Tải sách Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (Baby – Led Weaning) Ebook PDF

Sách Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy là toàn bộ những gì các bậc cha mẹ cần biết để hiểu và áp dụng khoa học, hiệu quả phương pháp Baby Led Weaning (BLW).

BLW là giải pháp ăn dặm được cho phép bé tự quyết định hành động ( giống như cái tên Baby-led của nó ), do đó yên cầu ba mẹ phải tôn trọng quyết định hành động của bé. Bé từ 6 tháng tuổi trở lên hoàn toàn có thể theo giải pháp này, trên nguyên tắc sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính trong năm đầu đời. BLW giúp bé tận thưởng bữa ăn một cách dữ thế chủ động. Phương pháp này không mới, nó khá phổ cập ở nhiều nước châu Âu và châu Mỹ .

Nếu bạn đã quen với hình ảnh các bé được mẹ dùng muỗng đút thức ăn nghiền nhuyễn vào miệng, bé nhè ra và mẹ lại vét vào cho đến khi nào bé nuốt thì thôi, thì BLW sẽ là một hình ảnh hoàn toàn khác. Với phương pháp này, sẽ không có chuyện đút muỗng hay nghiền nhuyễn, mà ba mẹ sẽ cung cấp cho bé những thức ăn có hình dạng và kích cỡ phù hợp để bé có thể cầm lấy và tự đút cho mình bằng các ngón tay, tự chọn thức ăn, tự quyết định ăn bao nhiêu và ăn với tốc độ như thế nào.

Bạn đang đọc: Tải sách Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (Baby – Led Weaning) Ebook PDF

Rất hoàn toàn có thể nhiều mẹ sẽ lo ngại bé ăn như vậy nhỡ bị hóc thì sao. Thực ra, bé cũng như người lớn, dễ bị hóc hay nghẹn hơn khi có người đút cho, bởi về cơ bản đó là kiểu ăn thụ động – bé không trấn áp được lượng thức ăn đưa vào. Khi bé tự cho thức ăn vào miệng thì bé cũng nhận thức là mình đang ăn và sẽ điều khiển và tinh chỉnh lưỡi, hàm, môi, họng một cách tương thích. Nếu thức ăn to quá thì bé sẽ nhè ra. Tất nhiên, việc bé bị ọe vào thời hạn đầu là trọn vẹn hoàn toàn có thể. Nhưng ọe chỉ là một phản ứng của bé khi không gật đầu đồ ăn. Sau vài lần ọe thì bé cũng hình thành ý thức và kỹ năng và kiến thức để biết ăn bao nhiêu, ăn như thế nào cho khỏi ọe. Thất bại là mẹ thành công xuất sắc mà .
Đã vận dụng giải pháp BLW thì mẹ phải tin yêu bé. Tất cả những em bé khỏe mạnh đều hoàn toàn có thể làm điều đó từ 6 tháng tuổi, khi bé đã hoàn toàn có thể ngồi khá vững và hệ tiêu hóa cũng như miễn dịch đã đủ trưởng thành giúp bé hấp thụ những thức ăn khác ngoài sữa. Bé không cần được đút muỗng, bé chỉ cần được tạo thời cơ để tự ăn mà thôi .
BLW sẽ giúp bé siêu thị nhà hàng một cách tự do, tự lập và rèn luyện kỹ năng và kiến thức ăn cho bé, đơn cử là :
Cho phép bé mày mò mùi vị và cảm xúc về độ thô mịn ;
Khuyến khích sự độc lập và tự tin ;
Giúp bé tăng trưởng những kỹ năng và kiến thức nhai và phối hợp gia mắt và tay
Làm cho bữa ăn của bé bớt áp lực đè nén .
Về tác giả :
Gill Rapley đã dành nhiều năm điều tra và nghiên cứu sự tăng trưởng của trẻ và giải pháp cho bé ăn. Chị có hơn 20 năm kinh nghiệm tay nghề làm y tá chăm nom bệnh nhân tại nhà riêng, đồng thời chị cũng là bà đỡ, tư vấn tình nguyện về chiêu thức nuôi con bằng sữa mẹ. Khi theo học chương trình Thạc sĩ, chị tăng trưởng triết lý về chiêu thức ăn dặm được cho phép bé tự quyết định hành động ( giải pháp ăn dặm BLW ) trong khi điều tra và nghiên cứu sự chuẩn bị sẵn sàng của bé với món ăn dặm. Chị sống tại Kent với chồng và những con chị đều đã trưởng thành, và những con chị đều gắng sức chứng tỏ với mẹ rằng chúng không cần sự trợ giúp khi ăn dặm .
Tracey Murkett là nhà văn và nhà báo. Sau khi vận dụng giải pháp ăn dặm được cho phép bé tự quyết định hành động với con gái, chị muốn chứng tỏ với những bậc cha mẹ rằng giờ ăn của bé và trẻ nhỏ hoàn toàn có thể vô cùng mê hoặc và không hề stress. Chị sống ở Luân Đôn với chồng và con gái 6 tuổi .
Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy ( Baby – Led Weaning )
Cuốn sách chiêu thức ăn dặm do bé chỉ huy

Thông tin bổ sung
Thế nào là phương pháp ăn dặm cho phép bé tự quyết định?

“ Hình như so với hầu hết cha mẹ, giờ ăn là một cơn ác mộng. Với bé Emily, chúng tôi không phải đương đầu với đại chiến căng thẳng mệt mỏi đó. Chúng tôi thực sự yêu dấu giờ ăn. Với mái ấm gia đình tôi, thức ăn không phải là yếu tố. ”
Jess, mẹ bé Emily 2 tuổi .
“ Sẽ dễ hơn nhiều khi cho bé tập ăn cùng loại thức ăn mà mọi người đang dùng. Tôi đã rất lo ngại khi đút thìa cho hai đứa con lớn ăn, nhưng giờ tôi không còn lo ngại liệu Ben có ăn hay không nữa. Việc này rất tự nhiên – và vui tươi hơn nhiều. ” – Sam, mẹ bé Bella 8 tuổi, Alex 5 tuổi và Ben 8 tháng tuổi .
Ăn dặm là gì ?
Ăn dặm là sự biến hóa từ từ của bé, chuyển từ việc chỉ ăn sữa mẹ hoặc sữa bột sang thôi bú mẹ hoặc sữa bột. Sự biến hóa này mất tối thiểu 6 tháng nhưng cũng hoàn toàn có thể lê dài vài năm, đặc biệt quan trọng là so với những bé bú mẹ. Cuốn sách nuôi dạy con này viết về quá trình đầu của quy trình ăn dặm, mở màn với lần tiên phong bé ăn dặm .

Những món ăn dặm đầu tiên – đôi khi còn được gọi là thức ăn bổ sung – không có nghĩa là thay thế sữa mẹ hoặc sữa bột, thay vào đó, sẽ bổ sung cho chế độ ăn này, để bữa ăn của bé ngày càng thêm đa dạng.

Trong hầu hết những mái ấm gia đình, thời gian ăn dặm do cha mẹ quyết định hành động. Khi cha mẹ mở màn đút thìa cho bé ăn, họ cũng quyết định hành động thời gian và phương pháp bé khởi đầu ăn dặm ; khi họ không còn cho bé bú mẹ hoặc bú bình, họ quyết định hành động thời gian ngừng cho ăn sữa. Bạn hoàn toàn có thể gọi đó là ăn dặm do-cha-mẹ-quyết-định. Ăn dặm do-bé-quyết-định lại khác. Phương pháp này được cho phép bé dẫn dắt hàng loạt quy trình, bằng cách bé vận dụng bản năng và năng lực của mình. Bé quyết định hành động thời gian khởi đầu và kết thúc quy trình ăn dặm. Mặc dù việc này có vẻ như khác thường, nhưng nó sẽ có ý nghĩa tuyệt đối khi bạn quan sát kĩ phương pháp tăng trưởng của bé .

Tại sao BLW lại khác biệt

Khi nghĩ đến việc cho bé tập ăn dặm, mọi người thường tưởng tượng thấy hình ảnh người lớn cầm thìa với một vài thìa táo hoặc cà rốt xay nhuyễn. Có lúc bé sẽ háo hức há miệng để tiếp đón thìa – nhưng bé cũng sẽ nhanh gọn lèo thức ăn, hất thìa, khóc hoặc không chịu ăn. Rất nhiều cha mẹ đành phải vận dụng game show – “ Tàu đến rồi đây ! ” – với nỗ lực thuyết phục bé gật đầu thức ăn và thường là thức ăn khác với món ăn và giờ ăn của mái ấm gia đình .
Tại những nước phương tây, chiêu thức cho bé ăn này hiếm khi được phỏng vấn và hầu hết mọi người đều coi đó là lẽ thường tình, đến mức cho ăn bằng thìa trở thành phương pháp thường thì để sẵn sàng chuẩn bị ăn dặm. Các định nghĩa trong từ điển về việc cho ăn bằng thìa gồm có : “ giúp sức hoặc dạy ( ai ) quá nhiều đến nỗi người đó không tự tâm lý được nữa ” và “ đối xử ( với người khác ) theo phương pháp ngăn cản ý nghĩ hoặc hành vi tự lập. ” Trong khi đó, chiêu thức ăn dặm BLW khuyến khích thái độ tự tin và tính độc lập của bé bằng cách tuân theo tín hiệu của bé. Giai đoạn ăn dặm khởi đầu khi bé chứng tỏ bé hoàn toàn có thể tự ăn, và tiến triển theo nhịp độ riêng của bé. Việc này được cho phép bé làm theo bản năng để bắt chước cha mẹ và những anh chị, và tăng trưởng kĩ năng ăn một cách tự nhiên, mê hoặc, đồng thời giúp bé học hỏi trong suốt quy trình .
Nếu được tạo cho thời cơ, hầu hết những bé sẽ cho cha mẹ biết rằng những bé đã sẵn sàng chuẩn bị cho món ăn khác ngoài sữa, chỉ bằng cách cầm một mẩu thức ăn và đưa vào miệng. Các bé không cần cha mẹ quyết định hành động khi nào nên khởi đầu ăn dặm, và bé không cần phải được đút thìa ; những bé hoàn toàn có thể tự làm được .

Dưới đây là phương pháp ăn dặm BLW:

Bé ngồi với cả mái ấm gia đình khi đến giờ ăn, và gia nhập khi bé sẵn sàng chuẩn bị .
Bé được khuyến khích tò mò thức ăn ngay khi bé cảm thấy thú vị, bằng cách cầm tay – khởi đầu, dù bé có ăn hay không cũng không quan trọng .
Thức ăn được xắt thành miếng có size và hình dạng tương thích cho bé dễ cầm nắm, thay vì món ăn sền sệt hoặc tán nhuyễn .
Bé tự ăn ngay từ đầu, thay vì được người khác đút thìa .
Bé tùy nghi quyết định lượng thức ăn, và bé nhanh gọn lan rộng ra những loại thức ăn mà bé ưa thích .
Bé liên tục được bú sữa ( sữa mẹ hoặc sữa bột ) mỗi khi bé muốn và bé quyết định hành động thời gian bé chuẩn bị sẵn sàng giảm những cữ bú .
Kinh nghiệm đầu đời khi ăn dặm hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến cảm nhận của bé về bữa ăn trong nhiều năm sau đó, vì thế sẽ rất có ý nghĩa khi bạn giúp những bé cảm thấy thú vị. Nhưng so với nhiều bé và nhiều cha mẹ, ăn dặm không vui cho lắm. Đương nhiên không phải tổng thể những bé đều phản đối khi được cho ăn bằng thìa theo lối truyền thống lịch sử, nhưng rất nhiều bé đành cam chịu phải ăn thay vì thực sự ham thích. Mặt khác, có vẻ như những bé được phép tự ăn và ăn chung với mái ấm gia đình đều yêu quý giờ ăn .
“ Khi Ryan khoảng chừng 6 tháng tuổi, tôi và một nhóm những mẹ có con cùng độ tuổi kéo nhau ra ngoài. Các mẹ bộn bề đút bột cho những con và dùng thìa vét quanh miệng bé, bảo vệ toàn bộ thức ăn đều đi vào miệng bé. Hình như họ tự biến đời sống trở nên khó khăn vất vả đến vậy, và chị sẽ thấy đám con nít không thích trò này chút nào. ” – Suzannne, mẹ bé Ryan 2 tuổi
Tại sao giải pháp ăn dặm BLW lại hài hòa và hợp lý
Các em bé và trẻ nhỏ bò, đi và nói khi những bé sẵn sàng chuẩn bị. Các dấu mốc tăng trưởng này sẽ không đến sớm hơn và – với điều kiện kèm theo bé được trao thời cơ – và cũng không muộn hơn thời gian thích hợp với bé. Khi bạn đặt bé mới sinh xuống sàn để bé tập đá chân, tức là bạn tạo cho bé thời cơ tập lẫy. Khi bé hoàn toàn có thể lẫy, bé sẽ lẫy. Bạn cũng sẽ tạo cho bé thời cơ tập đứng lên và bước tiến. Việc này sẽ mất nhiều thời hạn hơn. Nhưng nếu bạn liên tục cho bé thời cơ, bé sẽ làm được. Vậy thì tại sao không hề làm vậy với giải pháp cho bé ăn ?
Các em bé khỏe mạnh hoàn toàn có thể tự bú mẹ ngay khi chào đời. 6 tháng tuổi, bé hoàn toàn có thể giơ tay cầm những mẩu thức ăn và đưa vào miệng. Nhiều năm rồi, tất cả chúng ta biết quá rõ bé hoàn toàn có thể thao tác này, và cha mẹ được khuyến khích tập cho bé làm quen với đồ ăn nhón tay từ khi bé 6 tháng tuổi. Nhưng lúc bấy giờ có vật chứng cho thấy những bé không nên ăn mọi món ăn cứng trước độ tuổi này ( tìm hiểu thêm bên dưới ). Vì những bé hoàn toàn có thể tự bốc ăn từ lúc 6 tháng nên có vẻ như không cần phải cho bé ăn thức ăn tán nhuyễn .
Tuy nhiên, mặc dầu tất cả chúng ta biết rõ những bé có bản năng và năng lực tự ăn vào thời gian thích hợp, nhưng đút thìa vẫn là chiêu thức mà hầu hết những bé được cho ăn trong năm tiên phong – và nhiều lúc kéo lâu dài hơn hơn nữa .

(Nếu có điều kiện quý độc giả nên mua bản gốc tại các cửa hàng sách trên toàn quốc để ủng hộ tác giả.)

Download ebook : tại đây

Xem thêm : Sách nuôi dạy con