Người nông dân Việt Nam sẽ không còn thiệt thòi

Nông dân Sa Đéc chăm sóc vườn hoa – Ảnh tư liệu

Tôi sinh ra và lớn lên ở nông thôn. Bố mẹ tôi đều là nông dân chân lấm tay bùn. Cuộc sống thôn quê cho tôi nhiều kỷ niệm đẹp. Nhưng khi trưởng thành, lên thành phố công tác làm việc, nhận thức chín chắn hơn, tôi mới thấy người nông dân sao thiệt thòi quá .
Như cha mẹ tôi quần quật trồng lúa, nuôi lợn cả năm, hoạt động và sinh hoạt tiết kiệm ngân sách và chi phí, tằn tiện, nhưng khi những con vào ĐH vẫn phải vay mượn khắp nơi mới đủ tiền cho chúng tôi ăn học .
Những nông dân như cha mẹ tôi thường phải làm lụng cực nhọc suốt cả cuộc sống nhưng đến khi về già cũng chẳng tích góp được bao nhiêu, lại không có lương hưu nên nếu không được con cháu đỡ đần, đời sống sẽ vô cùng vất vả .

Thu nhập của người nông dân không chỉ phụ thuộc vào sự chăm chỉ, cần cù của họ, mà còn phụ thuộc vào thời tiết, nhu cầu lên xuống của thị trường và rất nhiều thứ khác nên khá bấp bênh. Năm mất mùa thì đói kém, thua lỗ là đương nhiên. Năm được mùa cũng chưa hẳn đã no cơm ấm áo.

Tôi mong ước 20 năm nữa, lời nói của người nông dân được cải tổ, đời sống của họ được nâng cao, loại sản phẩm họ làm ra có nơi tiêu thụ bảo vệ .
Để mỗi mùa vải đến, người nông dân Thành Phố Hải Dương không phải đem mẫu sản phẩm của mình bán với giá rẻ như cho .
Để người nông dân Nhật Tân không phải cầu cứu mọi người mua đào giúp những mong có tiền đón tết .
Để những người nông dân Tây nguyên trồng cafe, trồng tiêu, trồng điều … không phải chịu cảnh cứ mỗi khi mẫu sản phẩm rớt giá lại phải chặt đi hàng ngàn hecta cây cối mà chỉ cách đó vài năm bản thân họ còn nâng niu chăm chút .
Để những người trồng dưa, trồng mía, trồng thanh long … không phải bật khóc ngay trên cánh đồng mùa thu hoạch vì loại sản phẩm không có ai mua .
Tôi mong 20 năm nữa, những người nông dân thật sự được bảo vệ bởi những hiệp hội riêng của họ ; để khi nào họ bị thiệt thòi trong những vụ kiện tụng, tranh chấp sẽ có người đại diện thay mặt đứng lên đấu tranh kinh khủng cho họ ; để khi Open những thế lực quấy phá hoạt động giải trí sản xuất nông nghiệp sẽ có tổ chức triển khai khuynh hướng thông tin đúng đắn cho họ .
Tôi mong 20 năm nữa, người nông dân cũng được ăn ngon mặc đẹp, tận thưởng những tiện ích đời sống ngang bằng với những giai tầng khác trong xã hội ; con cháu họ cũng được hưởng mọi điều kiện kèm theo vật chất, niềm tin giống với những đứa trẻ lớn lên ở thành phố .
Tôi mong người nông dân 20 năm nữa sẽ có một chính sách bảo hiểm đặc biệt quan trọng, để khi về già họ không phải nai lưng trên đồng ruộng làm quần quật mà vẫn chẳng đủ ăn .
Để tham vọng ấy trở thành hiện thực, theo tôi, cần phải triển khai những điều này :
Thứ nhất : Cần kiến thiết xây dựng hạ tầng nông thôn văn minh, lấy đó làm tiền đề để tăng trưởng tổng lực về kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống, xã hội tại những khu vực nông thôn .
Thứ hai : Cần nâng cao tri thức và kỹ năng và kiến thức làm giàu cho người nông dân. Đa số nông dân Nước Ta lúc bấy giờ có trình độ dân trí thấp hơn so với mặt phẳng chung của xã hội. Họ phần đông là những tầng lớp được tiếp cận với thông tin ở đầu cuối .
Cần phải cải tổ năng lực chớp lấy thông tin, thích ứng với những luồng thông tin cho người nông dân qua những lớp học, những khóa tập huấn tại chỗ ; những phương tiện đi lại thông tin, tiếp thị quảng cáo .
Vì ít thông tin, đời sống lại khó khăn vất vả nên người nông dân khá cả tin và dễ xiêu lòng trước những quyền lợi về kinh tế tài chính, nên dễ bị mắc lừa những đối tượng người tiêu dùng xấu có ý đồ phá hoại nền nông nghiệp của tất cả chúng ta .
Việc chớp lấy được thông tin sẽ giúp họ nhận thức được những thủ đoạn đó để đưa ra những quyết định hành động đúng đắn .
Thứ ba : Nhà nước nên có chủ trương đơn cử, nâng cao và thận trọng trong việc quy hoạch tăng trưởng những quy mô kinh tế tài chính cho người nông dân một cách vững chắc .
Mỗi khi một quy mô sản xuất nông nghiệp được sinh ra phải được những ngành tương quan thống kê giám sát kỹ lưỡng, khoanh vùng đối tượng người tiêu dùng sản xuất, quy hoạch số lượng loại sản phẩm, để làm thế nào bảo vệ đầu ra và giá tiền cho người nông dân .
Không để xảy ra thực trạng cứ một quy mô sản xuất nông nghiệp đạt hiệu suất cao, những ngành, những cấp lại khuyến khích nông dân nuôi trồng tràn ngập, rồi khi loại sản phẩm làm ra không bán được, người nông dân lại phải tự xoay xở với khó khăn vất vả của mình .
Thứ tư : Nên có chủ trương trợ giá cho nông dân. Đòi hỏi giá thành mẫu sản phẩm nông nghiệp luôn không thay đổi từ năm này qua năm khác là điều gần như không hề .
Nhà nước phải có chủ trương bao tiêu, trợ giá loại sản phẩm cho nông dân khi thiết yếu, tránh thực trạng người nông dân vì thua lỗ mà liên tục quy đổi những quy mô sản xuất, gây nhiều hệ lụy xấu .
Thứ năm : Nên có nhiều hơn những chính sách phúc lợi cho người nông dân, ví dụ một chính sách nộp bảo hiểm với mức thấp hơn so với mặt phẳng của xã hội .

Bộ máy quản lý nhà nước cồng kềnh, có một bộ phận công chức không hề nhỏ hầu như chẳng làm gì ngoài việc lên cơ quan uống trà mỗi ngày, nhưng vẫn đều đặn nhận lương, nộp bảo hiểm mỗi tháng, khi về già sẽ có lương hưu.

Trong khi đó, những người nông dân thao tác quần quật cả đời, khi về già họ phải tự xoay xở đời sống của mình mà phần nhiều không được hưởng những chính sách phúc lợi .
Thứ sáu : Nên pháp luật rõ ràng, ngặt nghèo về những chương trình xã hội hóa tại nông thôn. Bên cạnh mặt tích cực, nhiều trào lưu kiến thiết xây dựng nông thôn ủng hộ việc xã hội hóa một cách tràn ngập, dễ dãi. Điều đó để lại hậu quả là : Chủ trương xã hội hóa đôi khi là một cái cớ để chính quyền sở tại địa phương lạm thu. Người nông dân thu nhập đã thấp lại phải còng sống lưng đóng thêm những khoản tiền mà họ gần như bị ép buộc .

Thể lệ cuộc thi viết “ Kỳ vọng Nước Ta 20 năm tới ”
Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Nước Ta ( việt nam ) tổ chức triển khai cuộc thi viết “ Kỳ vọng Nước Ta 20 năm tới ” .
Chủ đề chính của cuộc thi là những kỳ vọng về sự tăng trưởng của việt nam, đồng thời phác họa bức tranh quốc gia, con người việt nam trong 20 năm tới .
Cuộc thi dành cho bạn đọc từ 15 tuổi đến 30 tuổi và bạn đọc trên 30 tuổi ( ban tổ chức triển khai, ban giám khảo, cán bộ nhân viên cấp dưới báo Tuổi Trẻ và Ngân hàng Thế giới tại Nước Ta không được tham gia cuộc thi ) .
Theo ban tổ chức triển khai, những bài dự thi phải được viết bằng tiếng Việt, thể loại văn xuôi, bộc lộ 2 nội dung : Những kỳ vọng hoặc phác họa bức tranh Nước Ta 20 năm tới ( tối đa 500 chữ ) và nêu những giải pháp để Nước Ta hoàn toàn có thể đạt được như tham vọng và những kỳ vọng ( tối đa 1.000 chữ ) .
Bài dự thi phải chưa từng được công bố, đăng tải trên báo đài hay đoạt giải những chương trình, cuộc thi .
Một tác giả hoàn toàn có thể gửi tối đa ba tác phẩm dự thi. Dưới bút danh ( nếu có ) ghi rõ tên thật, tuổi, địa chỉ và số điện thoại thông minh liên lạc. Trong trường hợp đoạt giải, mỗi tác giả chỉ nhận được phần thưởng cao nhất .
Báo Tuổi Trẻ sơ loại bài viết đúng chủ đề và đúng nhu yếu của cuộc thi để đăng trong mục cuộc thi ” Kỳ vọng Nước Ta 20 năm tới ” trên Tuổi Trẻ Online .
Đồng thời, hằng tuần những bài viết hay sẽ được xuất bản trên nhật báo Tuổi Trẻ. Tác giả có bài viết được xuất bản trên nhật báo Tuổi Trẻ sẽ được trả nhuận bút .
Ban giám khảo chọn 10 tác phẩm hay nhất vào vòng chung khảo ( gồm 5 tác phẩm của tác giả dự thi ở nhóm từ 15-30 tuổi và 5 tác phẩm ở nhóm người trên 30 tuổi ) .
Các tác giả có bài được chọn sẽ được hỗ trợ vốn 3 triệu đồng làm báo cáo giải trình chi tiết cụ thể trình diễn trước ban giám khảo để tranh giải ( số tiền này sẽ được gửi cho tác giả khi tác giả đến buổi báo cáo giải trình trước ban giám khảo ) .
Ban tổ chức triển khai sẽ hỗ trợ vốn ngân sách đi lại và khách sạn để tác giả đến trình diễn báo cáo giải trình và nhận giải tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ – 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, Q. Phú Nhuận, TP.HCM.
Ban tổ chức triển khai sẽ trao 10 phần thưởng với tổng giá trị phần thưởng là 120.000.000 đồng, dành cho hai nhóm đối tượng người dùng tham gia phân theo độ tuổi, gồm nhóm từ 15-30 tuổi và nhóm trên 30 tuổi. Mỗi nhóm đối tượng người tiêu dùng sẽ có 5 phần thưởng. Trong đó, mỗi nhóm có :
– 1 giải nhất : 25.000.000 đồng
– 1 giải nhì : 15.000.000 đồng
– 1 giải ba : 10.000.000 đồng
– 2 giải khuyến khích : 5.000.000 đồng / giải

Ban tổ chức nhận bài dự thi từ ngày 18-5-2015 đến 28-6-2015.

Bạn đọc gửi bài dự thi qua đường bưu điện đến báo Tuổi Trẻ – 60A Hoàng Văn Thụ, Q.Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh ( ngoài bì thư ghi rõ tham gia cuộc thi viết “ Kỳ vọng Nước Ta 20 năm tới ” ) ; hoặc gửi bằng thư điện tử đến địa chỉ nguyentran@tuoitre.com.vn.
Vòng chung khảo cuộc thi sẽ tổ chức triển khai vào ngày 11-7-2015 .