3 lối suy nghĩ khiến bạn nghèo vẫn hoàn nghèo, còn giữ thêm ngày nào thì tiền còn đội nón ra đi ngày đó

Người ta ngưỡng mộ đời sống xa hoa, lộng lẫy của người giàu sang, lại càng cảm thấy thương cho nỗi khó khăn vất vả của những người không đủ cơm ăn áo mặc nhưng ít ai lại nghĩ đến tại sao lại có sự phân hoá đó ? Một lý lẽ mà tôi thường hay nghe khi nhắc đến yếu tố này chính là : tất cả chúng ta không có tiền vì có nhiều người lớn lên đã ngậm chiếc thìa vàng trong miệng. Nhiều người lại có khuynh hướng “ phàn nàn trước ” thay vì “ phản ánh trước ” khi phải tiếp cận với những yếu tố tương quan đến những người giàu .Tuy nhiên, khi nghĩ về nguyên do vì sao người giàu lại giàu, trước hết tất cả chúng ta nên xác lập tại sao “ thế hệ giàu ” lại giàu. Trước khi “ thế hệ giàu ” trở nên phong phú, họ thực sự sinh ra từ đống đổ nát. Nếu bạn sinh ra trong một mái ấm gia đình giàu sang thì đó là điều như mong muốn, nhưng nếu sinh ra trong một mái ấm gia đình ít điều kiện kèm theo hơn thì bạn phải đương đầu với yếu tố vươn lên để trở nên phong phú .3 lối suy nghĩ khiến bạn nghèo vẫn hoàn nghèo, còn giữ thêm ngày nào thì tiền còn đội nón ra đi ngày đó  - Ảnh 1.( Ảnh minh hoạ )

Tất nhiên, để thoát khỏi hoàn cảnh hiện tại và trở nên giàu có không phải là điều dễ dàng, nó thường đòi hỏi bạn phải trải qua rất nhiều sự làm mới, nâng cấp bản thân và không ngừng phấn đấu. Trong cuộc sống, chúng ta thường thấy một nhóm người như vậy, trước hết họ sẽ nêu ra những điều kiện thành công của người khác, rồi phàn nàn rằng mình không được số hưởng như người khác, cho nên họ nghèo.

Có một câu nói: Nếu suy nghĩ không thay đổi thì kết quả cũng sẽ không thay đổi. Sống với suy nghĩ nghèo khó, kém cỏi thì về cơ bản là không thể thay đổi được điều gì. Như nhiều người đã nói, không có gì là ghê gớm khi sinh ra trong hoàn cảnh thiếu thốn, điều khủng khiếp là tâm lý nghèo khó được nuôi dưỡng trong một môi trường nghèo nàn.

3 lối suy nghĩ khiến bạn nghèo vẫn hoàn nghèo, còn giữ thêm ngày nào thì tiền còn đội nón ra đi ngày đó  - Ảnh 2.( Ảnh minh hoạ )Vì vậy, để biến hóa thực trạng thì một trong những trách nhiệm cơ bản nhất là phải đổi khác tư duy .

Tư duy 1: Lãng phí quá nhiều thời gian

Không phải tự nhiên mọi người lại cho rằng “ thời hạn rất quý giá ”, nhưng trong đời sống thực, nhiều người có xu thế nhìn nhận thấp giá trị của thời hạn. Họ cho rằng thời hạn không đáng bao nhiêu tiền. Đó không chỉ là suy nghĩ mà còn là trong thực tiễn của không ít người. Người có tiền đổi tiền lấy thời hạn, còn người khác hoàn toàn có thể đổi cái gì để có thêm thời hạn ?Bạn thử nghĩ xem, thời hạn vô giá trị như thế nào khi ở trong tay những người không trân trọng nó ? Trên dây chuyền sản xuất lắp ráp, nhân viên cấp dưới ship hàng trong nhà hàng quán ăn, nhân viên cấp dưới bảo vệ trong những TT shopping thao tác mỗi ngày hoàn toàn có thể lên tới 12 tiếng nhưng thu nhập của họ rất thấp, đồng nghĩa tương quan với việc thời hạn họ bỏ ra cho việc làm thực ra chưa nhận lại đúng giá trị. Nhưng không phải ai cũng nhận ra đồng lương mình nhận được rất thấp, thấp hơn rất nhiều so với thời hạn, sức lực lao động mình bỏ ra. Khi đi chợ mua rau, có lẽ rằng sẽ không hiếm trường hợp vì muốn mua cây bắp cải với nửa giá, không ít người dành cả 10 phút, nửa tiếng để mặc cả. Đây chính là suy nghĩ nổi bật nên vô hiệu : Đồng tiền đáng giá hơn thời hạn .3 lối suy nghĩ khiến bạn nghèo vẫn hoàn nghèo, còn giữ thêm ngày nào thì tiền còn đội nón ra đi ngày đó  - Ảnh 3.( Ảnh minh hoạ )Tất nhiên, điều này đúng với những người không có dự tính đổi khác, họ chưa khi nào cảm thấy thời hạn là quý giá mà thay vào đó, họ phàn nàn tại sao mình vẫn kiếm được ít tiền như vậy khi đã thao tác rất cần mẫn. Tuy nhiên, đừng vội chế giễu những người này vì thực tiễn, ai trong tất cả chúng ta cũng đã từng có những sai lầm đáng tiếc tương tự như như xếp hàng vài giờ để mua hàng giảm giá …

Tiền có thể kiếm lại được nhưng thời gian thì không. Khi bạn đang đánh đổi thời gian để kiếm được lợi nhuận nhỏ, một số người đang dành thời gian để học hỏi kiến thức, mở rộng mối quan hệ xã hội. Nếu bạn không thể thay đổi quan niệm rằng thời gian không có giá trị bằng tiền bạc và nâng cao giá trị thời gian của mình thì bạn mãi mãi không thể thay đổi.

Tư duy 2: Không có chính kiến

Gần đây có một bài báo khá thông dụng, nói rằng nguyên do sâu xa của sự lo ngại về những bấp bênh trong đời sống chính là do sự háo hức được sống trong một đời sống “ tiêu chuẩn ”. Cuộc sống “ tiêu chuẩn ” ở đây có nghĩa là “ theo xu thế ”, tôi sẽ sống như những người khác sống. Khi người khác trở thành giám đốc hay Bạch – Phú – Mỹ, đưa đời sống đến đỉnh điểm thì tôi cũng muốn lấy đó làm tiềm năng của mình. Nói cách khác, đó chính là những suy nghĩ rất thiếu chính kiến, thậm chí còn là lười suy nghĩ .3 lối suy nghĩ khiến bạn nghèo vẫn hoàn nghèo, còn giữ thêm ngày nào thì tiền còn đội nón ra đi ngày đó  - Ảnh 4.( Ảnh minh hoạ )Bạn hoàn toàn có thể nhìn vào những người thiếu thốn xung quanh mình, những người đã sống tê liệt hàng chục năm, sẵn sàng chuẩn bị làm nô lệ cho cuộc sống, và không khi nào nghĩ mình là người hoàn toàn có thể làm chủ số phận. Cũng giống như góp vốn đầu tư, nhiều người không nghiên cứu và điều tra phương pháp góp vốn đầu tư, không tìm hiểu và khám phá dự án Bất Động Sản có đáng an toàn và đáng tin cậy hay không, họ chỉ chăm chăm muốn có tác dụng tốt mà không nghĩ rằng bản thân hoàn toàn có thể bị lừa bất kỳ khi nào .

Bản chất của thiếu quyết đoán chính là lười suy nghĩ, và gốc rễ của lười suy nghĩ chính là không tiến bộ. Từ góc độ này, khi bạn hỏi “tại sao tôi nghèo”, thì câu trả lời chính là “bạn xứng đáng bị nghèo”.

Tư duy 3: Không dám mạo hiểm

Đối với nhiều người, kiếm tiền phải theo kịp khuynh hướng không có nghĩa là khủng hoảng bong bóng lúc nào cũng tốt mà phải theo kịp khuynh hướng và chớp lấy thời cơ, xem nó có mạo hiểm hay không. Vì là khủng hoảng bong bóng nên tất yếu sẽ có rủi ro đáng tiếc, muốn ăn lớn thì phải đồng ý. Nhiều người nói rằng, tôi không cần mạo hiểm, tôi chỉ cần đời sống không thay đổi mà thôi .3 lối suy nghĩ khiến bạn nghèo vẫn hoàn nghèo, còn giữ thêm ngày nào thì tiền còn đội nón ra đi ngày đó  - Ảnh 5.( Ảnh minh hoạ )

Điều đáng sợ nhất là nhiều người không dám tự mình chấp nhận rủi ro và họ cũng cười nhạo những người dám chấp nhận rủi ro. Tất nhiên, chấp nhận rủi ro cũng không phải là một canh bạc, mà là tinh thần sẵn sàng đối phó với nguy hiểm trong thời gian bình yên và luôn đủ can đảm để khám phá. Đó là một lựa chọn có chủ ý sau nhiều lần cân nhắc rủi ro. Người dư dả có thể nghĩ về các vấn đề theo một cách khác, sau đó hành động; còn người thiếu thốn hơn sẽ nghĩ về khó khăn trước và tự bào chữa cho việc bản thân không thể làm được.

Thế giới này sẽ không khi nào đối xử tốt hơn với bạn chỉ vì bạn không có tiền, nếu bạn muốn biến hóa vận mệnh của mình, trước hết hãy biến hóa suy nghĩ kém cỏi của bản thân đã .