rất đa dạng về mùi vị, mẹ có thể đa dạng thực đơn ăn dặm cho bé.

bột ăn dặm Heinz
Các mẹ hoàn toàn có thể sử dụng sữa công thức pha đúng tỷ suất trộn với bột tạo thành món bột ăn dặm cho bé. Không nên pha quá đặc ngay khi mới tập ăn. Điều này hoàn toàn có thể khiến bé bị nghẹn. Ngoài sữa công thức, mẹ cũng hoàn toàn có thể luộc thịt để lấy nước dùng và đem trộn với bột ăn dặm .
Hãy khởi đầu cho bé ăn với một lượng vừa đủ 150 ml – 220 ml / bữa rồi tăng từ từ khi bé đã quen với việc ăn dặm 300 – 400 ml / bữa .

– Rây lọc hoặc máy xay: Với tác dụng lọc hay xay nhuyễn thức ăn trước khi nấu các món ăn dặm cho bé. Các loại thực phẩm được luộc chín trước khi lọc hay xay nhuyễn. Chỉ nên cho một ít nước luộc vào.

Những lưu ý khi nấu bột ăn dặm cho bé trong giai đoạn này:

Với mỗi bữa bột của bé, mẹ cần bảo vệ lượng thức ăn sau :

 • 200 ml nước
 • Thịt/rau: 10gr, 1/2 lòng đỏ trứng gà. Nếu cho bé ăn lòng trắng sẽ khiến bé bị đầy bụng, khó tiêu.
 • 1 thìa cà phê dầu ăn. Cho dầu ăn khi mẹ đã tắt bếp và cho bột ăn dặm ra bát.
 • Nếu cho bé ăn bột măn thì chỉ nên cho một chút nhỏ nước nắm thôi.

Khi nào bé lớn hơn thì mẹ hoàn toàn có thể biến hóa lượng và độ thô của thức ăn .
Một số gợi ý cho những mẹ khi phối hợp những món ăn dặm tích hợp giữa thịt và rau như thịt lợn với bí đỏ, rau cải xanh với cá, rau mồng tơi, rau ngót với tôm, su hào với thịt gà … Tuy nhiên, trong tiến trình này, mẹ không nên cho bé ăn 1 số ít loại thực phẩm hoàn toàn có thể khiến bé bị dị ứng như cua, ốc, những loại cá sống lưng xanh …

Giai đoạn 2: cho bé 7 – 9 tháng tuổi ăn dặm

Giai đoạn này, bé sẽ được tăng độ đậm đặc của thức ăn, bé sẽ dần được chuyển sang ăn cháo tới khi cha mẹ ăn gì thì con ăn cái đó. Với 3 bữa bột mỗi ngày, thời hạn đầu mẹ hoàn toàn có thể đổi thành 2 bữa bột và 1 bữa cháo .
Cách nấu cháo như thông thường, mẹ chỉ cần dùng đũa khuấy để để hạt gạo chính vỡ ra. Mẹ không nên cho bé ăn cháo nguyên hạt ngay thời gian đầu. Không nên nấu cháo quá đặc ngay thời gian khởi đầu. Mẹ hãy nếu cháo loãng một chút ít rồi tăng dần độ đặc của cháo lên .

Những lưu ý khi cho bé ăn dặm ở giai đoạn này

– Mẹ nên chú ý quan tâm tới lượng thực phẩm để nấu cháo ăn dặm cho bé như sau :

 • 200ml nước
 • 40gr thịt/rau
 • Dầu ăn: 1 thìa cà phê
 • Nước mắn: 1/2 thìa cà phê

Giai đoạn này, bé đã hoàn toàn có thể ăn được một số ít loại thực phẩm như óc, tim lợn … Các mẹ hoàn toàn có thể phối hợp loại thực phẩm này với những loại rau củ như cà rốt, su hào, khoai lang, khoai tây … rất tốt cho bé .
– Các loại thực phẩm mẹ không nhất thiết phải xay nhuyễn chúng. Mẹ trọn vẹn hoàn toàn có thể băm nhỏ và nấu cháo cho bé ăn .
– Đây cũng là tiến trình những bé thường mọc răng. Do đó, hoàn toàn có thể bé sẽ quấy và không chịu ăn. Vì vậy, không nên ép bé ăn nhiều sẽ ảnh hưởng tác động tới tâm ý và tiêu hóa của bé. Mẹ hoàn toàn có thể chia nhỏ những bữa ăn để bé được tự do hơn khi nhà hàng siêu thị .

Giai đoạn 3: Bé ăn dặm từ 9 – 12 tháng tuổi

Trong quá trình này, bé sẽ được chuyển sang quy trình tiến độ ăn cháo nguyên hạt, bé sẽ được làm quen dần với cơm và ngồi trong bàn ăn với những thành viên trong mái ấm gia đình .
Hãy coi bé như một thành viên của bữa ăn mái ấm gia đình. Mẹ hãy để bé ngồi ăn cùng vào giờ ăn của cả nhà. Cho bé ăn những gì mẹ ăn nhưng với lượng nhỏ và bảo vệ bảo đảm an toàn, tránh bé bị hóc. Mặc dù số lượng bé ăn không được là bao nhưng điều này sẽ tạo hứng thú và niềm vui trong siêu thị nhà hàng của bé. Giai đoạn này, bé đã dần mở màn thói quen cầm thìa và tự xúc ăn .

các giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật

Về công thức nấu cháo cho bé trong quy trình tiến độ này không có gì khác so với quá trình thứ 2, chỉ là tăng lượng theo nhu yếu ăn dặm của bé. Trong quy trình tiến độ này, bé cũng đã có 6-8 chiếc răng, bé đã hoàn toàn có thể nhai được. Vì vậy, mẹ hoàn toàn có thể tập cho bé ăn cơm trong tiến trình này. Cũng chỉ nên mở màn cho bé ăn cơm với một lượng nhỏ 1 – 2 thìa cơm trộn cùng thịt băm hay chan canh .
Giai đoạn này, bé cũng giảm năng lực bị nôn, trớ khi ăn trước đó. Các món cháo ăn dặm của bé mẹ hoàn toàn có thể nấu đặc hơn chút hoặc hoàn toàn có thể cho bé ăn cơm nát. Để hoàn toàn có thể nấu cơm nát cho bé, mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn những loại gạo của Nhật với đặc thù dẻo, thơm và dễ nấu hơn so với những loại gạo Việt .

Giai đoạn 4: Tập cho bé ăn cơm (12 tháng tuổi trở lên)

Giai đoạn này, mẹ hoàn toàn có thể bổ trợ thêm cho bé 1/3 bát cơm canh hay trộn với thịt băm trước mỗi bữa cháo lúc trưa và tối. Cơm được nấu nguyên hạt, mẹ nên dùng thìa nghiền cơm nát, không nhất thiết phải nấu cơm nát cho bé. Mẹ hoàn toàn có thể để bé tự cầm thìa ăn và khi cần tới sự trợ giúp của mẹ, thì mẹ luôn chuẩn bị sẵn sàng .
Sau khi được mẹ cho ăn cơm, bé hoàn toàn có thể ăn thêm 50% bát cháo, vào tầm 300 ml cháo. Lượng chào tùy vào nhu yếu ăn và dinh dưỡng của mỗi bé. Nếu bé không ăn, bé gạt tay, nhè thức ăn quá 3 lần thì mẹ không nên ép bé ăn nữa. Ngoài ra, mỗi bữa sữa bé cũng hoàn toàn có thể ăn 120 – 160 ml sữa .
Việc chế biến những món ăn dặm trong thực đơn ăn dặm truyền thống hoàn toàn có thể đơn thuần hay phức tạp tùy thuộc vào thời hạn của những mẹ. Các mẹ không có quá nhiều thời hạn thường nấu cháo ăn dặm cho bé bằng cách nấu chung thịt, cá với cháo rồi đem xay nhuyễn. Còn những mẹ có nhiều thời hạn cho bé hơn, điều kiện kèm theo kinh tế tài chính tốt hơn thì những món ăn dặm không còn đơn thuần, dễ làm nữa. Mà hoàn toàn có thể sẽ là :
– Cháo mẹ nấu cho bé sẽ có chừng mực, việc xay nhuyễn cháo cũng nên chia theo Lever, theo tháng tuổi để bé hoàn toàn có thể cải tổ năng lực ăn thô của bé .
– Không chỉ tập trung chuyên sâu quá nhiều vào chất đạm, những món ăn dặm của bé cũng phải bảo vệ có rau củ không thiếu, đặc biệt quan trọng là những loại rau củ dễ ăn, chứa nhiều vitamin và khoáng chất như cà rốt, bí đỏ … Phần nào nên cho bé ăn, cách luộc như thế nào tốt, có nên nêm gia vị cho những món ăn không, gia vị có tác động ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe thể chất và sự tăng trưởng của bé …

đảm bảo lượng rau cho bé

– Các loại thịt hay cua, tôm, cá những mẹ cũng khám phá rất kỹ về cách chế biến. Một số kinh nghiệm tay nghề san sẻ với những mẹ khi chế biến cá tôm, mẹ nên dùng tay bóp nát rồi nấu cho bé ăn thay vì việc khi nào cũng đem tổng thể bỏ vào máy xay xay nhuyễn. Điều này sẽ giúp năng lực ăn thô của bé được tốt hơn, bé không bị ngắn ăn hay biếng ăn đồng thời bảo vệ chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quy trình chế biến .
Mặc dù có khá nhiều những quan điểm trái chiều xung quanh giải pháp ăn dặm này. Tuy nhiên, hiệu suất cao của chiêu thức này là không hề phủ nhận. Bé ăn được nhiều hơn, bé tăng cân tốt hơn, dạ dày của bé sẽ không phải thao tác quá tải. Tuy nhiên, ADTT sẽ khiến năng lực ăn thô của bé không tốt, bé biếng nhai .
Ăn dặm là một quy trình, hành trình dài quan trọng so với sự tăng trưởng của trẻ nhỏ. Tìm hiểu những kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm tay nghề về ăn dặm sẽ giúp mẹ dữ thế chủ động hơn, kiến thiết xây dựng thực đơn ăn dặm và cách chế biến món ăn khoa học, bảo vệ dinh dưỡng .